Logitech G502 Proteus Core เกมมิ่งเมาส์ที่เอาใจทุกสไตล์การเล่น

Logitech G502 Proteus Core

เมื่อพูดถึงการเล่นเกมพีซี ปัจจัยในการแพ้ หรือชนะในแต่ละเกมนั้นก็มีองค์ประกอบอยู่หลายส่วนที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดแวร์ที่อยู่ภายในเครื่องพีซี เช่น ซีพียู กราฟิกการ์ด หน่วยความจำ หรือถ้าเป็นเกมออนไลน์ความเร็วของอินเทอร์เน็ตก็เป็นสิ่งที่บ่งชี้ถึงชัยชนะในการเล่นได้เช่นกัน แต่ถ้าเรามาดูในแง่ของการควบคุม การเคลื่อนที่ การเคลื่อนไหวของตัวละคร อุปกรณ์ที่สำคัญก็คงจะหนีไม่พ้นคีย์บอร์ดและเมาส์นั่นเอง

และถ้าเป็นการเล่นเกมในแนว FPS ที่ต้องตัดสินชัยชนะกันด้วยความรวดเร็วและแม่นยำ เมาส์จึงมักจะเป็นอุปกรณ์ตัวแรก ๆ ที่ผู้เล่นให้ความสำคัญและเอาใจใส่มาเป็นพิเศษ เรื่องนี้ทาง Logitech ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตคีย์บอร์ดและเมาส์เพื่อการเล่นเกมก็ได้ให้ความสำคัญไม่แพ้กันกับคนเล่นเกม จึงได้ออกแบบเมาส์สำหรับนักเล่นเกมออกมาด้วยกันมากมายหลายรุ่นเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของนักเล่นเกมในแต่ละรูปแบบได้ตรงกับความต้องการ และถ้าใครกำลังมองหาเมาส์เพื่อการเล่นเกมที่มีความพิเศษสามารถปรับแต่งการทำงานได้อย่างยืดหยุ่นและใช้งานกับพื้นผิวที่หลากหลายได้ Logitech G502 Proteus Core ก็เป็นเมาส์อีกหนึ่งรุ่นที่น่าพิจารณาครับ

Logitech G502 Proteus Core Side

G502 เป็นเกมมิ่งเมาส์ขนาดพอดี ๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ให้การจับที่กระชับเข้ามือ ด้วยกริปที่จับถนัดป้องกันการลื่นหลุดมือ ซึ่งรูปทรงในลักษณะนี้เหมาะอย่างมากสำหรับนักเล่นเกมที่จำเป็นต้องเล่นเกมต่อเนื่องเป็นเวลายาวนาน ลดอาการเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี ปุ่มควบคุมการทำงานต่าง ๆ สามารถตั้งค่าโปรแกรมได้โดยใช้ซอฟต์แวร์ ซึ่งตอนนี้ทาง Logitech ก็ได้ทำซอฟต์แวร์ที่รองรับ Windows 10 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดของไมโครซอฟท์

Logitech G502 Proteus Core Sensorจุดเด่นอย่างหนึ่งของเมาส์ G502 ก็คือเราสามารถปรับแต่งการทำงานของตัวเซ็นเซอร์ให้มีความเหมาะสมกับพื้นผิวที่เราใช้งานอยู่ในขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ ใช้งานบนเมาส์แพด หรือพื้นผิวที่มีความมันเงา ก็สามารถปรับแต่งได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับน้ำหนักของตัวเมาส์ด้วยการเพิ่มหรือลดเหล็กถ่วงน้ำหนักได้ตามความต้องการ ยิ่งไปกว่านั้น G502 ยังให้เราสามารถใส่เหล็กถ่วงน้ำหนักไว้ที่ตำแหน่งที่แตกต่างกันของเมาส์ได้อีกด้วย เพื่อเป็นการจัดสมดุลของตัวเมาส์ ซึ่งตรงส่วนนี้จะช่วยเพิ่มความแม่นยำในการเล่นเกมได้มากยิ่งขึ้น เพราะว่าลักษณะการจับถือเมาส์ของผู้ใช้แต่ละคนจะไม่เหมือนกันแม้ว่าจะเล่นเกมแบบเดียวกันก็ตาม อย่างไรก็ตามการออกแบบของเมาส์รุ่นนี้จะเหมาะกับผู้ใช้งานเมาส์ด้วยมือขวาเป็นหลักเพราะมีการออกแบบรูปทรงให้กระชับเมื่อจับด้วยมือขวา

ความละเอียดของเมาส์ G502 นั้นมีให้เลือกใช้อยู่ด้วยกันหลายระดับโดยสามารถปรับได้ตั้งแต่ 200dpi ไปจนถึงระดับ 12000dpi ได้เลยทีเดียว ความเร็วสูงสุดของเมาส์ประมาณ 300 ips (นิ้วต่อวินาที) ภายในตัวเมาส์มีคอนโทรลเลอร์แบบ 32 บิต พร้อมด้วยหน่วยความจำภายในตัวเมาส์ทำให้เราสามารถกำหนดค่าการทำงานของเมาส์แล้วย้ายไปใช้งานกับเครื่องอื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องเซตค่าใหม่ได้สามโปรไฟล์ แต่ถ้าต้องการปรับเปลี่ยนค่าการทำงานของปุ่มต่าง ๆ ได้ตลอดเวลาก็ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ LGS (Logitech Gaming Software) ลงไปในวินโดวส์ก็จะช่วยให้เราปรับแต่งการทำงานของเมาส์ได้ตลอดเวลาและสามารถบันทึกโปรไฟล์การทำงานได้อย่างมากมาย

 

Logitech G502 Proteus Core Top-Viewและสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญจากเมาส์ของ Logitech หลายรุ่นก็คือ ปุ่ม Scroll-wheel นั้นจะมีการทำงานอยู่ด้วยกันสองโหมดคือโหมดที่เรียกว่า Click-to-Click ซึ่งก็คือการหมุนไปทีละขั้น โหมดที่สองเรียกว่า Hyper-Fast ที่ทำให้เราสามารถหมุน Scroll-wheel ได้อย่างอิสระตามแรงของเราเองซึ่งจะทำให้การเลื่อนหน้าจอขึ้นลงทำได้อย่างรวดเร็วมาก ซึ่งทั้งสองโหมดนี้ก็ปรับเปลี่ยนได้ง่าย ๆ แค่กดปุ่มบนตัวเมาส์เท่านั้นเองโดยเป็นการปลดล็อกทางกลครับ คือมีกลไกลเป็นตัวควบคุม นอกจากนี้แล้วปุ่ม Scroll-wheel ยังสามารถให้เป็นปุ่มบังคับทิศทางสำหรับเลื่อนหน้าจอไปทางด้านซ้ายหรือขวาได้อีกด้วยโดยการโยกปุ่มไปทางซ้ายหรือขวาได้ตามต้องการ ซึ่งมีเมาส์มากนักที่ทำในลักษณะนี้ได้อย่างลงตัว คือบางยี่ห้อก็ทำได้ครับแต่บอกเลยว่าทำแล้วควบคุมได้บางไม่ได้บ้างเนื่องจากต้องออกแบบแกนของ Scroll-wheel ให้แข็งแรงมากเป็นพิเศษแต่ในขณะเดียวกันก็ต้องให้ความอิสระในการขยับตัวของ Scroll-wheel ได้พอสมควรเพื่อให้ควบคุมทิศทาง และทำให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งตรงกลางเหมือนเดิมทุกครั้ง

 

ส่งท้าย
จากการทดลองใช้งานเมาส์ Logitech G502 Proteus Core มาได้สักพักก็พอจะสรุปการใช้งานได้ประมาณนี้ครับ G502 นั้นเป็นเมาส์ที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมอย่างแท้จริงครับ ด้วยขนาดที่พอเหมาะจับได้อย่างกระชับรับกับมืออย่างมาก ปุ่มกดต่าง ๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายด้วยซอฟต์แวร์ LGS และบันทึกโปรไฟล์ที่เราใช้เล่นบ่อย ๆ บนตัวเมาส์ได้สามโปรไฟล์หรือสามรูปแบบ การปรับเปลี่ยนน้ำหน้า และเปลี่ยนตำแหน่งตัวถ่วงน้ำหนักได้เป็นอะไรที่ดีมาก ช่วยให้เราสามารถกำหนดน้ำหนักที่เราชอบได้ นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถปรับรูปแบบการใช้งานของพื้นผิวได้อีกต่างหาก และสามารถปรับได้อย่างละเอียดทีเดียโดยใช้ LGS ซึ่งถือว่าเป็นการทำงานประสารกันอย่างลงตัวระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

You may also like...