ลือ AMD เตรียมเปิดตัวกราฟิก NAVI 7nm เดือนมิถุนายน และเริ่มวางขายกรกฎาคม และ NAVA 7nm+ จะมาในปี 2020

เว็บไซต์ Redgamingtech ผู้ที่เคยเผยโฉมกราฟิกการ์ด Radeon VII ก่อน AMD จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการอย่างถูกต้อง ได้รายงานว่า AMD จะเปิดมีการตัวกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม NAVI ในเดือนมิถุนายน อาจจะเป็นช่วงงานคอมพิวเทคที่ไต้หวัน หรืออาจจะเป็นงาน E3 Expo 2019 ที่ Los Angeles เพราะทั้งสองงานจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนทั้งคู่ และเริ่มวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคม และ NAVI รุ่นประสิทธิภาพสูงจะมาในปี 2020 ซึ่งนี่อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีข่าวว่า AMD อาจจะผลิต Radeon VII ออกมาไม่มากนัก เพราะไม่ใช่กราฟิกการ์ดในระดับเมนสตรีมที่ต้องการ กราฟิกการ์ดในกลุ่ม NAVI ที่จะเปิดตัวในชุดแรกนี้คาดว่าจะเข้ามาแทนกราฟิกการ์ดในตระกูล Radeon RX 500 Series ที่ใช้สถาปัตยกรรม Polaris ซึ่งอยู่มานานถึง 3 ปี

ถ้าเป็นไปตาม Roadmap กราฟิกการ์ดที่ใช้สถาปัตยกรรม NAVI รุ่นแรกที่เปิดตัวจะผลิตด้วยเทคโนโลยี 7nm และรุ่นประสิทธิภาพสูงที่เป็น Next Gen ใน Roadmap ก็จะเป็นรุ่นที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 7nm+ (ในรายงานข่าวไม่มีการระบุถึงหน่วยความจำที่นำมาใช้บนกราฟิกการ์ด แต่ในเบื้องต้นทาง AMD น่าจะใช้ GDDR5X แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะใช้ GDDR6 ที่ให้ประสิทธิภาพสูงกว่าเพื่อจะไปชนกับกราฟิกการ์ดทางฝั่งเอ็นวิเดียได้ง่ายขึ้น)

ข้อมูลเหล่านี้เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นและมีความเป็นไปได้สูงมาก เพราะก่อนหน้านี้ทางผู้บริหารของ AMD เองก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าในปีนี้จะมีผลิตภัณฑ์ที่เป็น NAVI ออกมาในปี 2019 เพียงแต่ไม่ได้บอกเรื่องของเวลาเท่านั้น

ข้อมูล RedgamingTech.com

You may also like...