CISCO ประกาศแต่งตั้ง ดร.ลิซ่า ซู ซีอีโอของ AMD เข้าเป็นคณะกรรมการบริษัทฯ

บริษัท CISCO ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ได้แต่งตั้งให้ ดร.ลิซ่า ซู ซึ่งดำรงตำแหน่ง ซีอีโอของ AMD เข้ามาเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของบริษัทฯ (Board of Directors) ข่าวนี้ไม่ได้หมายความว่า ดร.ลิซ่า ลาออกจาก AMD แล้วมาอยู่ CISCO นะครับ การเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการของบริษัทหลายแห่งถือเป็นเรื่องปกติในแวดวงธุรกิจ 

ซึ่งก่อนหน้าที่ ดร.ลิซ่า จะเข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการของบริษัทฯ CISCO นี้ ดร.ลิซ่า เองเพิ่งจะลาออกมาจากการเป็นคณะกรรมการของบริษัท Analog Device เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

เอกสารแถลงข่าวของ CISCO ได้ระบุรายละเอียดในการแต่งตั้ง ดร.ลิซ่า ซู ไว้ดังนี้ครับ

27 มกราคม 2063, CISCO ประกาศแต่งตั้ง ดร.ลิซซ่า ซู ประธานและซีอีโอของ AMD ให้เป็นคณะกรรมการบริษัท มีผลตั้งแต่วันนี้

“ดร.ลิซ่า เป็นผู้นำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จด้วยความเชี่ยวชาญอย่างลึกซึ้งในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์” ชัคร็อบบินส์ ประธานและซีอีโอของซิสโก้กล่าว” เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีส่วนร่วมกับคณะกรรมการของซิสโก้และธุรกิจของเราในขณะที่เรายังคงพัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัยและอินเทอร์เน็ตใหม่สำหรับยุค 5G ที่จะช่วยให้ลูกค้าของเราคิดค้นนวัตกรรมได้เร็วขึ้นกว่าเดิม”

ดร.ลิซ่า ซู อายุ 50 ปีเข้าร่วมงานกับ AMD ในปี 2555 และดำรงตำแหน่งประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 นอกจากนี้เธอยังดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารของ AMD ด้วย

ก่อนหน้านี้ ดร.ลิซ่า ซู เคยดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปด้านระบบเครือข่ายและมัลติมีเดียที่ Freescale Semiconductor, Inc. และรับผิดชอบด้านกลยุทธ์การตลาดและวิศวกรรมระดับโลกสำหรับธุรกิจการสื่อสารฝังตัวและแอปพลิเคชันโปรเซสเซอร์ ดร.ลิซ่า ซู เข้าร่วม Freescale ในปี 2550 ในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีซึ่งเธอเป็นผู้นำแผนงานด้านเทคโนโลยีของบริษัทรวมไปถึงการวิจัยและพัฒนา

ดร.ลิซ่า ซู ใช้เวลา 13 ปี ก่อนหน้านี้ที่ไอบีเอ็มในตำแหน่งวิศวกรและผู้นำทางธุรกิจที่หลากหลาย รวมถึงรองประธานศูนย์วิจัยและพัฒนาเซมิคอนดักเตอร์ที่รับผิดชอบทิศทางกลยุทธ์ของเทคโนโลยีซิลิคอนของไอบีเอ็ม ก่อนที่จะร่วมงานกับ IBM เธอเคยเป็นสมาชิกของเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของ Texas Instruments Incorporated ตั้งแต่ปี 1994 ถึง 1995 ดร.ลิซ่า ซู จบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตและปริญญาเอกสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)

นักวิเคราะห์มองว่าการที่ CISCO แต่งตั้ง ดร.ลิซ่า ซู เข้ามาเป็นคณะกรรมการบริษัทฯ หมายถึงการร่วมมือกันทางเทคโนโลยีระหว่าง CISCO และ AMD ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะในตลาดการสื่อสารข้อมูล และตลาดดาต้าเซนเตอร์

นักวิเคราะห์ยังมองอีกว่าการเชิญ ดร.ลิซ่า เข้ามาร่วมงานด้วยนั้นเป็นเพราะต้องการที่จะเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านเทคโนโลยีกับคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Mellanox ที่กำลังจะถูก NVIDIA เข้าซื้อกิจการ (อยู่ในระหว่างการดำเนินการ) งานนี้่ก็เท่ากับว่า CISCO ได้ถึง AMD เข้ามาแข่งกันกับ NVIDIA อีกครั้งในตลาดด้านเน็ตเวิร์ค

ข้อมูล: CISCO / Tom’s Hardware

You may also like...