โคตรลือ! AMD เตรียมส่งซีพียู 7nm ลงตลาด จัดทัพใหญ่ส่ง Ryzen 9 Black Edition 5GHz คืนชีพ Duron ตีบวก Athlon พร้อมด้วยซีพียูในฝันอย่าง Ryzen 5 3600GX (8C/16T) ที่มาพร้อมกับ Vega 20 CU

ในระหว่างที่เรากำลังนั่งดูข่าวการเปิดตัว TITAN RTX ของ NVIDIA อยู่เพลิน ๆ ก็มียูเซอร์ในเว็บไซต์ Videocardz ได้โพสต์รูปรายละเอียดของซีพียูและราคาของทางฝั่ง AMD แทรกขึ้นมาในคอมเมนต์ ทีแรกก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอซูมดูเท่านั้นกลับพบรายชื่อของซีพียูที่น่าสนใจเช่น Duron X4 1000, Duron X4 1100X, Duron 300GE, Duron 320GE และที่น่าสนใจมาก ๆ คือ Athlon 340GE ที่มาพร้อมกับ Vega 6 CU ที่เป็นการยกระดับซีพียู Athlon รุ่นที่เป็นซ็อกเก็ต AM4 ไปอีกขั้น

พอเห็นชื่อซีพียู Duron คนที่อยู่ในแวดวง DIY PC ในยุคแรก ๆ ก็คงจะคิดถึง Duron ในฐานะที่เป็นคู่แข่งกับ Celeron ของอินเทลในสมัยนั้น ตอนนั้นยังไม่มีซีพียูตระกลู Core และตัวท็อปจะเป็นตระกูล Pentium โดยทั้ง Duron และ Celeron เป็นซีพียูในกลุ่มราคาประหยัดแต่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่เกินตัว

เท่านั้นยังไม่พอเรายังได้เห็นรายชื่อของซีพียูรุ่นใหม่มากมายที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 7 นาโนเมตร ไม่ว่าจะเป็น Ryzen 9 ซึ่งเป็นซีพียูแบบ 16 คอร์ 32 เธรด และยังมีรุ่น Black Edition ที่ให้ความเร็วในระดับ 5GHz รวมไปถึง Ryzen 7 ที่อัปเกรดไปเป็นซีพียูระดับ 12 คอร์ 24 เธรด เป็นต้น ดูแล้วก็ตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนซีพียูระดับเมนสตรีมที่เราอยากให้มีอยู่จริงก็คือ Ryzen 5 3600GX ที่เป็นซีพียูแบบ 8 คอร์ 16 เธรด และมาพร้อมกับกราฟิก Vega 20 CU ซึ่งประสิทธิภาพของซีพียูในระดับนี้และกราฟิกระดับนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นจะซีพียูที่มีความสมบูรณ์แบบที่สุดแห่งยุค ด้วยซีพียูระดับ 16 เธรด ที่รองรับงานจำนวนมากได้พร้อมด้วยกราฟิกที่ให้ประสิทธิภาพพอ ๆ กันกับ RX 560 / GTX 1050 ทำให้เราใช้ซีพียูเพียงตัวเดียวก็สามารถที่จะทำงานและเล่นเกมได้โดยไม่ต้องพึ่งพากราฟิกจากภายนอกได้อย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตามข้อมูลเหล่านี้ยังเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้นยังไม่มีข้อมูลใด ๆ มายืนยันว่าเป็นเรื่องจริง แต่เราก็คิดว่าน่าจะมีของจริงในบางรายการซ่อนอยู่ในข้อมูลเหล่านี้บ้าง โดยเฉพาะซีพียูในกลุ่ม Duron และ Athlon หลายรุ่นดูแล้วมีความเป็นไปได้เป็นอย่างยิ่ง เพราะยังมีช่องว่าของตลาดในกลุ่ม FM2/FM2+ ที่ AMD ยังไม่ได้มีผลิตภัณฑ์เข้าไปทดแทน ซึ่งตามแผนก็จะต้องมีการนำแพลตฟอร์มซ็อกเก็ต AM4 ลงไปในทุก ๆ ตลาด ซึ่งตอนนี้ก็เปิดตัวมาได้สองปีแล้ว ก็น่าจะถึงเวลาที่เข้าไปทดแทนในตลาดนั้น

You may also like...