ลือ Intel ให้ Samsung ช่วยผลิตซีพียู 14nm เพื่อลดปัญหาเรื่องกำลังการผลิตไม่เพียงพอ

(อัปเดตล่าสุด อินเทลออกมาปฏิเสธแล้วว่าไม่เป็นความจริง)

เว็บไซต์ PluseNews ของเกาหลีใต้ได้รายงานว่า ตอนนี้ทางซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ (ในส่วนของโรงงานผลิตเซมิคอนดัคเตอร์) ได้รับคำสั่งซื้อจากทางอินเทลเพื่อให้ผลิต “PC CPU” และการที่เว็บข่าวใช้คำนี้ มันมีความหมายที่ค่อนข้างกว้างที่สามารถครอบคลุมไปถึงซีพียูทั้งเดสก์ท็อป และโน้ตบุ๊ก (เว็บไซต์ TechpowerUp ให้ความเห็น) อย่างไรก็ดีเว็บไซต์ PluseNews เองไม่ได้มีการผู้ถึงเทคโนโลยีการผลิตว่าจะเป็นแบบ 14 นาโนเมตร หรือ 10 นาโนเมตร แต่นักวิเคราะห์จากสำนักข่าวหลายแห่งลงความเห็นว่าน่าจะเป็นซีพียูในกลุ่ม 14 นาโนเมตร เป็นหลัก และก็ยังมีบางส่วนเชื่อว่าอินเทลน่าจะส่งให้ซัมซุงผลิตเฉพาะ ชิปเซต และซีพียูแบบ SoC ในบางรุ่นเท่านั้น

ไม่ว่าอินเทลจะให้ซัมซุงผลิตชิปอะไรก็ตาม แต่นี่ก็เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับบรรดาพาร์ทเนอร์ของอินเทลที่ออกมาร้องขอให้อินเทลแก้ไขเรื่องกำลังการผลิตซีพียูที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดและส่งผลให้ยอดขายของพวกเขาไปไม่ถึงเป้าที่ต้องการด้วย โดยเฉพาะ HP กับ Dell

หลายคนอาจจะส่งสัยว่าตอนนี้ตลาดพีซีกำลังเติบโตหรืออย่างไรทำไมซีพียูจึงขาดแคลนทั้ง ๆ ที่มีข่าวมาตลอดว่าตลาดพีซีนั้นมีขนาดที่ลดลงทุก ๆ ปี ประเด็นนี้น่าจะพออธิบายได้จากความต้องการในการอัปเกรดพีซีใหม่แทนพีซีเก่า โดยเฉพาะในตลาดยุโรปตะวันตก มีรายงานว่ามีความต้องการในการอัปเกรดที่ค่อนข้างสูงเนื่องจาก Windows 7 กำลังจะหมดอายุการซัพพอร์ตจากทางไมโครซอฟท์ และถ้าต่้องให้ซัพพอร์ตต่อก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นการอัปเกรดจึงเป็นทางออกที่เหมาะสม

เราลองพยายามตรวจสอบและหาแหล่งข่าวอื่น ๆ จากทางเกาหลีใต้ก็มีเพียง theinvestor.co.kr เท่านั้นที่พูดถึงข่าวนี้และบอกว่าเป็นข้อมูลจากแหล่งข่าวเท่านั้น โดยทาง theinvestor.co.kr ให้ข้อมูลว่าซีพียูที่จะผลิตนั้นจะใช้เทคโนโลยีแบบ 14 นาโนเมตร

อย่างไรก็ดีเรายังไม่ได้เห็นข้อมูลหรือการแถลงจาก Samsung และ Intel อย่างเป็นทางการในการยืนยันข่าวนี้ แต่เมื่อเราลองตรวจสอบข่าวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เราก็พบว่าสำนักข่าว BusinessKorea เคยรายงานเรื่อง “เหตใดอินเทลจึงเลือกซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์เป็นผู้ผลิตชิปแทนที่จะเป็น TSMC” ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยในเนื้่อข่าวตอนหนึ่งระบุว่า อินเทลและซับซุงกำลังเจรจาเรื่องการผลิตซีพียู 14 นาโนเมตร

รวมไปถึงทางซัมซุงเองก็มีการประกาศลงทุงสร้างโรงงานการผลิตชิปที่ไม่ใช่หน่วยความจำมาตั้งแต่ราว ๆ เดือนเมษายน 2019 เพื่อขยายกำลังการผลิตชิปอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากหน่วยความจำ เนื่องจากในช่วงเวลานั้นแนวโน้มของความต้องการหน่วยความจำในตลาดลดลงอย่างมาก จนทำให้มีหน่วยความจำสูงเกินความต้องการของตลาดและส่งผลให้หน่วยความจำมีราคาลดลงอย่างที่เราเห็นในทุกวันนี้

นอกจากนี้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาเรายังได้เห็น Raja Koduri ไปเยือนโรงงานผลิตชิปของซัมซุง และในงาน Supercomputing 2019 ที่ผ่านมา อินเทลก็เพิ่งจะเปิดตัวกราฟิกชิป Intel Xe ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 7nm จากทางซัมซุง ดังนั้นข่าวที่อินเทลจะให้ซัมซุงทำการผลิตซีพียูในสายการผลิตที่เป็น 14 นาโนเมตร จึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง

You may also like...