MSI เอาใจคนทำงานเปิดตัวโน้ตบุ๊ก PRESTIGE รุ่นใหม่ พร้อมโน้ตบุ๊ก Workstation หลายรุ่นในงาน COMPUTEX 2018

เราเคยเห็นคนที่ต้องการใช้โน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงมาหาซื้อเกมมิ่งโน้ตบุ๊กเพื่อใช้ในการทำงานเป็นจำนวนไม่น้อย และเกมมิ่งโน้ตบุ๊กของ MSI เองก็มักจะถูกนำไปใช้ในงานลักษณะนั้นด้วยเช่นกัน แต่ว่าในปีนี้ครับทาง MSI ก็ได้หันมาตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพมากยิ่งขึ้นด้วยการเปิดตัวโน้ตบุ๊กในตระกูล PRESTIGE รุ่นใหม่ออกมา รวมถึงมีการอัปเกรดโน้ตบุ๊กในกลุ่ม Workstation อีกหลายรุ่นและหันมาทำตลาดอย่างจริงจังมากขึ้นรวมถึงตลาดในประเทศไทยดัวย ดั้งนั้นใคนที่อยากจะได้โน้ตบุ๊กเพื่อการทำงานอย่างแท้จริงก็เตรียมรอการมาของ MSI PRESTIGE กับ MSI Workstation Notebook กันได้เลยครับ

MSI PRESTIGE PE72/PE62 อัปเกรดใหม่กับซีพียู อินเทล คอร์ เจนฯ 8

รูปทรงของ PRESTIGE PE72/PE62 นี้ยังคงใช้ดีไซน์เดียวกันกับโน้ตบุ๊กในกลุ่มเกมมิ่งรวมไปถึงฮาร์ดแวร์ในหลาย ๆ ส่วนด้วยเช่นกัน ซึ่งก็เป็นข้อดีครับ เพราะโน้ตบุ๊กที่มีประสิทธิภาพสูงในการทำงานนั้นก็ต้องการระบายความร้อนที่ดีไม่แพ้เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก และทาง MSI ก็ได้ยกรูปแบบของชุดระบายความร้อนจากโน้ตบุ๊กกลุ่มเกมมิ่งมาใช้กับ PRESTIGE PE72/PE62 ด้วยเช่นกัน ทำให้สามารถรองรับการทำงานที่หนักได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนสะสมในตัวเครื่อง ที่สำคัญคือการอัปเกรดมาใช้ซีพียู Core i7 เจนฯ 8 (6 คอร์ 12 เธรด) ก็ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานในส่วนของซีพียูเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 40% เมื่อเทียบกับซีพียู Core i7 เจนฯ 7 (4 คอร์ 8 เธรด) ทางด้านจอภาพก็ใช้จอคุณภาพสูงรองรับ sRGB 100% พร้อมด้วยอัตรารีเฟรชเรต 120Hz ทำงานร่วมกับกราฟิกการ์ด GTX 1050 Ti ทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้เป็นได้ทั้งเครื่องมือสำหรับทำงานและใช้เป็นเครื่องเล่นเกมในเวลาพักผ่อนได้ในเครื่องเดียว ส่วนความแตกต่างระหว่าง PE72 กับ PE62 ก็คือขนาดหน้าจอครับ PE72 จะใช้หน้าจอขนาด 17.3 นิ้่ว ส่วน PE62 เป็นหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว

 

MSI PRESTIGE PS42 ทำงานอย่างมีสไตล์ บางเบาจนถึงขีดสุด

สำหรับคนที่ต้องการโน้ตบุ๊กทำงานในแบบที่บางเบามาก ๆ แต่ก็ยังมีประสิทธิภาพที่สูงพอสำหรับการทำงานที่เกี่ยวกับการสร้างคอนเทนต์ด้านกราฟิก หรือการตัดต่อวิดีโอที่ไม่ซับซ้อนมากนัก คุณจะต้องถูกใจกับ MSI PRESTIGE PS42 โน้ตบุ๊กที่บางและเบามาก ๆ แต่ยังคงใช้ซีพียูประสิทธิภาพสูงอย่าง Core i7 8000U Series แม้จะไม่ใช่ซีพียูที่เป็น 6 คอร์ 12 เธรด เหมือนกลุ่มเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก แต่ Core i7 8000U Series ที่ MSI นำมาใช้นี้ก็เป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ซึ่งถ้าเป็นซีพียูเจนฯ ก่อนหน้านี้ถ้าเป็น U Series ก็จะเป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ หรือ 2 คอร์ 4 เธรด เท่านั้น ประสิทธิภาพของ Core i7 8000U Seires ที่ MSI เลือกมาใช้นี้บอกได้เลยครับว่ามีประสิทธิภาพน้อง ๆ Core i7 เจนฯ 7 เลยก็ว่าได้

ทางด้านกราฟิก MSI ยังคงเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นกับ NVIDIA โดยเลือกกราฟิก GeForce MX100 Series ในรุ่นตัวอย่างที่นำมาแสดงเป็น GeForce MX 150 ที่ให้ประสิทธิภาพพอ ๆ กันกับ GT 1030 ของเดสก์ท็อป ซึ่งก็เพียงพอต่อการใช้งานด้านการสร้างคอนเทนต์ และแรงเพียงพอต่อการใช้เล่นเกมแบบเบา ๆ เมื่อต่อการพักผ่อน MSI PRESTIGE PS42 มีความหนาสูงสุดเพียง 15.9 มิลลิเมตร และหนักเพียง 1.19 กิโลกรัม เท่านั้น

 

MSI WT75 เวิร์คสเตชันตัวจริง แรงด้วย Quadro P5200 GDDR 16GB

MSI WT75 Series นั้นจะมีซีพียูสองแบบให้เราเลือกใช้ครับคือซีพียูในตระกูล Intel Core และ Intel Xeon สำหรับ MSI WT75 ที่นำมาแสดงในงานนี้เป็นรุ่นที่ใช้ซีพียู Core i7-8700 ซึ่งเป็นซีพียูแบบเดียวกันกับเครื่องเดสก์ท็อปเลยครับ ส่วนกราฟิกการ์ดที่ใช้ก็เลือกเป็นกราฟิกระดับมืออาชีพอย่าง Quadro 5200 ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำในการแสดงผลมากถึง 16GB โน้ตบุ๊กรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว ที่มีให้เลือกทั้ง FHD (120Hz) และ 4K นอกจากนี้ก็ยังมีรุ่นย่อย ๆ ที่ปรับเปลี่ยนไปตามสเปคของกราฟิกการ์ดให้เลือกอีก เช่น Quadro P4200 8GB, Quadro P3200 6GB เป็นต้น

นอกจาก WT75 แล้ว ทาง MSI ก็ยังมีเวิร์คสเตชันโน้ตบุ๊กรุ่นอื่น ๆ อีก เช่น WS63 ที่จะมีขนาดหน้าจอที่เล็กลงมาเป็น 15.6 นิ้ว และกราฟิกการ์ดที่ลดลงมาตามลำดับ

WE73 เวิร์คสเตชันโน้ตบุ๊กสุดบาง มาพร้อมกับ Core i7 เจนฯ 8 ส่วนกราฟิกการ์ดก็จะเป็น Quadro P3200 6GB เครื่องรุ่นนี้ผ่านการรับรองมาตรฐานจากทาง Autodesk, Solidwork, Adobe และ Siemens NX เรียบร้อย คือมีไดรเวอร์พิเศษออกมารองรับกับ Quadro P3200 ด้วยเลย ดังนั้นก็รับประกันได้ว่าจะให้ประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างเต็มที่รวมถึงเรื่องเสถียรภาพในการทำงานด้วย สำหรับงานระดับมืออาชีพถ้าให้เลือกทำงานได้เร็วกับมีเสถียรภาพส่วนใหญ่จะเลือกเสถียรภาพในการทำงานมากกว่า เพราะถ้าทำงานเร็วแต่ไม่มีเสถียรภาพก็ต้องเสียเวลาทำงานใหม่ สู้ทำงานเร็วพอตัวกับสิ่งที่ฮาร์ดแวร์มีแล้วทำงานแบบมีเสถียรภาพด้วยจะดีกว่า รุ่นนี้ใช้จอภาพขนาด 17.3 นิ้ว มีให้เลือกทั้ง FHD และ 4K

 

ส่งท้ายด้วยเวิร์คสเตชันพีซีสุดบาง

เมื่อช่วงปลายปี 2017 เราเคยรีวิวเกมมิ่งพีซีของ MSI รุ่น MSI Vortex G25 8RE ไปแล้วซึ่งเราเคยบอกกับทาง MSI ไปว่าดีไซน์ของพีซีในลักษณะนี้จริง ๆ แล้วเหมาะกับพีซีในกลุ่มเวิร์คสเตชันมากกว่าเกมมิ่งอีกนะ และในงาน COMPUTEX 2018 เราก็ได้เห็นสิ่งที่เราวาดฝันไว้ครับนั่นก็คือ MSI Vortex W25 เวิร์คสเตชันพีซีสุดบางที่มาพร้อมกับซีพียู Core i7 เจนฯ 8 และกราฟิกการ์ด Quadro P5200 ที่มีหน่วยความจำ  GDDR5 สำหรับการแสดงผลถึง 16GB ส่วนตัวเครื่องเองสามรารถติดตั้ง DDR4 ได้สูงสุดที่ 128GB นี่คือเวิร์คสเตชันในฝันของใครหลายคนเลยครับ รวมทั้งทีมงานเราด้วย (อยากยกกลับบ้านเลยจริง ๆ)

เห็นตัวเครื่องบาง ๆ แบบนี้แต่ก็สามารถอัปเกรดอุปกรณ์ได้ง่ายครับเปิดด้านหลังเครื่องได้โดยใช้มือเปล่า เพื่อติดตั้งหน่วยความจำ และ SSD เพิ่มเติมเองได้ในภายหลัง ส่วนซีพียูกับกราฟิกการ์ดก็ปกติครับคือไม่สามารถอัปเกรดได้

 

ในฐานะคนทำงานเราค่อนข้างที่จะประทับใจผลิตภัณฑ์ในส่วนของ PRESTIGE และ Workstation อย่างมากครับ เพราะทั้งโน้ตบุ๊กและพีซีหลายรุ่นคือสิ่งที่พวกเรากำลังมองหาอยู่ทั้งนั้น ที่เหลือก็คงต้องเป็นหน้าที่ของ MSI แล้วละครับว่าจะนำรุ่นไหนเข้ามาทำตลาดในบ้านเราบ้าง

You may also like...