เปิดตัวแล้ว 3DMark Port Royal โปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพ Ray Tracing โดยเฉพาะ RTX 2080 Ti ยังได้แค่ 36 FPS

UL Benchmarks ได้เปิดตัว 3DMark Port Royal อย่างเป็นทางการแล้ว โดยโปรแกรมทดสอบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของกราฟิกการ์ดทางด้าน Ray Tracing โดยทำงานผ่านทาง API DirectX Raytracing (DXR) และตอนนี้มีเพียงกราฟิกการ์ด RTX Series ของเอ็นวิเดียเท่านั้นที่สามารถเปิดใช้งานคุณสมบัติ DXR นี้ได้ หากเราเรียกใช้ 3DMark Port Royal บนกราฟิกการ์ดอื่น ๆ ก็จะมีข้อความขึ้นเตือนว่าไดรเวอร์/กราฟิกการ์ดไม่สนับสนุน DXR สำหรับผู้ที่มีโปรแกรม 3DMark ในเวอร์ชันบนสตรีม สามารถซื้อ DLC นี้เพิ่มเติมได้ในราคาประมาณ 65 บาท

ทางทีมงานของ QuickPC ลองทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของ GeForce RTX 2080 FE และ RTX 2080 Ti FE ก็ได้ผลการทดสอบออกมาดังในภาพครับ

จากภาพ RTX 2080 FE ทำเฟรมเรตได้ 27.11 FPS ส่วน RTX 2080 Ti FE ทำเฟรมเรตได้ที่ 36.53 FPS และการทดสอบนี้เราใช้ค่าเริ่มต้นของโปรแกรมซึ่งจะเป็นการทดสอบด้วยความละเอียด 1440p (2560×1440) ก็ไม่อยากคิดเลยว่าถ้าเป็นกราฟิกการ์ดรุ่นเล็กลงไปอย่าง RTX 2070 กับ RTX 2060 จะทำเฟรมเรตได้แค่ไหน

เราลองทดสอบอีกครั้งกับ RTX 2080 TI FE โดยการเปลี่ยนตัวเลือก Reflection Mode จาก Ray Traced มาเป็น Traditional ซึ่งเป็นตัวเลือกการทำงานในการสร้างภาพสะท้อน  ก็ได้เฟรมเริ่มเพิ่มขึ้นมาอีกเพียงเล็กน้อยครับจาก 36.53 FPS ไปเป็น 41.48 FPS ก็ได้เพิ่มมาอีกประมาณ 5 เฟรม เท่านั้นเอง ก็จะเห็นได้นะครับว่าการใช้เทคนิคสร้างภาพสะท้อนไม่ว่าจะเป็น Ray Tracing หรือเป็นแบบเทคนิคการสะท้อนแบบทั่วไปก็ใช้ทรัพยากรของฮาร์ดแวร์ค่อนข้างสูง

พอมาดูผลการทดสอบจาก 3DMark Port Royal แล้ว ทำให้เราเข้าใจได้ทันทีเลยว่าทำไม NVIDIA จึงต้องใส่ฮาร์ดแวร์ RT Core และ Tensor Core เข้ามาทำงานร่วมกัน เพราะถ้าใช้ RT Core อย่างเดียวก็ยังให้ประสิทธิภาพในการทำงาน Ray Tracing ในแบบ Real Time ไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องใช้ Tensor Core กับเทคนิคการประมวลผลภาพแบบ DLSS เข้ามาช่วยจึงจะสร้างภาพในเกมที่มีทั้งภาพสะท้อนที่สมจริงและสร้างเฟรมเรตในระดับสูงเพื่อความลื่นไหลในการเล่นเกม

You may also like...