5 คอลเลคชันเกมกลยุทธ์ ระดับตำนานที่น่าเล่น Steam Summer Sale 2017

คราวก่อนผู้เขียนได้แนะนำโปรแกรมตัดต่อวิดีโอลดราคาที่น่าซื้อในช่วง Steam Summer Sale 2017 ซึ่งระหว่างที่กำลังดูข้อมูลก็ไปเห็นเกมที่เคยเล่นหลายเกมลดราคาซึ่งส่วนใหญ่เกมที่ผู้เขียนเล่นก็จะเป็นเกมแนววางแผนเป็นหลัก เพราะว่ามันเล่นคนเดียวได้จะออกจะพักตอนไหนก็ได้ไม่เหมือนเกมออนไลน์ที่เล่นแล้วจะออกก็เกรงใจเพื่อน พอว่าง ๆ ก็ลองมานั่งสำรวจดูก็พบว่ามีเกมแนววางแผนในระดับตำนานที่ทาง Steam ได้จัดชุดแล้วนำมาลดราคา มีหลายเกมที่เล่นมาตั้งแต่สมัยเป็นกล่องต้องใช้แผ่น CD ตอนนี้มาเจอใน Steam ก็เลยถือโอกาสซื้อเก็บไว้เล่นเพลิน ๆ ตอนว่าง ๆ ครับ ไปดูกันเลยครับว่า 5 เกมที่ผู้เขียนเลือกมามีอะไรกันบ้าง

Sid Meier’s Civilization V: Complete (ราคา 265.15 บาท)

http://store.steampowered.com/bundle/575/Sid_Meiers_Civilization_V_Complete/

Civilization ถือว่าเป็นเกมการวางแผนในระดับตำนาน แม้ว่าเกมนี้จะไม่ได้เป็นการวางแผนแบบ RTS แต่การเล่นของเราก็ต้องคิดอยู่ตลอดเวลาว่าจะวางแผนในการพัฒนาอารยธรรมของเราอย่างไรให้อยู่รอดได้อย่างยั่งยืน การเอาชนะของเกมนี้ทำได้หลายรูปแบบไมว่าจะด้วยการค้า สงคราม หรือเทคโนโลยี หรือเราจะผสมผสานทั้งหมดเลยก็ยังได้

Microsoft RTS Collection (ราคา800.46 บาท)

http://store.steampowered.com/bundle/2148/Microsoft_RTS_Collection/

ถ้าคุณชื่นชอบเกมวางแผนแนว RTS เกมต่าง ๆ ในคอลเลคชันนี้ก็น่าจะถูกอกถูกใจอยู่ไม่น้อย แม้ว่าหลายเกมในคอลเลคชั่นนี้จะเป็นเกมที่เก่ามาก แต่ก็ยังคงความสนุกอยู่ครับ โดยเฉพะาใครที่มีสเปคเครื่องไม่แรงมากนักเกม RTS ในชุดนี้ก็น่าจะเหมาะอยู่ครับ

ในชุด Microsoft RTS Collection ส่วนใหญ่จะเป็นเกมวางแผนในบรรยากาศยุคโบรานซึ่งบางคนอาจจะไมชอบก็ลองเลือกเกมวางแผนในบรรยาศจากโลกอนาคตอย่างเกม Halo Wars: Definitive Edition เพียงเกมเดียวก็ได้ครับราคา 276.75 บาท ก็น่าสนใจไม่น้อย

หรือถ้าใครวางแผนแล้วว่าจะซื้อหลายเกมซื้อยกชุด Mirosoft RTS Collection มันหนักไปก็อาจจะลดลงมาเลือกเฉพาะชุด Age of Empires Legacy Bundle ในราคา 394.74 บาท ก็น่าสนเหมือนกันครับ

 

Cities: Skylines Collection (ราคา 848.71 บาท)

http://store.steampowered.com/bundle/2202/Cities_Skylines_Collection/

สำหรับคนที่อยากจะสร้างเมืองในฝันของตัวเอง Cities: Skylines ก็ถือว่าเป็นเกมที่ทำออกมาได้อย่างตอบโจทย์ แม้ว่าชื่อเสียงของเกมนี้อาจจะเป็นรอง Sim City อยู่บ้าง แต่การเล่นเกมนี้ก็ถือว่าสนุกไม่แพ้กันครับ เกมนี้อาจจะต้องการพลังในการประมวลผลของซีพียูมากอยู่สักหน่อยนะครับโดยเฉพาะเมื่อตัวเมืองมีขนาดใหญ่และซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ใครที่มีซีพียูในระดับ 4 คอร์ หรือมากกว่า 4 คอร์ขึ้นไปลองเล่นเกมนี้แล้วสร้างเมืองให้ใหญ่ ๆ ดูครับ แต่ว่าการขยายเมืองก็ไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ ครับ จำเป็นต้องใช้ความคิดในการบริหารอยู่มากพอตัวเลยครับ

 

Total War Master Collection Sept 2014 (ราคา 494.75 บาท)

http://store.steampowered.com/sub/51362/

เกมในตระกูล Total  War ก็เป็นอีกหนึ่งเกมแนววางแผนที่ได้รับความนิยมกันมาอย่างยาวนาน สำหรับเกมที่บ้านเรานิยมกันมาก ๆ ก็น่าจะเป็นภาคของ Shogun 2 แล้วก็ Napoleon เนื่อหาหลัก ๆ ของเกมในตระกูล Total War ก็เป็นการทำสงครามเป็นหลักเช่นเดียวกับเกมแนววางแผนอื่น ๆ ครับ แต่ค่อนข้างจะได้รับคำชื่นชมในแง่ของเนื้อเรื่องมากเป็นพิเศษ ใครที่ชอบเนื้อหาที่เข้มคนก็ลองไปจัด Total War มาเล่นได้เลยครับ

The Tropico Bundle (ราคา 945.28 บาท)

http://store.steampowered.com/bundle/1583/The_Tropico_Bundle/

ปิดท้ายเกมวางแผนในระดับตำนานและยังคงเป็นเกมที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ ชุดใหญ่ไฟกระพริบมากเกมอย่างเยอะ แต่หลายคนเล่นไปแล้วก็ถอดใจด้วยความยากของตัวเกม เนื่องจากมีรายละเอียดที่ผู้เล่นต้องติดตามและคอยตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา ทำให้เราได้รู้ว่าการเป็นผู้บริหารเป็นผู้นำนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย การกำหนดนโยบาย การปรับเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเกม Tropico ในทุก ๆ ภาค

The Tropico Bundle ถือว่าเป็นเกมชุดใหญ่มากครับที่ให้เราเล่นได้แบบไม่รู้เบื่อ หรือถ้าเบื่อก็เปลี่ยนไปเล่นภาคต่าง ๆ แทนได้ แต่ถ้าใครคิดว่าชุดใหญ่ไฟกระพริบไม่ไหวเราก็แนะนำชุดเล็ก Tropico 4 Collector’s Bundle ราคา 279.50 บาท มาเล่นดูก็ได้ครับ

ส่งท้าย

เกมต่าง ๆ ที่แนะนำมานี้เราไม่จำเป็นต้องซื้อแบบยกแพคยกคอลเลคชันก็ได้นะครับ บางเกมเราก็สามารถเลือกซื้อในภาคที่เราชอบหรือสนใจได้ แต่ถ้าเป็นนักสะสมผู้เขียนก็คิดว่าคงจะซื้อยกชุดกันแน่นอนครับ

เกมแนววางแผนพวกนี้จะว่าไปแล้วก็เป็นที่สูบพลังและสูบเวลาของเราได้มากพอสมควรเลยครับ บางเกมนี้ใช้เวลานานมากในการลองถูกลองผิด บางเกมวางแผนพลาดนิดเดียวก็ถึงกับแพ้ไป ทั้ง ๆ ที่กำลังจะชนะอยู่แล้ว การเล่นเกมพวกนี้อย่างที่บอกครับว่ามักจะเป็นเกมที่เล่นคนเดียว ไม่ต้องไปยุ่งครับใคร แพ้ชนะ อยู่ที่ตัวเราเอง เพราะหลัง ๆ ผู้เชียนเห็นเกมเมอร์หลายคนมักจะมาก่นด่าเพื่อนร่วมทีมบ้าง ด่าว่าโง่บ้าง เล่นไม่เป็นบ้าง ทำให้หัวร้อนไปต่าง ๆ นา ๆ บางทีเราก็ต้องเข้าใจครับว่าในโลกออนไลน์มีผู้คนมากมายที่แตกต่างไปจากเรา ไม่ได้แค่ตัวคนเท่านั้นแต่ยังมีฮาร์ดแวร์ อินเทอร์เน็ต ที่แตกต่างกันไป สิ่งที่เราเห็นกับสิ่งที่เขาเห็นอาจจะไม่เหมือนกันก็ได้ ก็อยากจะให้เกมเมอร์หัวร้อนทั้งหลายใจเย็น ๆ กันสักนิดหนึ่ง ลองดูหครับหาเกมแนววางแผนอย่างที่ผู้เขียนแนะนำแล้วลองเล่นดูบางทีอาจจะทำให้มีสมาธิมากขึ้น รอบครอบมากขึ้น เลิกโทษคนอื่น เกมก็คือการแข่งขันชนิดหนึ่งมีแพ้ได้ มีชนะได้ เป็นเรื่องธรรมดาครับ

You may also like...