NVIDIA เปิดตัวกราฟิกการ์ด GTX 1050 และ 1050 Ti สำหรับโน้ตบุ๊ก พร้อมเผยประสิทธิภาพในการเล่นเกม

เราเชื่อว่าหลายคนกำลังรอคอยการมาของกราฟิกการ์ด GTX 1050 และ 1050 Ti มาเป็นเวลานานพอสมควรแล้ว และตอนนี้ก็ขอให้อดใจรอไปอีกสักนิดแม้ว่าตอนนี้ NVIDIA จะเปิดตัวกราฟิกการ์ด GTX 1050 และ 1050 Ti ในงาน CES 2017 อย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม

จุดเด่นของกราฟิกการ์ดสำหรับโน้ตบุ๊กในตระกูล GeForce 10 Series ก็คือ จะไม่มีการตัดทอนจำนวนของ CUDA Core แต่จะใช้วิธีลดความเร็วของ GPU หรือลดความเร็วของหน่วยความจำสำหรับการแสดงผลแทน ซึ่งทำให้หลายคนที่เล่นเกมบนโน้ตบุ๊กสามารถที่จะสัมผัสความเร็วในการเล่นเได้ในระดับเดียวกันกับเครื่องเดสก์ท็อป

 

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาดูสเปคของกราฟิกการ์ดทั้งสองรุ่นนี้กันเลยดีกว่าครับ

ข้อสังเกต ตามปกติกราฟิกการ์ด GTX 1050 ของเดสก์ท็อปจะมีหน่วยความจำเพียง 2GB เท่านั้น แต่ในโน้ตบุ๊กเขียนว่า UP To 4GB นั่นก็แสดงว่าผู้ผลิตโน้ตบุ๊กอาจจะใส่หน่วยความจำหลักสำหรับการแสดงผลมาให้ 2GB หรืออาจจะ 4GB ก็ได้ ซึ่งการมีหน่วยความจำสำหรับการแสดงผลมาก ๆ สำหรับโน้ตบุ๊กนั้นมีประโยชน์อย่างมาก เช่นช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น รองรับการต่อจอภาพหลายจอได้ดีขึ้น เป็นตน

BatteryBoost คุณสมบัติที่สำคัญ

นอกจากในเรื่องของคุณสมบัติทางด้านกราฟิกต่าง ๆ ที่ถอดแบบมาจากกราฟิกการ์ดที่ใช้สถาปัตยกรรม Pascal อย่างครบถ้วนแล้ว BatteryBoost นี่เองที่น่าจะเป็นสิ่งที่แยกกันอย่างชัดเจนระหว่างกราฟิกการ์ดสำหรับเดสก์ท็อปและกราฟิกการ์ดสำหรับโน้ตบุ๊ก

ในขณะที่กราฟิกการ์ดของเดสก์ท็อปจะพยายามทำทุกวิถีทางที่จะทำให้สามารถรีด FPS ออกมาให้ได้สูงสุดเพื่อการแสดงผลและการเล่นเกมที่ลื่นไหล ส่วนกราฟิกการ์ดของโน้ตบุ๊กต้องทำมากกว่านั้น คือตอนที่ต่อใช้งานจากอะแดปเตอร์ที่ถือว่าเป็นแหล่งพลังงานที่ไม่จำกัด ตัวกราฟิกการ์ดในโน้ตบุ๊กก็จะแสดงประสิทธิภาพในการทำงานออกมาอย่างเต็มที่ แต่พอเราถอดอะแดปเตอร์ออก หรือเราจำเป็นต้องเล่นเกมสภาวะที่ไม่ได้ต่อกับอะแดปเตอร์จ่ายไฟ ตัวกราฟิกการ์ดก็จะลดประสิทธิภาพในการทำงานลงมา แต่ก็จะพยายามรักษาระดับเฟรมเรตให้อยู่ในระดับ 30 FSP ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนเฟรมเรตต่ำสุดที่บรรดานักเล่นเกมทั้งหลายจะยอมรับได้  การทำเช่นนี้ก็เพื่อให้ประหยัดพลังงานและสามารถเล่นเกมโดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ให้ได้นานที่สุด

ประสิทธิภาพในการทำงาน

ตอนนี้เรายังไม่มีโน้ตบุ๊กที่ใช้กราฟิกการ์ด GTX 1050 หรือ 1050 Ti อยู่ในมือเราครับ แต่ว่าทาง NVIDIA ก็ได้ส่งผลการทดสอบภายในมาให้เราดูเป็นตัวอย่างเพื่อใช้เป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกซื้อครับ เราไปชมผลการทดสอบกันเลย

เป็นไงบ้างครับ สำหรับในภาพรวมกราฟิกการ์ดรุ่นเล็กอย่าง GTX 1050 นั้นก็ให้ประสิทธิภาพที่ดีพอสมควรนะครับ สามารถเล่นเกมต่าง ๆ ได้สูงถึงระดับ 40 เฟรมขึ้น ส่วน GTX 1050 Ti นั้นไม่ต้องพูดถึงมีความแรงเกินตัวเลยทีเดียวหล่ะ แต่ก็ยังห่างชั้นกับ GTX 1060 อยู่ดี แต่ GTX 1050 Ti นี้ก็สามารถที่จะเล่นเกมใหม่ ๆ ที่ออกมาในตอนนี้และจะออกมาในอนาคตไอ้อย่างสบายครับ ไม่ต้องกังวล

ส่วนประสิทธิภาพในการทำงานจริง ๆ จะเป็นอย่างไรก็ติดตามได้ในเร็ว ๆ นี้ครับ

 

You may also like...