MSI Vortex G25 8RE เกมมิ่งเดสก์ท็อปสุดแรง ในร่างที่สุดบาง

เมื่อเราพูดถึงเกมมิ่งเดสก์ท็อปที่มีความแรงอย่างการใช้ซีพียูรุ่นล่าสุดจากอินเทล Core i7-8700 (6 คอร์ 12 เธรด) และกราฟิกการ์ดตัวแรงในระดับ GTX 1070 เราก็คงจะนึกถึงพีซีที่มีขนาดใหญ่โต แต่สำหรับ MSI แล้วเกมมิ่งเดสก์ท็อปประสิทธิภาพสูงไม่จำเป็นที่จะต้องมีขนาดใหญ่โตเสมอไป Verter G25 คือเกมมิ่งพีซีขนาดเล็กรุ่นล่าสุดของ MSI ที่บรรจุความแรงของซีพียู Core i7-8700 กับ GTX 1070 ไว้ในปริมาตรที่มีความจุเพียง 2.5 ลิตร เท่านั้น


การออกแบบ

Vortex G25 เป็นพีซีที่มีขนาดกะทัดรัดมาก มิติของตัวเครื่องคือ 27.9 x 4.3 x 33.1 ซม. หรือมีความหนาเพียง 4.3 ซม. เท่านั้นเอง ปริมาตรภายในตัวเครื่องก็อยู่ที่ราว ๆ 2.5 ลิตร ถ้าเราจับวางในแนวนอนมันก็จะใช้พื้นที่ในการวางพอ ๆ กับกระดาษ A4 หรือไม่ก็พอ ๆ กับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กหน้าจอสัก 14-15 นิ้ว เท่านั้นเองครับ น้ำหนักตัวเครื่องก็อยู่ที่ 2.5 กิโลกรัม

 

เราจะเรียกตรงไหนว่าด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้าง ด้านบน ด้านล่างก็ยังสับสนอยู่ครับ เพราะจัดวางตัวเครื่องได้หลายแบบเหลือเกิน แต่ถ้าจะให้อธิบายให้ง่ายเราก็ขอจับตัวเครื่องวางในแนวตั้ง แล้วบอกว่าส่วนที่รูปโลโกมังกรขนาดใหญ่กับช่องพัดลมเป็นด้านหล้งของตัวเครื่องก็แล้วกันครับ ฝั่งตรงข้ามก็จะกลายเป็นด้านหน้าไปโดยปริยาย (เอาตามนี้ก็แล้วกันนะครับจะได้อธิบายได้ง่ายขึ้น)

อากาศเย็นจากภายนอกจะไหลเข้าจากบริเวณช่องที่เป็นไฟสีแดง และมีพัดลมระบายความร้อนอีกสองตัวทำงานร่วมกับฮีตไปป์ และลมร้อนจะถูกปล่อยออกไปทางด้านบน

เรามาดูทางด้านหลังของตัวเครื่องกันก่อนเลยครับ เพราะว่าเป็นส่วนที่จะใช้ในการระบายความร้อนของตัวเครื่อง เนื่องจากฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในเครื่องนี้มีความแรงพอสมควร หลายคนจึงให้ความสำคับกับเรื่องการระบายความร้อนอย่างมาก ทางด้านหลังของตัวเครื่องก็จะเป็นพื้นที่ของช่องทางการไหลเข้าของอากาศเย็นจากด้านนอกของตัวเครื่อง และลมร้อนก็จะถูกระบายออกไปทางด้านบนของตัวเครื่องครับ ตรงช่องที่เป็นไฟ LED แดง ๆ นั้นก็เป็นช่องทางให้อากาศเย็นไหลเข้าไปซึ่งตรงนี้ไม่มีพัดลมใด ๆ ครับ ส่วนที่เป็นพัดลมจะอยู่ไปทางด้านบนสองตัว โดยชุดระบายความร้อนของ Vortex G25 นี้ก็จะใช้รุ่นที่ชื่อว่า Cooler Boost Titan ที่อยู่ในเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นใหญ่ของ MSI นั่นเองครับ ส่วนประสิทธิภาพในการระบายความร้อนเป็นอย่างไรเดี๋ยวไปดูในช่วงทดสอบครับ

ลมร้อนของตัวเครื่องจะถูกปล่อยออกมาจากช่องด้านบนนี้ และถ้าเราจัดวางเครื่องในแนวตั้งแบบนี้การระบายความร้อนก็จะทำได้สะดวกขึ้น

ชุดระบายความร้อนที่ใช้เป็น Cooler Boost TITAN ที่ใช้อยู่ในเกมมิ่งโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง

เห็นตัวเครื่องมีความหนาไม่มากนักแต่ก็มีพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อมาให้อย่างเหลือเฟือครับทางด้านนี้ก็มีพอร์ต USB 3.1 Type-C, USB Type-A, พอร์ต LAN, HDMI

 

ทางด้านนี้ก็มี HDMI อีกสองพอร์ต USB Type -A พอร์ตสำหรับต่อหูฟังและไมค์

SPECIFICATION:

ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานทั่วไป

ประสิทธิภาพของซีพียู ในเรื่องประสิทธิภาพการทำงาน จากการทดสอบด้วยโปรแกรมต่าง ๆ เหล่านี้จะเห็นได้ว่าพีซีเครื่องนี้ทำคะแนนได้สูงมากเลยทีเดียว อย่าง Cinebench ที่หลายคนคุ้นเคยซีพียูในเครื่องนี้ทำคะแนนะได้ในระดับ 1100 คะแนน แรงกว่าซีพียูเจนเนอร์เรชันที่ผ่านมาอย่างมาก หรือการเรนเดอร์ด้วย Blender นั้นซีพียูรุ่นนี้ก็ใช้เวลาไปเพียง 6 นาที เศษ ๆ เท่านั้น ในขณะที่ซีพียูแบบ 4 คอร์ จะใช้เวลาประมาณ 15-16 นาที หรือมากกว่านั้น

 

ทดสอบด้วยการเล่นเกม PUBG

การเล่นเกม PUBG กับคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ถือว่าให้ประสบการณ์ที่ดีมากครับ แม้ว่าเฟรมเรตที่เราลองเล่นดูนั้นอาจจะไม่สูงมากนัก เฉลี่ยอยู่ที่ 55 FPS เฟรมต่ำก็ยังอยู่ในระดับ 46 FPS ยกเว้นตอนเข้าปะทะ อาจจะอยู่ในช่วง 38 FPS บ้าง แต่โดยรวมก็ถือว่าให้ประสบการณ์ในการเล่นที่ลืนไหลครับ อ้อลืมบอกไปครับว่าเรารายละเอียดของภาพไปที่ Ultra ทั้งหมด โดยใช้ความละเอียด Full HD การเล่นทำได้ลื่นไหลตลอดการทดสอบครับ และถ้าลองดูจากภาพหน้าจอเราก็จะเห็นว่าซีพียูแบบ 6 คอร์ 12 เธรด นั้นให้กำลังที่เหลือเฟือเลยครับ ดั้งนั้นเครื่องนี้เราสามารถใช้ในการเล่นเกมและใช้งานแบบยาว ๆ สักสามปีได้อย่างไม่ต้องกังวลครับ และถ้าเครื่องสามารถเล่นเกม PUBG ได้อย่างลื่นไหลแล้วละก็เกมอื่น ๆ ก็คงไม่ใ่ช่ปัญหาครับ

อุณหภูมิการทำงาน

ห้องที่ใช้ในการทดสอบคือห้องประชุมของ MSI Thailand ครับ และแอร์ก็เป็นแอร์รวมของอาคารไม่สามารถปรับแยกได้ อุณหภูมิของห้องที่ใช้ในการทดสอบจะอยู่ที่ประมาณ 24 องศาเซลเซียส ดังนั้นก็อาจจะเย็นว่าห้องปกติที่ของเราที่ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส เราได้ทดสอบด้วยการเบิร์นทั้ง CPU และ GPU ไปพร้อม ๆ กันด้วยโปรแกรม AIDA64 ก็ปรากฏว่าสามารถระบายความร้อนได้ดีมากครับ โดยอุณหภูมิสูงสุดของซีพียูในระหว่างการทดสอบอยู่ที่ 79 องศาเซลเซียส บางอาจจะมองว่าสูงจัง อย่าลืมนะครับว่านี่เป็นซีพียู 6 คอร์ 12 เธรด ตัวเดียวกันเดสก์ท้อป ไม่ใช่รุ่นสำหรับโน้ตบุ๊ก ส่วนทางด้านกราฟิกการ์ดนั้นเป็น GTX 1070 สำหรับโน้ตบุ๊กครับแม้ว่าจะมี CUDA Core เท่ากับเครื่องบนเดสก์ท้อป แต่ก็ต้องลดความแรงของ GPU Clock ลงมาให้เหมาะสมกับชุดระบายความร้อน แต่ถ้าดูจากความเร็วแล้ว GPU Clock ก็สามารถพุ่งไปอยู่ในระดับ 1790MHz ก็ถือว่าสูงครับเมื่อคิดจากฐานความเร็วที่ 1440MHz และในการทดสอบนี้อุณภูมิของ GPU ก็อยู่ในระดับ 67 องศาเซลเซียส โดยรวมแล้วก็ต้องถือว่าชุดระบายความร้อนในพีซีเครื่องนี้ทำหน้าที่ของมันได้อย่างสมบูรณ์แล้วละครับ

ลืมบอกไปครับว่าในการทดสอบของเราปรับโหมดความเร็วไปที่ Turbo และการระบายความร้อนปรับเป็น Auto ซึ่งเราสามารถที่จะปรับค่านี้ไว้ตลอดเวลาการใช้งานก็ได้ครับสะดวกนี้

ส่วนคนที่ชอบแนวฟรุ้งฟริ้ง พีซีรุ่นนี้ก็มีซอฟต์แวร์สำหรับการปรับแต่งไฟ LED ของตัวเครื่องมาด้วยเหมือนกัน และสามารถซิงค์กับอุปกรณ์ RGB อื่น ๆ ของ MSI ได้ รวมไปถึงเกมมิ่งเกียร์ยี่ห้อื่น ๆ ที่สนับสนุนมาตรฐานของ MSI ด้วยเช่นกัน

สรุปหลังการใช้งาน

แม้ว่าเราจะมีเวลาในการทดสอบ Voerex G25 8RE ได้ไม่นานนัก แต่ด้วยความที่เราคุ้นเคยกับระบบการทำงานของ MSI รวมไปถึงพวกซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ก็พอจะทำให้เราพอจะสรุปได้ดังนี้ครับ

การออกแบบ: ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัด ดีไซน์สวย เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดในการจัดวางเครื่อง และคนที่ต้องการพีซีที่มีรูปลักษณ์ไม่เหมือนใคร

การเชื่อมต่อ: การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ถือว่าทำได้ดีแม้ว่าตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กแต่พอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ ก็ไม่ได้ถูกจำกัดมากจนเกินไป เรียกได้ว่ามีพอใช้สำหรุับอุปกรณ์หลักและเหลือพอสำหรับการต่ออุปกรณ์เสริม รองรับ USB ทั้งแบบ Type-A และ Type-C ที่เป็นมาตรฐานใหม่

การอัปเกรด: ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดทำให้เราไม่สามารถอัปเกรดอุปกรณ์หลัก ๆ อย่างซีพียูและกราฟิกการ์ดได้เหมือนกับเดสก์ท็อปพีซีทั่วไป แต่ถ้าเป็นเรื่องของหน่วยความจำหรือการติดตั้งไดร์ฟต่าง ๆ เพิ่มเติมยังคงทำได้ด้วยความสะดวกพอสมควร

ประสิทธิภาพ: ไม่มีข้อกังขาใด ๆ สำหรับประสิทธิภาพการทำงานไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรืองานอื่น ๆ เพราะซีพียูที่ใช้คือ Core i7 เจนเนอรเรชัน 8 ที่มี 6 คอร์ 12 เธรด และยังเป็นซีพียูแบบเดสก์ท็อป รวมทั้งกราฟิกการ์ดประสิทธิภาพสูงอย่าง GTX 1070 ก็ทำให้เล่นเกมต่าง ๆ ได้อย่างสบาย หรือใครที่ต้องการพีซีประสิทธิภาพสูงที่มีขนาดเล็กสำหรับงานตัดต่อวิดีโอ หรืองานด้านกราฟิก ประสิทธิภาพของ Vortex G25 8RE ก็รองรับได้ทั้งหมดครับ

สุดท้ายนี้ถ้าคุณชอบดีไซน์ ชอบความแรง และไม่ติดขัดเรื่องงบประมาณเราก็คิดว่านี่เป็นเดสก์ท็อปพีซีอีกหนึ่งรุ่นจาก MSI ที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวังครับ

 

 

 

 

 

You may also like...