ASUS COMPUTEX 2018 (ตอนที่ 2) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในสาย ROG พร้อมเปิดตัว ROG PHONE สู่สายตาเกมเมอร์ทั่วโลกอย่างเป็นทางการ

เรายังอยู่กันในช่วงเวลาของวันที่ 4 มิถุนายน 2018 เราใช้เวลาเดินทางออกมาจากสำนักงานใหญ่ของ ASUS เป็นเวลาประมาณ 45 นาที ครับ และตอนนี้เราก็มาอยู่กันที่ Huashan 1914 Creative Park ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการจัดกิจกรรมเปิดตัวผลิตภัณฑ์กลุ่ม ROG อย่างเป็นทางการ งานเปิดตัวในครั้งนี้จะเริ่มราว ๆ 19.00น.

สื่อต่าง ๆ ทั้งสื่อท้องถิ่นและสื่อต่างประเทศ ก็มารวมตัวกันอยู่บริเวณหน้าพื้นที่ของ Huashan 1914 Creative Park เพื่อรอให้ประตูเปิดและเข้าไปร่วมกิจกรรมในช่วงเวลาประมาณ 19.00น.

 

และแล้วก็ถึงเวลาที่พวกเราได้เข้ามาสู่ภายในอาคารของ Creative Park แล้วครับ แสงสีเสียงจัดเต็มมาก ธีมงานในครั้งนี้เจ้าภาพก็คือกลุ่มผลิตภัณฑ์ ROG ในส่วนที่เป็น Mobile และสวนที่เป็นสินค้าสำเร็จรูป (คือไม่ใช่กลุ่ม ROG อย่างเมนบอร์ด, การ์ดจอ) ซึ่งการเปิดตัวผลิตภัณฑ์แต่ละอย่างก็เรียกเสียฮือฮาจากผู้ร่วมงานได้อย่างมากเลยทีเดียว (การเปิดตัวอุปกรณ์ในบางหัวข้อเราอาจจะไม่ลงรายละเอียดนะครับเพราะได้พูดถึงไปเยอะแล้วในบทความตอนที่ 1)

แสงสีและบรรยากาศภายในอาคารที่ใช้จัดงานเปิดตัว ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม ROG

 

ROG Ryujin AIO Cooling 240/360

ROG Ryujin AIO Cooling เป็นอุปกรณ์แรกที่ทาง ASUS นำมาเปิดตัวให้เราได้เห็นกันครับ นี่เป็นขุดระบายความร้อนด้วยน้ำพร้อมระบบไฟ RGB ดูแล้วก็อาจจะไม่ได้แตกต่างอะไรเพราะตอนนี้ก็มีหลายแบรนด์ได้ทำกันออกมาแล้ว แต่ที่น่าสนใจก็คือการออกแบบรูปทรงของชุดวอเทอร์บล็อกนี่แหละครับที่ดูอลังการงานสร้างมาก ๆ และมีความหรูหราซ่อนอยู่ คาดว่าเมื่อวางตลาดจริง ๆ แฟน ๆ ที่ใช้เมนบอร์ดในกลุ่ม ROG STRIX ก็น่าจะจัดชุดระบายความร้อนรุ่นนี้ไปใช้ครับ เพราะดีไซน์ที่ทำออกมานั้นตั้งใจทำออกมาเพื่อกลุ่ม ROG STRIX โดยแท้เลยครับ สำหรับรหัสตัวเลข 240 ก็หมายถึงหม้อน้ำขนาด 240 มม. หรือ ติดตั้งพัดลมขนาด 120 มม. ได้สองตัว ส่วนรุ่น 360 ก็คือติดตั้งพัดลมขนาด 120 มม. ได้สามตัว หรือที่เรียกกันว่าเป็นหม้อน้ำแบบสามตอนนั่นเอง

ROG THOR 1200W PLATINUM

ทาง ASUS ได้ยืมชื่อของเทพเจ้าสายฟ้ามาเป็นชื่อของพาวเวอร์ซัพพลายรุ่นนี้ ซึ่งดูแล้วก็เหมาะสมดีครับเพราะมีความสามารถในการจ่ายกำลังไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่องสูงถึง 1200W สำหรับจุดเด่นของพาวเวอร์ซัพพลาย ROG THOR ก็คือการเลือกใช้อุปกรณ์คุณภาพสูงกว่าพาวเวอร์ซัพลายทั่วไป และมีตัวเลขบอกปริมาณการจ่ายกำลังงานในขณะนั้นด้วยว่ากำลังจ่ายออกไปที่กี่วัตต์ โดยจะมีจอภาพ LED แสดงข้อมูลตัวเลขจำนวนวัตต์ที่ใช้โดยเฉพาะ และเป็นจอขนาดที่ค่อนข้างใหญ่มองเห็นได้ชัดเจน

 

ROG RAPTURE GT-AX11000

เราท์เตอร์ของ ASUS มีชื่อเสียงมาเป็นเวลาหลายปีในเรื่องของความแรงของสัญญาณ ถ้าใครเคยใช้เราท์เตอร์ของ ASUS และมีอุปกรณ์ตัวรับสัญญาณที่แมชกันเป็นอย่างดีจะพบว่าความแรงและความเสถียรของสัญญาณนั้นมีสูงมาก และจากนั้นไม่นานทาง ASUS ได้ออกแบบเราท์เตอร์รุ่นใหม่ออกมาเพื่อเอาใจที่เล่นเกมด้วยโน้ตบุ๊กและสมาร์ทโฟนมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว และในงานคอมพิวเทคปีนี้ ASUS ก็ได้เปิดตัวเกมมิ่งเราเตอร์รุ่นล่าสุด ROG RAPTURE GT-AX11000 ที่ยังคงให้ความแรงของสัญญาณด้วยการกระจายสัญญาณแบบ Tri-band และเป็นเราท์เตอร์รุ่นแรกของโลกที่สามารถทำความเร็วได้ในระดับ 10Gigabit

 

ROG Delta Type-C headset

เกมมิ่งเฮตเซตที่เราได้พูดถึงไปในบทความตอนที่ 1 ไงครับ แต่ว่าในงานนี้เราได้เห็นรายละเอียดอะไรบางอย่างที่น่าสนใจของ ROG Delta Type-C headset เพิ่มมากขึ้นครับ อย่างเช่นการใช้ชิปเสียง ESS 9218 32-bit Quad-DAC ซึ่งเป็นชิปเสียงในระดับไฮเอนต์ที่มีภาค DAC อยู่ในตัวถึง 4 ชุดด้วยกัน แล้วก็มีการอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานของไฟ RGB ที่อยู่ในตัวเกมมิ่งเฮตเซตว่ามีการปรับแต่งเอฟเฟคได้อย่างไรบ้าง

 

ROG PHONE

ทันทีที่สไลต์รูปนี้แสดงขึ้นมาก็เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างกึกก้องเลยทีเดียว ส่วนสื่อที่เข้าไปสำนักงานใหญ่ที่ช่วงบ่ายมาแล้วก็จะเฉย ๆ ครับเพราะได้เห็นได้จับตัวจริงกันมาก่อนแล้ว แต่งานในช่วงค่ำนี้มีการเปิดเผยถึงสเปคที่ค่อนข้างละเอียด เพราะในช่วงบ่ายที่สำนักงานใหญ่เราพูดถันถึงประเด็นการออกแบบตัว ROG PHONE เป็นหลัก ไม่มีการพูดถึงสเปค ดังนั้นพวกสื่อที่สำนักงานใหญ่ของ ASUS จะฮือฮากันอีกครั้งก็ตอนที่ได้เห็นสเปคของซีพียูนี่แหละครับว่าใช้ Snapdragon 845 ที่มีความเร็วถึง 2.96GHz ในงานนี้นอกจากทาง ASUS เองแล้วยังมีแขกรับเชิญคนสำคัญจากทาง Qualcomm Technology ผู้ผลิตซีพียู Snapdragon ขึ้นมากล่าวถึงรายละเอียดของซีพียูรุ่นนี้ได้ และกล่าวว่าซีพียูรุ่นนี้มาพร้อมกับ ROG PHONE เป็นรายแรกครับ การเชื่อมต่อของแพลตฟอร์มใหม่ของ Snapdragon นี้ก็รองรับ Gigabit+ LTE ซึ่งแน่นอนว่าต้องเข้ากันได้ดีกับเราท์เตอร์ ROG ที่เพิ่งพูดถึงไปด้วย

จากนั้นก็มีการพูดถึงระบบระบายความร้อนภายในของ ROG PHONE นี่ถือว่าเป็นมิติใหม่ของการพรีเซนต์สมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ เราคงไม่เคยเห็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายไหนมาแสดงให้เห็นถึงการออกแบบชุดระบายความร้อนกันแบบนี้ แต่นี่คือ ASUS ผู้ที่คลุกคลีกอยู่กับเรื่องของเทคนิค และกระบวนการสร้างผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงกระบวนการขาย เรียกได้ว่ายิ่งกว่าครบวงจร ทำให้สามารถที่จะลงลึกรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจนแบบนี้ อีกครั้งที่เรียกเสียงฮือฮาก็คือสเปคจอภาพที่มีอัตรารีเฟรชเรตที่ 90Hz (พอเห็นสเปคสูง ๆ ที่ค่อย ๆ เปิดมาทีละอย่างแล้วไม่อยากจะนึกถึงราคาเลยครับ เราคิดว่าน่าจะพอ ๆ กับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กตัวหนึ่งเลยทีเดียว) และก็มีการพูดถึงอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ สำหรับ ROG PHONE ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ระบายความร้อน, Docking ชนิดต่าง ๆ ที่เราได้อธิบายไปในตอนที่ 1 นอกจากนั้นแล้วก็มีการเปิดตัวเกมที่เป็นพันธมิตรกับ ROG PHONE และทีมเกมที่ ROG PHONE เป็นผู้สนับสนุน (น่าอิจฉาจริง ๆ)

จบงานนี้…แต่ยังมีงานอื่นรออยู่

ถ่ายภาพร่วมกันหลังจบพรีเซนท์ งานนี้คู่แข่งทั้งหลายคงต้องปรับเกมเปลี่ยนกลยุทธ์ในการรับมือกับกองทัพ ROG จาก ASUS กันแล้วละครับ มาเต็มจริง ๆ

หมดวันหมดกิจกรรมของ ASUS ในวันที่ 4 มิถุนายนแล้ว แต่ว่างานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ ASUS ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ครับ เพราะในวันที่ 5 มิถุนายน เราก็จะต้องเดินทางไปร่วมงานเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่นั่นก็คือ ZenBook Pro ที่เราได้เห็นเป็นครั้งแรกที่สำนักงานใหญ่ แต่เราก็คิดว่าทาง ASUS จะต้องมีอะไรเก็บไว้เซอร์ไพรส์อีกอย่างแน่นอน และก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ ซึ่งเราจะนำมารายงานต่อในบทความ “ASUS COMPUTEX 2018 ตอนที่ 3”

บรรยากาศหน้าอาคารหลังจากจบงาน

You may also like...