GALAX เปิดตัว XANOVA แบรนด์อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ เมาส์ คีย์บอร์ด และเกมมิ่งเฮดเซต

นอกจากเรื่องของแรมความเร็วสูงที่ GALAX เปิดตัวในงาน COMPUTEX 2018 แล้ว พร้อมกันนี้ก็ยังถือโอกาสเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเกมมิ่งเกียร์ไปด้วยแต่ว่า อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์เหล่านั้นไม่ได้ใช้ชื่อ GALAX เป็นหลัก แต่ใช้ชื่อ XANOVA ในการทำตลาด หรือที่ทาง GALAX เรียกเองแบบย่อ ๆ ว่า XAN สำหรับอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ภายใต้แบรนด์ XANOVA ก็ประกอบไปด้วยแผ่นรองเมาส์, เมาส์, คีย์บอร์ด และเฮดเซต แม้ว่าจำนวนรุ่นของแต่ละอุปกรณ์ยังมีไม่มากนัก แต่ก็ถือว่าเริ่มต้นได้ดีเพราะมีอุปกรณ์ที่สำคัญให้ใช้อย่างครบครัน

XANOVA Gaming Headset

สำหรับเกมมิ่งเฮดเซตที่ XANOVA เปิดตัวในงานนี้จะมีอยู่ด้วยกันสองรุ่นสองสไตล์การใช้งานเลยครับ รุ่นแรกก็คือ Juturna-U เป็นเกมมิ่งเฮตเซตที่มาพร้อมกับ Sound Card ในตัว สามารถจำลองเสียงแบบ 7.1CH ได้ พร้อมด้วยสวิตช์ที่ตัวหูฟังที่สามารถปรับระดับของเสียงเบสได้อีก 3 รูปแบบ แต่ในระหว่างการบรรยายจำได้แค่สองโหมดครับ (ขออภัยจริง ๆ) มีเบสสำหรับโหมดเกม และเบสสำหรับโหมดฟังเพลง ส่วนอีกโหมดหนึ่งคืออะไรฟังไม่ชัดเจนเนื่องจากเสียงรบกวนรอบข้างเยอะมาก (น่าจะเป็นเสียงแบบ Flat)  แต่เท่าที่ลองฟังเสียงดูอันดับแรกเลยคือเรื่องเก็บเสียงคือกันเสียงรบกวนได้ดีมาก ขนาดอยู่ในงานที่มีเสียงรบกวนรอบด้านที่ปกติคุยก็แทบจะไม่ได้ยินอยู่แล้ว ก็ยังลดลงมาเยอะมากทำให้มีสมาธิในระหว่างทดลองเล่นเกมได้จริง ๆ ครับ เรื่องปรับระดับเสียงเบสนั้นพบว่าสามารใช้งานได้จริงครับมีความแตกต่างกันออกไป แต่ก็ไม่ถึงกับชัดเจนนักอาจจะเป็นเพราะตัวเดโมหรือเปล่าไม่ทราบนะครับ เพราะสภาพตัวทดสอบก็หนักหนาอยู่เหมือนกัน ไมค์ที่มาพร้อมกับเฮดเซตยังไม่มีโอกาสได้ลองครับ แต่ว่าเรื่องความสบายในการสวมใส่นี่ถือว่าดีมากครับดู ๆ แล้วแอบไปนึกถึงพวกหูฟังสำหรับงานมอนิเตอร์เสียงอยู่เหมือนกันครับ

 

ส่วนเกมมิ่งเฮดเซตอีกหนึ่งรุ่นที่ออกแบบฉีกแนวไปเลยก็คือ Ocala-U ที่เป็นเกมมิ่งเฮดเซตที่ออกแบบมาเพื่อการพกพาที่ง่าย คือสามารถถอดส่วนของเอียร์คัพและแถบคาดศรีษะออกจากกันได้ แต่การออกแบบแนวนี้ก็มีมานานหลายปีแล้วนะไม่ใช่เพิ่งมี แต่ที่ดีจริง ๆ ก็คือคุณภาพของเอียร์คัพนี่แหละที่ให้ความนุ่ม สวมใส่สบายและเบามาก ๆ แต่ก็ให้เสียงคุณภาพที่ดีพอตัวเลยทีเดียว สามารถถอดสายสัญญาณแยกออกจากตัวเอียร์คัพได้เช่นกัน คือถอดได้ทุกส่วนจริง ๆ ทำให้พกพาง่าย แม้ว่าลำโพงในตัวเอียร์คัพจะมีขนาดถึง 40 มิลลิเมตร เท่ากับเกมมิ่งเฮตเซตปกติก็ตาม สอบถามรายละเอียดก็พบว่าทาง XANOVA จับกลุ่มคนที่เป็น Mobile Gaming เป็นหลัก แต่ก็สามารถใช้กับพีซี และคอนโซลได้เหมือนกันครับ

 

XANOVA Gaming Mouse

เกมมิ่งเมาส์ของ XANOVA ก็มีสองรุ่นให้เลือกใช้เช่นกันคือ Mensa และ Mensa Pro แต่ว่าเมาส์ทั้งสองรุ่นก็ยังมีชื่ออื่นเพื่อแยกขายในแต่ละภูมิภาคอีกด้วยโดยใช้ชื่อรุ่นว่า Vega และ Vega Pro ซึ่งจะมีสเปคเหมือนกันกับ Mensa และ Mensa Pro การแยกแบบนี้ก็จะมีอยู่สองเหตุผลก็คือชื่อรุ่นอาจจะมีความหมายที่ไม่เหมาะในบางภูมิภาค กับอีกประการคือป้องกันการขายข้ามภูมิภาคที่อาจจะมีราคาที่แตกต่างกันไปอันเนื่องมาจากต้นทุนการขนส่งและต้นทุนทางด้านภาษีครับ เราก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกันครับว่าเมื่อเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราจะใช้ชื่อรุ่นที่เป็น Mensa หรือ Vega

Mensa/Vega จะเป็นรุ่นที่มีความละเอียดสูงสุดที่ 5000DPI โดยใช้เซนเซอร์เป็นแบบออปติคอล พร้อมด้วยสวิตช์จาก Omron ที่มีอายุการใช้งานสูงถึง 20 ล้านคลิก มีปุ่มทั้งหมด 6 ปุ่ม สามารถตั้งโปรแกรมหรือมาโครได้ และแน่นอนว่ามีไฟ RGB ส่วนรุ่น Mensa Pro/Vega Pro ก็จะเป็นรุ่นที่มีความละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น 16000DPI ใช้สวิตช์ของ Omron เช่นกัน แต่ว่าจะมีความทนทานที่สูงกว่าคือ 50 ล้านคลิก มีปุ่มการใช้งาน 6 ปุ่ม ตั้งโปรแกรมได้ มีไฟ RGB เช่นกัน พิเศษตรงที่มีไฟเพิ่มเติมสำหรับแสดงโหมดความละเอียดของเมาส์มาให้ด้วย เมาส์ทั้งสองรุ่นมีความโดดเด่นตรงที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งเมาส์มือซ้ายและเมาส์มือขวาครับ ความยาวของสายจะอยู่ที่ 1.8 เมตร เชื่อมต่อด้วยคอนเน็คเตอร์ USB

 

XANOVA Gaming Keyboard

เกมมิ่งคีย์บอร์ดของทาง XANOVA ที่นำมาแสดงในงานนี้มีอยู่สองรุ่นคือ Pulsar Machanical Keyboard รุ่นนี้จะไม่มีไฟ RGB แต่จะมีไฟ LED สีขาวมาให้ โดยมีสวิตช์จาก Cherry MX ให้เลือกใช้ทั้ง Red, Blue และ Brown บนตัวคีย์บอร์ดมีชุดสำหรับเพิ่มลดระดับเสียงติดมาให้ด้วย แม้จะเป็นคีย์บอร์ดแบบ 104 คีย์ แต่การออกแบบเฟรมของคีย์บอร์ดนั้นออกแบบมาค่อนข้างกะทัดรัดประหยัดพื้นที่ในการจัดวาง

ส่วนคีย์บอร์ดอีกหนึ่งรุ่นคือ Magnetar RGB Machanical Keyboard ในภาพรวมถ้าดูจากสายตาก็จะใช้เฟรมของคีย์บอร์ดรุ่นเดียวกัน การจัดว่างตำแหน่งของคีย์และปุ่มควบคุมต่าง ๆ จะเหมือนกันทุกประการ แต่ว่าคีย์บอร์ดรุ่นนี้จะมาพร้อมกับไฟ RGB และใช้สวิตช์ Cherry MX ที่มีให้เลือกทั้ง Red, Blue และ Brown เช่นกัน และทีแตกต่างไปอีกนิดก็คือมาพร้อมกับแผ่นเมมโมรี่โฟมสำหรับรองข้อมือที่ให้ความนุ่มสบาย

 

XANOVA Mouse Pads

เมาส์แพดของ XANOVA จริง ๆ มีอยู่หลายรุ่นมากครับแต่ว่าในงานนี้ไม่ได้เน้นรุ่นใดรุ่นหนึ่งเป็นพิเศษเป็นการทำมาวางโชว์ให้เห็นถึงผิวสัมผัสที่แตกต่างที่มีให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมและความถนัดของแต่ละคน และแน่นอนว่าเมาส์แพดแบบมีไฟ RGB เองก็ทำออกมาด้วย เพียงแต่วันนี้ไฟดับครับ (ฮา ๆ) เข้าใจว่าเป็นตัวเดโมที่แสดงให้เห็นแค่รูปทรงและผิวสัมผัสเฉย ๆ เลยไม่สามารถเปิดไฟได้ นอกจากนี้แล้วก็ยังมีแผ่นรองที่มีขนาดใหญ่แบบ Full Size ที่รองได้ทั้งคีย์บอร์ดและเมาส์ให้เลือกใช้ด้วยเช่นกัน แต่ก็อย่างที่บอกครับไม่ได้เน้นเอามาวางโชว์ไว้เฉย ๆ ให้เห็นว่ามีครบนะถ้าต้องการ

 

เก้าอี้เกมมิ่งที่เพิ่มประสบการณ์การเล่นเกมด้วยแรงสั่นสะเทือน

หมดจากชุดเกมมิ่งเกียร์แบรนด์ XANOVA ทางทีมงานก็พาเรามาลองนั่งเก้าอี้เกมมิ่งครับ แต่ว่ายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะวางจำหน่ายในแบรนด์ GALAX หรือ XANOVA แต่ว่าตัวต้นแบบนี้ทำโลโก้ GALAX ติดมาไว้ก่อนเพราะเป็นแบรนด์หลัก จุดเด่นของเก้าอี้เกมมิ่งรุ่นนี้นอกจากจะเป็นเรื่องของการนั่นที่โอบกระชับและมีไฟ RGB เพื่อความสวยงามแล้ว ยังมาพร้อมกับระบบการสั่นที่ใช้สำหรับการนวดแผ่นหลังของเราอีกด้วย และที่พิเศษไปกว่านั้นยังสามารถใช้ระบบสั่นนี้ตอบสนองต่อการเล่นเกมได้ด้วยเช่นกัน โดยทีมงานให้เราลองกับเกมขับรถแข่งที่ใช้จอยแพดที่รองรับการสั่น และในระหว่างการเล่นการสั่นไม่ได้เกิดเฉพาะที่ตัวจอยแพดเพียงอย่างเดียวเท่านั้นแต่ยังมาเกิดที่เกาอี้อีกด้วย ทำให้เราได้รับอรรถรสในการเล่นเกมที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นประสบการณ์การเล่นเกมที่น่าสนใจในอีกหนึ่งรูปแบบครับ

 

You may also like...