ผลทดสอบของซีพียูที่คาดว่าเป็น Ryzen 7 2700 มาแล้ว ความเร็วสามารถไปได้ถึง 4.35GHz

ใครที่รอการมาของ Ryzen เจนเนอร์เรชันที่ 2 ดูเหมือนว่าจะเป็นการรอคอยที่คุ้มค่าอยู่พอสมควรนะครับ เพราะทางเว็บไซต์ HardwareBattle จากแดนกิมจิ ได้เปิดเผยข้อมูลและผลการทดสอบของซีพียูลึกลับ (แต่ใคร ๆ ก็ดูออกว่าเป็น Ryzen 7 2700 แต่ว่าจะเป็นรุ่น 2700 ธรรมดา หรือ 2700X เท่านั้นเอง) มาเทียบกับ Ryzen 7 และซีพียูอื่น ๆ อีกหลายรุ่นมาให้เราได้ดูกันครับ

สิ่งที่น่าสนใจในการทดสอบก็คือทาง HardwareBattle ได้ปรับความเร็วของ Ryzen 7 1700X (8 คอร์ 16 เธรด) ให้ทำงานที่ความเร็ว 4GHz เท่ากับความเร็วของซีพียูลึกลับที่เป็นแบบ 8 คอร์ 16 เธรด เช่นกัน การทดสอบแรกทำด้วย AIDA64 ทางผู้ทดสอบได้เน้นให้เราเห็นในส่วนของ Latency จะเป็นได้ว่าซีพียู Ryzen เจนฯ 2 นั้นมีค่า Latency ที่ต่ำกว่า แต่ว่าความเร็วในการทำงานดูแล้วก็ยังไม่ได้แตกต่างกันเท่าไรนัก อย่างไรก็ตามถือเป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับค่า Latency ที่ลดลงแสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงการทำงานภายในของตัวซีพียู

ที่น่าสนใจถัดมาก็คือ การตรวจสอบคุณสมบัติของซีพียูด้วยโปรแกรม SiSoftware Sandra พบว่าซีพียูรุ่นนี้สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 4.35GHz แน่นอนว่าคงไม่ใช่ความเร็วที่สูงพร้อมกันทั้งหมด 8 คอร์ แต่อย่างน้อยเราก็มีความหวังว่าจะล็อกความเร็วของทุกคอร์ให้ทำงานที่ 4.0GHz ได้อย่างไม่ยากเย็นนักซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของซีพียูเพิ่มขึ้นมาอย่างน่าสนใจ

จากนั้นก็มีผลการทดสอบจากโปรแกรมอื่น ๆ มาให้ดูครับโดยทาง HardwareBattle ใช้ชื่อซีพียูรุ่นดังกล่าวว่า “Future Processor” ส่วนผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรก็ดูได้จากภาพทางด้านล่างเลยครับ

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม 3DMark และ Cinebench แบบ Multi-Core ให้คะแนนในการทำงานออกมาอยู่ในเกณณ์ที่สูงสมกับเป็นซีพียูแบบ 8 คอร์ 16 เธรด แต่ถ้าเป็นการทำงานแบบเธรดเดี๋ยวประสิทธิภาพยังคงอยู่ในระดับเดียวกันกับ Core i5-7600K ซึ่งในทางปฏิบัติเราคงจะไม่นำซีพียูหลายคอร์หลายเธรดนี้มาใช้งานแค่เธรดเดียวแน่ ๆ ครับ ถ้าดูจากผลการทดสอบเบื้องต้นนี้ ก็ถือว่าการปรับปรุงการทำงานของ Ryzen เจนฯ 2 นั้นทำออกมาได้อย่างน่าสนใจครับ

ข้อมูลจากเว็บไซต์ www.hwbattle.com

You may also like...