ลือ เมนบอร์ด AM4 ชิปเซต 300 Series บางรุ่นอาจจะไม่รองรับ Zen 2 (Ryzen เจนฯ 3)

TechPowerUp รายงานว่าเมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 ของ MSI ที่ใช้ชิปเซต 300 Series อาจจะไม่รองรับ Zen 2 (Ryzen เจนฯ 3) ในข่าวนี้อ้างถึงข้่อมูลอีเมลของผู้ใช้จากเว็บไซต์ reddit.com ที่สอบถามไปยังฝ่ายซัพพอร์ตของ MSI ว่ามีไบออสอัปเดตให้กับเมนบอร์ด X370 XPower ไหม คำตอบคือไม่มี และแนะนำใช้ Zen 2 กับเมนบอร์ด X470 หรือ B450 ขี้นไป โดยทาง ThechPowerUp ก็เสริมว่าก็มีความเป็นไปได้เพราะเมนบอร์ดบางรุ่นนั้นมี VRM ที่ไม่สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้อย่างเพียงพอเพื่อให้ซีพียูบางรุ่นทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพ

เรื่องนี้ก็เข้าใจได้ เพราะ Ryzen เจนฯ 3 นั้นอาจจะมีคอร์มาก 12 – 16 คอร์ แม้จะใช้เทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลงแต่เมื่อดูภาพรวมแล้วก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะใช้ไฟสูงขึ้น เพราะที่เพิ่มมาไม่ได้่มีแค่จำนวนคอร์ แต่ยังมีจำนวนเธรด รวมไปถึง CPU Clock ที่เพิ่มขึ้นด้วย ทำให้ซีพียูบางรุ่นอาจจะใช้ไฟสูงเกินกว่าที่เมนบอร์ดจะรับได้จึงตัดปัญหาด้วยวิธีการไม่อัปเดตไบบอสให้รองรับ ซึ่งถ้าทำจริง ๆ ก็อาจจะรองรับได้เฉพาะรุ่นที่มีคอร์เธรดเท่าเดิม ซึ่งอาจจะทำให้สับสนได้อีกจึงใช้วิธีตัดไปเลยว่าไม่รองรับจะดีกว่า และจริง ๆ แล้วถ้าเราลองไปดูในเมนบอร์ดชิปเซต A320 บางรุ่นบางยี่ห้อก็ระบุไว้ว่าไม่รองรับ Ryzen 7 รองรับได้แค่ Ryzen 5 เท่านั้น เพราะภาคจ่ายไฟไม่ได้ออกแบบมาให้รองรับการใช้พลังงานที่สูง ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

เอาเป็นว่าดูไปก่อนเพราะแต่ละแบรนด์อาจจะมีนโยบายไม่เหมือนกับและคุณสมบัติแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็ไม่เหมือนกัน รอดูของจริงว่าเป็นอย่างไร ตอนนี้ก็เก็บข้อมูลกันไปก่อนก็แล้วกันครับ อย่าเพิ่งไปปักใจเชื่อ 100%

You may also like...