หลุด!!! AMD Ryzen ให้ประสิทธิภาพดีกว่า FX-8370 ถึง 46% พร้อมผลเทียบซีพียูอินเทล

เว็บไซต์ wccftech.com ได้รายงานข่าวว่ามีภาพผลการทดสอบซีพียู Ryzen จากนิตยการ Canard PC Hardware ของประเทศฝรั่งเศษ ว่ามีประสิทธิภาพในการทำงานสูงกว่าซีพียู AMD FX-8370 ถึง 46% โดยที่ใช้พลังงานเพียง 93 วัตต์ เท่านั้น

ภาพต่าง ๆ เหล่านี้เป็นภาพที่อ้างว่ามาจากอาร์ตเวิร์คของนิตยสาร Canard PC Hardware ส่วนชื่องของซีพียู Ryzen ในบทความนั้นใช้ชื่อว่า AMD 2D3151A2M88E ซึ่งก็คงเป็นเพราะเป็นบทความที่เขียนกันมาล่วงหน้าก่อนที่ AMD จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั่นเอง เป็นการใช้ชื่อซีพียูตามรหัสของซีพียูรุ่นตัวอย่าง หรือที่เรียกกันว่า Sample Engineering นั่นเอง ดังนั้นประสิทธิภาพในการทำงานจริง ๆ ของ Ryzen ก็อาจจะยังมีการเปลี่ยนแปลงไปได้อีก เมื่อซีพียูของจริงออกสู่ตลาด ตอนนี้ก็ดูกันไปเพลิน ๆ ก่อนครับ อย่าเพิ่งไปคิดอะไรมาก

ผลการทดสอบภาพแรกนี้เป็นการรวมคะแนนจากหลาย ๆ การทดสอบเข้าด้วยกัน ก็จะมีทั้งการเข้ารหัสถอดรหัสวิดีโอ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการทดสอบด้วยโปรแกรมเรนเดอร์ภาพสามมิติ สำหรับผลการทดสอบนี้ในภาพรวมก็จะเห็นได้ว่า Ryzen ให้ประสิทธิภาพที่สูงกว่า Core i7-6800K แต่ก็ยังเป็นรอง Core i7-6900K

ภาพการทดสอบส่วนที่สองก็จะเป็นการทดสอบเกี่ยวกับเกมทั้งหมด แต่ว่าคราวนี้คะแนนรวมทางด้านปรากฏว่า Ryzen ยังเป็นรองซีพียู Core i5 6400 อยู่เล็กน้อย

ภาพสุดท้ายเป็นผลการทดสอบเกี่ยวกับการใช้พลังงาน ดูแล้วก็จะเห็นได้ว่า Ryzen นั้นใช้พลังงานน้อยลงกว่าซพียูรุ่นเดิมอย่าง FX-8370 อยู่พอสมควร แต่ก็ยังใช้มากกว่าซีพียูรุ่นอื่น ๆ แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า Ryzen นั้นเป็นซีพียูแบบ 8 คอร์ 16 เธรด ซึ่งใช้พลังงานเพียงแค่นี้ถือว่าน้อยมาก

ตามความเห็นเราตอนนี้ก็อย่าเพิ่งไปตัดสินอะไรครับ ดู ๆ กันไปก่อน เพราะเราก็ยังไม่ทราบรายละเอียดในการทดสอบทั้งหมด เป็นเพียงภาพที่ตัดตอนมาให้ดูเท่านั้น และมันก็ยังมีข้อสงสัยอยู่หลายประเด็นเช่น ผลการทดสอบเกี่ยวกับการเรนเดอร์นั้นให้ประสิทธิภาพที่ดีมาก แต่พอมาเป็นเกมกลับมีประสิทธิภาพกลับลดลงไป งานนี้อาจจะต้องไปดูว่าแต่ละเกมนั้นมีการเรียกใช้ประโยชน์จากซีพียูในลักษณะใดมาประกอบด้วยเช่น การใช้จำนวนคอร์ หรือไม่ต้องการคอร์มาก แต่ต้องการ Clock Speed ต่อคอร์ที่สูง อันนี้ก็ต้องไปดูรายละเอียดกันอีกทีครับ

ส่วนข้อมูลด้านราคา และสเปคของ Ryzen ที่จะวางจำหน่ายในปีหน้าทาง wccftech ก็ประเมินไว้ดังนี้ครับ

Wccftech SR7 Black Edition SR7 SR5 SR3
Microarchitecture Zen Zen Zen Zen
L2 Cache 4MB 4MB 3MB 2MB
L3 Cache 16MB 16MB 12MB 8MB
Cores 8 8 6 4
Threads 16 16 12 8
Core Clock 3.4 3.4 TBA TBA
Turbo Clock TBA TBA TBA TBA
Alleged* MSRPs $499 $349 $249 $149
Launch January January March March

ข้อมูล wccftech.com , Canard PC Hardware

 

You may also like...