ลือ…พบข้อมูลชิปเซต Intel 500 Series สำหรับซีพียู คอร์ เจนฯ 11 (Rocket Lake-S) พร้อมรองรับ PCIe 4.0

ในขณะที่เราได้ยินข่าวกันว่าเดือนเมษายนนี้อินเทลเตรียมที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์ม Comet Lake-S หรือซีพียู คอร์ เจนฯ 10 เดสก์ท้อป พร้อมกับชิปเซต Intel 400 Series แต่ล่าสุดทางเว็บไซต์ Videocardz.com ก็รายงานเพิ่มเติมว่าพบข้อมูลของซีพียู Rocket Lake-S หรือ คอร์ เจนฯ 11 พร้อมด้วยแผนผังของแพลตฟอร์มใหมชิปเซต Intel 500 Series ที่รองรับ PCIe 4.0 ส่วนแรมยังคงใช้ DDR4 เหมือนรุ่นปัจจุบัน ส่วนซ็อกเก็ตทาง Videocardz.com คาดว่าจะยังคงเป็น LGA1200 เหมือนกับเมนบอร์ดชิปเซต Intel 400 Series ที่กำลังจะออกมา

จะว่าไปข่าวของ Rocket Lake-S นั้นมีออกมาเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 แล้ว เพียงแต่เวลานั้นข้อมูลยังไม่ค่อยชัดเจนนัก เพราะยังมีข้อมูลหลายอย่างที่ปะปนอยู่กับ Comet Lake-S แต่ตอนนี้ใก้ลถึงเวลาที่ Comet Lake-S จะวางจำหน่ายแล้วทำให้นักติดตามข้อมูลทั้งหลายเริ่มรวบรวมและแยกแยะข้อมูลได้บ้างแล้วว่าข้อมูลใดคือ Comet Lake-S (คอร์ เจนฯ 10) และข้อมูลใดคือ Rocket Lake-S (คอร์ เจนฯ 11)

ก่อนจะไปฟังคำอธิบายใด ๆ ก็ขอให้ดูรูปสองรูปนี้ก่อนครับ รูปแรกจากเว็วไซต์ videocardz.com เป็นแผนผังของชิปเซต Intel 500 Series ส่วนอีกรูปเป็นภาพจากเว็บไซต์ wccftech.com ซึ่งเป็นข้อมูลชิปเซต Intel 400 Series ที่อินเทลกำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนนี้

แผนผังชิปเซต Intel 500 Series สำหรับแพลฟตอร์ม Rocket Lake-S (ซีพียู คอร์ เจนฯ 11 ที่มาพร้อมกราฟิก Intel Xe ในตัว)
แผนผังชิปเซต Intel 400 Series สำหรับแพลตฟอร์ม Comet Lake-S (ซีพียู คอร์ เจนฯ 10 ที่ยังคงมาพร้อมกับกราฟิก Intel Gen 9.5)

หากเราเปรียบเทียบข้อมูลของชิปเซต Intel 500 และ 400 Series แล้วก็จะทำให้เราเห็นความแตกต่างของทั้งสองแพลตฟอร์มนี้ได้อย่างชัดเจนพอสมควรครับ แม้ว่าในเบื้องต้นนี้ข้อมูลจากทาง Videocardz.com จะบอกว่า Intel 500 Series จะใช้ซ็อกเก็ต LGA1200 เหมือนเดิม แต่ว่าซีพียู Rocket Lake-S นั้นจะมาพร้อมกับ PCIe 4.0 โดยทั้งระบบจะมี PCIe 4.0 จำนวน 40 เลน โดยจะใช้ทั้งส่วนของกราฟิกและ SSD NVMe แต่ว่าตัวชิปเซต Intel 500 Series เองยังคงจัดการกับอินเทอร์เฟซอื่น ๆ เป็น PCIe 3.0 รวมไปถึงรองรับ USB 4.0/Thunderbolty 4 อีกด้วย

เมื่อเป็นเช่นนี้ก็มีความเป็นไปได้กว่าเมื่อ Rocket Lake-S เปิดตัวมาเราอาจจะต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดอีกครั้งเพื่อให้รองรับแม้ว่าจะใช้ซ็อกเก็ตเดิมก็ตาม (แต่ก็ยังไม่ยืนยัน)

นอกจากนี้ข้อมูลในส่วนของกราฟิกที่มาพร้อมกับซีพียู Rocket Lake-S นั้น ในแผนผังนี้ได้แสดงให้เห็นว่าจะมาพร้อมกับกราฟิกสถาปัตยกรรม Xe (Gen12) ที่เพิ่มเติมความสามารถในการเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอไปอีกขั้นโดยรองรับ AV1 ขนาด 12bit และรับ HEVE และการบีบอัดแบบ E2E เป็นต้น สำหรับระยะเวลาในการเปิดตัวก็คาดหมายกันว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปี 2020 แต่ดูจากสถานการณ์ของ COVID-19 ตอนนี้แล้ว การวางจำหน่าย Comet Lake-S ที่เป็นคอร์ เจนฯ 10 เองก็อาจจะมีการเลื่อนเวลาออกไป และนั่นก็อาจจะทำให้ Rocket Lake-S เองก็อาจจะเลือนไปจนถึงต้นปี 2021 ก็เป็นได้ครับ

ข้อมูล videocardz.com

You may also like...