หลุดข้อมูลแพลตฟอร์ม Ryzen 3000 และชิปเซต X570

ก่อนหน้านี้สองสามวันมีการโพสต์ภาพบล็อกไดอะแกรมแสดงการเชื่อมโยงของชิปเซต X570 กับส่วนต่าง ๆ ของเมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 แต่ว่าภาพในครั้งนั้นถูกวาดกันขึ้นมาเอง จึงทำให้ขาดความน่าเชื่อถือไปบ้าง แต่ในตอนนี้ทางเว็บไซต์ hkepc.com ได้เปิดเผยภาพบล็อกไดอะแกรมของแพลตฟอร์ม Ryzen 3000 ซ็อกเก็ต AM4 ที่ทำงานร่วมกับชิปเซต X570 ออกมา ซึ่งภาพที่ได้มานี้เป็นเอกสารที่พรีเซนท์กันภายในของผู้ผลิตเมนบอร์ดหรือระหว่าง AMD กับพาร์ทเนอร์

ภาพข้อมูลนี้ไม่ได้เปิดเผยถึงรายละเอียดในการทำงานหรือคุณสมบัติในส่วนของซีพียู แต่สิ่งที่เราเห็นอย่างชัดเจนที่สุดก็คือการเชื่อมต่อไปยังส่วนต่าง ๆ ทั้งหมดของเมนบอร์ดจะทำผ่านทาง PCIe 4.0 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่และที่สำคัญคือแบนด์วิดธ์ของ PCIe 4.0 นั้นสูงเป็นสองเท่าของ PCIe 3.0 อีกด้วย (ดูตารางประกอบ)

ถ้าเป็นไปตามนี้ ในทางทฤษฎีระบบภายในทั้งหมดของแพลตฟอร์ม X570 นั้นจะทำงานได้เร็วกว่าแพลตฟอร์มชิปเซตซีรี่ส์  400 และ 300 ที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้อีกด้วย

สำหรับรายละเอียดในส่วนอื่น ๆ ที่เป็นภาพรวมดูแล้วก็ไม่ได้แตกต่างไปจากแพลตฟอร์มของชิปเซต 400 และ 300 มากนัก ก็ติดตามกันต่อไปครับว่าจะมีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมหลุดมาอีกหรือไม่

You may also like...