เราสร้าง AI เพื่อไปสร้าง AI

Adatos เป็นบริษัทการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่ได้ใช้ประโยชน์จากพลังของ GPU เพื่อสร้างและพัฒนาโซลูชันข้อมูลอัจฉริยะสำหรับภาคเอกชน บริษัทนี้ได้ดำเนินธุรกิจในสิงคโปร์, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ บทความนี้เป็นการให้สัมภาษณ์ในงาน NVIDIA AI Conference ที่สิงคโปร์ โดย Drew Perez ผู้อำนวยการ Adatos ได้กล่าวถึงบริษัทและโซลูชั่นของเขา

Adatos ทำเกี่ยวกับอะไร และอะไรที่กำลังท้าทายคุณอยู่
DP: เรามุ่งเน้นในการจัดการกับปัญหาการขาดแคลนนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลทั่วโลก ความท้าทายจำนวนหนึ่งสำหรับองค์กรที่พยายามจะแก้ปัญหาการทำงานวันนี้คือว่าพวกเขาไม่สามารถหาคนที่มีความสามารถมาทำงานได้ ทางเลือกอื่นจึงขึ้นอยู่กับนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลของเราที่จะต้องสร้าง AI ที่ใช้สร้าง AI ขึ้นมา
โซลูชันที่เราทำในวันนี้ก็คือ ด้านการเงิน การเกษตร และการถ่ายภาพทางการแพทย์ อันที่จริงโซลูชันที่เราทำขึ้นมานั้นถูกสร้างโดยเครื่องจักร (AI) ไม่ใช่เรา

คุณพัฒนาโซลูชั่น AI อย่างไร
DP: การทำ AI คุณต้องมีสองเรื่อง ขั้นแรกคุณต้องใช้ข้อมูลในการฝึกอบรมเครื่อง ประการที่สองก็คือคุณต้องการพลังประมวลผล
ในปี 2014 IBM, NVIDIA ได้เข้ามาร่วมอยู่ในโครงการของเรา ในตอนนี้เรามี NVIDIA DGX-1 และ IBM Minsky ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ขายในเชิงพาณิชย์ซึ่งทำให้เราสามารถสร้าง AI ที่ใช้สร้างเอง AI นี้ได้ ปัจจุบันไม่มีทางเลือกอื่นที่สามารถใช้งานได้ในเชิงพาณิชย์

ตลาดตอบสนองต่อ AI อย่างไร
DP: เมื่อ 2 ปีก่อนคำถามก็คือ “คุณสามารถพิสูจน์ได้หรือไม่ว่า AI ทำงานได้ดี”
ปีที่ผ่านมา “เราช่วยสำรวจน่านน้ำเพื่อยืนยันว่า AI นั้นนำมาใช้งานได้”
ในปี 2018 นี้อาจเป็น “บอกทีว่าผู้ขายรายใดที่ทำแบบนี้ได้”

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับบทบาทของ GPU ในการขับเคลื่อน AI
DP: สำหรับ GPU จะให้ความสำคัญกับการประมวลผลในลักษณะนี้ เท่าที่ดูก็มี IBM และ NVIDIA ที่ทำเรื่องเหล่านี้ได้ และเราก็ต้องการพลังของการประมวลผลนั้นมาใช้ และมีเพียง GPGPU เท่านั้นที่สามารถใช้การประมวลผลในแบบคู่ขนานพร้อม ๆ กันได้ (parallel processing)

NVIDIA มีขีดความสามารถในการประมวลผลในแบบ parallelisation สถาปัตยกรรมเฉพาะซึ่งเริ่มจาก Mellanox และตอนนี้ถูกเรียกว่า NV-Link ช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายข้อมูลไปมาระหว่าง GPU กับ CPU ได้ นี่เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างระบบของระบบ

เมื่อเรามีข้อมูลดังกล่าวและเรามีข้อมูลสำหรับกรณีการใช้งานที่บ่งชี้มากขึ้น เช่นความเสี่ยงด้านเครดิต การถ่ายภาพทางการแพทย์ หรือการถ่ายภาพพิเศษสำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตของพืชผลและพันธุ์ไม้ต่าง ๆ แล้ว GPU ก็สามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ เพื่อให้เครื่องจักร (AI) มีขีดความสามารถในการสร้างเครื่องจักร (AI) รวมไปถึงการเขียนโค้ดด้วยตัวเอง และพัฒนาตัวมันขึ้นมาเอง

สิ่งที่คุณเห็นว่ามันจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า
DP: ปัจจุบัน, สภาพโดยรวมของอุตสาหกรรมยังมีสิ่งที่เราไม่รู้ แต่ที่รู้ในวันนี้คือเรารวมถึง Google และบริษัทอีกจำนวนหนึ่งได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ในระดับเรือธงด้าน AI ที่มีไว้สำหรับสร้าง AI ขึ้นมาได้

ความท้าทายคือ คุณจะอย่างไรเมื่อนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลค่อนข้างล้าสมัยในวันนี้ ไม่จำเป็นต้องมีมนุษย์ในการสร้าง AI หรือแม้แต่เขียนโค้ดเพราะเรามีเครื่องที่เขียนโค้ดของตัวเอง ตามความรู้สึกแล้วในชุมชน AI จะเป็นประชาธิปไตยมีเสรีภาพอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งบุคคลที่ไม่มีความรู้ด้านเทคนิค หรือนักวิทยาศาสตร์ระดับปริญญาเอกก็สามารถสร้าง AI ได้
ทุกคนที่คนสามารถใช้งานสมาร์ทโฟนได้ก็สามารถสร้าง AI ขึ้นมาได้ ด้วยโซลูชันของเรา

วันนี้เรามี AI ที่ทำงานได้โดยอัตโนมัติ ไม่มีเหตุผลใดที่เราต้องการมนุษย์เข้ามาแทรกแซง

ในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ใครก็ตามที่ทำงานด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูล และพยายามที่จะสร้าง AI ควรระวังให้ดี เนื่องจากเครื่องจักรสามารถสร้าง AI ได้ดีกว่าที่คุณสามารถทำได้

แล้วบทบาทของมนุษย์จะเป็นอย่างไรในโลกที่เต็มไปด้วย AI
DP: หนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราที่ร่วมกับ World Economic Forum คือพวกเขาเรียกเราว่าการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่ การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งแรก ครั้งที่สอง และครั้งที่สามล้วนแต่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มผลผลิต เราต้องมองไปยังผู้คนว่าความสัมพันธ์แบบการอยู่ร่วมกันคืออะไร เราสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องจักรในสิ่งที่พวกมันทำได้ดีซึ่งเป็นงานที่ทำซ้ำ ๆ มีความแม่นยำสูงและมีความเร็วสูง ส่วนตัวเราเองนั้นเราก็จะมุ่งเน้นไปในสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดในฐานะมนุษย์คนหนึ่งซึ่งเป็นทักษะและจินตนาการที่สร้างสรรค์

วันนี้ไม่เพียงแต่ภาคอุตสาหกรรม แต่ระบบการศึกษาของเรายังคงติดกับดักแนวความคิดที่มองแค่ว่าเครื่องจักรทำอะไรได้ดีกว่าเรา (เหมือนกลัวว่าจะมาแย่งงานเรา) เราจำเป็นต้องก้าวข้ามความคิดเหล่านั้นและมองว่าเครื่องจักรนั้นจะมาช่วยอะไรเราได้บ้าง อะไรเป็นสิ่งที่เราต้องทำ อะไรเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องทำนั่นต่างหากที่จะช่วยทำให้เรามีเวลาสนุกกับการใช้ชีวิตมากขึ้น

You may also like...