ASRock COMPUTEX 2018 เผยโฉมเมนบอร์ด AM4 ชิปเซต B450 ที่หลายคนรอคอย และเปิดตัวเมนบอร์ดใหม่เอาใจนักขุด

ในปีนี้บูธของทาง ASRock ดูออกแนวหรูหรา และเป็นทางการมากกว่าปีที่แล้วครับ เพราะว่าในปีนี้ทาง ASRock ได้นำส่วนของผลิตภัณฑ์ทางด้านเซิร์ฟเวอร์มาเน้นมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา อาจจะเป็นเพราะว่าตลาดทางด้านองค์กรที่ต้องทำพวกดาต้าเซนเตอร์ รวมไปถึงบิีกดาต้าทั้งหลายกำลังเติบโตขึ้น ซึ่งปกติเองทาง ASRock ก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้อยู่แล้วแต่อาจจะไม่ได้เน้นเหมือนในปีนี้ครับ อย่างไรก็ตามทาง ASRock ก็ไม่ได้ทิ้งตลาดพีซีไปนะครับ ยังคงมีเมนบอร์ดและน้องใหม่คือกราฟิกการ์ดมาแสดงอย่างเต็มที่ครับ

ผลิตภัณฑ์สำหรับชาวเหมือง

ถ้าใครจำได้ปีที่แล้วทาง ASRock ได้เปิดตัวเมนบอร์ดสำหรับตลาด Mining ที่รองรับกราฟิกการ์ดได้สูงสุดถึง 13 GPU ส่วนปีนี้ก็ไม่ธรรมดาครับ ถึงจะไม่มีเมนบอร์ดที่รองรับกราฟิกการ์ดมากมายเหมือนปีที่แล้ว แต่เน้นไปที่เมนบอร์ดสำหรับ Mining ที่เรียบง่าย ไม่ต้องการอุปกรณ์เสริม ซึ่งจะช่วยให้การขุดเหรียญต่าง ๆ มีเสถียรภาพดีกว่า เพราะไม่ต้องไปปวดหัวกับพวกสายไรเซอร์ต่าง ๆ ก็เลยทำเมนบอร์ดที่มีสล๊อต PCIe x16 มาบนเมนบอร์ดถึง 8 สล๊อต แต่ละสล๊อตก็มีการเว้นระยะสำหรับการติดตั้งอย่างลงตัว คือคิดมาดีมากครับ ประกอบแล้วจะได้เครื่องที่สวยงามและดูแลง่าย และในงานนี้ก็มีเมนบอร์ดในตระกูล BTC มาโชว์ถึงสามรุ่นด้วยกัน

ตัวแรกคือ ASRock H110 Pro BTC+ ถ้าจำไม่ผิดรุ่นนื้เคยเปิดตัวไปแล้วเมื่องานคอมพิวเทคครั้งก่อน และก็เป็นเมนบอร์ดที่ได้รับความสนใจสำหรับกลุ่มชาวเหมืองมากพอสมควร ส่วนกราฟิกการ์ดด้านล่างคือ Phantom Gaming M2 RX570 8G (ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะตั้งชื่อว่าเกมมิ่งทำไม เพราะตั้งใจทำมาขุด แต่อาจจะตั้งเผื่อไว้สำหรับขายมือสอง)

 

รูปด้านบนเมนบอร์ด X370 Pro BTC+ เป็นเมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 ชิปเซต X370 คือใส่ซีพียู Ryzen แล้วนำมาขุดได้เลย ใช้ซีพียูขุดไปพร้อมกับกราฟิกการ์ดได้เลย จะเห็นได้ว่ามีสล๊อต PCIe x16 (แต่จริง ๆ น่าจะวิ่งแค่ x1) มาให้ถึง 7 สล๊อต คือเสียบการ์ดเพื่อขุดได้เลย หมดปัญหาเรื่องไรเซอร์ ประกอบง่ายดูแลง่าย กราฟิกการ์ด้านล่างเป็น Phantom Gaming XM2 RX580 8G

อีกหนึ่งรุ่นก็คือ J3455 Pro BTC+ เมนบอร์ดรุ่นนี้มาพร้อมกับซีพียู Celeron J3455 แบบ 4 คอร์ 4 เธรด ในตัวครับไม่ต้องไปหาซื้อซีพียูเพิ่มเติม ด้านล่างเป็นกราฟิกการ์ด Phantom Gaming M2 RX580 8G

 

เมนบอร์ดรุ่นใหม่สำหรับ AMD และ Intel

ในส่วนของเมนบอร์ดนั้นต้องบอกว่าเมนบอร์ดทางฝั่ง AMD จะดูเยอะกว่านิดนึงครับ เพราะทางฝั่งอินเทลนั้นได้เปิดตัวไปล่วงหน้าก่อนงานคอมพิวเทคกันหมดแล้ว สำหรับเมนบอร์ดทางฝั่ง AMD ที่หลายคนรอคอยก็คือเมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 ที่ใช้ชิปเซต B450 นั่นเองครับ เพราะชิปเซต X470 ก็เปิดตัวมาก่อนงานคอมพิวเทคแล้วเช่นกัน และในงานนี้ทาง ASRock ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังครับส่งเมนบอร์ด AM4 ชิปเซต B450 ออกมาให้เราเห็นหลายรุ่นมากเลยทีเดียว แต่ถ้าแยกซีรี่ส์ของเมนบอร์ดออกมาโดยไม่สนใจว่าเป็นเมนบอร์ด AMD หรือ Intel เมนบอร์ดที่ได้รับความสนใจมากที่สุดก็ยังคงเป็น Taichi ครับ ด้วยดีไซน์และสีสันที่ดูลงตัวพร้อมด้วยอุปกรณ์คุณภาพสูงอย่างภาคจ่ายไฟ ฮีตซิงค์อะไรพวกนี้

ในบรรดาเมนบอร์ด Taichi ทั้งหมดก็มี X470 Taichi Ultimate นี่แหละที่พอจะจับต้องได้ เพราะราคาซีพียูถูกสุด มีให้เลือกใช้หลายรุ่น.

เมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 ชิปเซต B450

หนึ่งในเมนบอร์ดที่ผู้คนรอคอยการมามากที่สุดตอนก็คือเมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 ที่ใช้ชิปเซต B450 ที่เป็นชิปเซตรุ่นกลาง ๆ ที่ออกมารองรับซีพียูในตระกูล Ryzen ทั้งเจนฯ 1 และเจนฯ 2 ด้วยคุณสมบัติในการทำงานที่ไม่เป็นรองชิปเซตรุ่นใหญ่อย่าง X470 แต่มีราคาที่ประหยัดกว่าและยังรองรับการโอเวอร์คล็อกซีพียูได้ ทำให้เมนบอร์ด AM4 ชิปเซต B450 กลายเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการมากในเวลานี้ ซึ่งในงานนี้ทาง ASRock ก็ได้นำเมนบอร์ดชิปเซต B450 ออกมาให้เราเห็นหลายรุ่นอยู่เหมือนกันครับ แม้กระทั่งเมนบอร์ดแบบ Mini-ITX ก็มีมาให้ใช้ด้วย

กองทัพเมนบอร์ด Mini-ITX

ถ้าพูดถึงเมนบอร์ดขนาดเล็กในเพลตฟอร์ม Mini-ITX  หลายคนก็มักจะนึกถึงเมนบอร์ดของ ASRock ด้วย เพราะว่าเป็นแบรนด์ที่ทำเมนบอร์ด Mini-ITX ออกมาอย่างต่อเนื่องครบทุกแพลตฟอร์ม และในงานนี้ทาง ASRock ก็ได้นำเมนบอร์ด Mini-ITX รุ่นฮิต ๆ และรุ่นที่กำลังจะวางตลาดมาแสดงให้ดูกันด้วยครับ

เมนบอร์ด Mini-ITX ทางฝั่ง AMD นี่มีตั้งแต่ชิปเซตรุ่นเล็กอย่าง A320 ไปจนถึงชิปเซตรุ่นใหม่อย่าง X470 และ B450

ส่วนเมนบอร์ด Mini-ITX ฝั่งอินเทลก็มีชิปเซต Z370 แม้จะเล็กแต่ก็ยัง OC ได้เหมือนเดิม ตามมาด้วย H370 สำหรับการใช้งานทั่วไป และจัดเต็มด้วย X299 เมนบอร์ดเล็กที่อัดแน่นด้วยฟีเจอร์ และยังคว้ารางวันการออกแบบยอดเยี่ยมมาอีกด้วย

กราฟิกการ์ด

สำหรับกราฟิกการ์ดของ ASRock ที่ได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ทั้งหมดก็จะใช้กราฟิกชิปทางค่าย AMD เป็นหลัก โดยจะแบ่งออกเป็นกราฟิกการ์ดสาย Gaming และกราฟิกการ์ดสำหรับสาย Mining ซึ่งเราก็เคยรายงานข่าวการเปิดตัวไปแล้วเพราะเปิดตัวในประเทศไทยเป็นที่แรกของโลกอีกด้วย แต่จนตอนนี้พวกเราก็ได้แต่เฝ้ารอว่ากราฟิกการ์ดของ ASRock จะเข้ามาขายในบ้านเราเมื่อไหร่กันแน่ ส่วนในงานคอมพิวเทค เราเข้าไม่ถึงโซนกราฟิกการ์ดจริง ๆ ครับ เพราะเขากำลังจัดกิจกรรมเล่นเกมกันอยู่ และเราต้องมีภาระกิจเดินทางต่อจึงไม่สามารถรอให้กิจกรรมจบก่อนได้ ก็ฝากเป็นภาพมองกราฟิกการ์ดอยู่ไกล ๆ แบบนี้ไปก่อนครับ

แต่ว่า Intel Optane นี่แรงจริง ๆ นะ ลองดูคะแนนการทดสอบซิครับ

ในภาพรวมดูแล้วอาจจะไม่ค่อยมีอะไรใหม่มากนักสำหรับตลาดผู้ใช้ทั่วไป เพราะเราได้ผ่านพ้นช่วงการเปิดตัวของแพลตฟอร์มต่าง ๆ มาจนเกือบจะหมดแล้ว และเมนบอร์ดหลายรุ่นก็เคยมีข่าวและเปิดตัวไปแล้วก่อนงานคอมพิวเทค ซึ่งลักษณะนี้ก็ไม่ได้เป็นเฉพาะกับ ASRock เท่านั้น ถ้าดูเฉพาะในตลาดเมนบอร์ดหลาย ๆ แบรนด์ก็อยู่ในสภาพเดียวกันครับ คืออาจจะมีไฮไลท์ออกมาให้เราเห็นสักหนึ่งหรือสองรุ่นเท่านั้น ที่ใหม่จริง ๆ ก็น่าจะเป็นเมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 ชิปเซต B450 นี่แหละครับ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนบอร์ดที่ทีมงานของเราเองรออยู่เหมือนกัน

สำหรับตลาดในบ้านเราตอนนี้ก็คงต้องรอว่าเมื่อไหร่ ASRock จะนำเมนบอร์ด AM4 ชิปเซต B450 เข้ามาจำหน่ายซะที รวมไปถึงกราฟิกการ์ด้วย งานแรกที่ต้องลุ้นคือคอมมาร์ต Joy 2018 ซึ่งดูทรงแล้วไม่น่าจะทันครับ แต่ถ้ามาทันก็จะเป็นอะไรที่น่าสนใจมากและคงจะทำให้ตลาดในบ้านเราคึกคักกันได้พอสมควรเลยทีเดียว…ลุ้นกันต่อไป

 

You may also like...