พบข้อมูล AMD gfx1010 ในฐานข้อมูล CompuBench คาดอาจจะเป็นกราฟิกที่ใช้สถาปัตยกรรม NAVI 10

โดยปกติเวลาเราใช้โปรแกรมทดสอบกราฟิกการ์ดมันจะมีตัวแปรหนึ่งที่มักจะมีการใช้งานเพื่อระบุรุ่นของกราฟิกลงไปก็คือ “DEVICE_NAME” และถ้าเป็นกราฟิกทางฝั่ง NVIDIA ส่วนใหญ่ก็จะระบุชื่อรุ่นของกราฟิกลงไปตรง ๆ เลย ส่วนทางฝั่ง AMD ถ้าเป็นกราฟิกการ์ดรุ่นก่อน ๆ ก็จะใส่รหัสที่เป็นชื่อลงไป เช่น Radeon R9 Fury ใช้ชื่อ Fiji, RX 590 ใช้ชื่อ Ellesmere, RX 560 ใช้ชื่อ Baffin อย่างนี้ เป็นต้น แต่พอมาเป็นกราฟิกที่ใช้สถาปัตยกรรม Vega ก็จะใช้รหัสที่เป็น gfx แล้วตามด้วยตัวเลข 3 หลัก เช่น Radeon Vega Frontier Edition ใช้ชื่อรหัส gfx901, Radeon VII ใช้ชื่อรหัส gfx907 หรือ Vega 8 ในซีพียูก็ใช้ชื่อรหัส gfx804

ล่าสุดในฐานข้อมูลของโปรแกรม CompuBench 1.5 เวอร์ชันเดสก์ท็อป มีผู้ไปพบ AMD GPU รหัส gfx1010 ซึ่งเป็นรหัสที่ไม่เคยพบมาก่อน และเมื่อไปตรวจดูข้อมูลต่าง ๆ อย่างละเอียดแล้วพบว่าเป็น GPU ของทางฝั่ง AMD อย่างแน่นอน เพียงแต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็น GPU ที่ใช้สถาปัตยกรรมใด บางข้อมูลก็บอกว่าอาจจะเป็นข้อผิดพลาดของไดรเวอร์กับโปรแกรมทดสอบก็ได้ แต่บางข้อมูลก็สันนิษฐานว่านี่คือ GPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม NAVI 10

และเมื่อเจาะลึกลงไปพบว่ามีจำนวน Compute Unit (CU) อยู่ที่ 20 ยูนิต เท่านั้น ถือว่าน้อยมาก แต่ประสิทธิภาพการทำงานด้าน OpenCL กลับสูงใกล้เคียงกันกับ Vega 56 ที่มีถึง 56 CU จึงทำให้หลายคนคาดว่านี่อาจจะเป็น GPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม NAVI 10 หรือ NAVI เจนเนอร์เรชันแรกนั่นเอง

อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถยืนยันข้อมูลที่มีความชัดเจนใด ๆ ได้ แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับแฟน ๆ ของ AMD ครับที่น่าจะได้เห็น GPU รุ่นใหม่ออกมาในปีนี้อย่างแน่นอน และคิดว่าไม่ใช่ Vega แน่ ๆ เพราะในปี 2019 นี้ ตามแผน AMD จะไม่มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้สถาปัตยกรรม Vega อีกต่อไป ยกเว้นตลาดกราฟิกการ์ดบนโน้ตบุ๊ก เท่านั้น ตอนนี้ก็ได้แต่รอลุ้นกันต่อไปครับ และถ้ามีความคืบหน้าเราจะรีบมาอัปเดตให้ทราบกันครับ

You may also like...