AMD Radeon Software Adrenalin Edition ยกเครื่องไดรเวอร์และซอฟต์แวร์ชุดใหญ่ ติดตามและควบคุมการทำงานผ่านสมาร์ทโฟน

ในที่สุด AMD ก็ได้เปิดตัว Radeon Software Adrenalin I Edition อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากมีข่าวอdอกมาได้สักพัก อันที่จริงถ้าเราย้อนเวลาไปในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา AMD ก็จะมีแผนการยกเครื่องไดรเวอร์และซอฟต์แวร์อยู่เป็นประจำทุกปี เช่นในปี 2014 มี Catalyst Omega, 2015 ออก Crimson Edition ในปี 2016 ออก Crimson ReLive Edition และในปี 2017 ก็คือ Adrenalin Edition นั่นเองครับ

จากรูปด้านบนทาง AMD บอกกับเราว่ามีอยู่ 6 ประการที่จะทำให้เรารักไดรเวอร์ชุดใหม่นี้ แต่สำหรับเราแล้วสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาและเป็นจุดเด่นจริง ๆ ของ Adrenalin Edition ก็จะมีอยู่สองส่วนด้วยกันครับ ส่วนแรกก็คือ Radeon Overlay และ AMD Link

Radeon Overlay

Radeon Overlay ก็คือการแสดงผลข้อมูลหรือกราฟิกอื่น ๆ ซ้อนไปบนหน้าจอของเกมที่เรากำลังเล่น เพื่อใช้ดูข้อมูล รวมไปถึงส่วนที่เราใช้ซ้อนบนหน้าจอในระหว่างที่เรากำลังถ่ายถอดสดครับ และหนึ่งในคุณสมบัติที่เรารอคอยกันมานานก็คือการแสดงข้อมูลของ FPS การทำงานของ CPU, GPU, RAM บนหน้าจอระว่างการเล่นเกม ก็จะเหมือนกับการใช้โปรแกรม Afterburner ของ MSI ซึ่งข้อดีของ Radeon Overlay ก็คือเราไม่ต้องไปติดตั้งโปรแกรมใด ๆ เพิ่มเติม และเรายังสามารถดูข้อมูลเหล่านี้ได้บนหน้าจอสมาร์ทโฟนของเราอีกด้วยครับ โดยใช้แอพพลิเคชัน AMD Link ซึ่งเราจะพูดถึงต่อไป

 

AMD Link

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เพิ่มเติมเข้ามาและเราคิดว่ามีประโยชน์อย่างมากก็คือ AMD Link โดย AMD Link นั้นจะมีการทำงานอยู่สองส่วนคือส่วนแรกจะอยู่ในตัวซอฟต์แวร์ Adrenalin Edition เอง และอีกส่วนหนึ่งจะเป็นแอพพลิเคชันที่ชื่อว่า AMD Link สำหรับติดตั้งบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ได้ โดยมีให้ใช้งานทั้ง iOS และ Android

เราสามารถเชื่อมต่อระหว่าง AMD Link บนสมาร์ทโฟนกับ AMD Link บนเดสก์ท็อปของเราได้หลายวิธีครับเช่นการใส่ IP ของเครื่อง แต่วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือผ่านทาง QR Code ที่จะแสดงขึ้นมาเวลาเราต้องการเชื่อมต่อกับพีซี ในกรณีที่เรามีพีซีหลายเครื่องก็สามารถสั่งควบคุมการทำงานหรือติดตามการทำงานได้อย่างอิสระครับ จากการใช้งานเบื้องต้นก็พบว่าสะดวกดีพอสมควรครับ แต่ว่าคงจะต้องทำความคุ้นเคยกับอินเทอร์เฟซของโปรแกรมนี้สักพักครับ แต่ที่น่าตำหนิคือ AMD ไม่ควรใส่ Feed ข่าวลงมาในแอพฯด้วย มันดูเป็นการยัดเยียดเกินไป ควรจะเป็นแอพฯ ที่ใช้ควบคุมการทำงานและติดตามการทำงานของเครื่องพีซีอย่างเดียวก็พอแล้ว

ReLive ที่หลากหลายขึ้น

ReLive คือฟังก์ชันที่ช่วยให้เราทำการถ่ายถอดสดการเล่นเกมหรือถ่ายถอดหน้าจอของเราออกไปยังสื่อต่าง ๆ โดยในเวอร์ชันนี้เราสามารถปรับแต่งรายละเอียดในการถ่ายถอดสดได้มากขึ้น สามารถเชื่อมต่อเข้ากับโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้โดยตรงและสะดวกขึ้นไม่ว่าจะเป็น Facebook, Youtube และ Twitch

.กราฟิกการ์ดที่รองรับการทำงานของ Radeon Software Adrenalin Edition

Radeon Desktop Product Family Compatibility
Radeon RX Vega Series Graphics Radeon™ RX 500 Series Graphics
Radeon™ RX 400 Series Graphics AMD Radeon™ Pro Duo
AMD Radeon™ R7 300 Series Graphics AMD Radeon™ R7 200 Series Graphics
AMD Radeon™ R9 Fury Series Graphics AMD Radeon™ R5 300 Series Graphics
AMD Radeon™ R9 Nano Series Graphics AMD Radeon™ R5 200 Series Graphics
AMD Radeon™ R9 300 Series Graphics AMD Radeon™ HD 8500 – HD 8900 Series Graphics
AMD Radeon™ R9 200 Series Graphics AMD Radeon™ HD 7700 – HD 7900 Series Graphics

You may also like...