อินเทลมีแผนย้ายการทำงานของโปรแกรมป้องกันไวรัสไปที่ iGPU ช่วยลดภาระการทำงานของซีพียู

มีรายงานว่าอินเทลมีแผนที่จะย้ายการทำงานของโปรแกรมป้องกันไวรัสให้ไปประมวลผลอยู่บน iGPU (integrated GPU) เพื่อช่วยตรวจสอบการโจมตีของโปรแกรมไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ การเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยเพื่อประสิทธิภาพการทำงานและเพิ่มอายุการทำงานของแบตเตอรี่ (ในกรณีของโน้ตบุ๊ก) ซึ่งเป็นแนวคิดที่สวนทางกับคนทั่วไปที่คิดว่าการทำงานของ iGPU จะใช้พลังงานมากกว่าซีพียู

ทางผู้บริหารของอินเทลให้ข้อมูลเพิ่มเติม ในการทดสอบพบว่าซีพียูที่ทำงานอยู่ประมาณ 20% นั้นจะลดลงเหลือเพียง 2% เท่านั้น และการทำเช่นนี้ก็เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างอินเทลกับไมโครซอฟท์ ในโครงการที่ชื่อว่า Windows Defender Advanced Thread Protection (ATP) นอกจากไมโครซอฟท์แล้วอินเทลยังได้ร่วมมือในการใช้แนวคิดนี้กับทางผู้ผลิตโปรแกรมป้องกันไวรัสรายอื่น ๆ ด้วย

เทคโนโลยีใหม่นี้จะสามารถใช้งานได้บนซีพียูอินเทลตั้งแต่ คอร์ เจนฯ 6 (Skylake), คอร์ เจนฯ 7 (Kaby Lake) และ คอร์ เจนฯ 8 (Coffee Lake) และก็คงจะรองรับกับซีพียูเจนเนอร์เรชันถัดไปที่จะออกมาในอนาคตด้วย

เรียบเรียงจากบทความ:Intel is offloading virus scanning to its GPUs to improve performance and battery life, By Tom Warren

You may also like...