MSI Notebook COMPUTEX 2018 จัดทัพมังกรชุดใหม่สำหรับเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก พลังจากซีพียูอินเทล คอร์ เจนฯ 8 และกราฟิก GTX 10 Series

MSI เป็นบูธที่เราต้องมาเยี่ยมเยือนกันทุกปีครับ และในปีนี้ทางฝั่งโน้ตบุ๊กของ MSI นั้นดูมีความคึกคักมาเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะมีโน้ตบุ๊กในกลุ่มเกมมิ่งรุ่นใหม่ ๆ ออกมามากมายแล้ว ในปีนี้ทาง MSI ก็ยังให้ความสำคัญกับโน้ตบุ๊กในกลุ่มของคนทำงานมากยิ่งขึ้นด้วย ไม่ว่าจะโน้ตบุ๊กในกลุ่ม Workstation สำหรับงานกราฟิกแบบ 3D CAD/CAM หรือการทำวิดีโอที่มีโปรเจ็คขนาดใหญ่ รวมไปถึงการส่งโน้ตบุ๊กในตระกูล Prestige ที่เน้นประสิทธิภาพสำหรับการทำงานรวมไปถึงงานด้านการผลิตดิจิทัลคอนเทนต์ต่าง ๆ ก็มีออกมาให้เราได้เห็นหลายรุ่น ที่สำคัญทั้งหมดนี้จะถูกนำมาทำตลาดในประเทศไทยด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนรอคอยมานาน

ภาพรวมสเปคคอมพิวเตอร์ทั้งหมดของ MSI ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ก เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก พีซี และเกมมิ่งพีซี ทั้งหมดเป็นการปรับเปลี่ยนมาใช้ซีพียู อินเทล คอร์ เจนเนอร์เรชัน 8 ทั้งหมดแล้วครับ ส่วนกราฟิกก็ยังคงเป็น GTX 10 Series เป็นหลักครับ เพราะว่าทาง NVIDIA ยังไม่มีกราฟิกรุ่นใหม่ออกมาในปีนี้ครับ หรือถ้าจะมีอย่างเร็วก็ต้องปลายปีไปเลย ดังนั้นสเปคเครื่องที่เห็นในงานทั้งหมดก็จะเป็นการจับคู่กันระหว่างซีพียูอินเทล คอร์ เจนฯ 8 กับ GTX 10 Series ครับ แต่ก็จะมียกเว้นบ้างก็คือพีซีและโน้ตบุ๊กในกลุ่มเวิร์คสเตชันครับที่มีการปรับเปลี่ยนกราฟิกการ์ดมาเป็นตระกูล Quadro และในปีนี้ทาง MSI ก็เน้นพีซีและโน้ตบุ๊กสำหรับตลาดเวิร์คสเตชันไม่แพ้ตลาดเกมมิ่งครับ ตอนนี้เราไปดูผลิตภัณฑ์เด่น ๆ ของ MSI ในงาน COMPUTEX 2018 กันเลยครับ

 

MSI GT83 Titan ยักษ์ใหญ่ที่มาพร้อม GTX 1080 SLI

MSI GT83 Titan ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊กในฝันของใครหลาย ๆ คน ด้วยความแรงจากกราฟิกการ์ด GTX 1080 SLI และในรุ่นใหม่นี้ยังได้อัปเกรดไปใช้ซีพียู อินเทล คอร์ เจนฯ 8 เรียบร้อยแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มความแรงให้กับโน้ตบุ๊กรุ่นนี้เพิ่มมากขึ้นไปอีก จอภาพขนาดใหญ่ 18.4 นิ้ว (FHD) พร้อมด้วยคีย์บอร์ดแบบแมคานิคัลจาก Cherry MX และไฟ RGB สามารถต่อจอภาพภายนอกเพิ่มอีก 3 จอพร้อมกันได้และรองรับได้ถึงระดับ 4K

 

MSI GT63 Titan ยักษ์เล็กที่น่าใช้

ในกรณีของ GT83 Titan นั้นถึงจะมีความแรงแต่ก็อาจจะพกพาไม่สะดวกนักเพราะนอกจากจะมีตัวเครื่องที่ใหญ่โตแล้วยังมาพร้อมกับอะแดปเตอร์คู่เพื่อรองรับ GTX 1080 ทั้งสองตัวอีกด้วย แต่ถ้าใครไม่ได้ต้องการความแรงในระดับ GTX 1080 SLI ทาง MSI ก็ได้จัดเตรียม GT63 Titan ที่ยังคงความแรงด้วยซีพียู Core i7 เจนฯ 8 (6 คอร์ 12 เธรด) และ GTX 1080 คือสองอย่างนี้ก็แรงกว่าเดสก์ท็อปของหลายคนด้วยซ้ำไป (รวมถึงผู้เขียนด้วยนะ) ส่วนจอภาพก็จัดสเปคสูงมาให้เลือกถึงสองแบบคือ 15.6 นิ้ว FHD 120Hz หรือจะเลือก 15.6 นิ้ว 4K 60Hz IPS ก็ได้ตามต้องการ แต่คิดว่าส่วนใหญ่น่าจะไป FHD 120Hz มากกว่า

เกมมิ่งโน้ตบุ๊กในตระกูล Titan แม้ว่าจะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่กว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นอื่น ๆ เมื่อเทียบสเปคที่เท่า ๆ กัน แต่ข้อดีของ Titan ก็คือรูปทรงที่มีขนาดใหญ่ถูกออกแบบมาให้ระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว และจริง ๆ แล้วก็เป็นเกมมิ่งโน้ตบุีกที่เหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเราอย่างมากครับ โดยเฉพาะใครที่ไม่ได้ใช้งานโน้ตบุ๊กในห้องแอร์ตลอดเวลา บอกได้เลยว่า Titan นี่แหละครับเหมาะสุด แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องพกพาบ่อย ๆ หรือพกพาทุกวันเป็นเครื่องทำงานประจำตัวไปด้วยก็คงต้องมองหารุ่นอื่นอย่างพวก Stealth มาใช้แทนละครับ

 

MSI GL63 ดีไซน์ที่เหมาะกับเมืองร้อน

ถ้าใครคิดว่าโน้ตบุ๊กในตระกูล Titan ใหญ่และมีราคาสูงจนเกินไปก็ลองมาพิจารณาเกมมิ่งโน้ตบุ๊กในตระกูล GL ดูก็ได้ครับ อย่างเช่น MSI GL63 ที่อยู่ข้างหน้าเรานี้ เกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ไม่ได้เป็นโน้ตบุ๊กในกลุ่มที่มีดีไซน์เพรียวบางครับ แต่ก็ไม่ได้มีรูปร่างที่ใหญ่โตเหมือนพวก Titan เรียกว่ามีความหนาในระดับปานกลาง (29มม. เมื่อพับหน้าจอลงมา) ดีไซน์แบบนี้นี่แหละครับที่เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ระบายความร้อนได้ดี และใช้งานได้ต่อเนื่องเป็นเวลานานโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนสะสม และสามารถใช้งานนอกห้องแอร์ได้สบาย ๆ ความแรงหลัก ๆ ก็ยังคงได้จากซีพียู Core i7 เจนฯ 8 และรุ่นที่อยู่หน้าเราก็มาพร้อมกับกราฟิกการ์ด GTX 1060 6GB อีกด้วย

 

MSI GV62 รุ่นประหยัดก็แรงได้ GTX 1060 3GB

MSI GB62 ก็เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กอีกรุ่นที่เหมาะกับอากาศร้อน ๆ อย่างในบ้านเราครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วในซีรี่ส์ GV62 นี้แม้จะเป็นรุ่นประหยัดแต่ว่าทาง MSI ก็ได้ใส่สเปคแรง ๆ มาให้เราได้ใช้เหมือนกันครับ ซีพียูยังคงเป็น Core i7 เจนฯ 8 แบบ 6 คอร์ 12 เธรด แต่กราฟิกการ์ดปรับเปลี่ยนมาเป็น GTX 1060 6GB ซึ่งปกตแล้วเราไม่ค่อยได้เห็นกราฟิกชิปรุ่นนี้ในโน้ตบุ๊กมากนัก จะมีก็ GTX 1060 6GB แล้วก็ลดไปเป็น GTX 1050 Ti เลย การใส่ GTX 1060 3GB มาก็ถือว่าเป็นการลดช่องว่างในส่วนนี้ลงไปได้อย่างดีครับ แต่กลับว่าตอนขายจริง ๆ เราอาจจะไม่ได้เห็นรุ่นที่เป็น GTX 1060 3GB  เข้ามาในบ้านเรานะซิครับ เพราะคนส่วนใหญ่จะไม่ชอบอะไรแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ถ้าไม่ GTX 1060 6GB ก็ลดไปเป็น GTX 1050 Ti ไปเลย แตกต่างชัดเจนกว่าทั้งเราคาและประสิทธิภาพ งานนี้ก็ต้องดูการประเมินตลาดของทาง MSI ในประเทศไทยด้วยครับ สำหรับมุมมองของเราที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรก็เห็นว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ

Gaming Monitor

สำหรับคนที่ใช้งานเกมมิ่งโน้ตบุ๊กแล้วต้องการต่อจอภาพขนาดใหญ่เพิ่มเติม ตอนนี้ทาง MSI ก็ได้จัดเตรียมเกมมิ่งมอนิเตอร์ดี ๆ ที่จะช่วยขยายความสนุกจากเกมมิ่งโน้ตบุ๊กทุกรุ่น ได้เป็นอย่างดี

ยังมีอีกเยอะ

สังเกตดูตัวโชว์ในงานครั้งนี้จะเน้นไปที่โน้ตบุ๊กตัวกล่าง ที่เป็นรุ่น 60 Series ไม่ว่าจะเป็น GE, GF, GV, GS. GT  หรือรุ่นที่มีหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว เป็นส่วนใหญ่ เข้าใจว่าน่าจะเป็นรุ่น Mass ที่มีจำนวนรุ่นเยอะมาก และน่าจะเป็นรุ่นที่แน้นทำตลาดมากกว่ารุ่นอื่น ๆ และก็พอที่จะใช้เป็นตัวแทนรุ่น 70 Series ที่มีหน้าจอขนาดที่ใหญ่กว่าได้เพราะส่วนมากก็จะต่างกันแค่ขนาดหน้าจอเท่านั้น

ตอนนี้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กทั้งหมดของ MSI ที่นำมาแสดงในงานคอมพิวเทค 2018 นี้ก็ได้รับการอัปเกรดไปใช้ซีพียู อินเทล คอร์ เจนเนอร์เรชัน 8 กันหมดแล้วนะครับ ถึงส่วนใหญ่จะเป็น Core i7 แบบ 6 คอร์ 12 เธรด แต่ในสเปคที่วางจำหน่ายจริงในบางซีรี่สื ก็มีการเพิ่มตัวเลือกอย่าง Core i5 เจนฯ 8 เข้ามาด้วย ซึ่งตามปกติแล้ว MSI จะไม่มีเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ใช้ Core i5 มาก่อน แต่ครั้งนี้เมื่ออินเทลมีการอัปเกรดซีพียู Core i5 มาเป็นซีพียูแบบ 6 คอร์ ที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงกว่า Core i5 รุ่นก่อน ๆ อยู่ราว ๆ 30-40% จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีครับ เพราะจะมีราคาที่ประหยัดกว่า แต่ก็ยังคงให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีมาก ๆ สามารถใช้เล่นเกมพร้อมกับการถ่ายถอดสดไปได้อย่างสบาย ๆ ครับ

นอกจากเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่เราพูดถึงไปในบทความแล้ว ทาง MSI ก็ยังมีเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่น่าสนใจอีกหลายรุ่นครับเพียงแต่สเปคอาจจะมีการซ้ำไปซัำมาบ้าง และเปลี่ยนไปตามสไตล์ของการออกแบบในแต่ละซีรี่ส์ ซึ่งหลังจากนี้เราก็คงจะมีโอกาสได้สัมผัสกับของจริงและนำมาทดสอบและรายงานผลให้ทราบกันครับ เพราะเกมมิ่งโน้ตบุ๊กหลายรุ่นที่เปิดตัวในงานคอมพิวเทค 2018 นี้ ก็จะนำเข้ามาทำตลาดในบ้านเราหลายรุ่นครับ และเข้ามาค่อนข้างรวดเร็วพอสมควรครับ เพราะถึงรอบที่จะต้องเปลี่ยนเจนเนอร์เรชันของซีพียูแล้ว สำหรับแฟน ๆ ของ MSI ก็ติดตามการทดสอบของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจาก MSI รุ่นใหม่ ๆ ได้ที่เว็บไซต์ quickpconline.com แห่งนี้ครับ

 

 

You may also like...