AMD ซุ่มทำฮาร์ดแวร์รองรับ Ray Tracing มาพร้อม RDNA2

ในขณะที่กราฟิก Radeon RX 5700 Seires กำลังจะวางตลาดในวันที่ 7 เดือนกรกฏาคม ที่จะถึงนี้ ก็ยังคงมีคำถามว่า AMD มีมุมมองต่อเรื่อง Ray Tracing อย่างไร แล้วจะมีฮาร์ดแวร์ที่รองรับ Ray Tracing ด้วยหรือไม่ อันที่จริง AMD ได้แสดงมุมมองต่อเรื่องนี้ให้เราได้ทราบไปแล้วช่วงงาน E3 2019 ว่า AMD เองก็ให้ความสำคัญกับเรื่อง Ray Tracing อยู่เหมือนกัน และในบางผลิตภัณฑ์ เช่น Radeon Pro ก็รองรับการทำงานด้านนี้ได้นานแล้ว และก็เป็นการทำงานในแบบ Real-Time Ray Tracing อีกด้วย เพียงแต่ลักษณะการทำงาน Ray Tracing ใน Radeon Pro นั้นไม่ได้เน้นเรื่องเฟรมเรตที่สูงเหมือนกับการเล่นเกม

ภาพด้านบนคือสิ่งที่ AMD นำเสนอไว้ในงาน E3 2019 ว่ามีมุมมองต่อ Ray Tracing ในตลาดเกม เป็นสามสเต็ป สเต็ปแรกคือจะเน้นไปที่กลุ่มนักพัฒนาคอนเทนต์หรือผู้สร้างเกมนั่นเอง การประมวลผลด้าน Ray Tracing ในขั้นแรกนี้ยังคงใช้ Shader Unit ในการประมวลผล โดยใช้มาตั้งแต่สถาปัตยกรรม GCN จนมาถึง RDNA

สเต็ปที่สองคือการมีฮาร์ดแวร์สำหรับการประมวลผลด้าน Ray Tracing โดยเฉพาะ และจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม RDNA รุ่นถัดไปหรือบางคนก็เรียกว่า RDNA2 แต่ว่าการรองรับ Ray Tracing ในสเต็ปนี้ก็ยังเป็นการรองรับบางส่วนโดยการเลือกเฉพาะเอฟเฟคของแสงเพื่อใช้สำหรับการเรนเดอร์ในเกมแบบ Real-Time ส่วนสเต็ปที่สามว่ากันด้วยการประมวลผลจากคลาวด์ แต่ก็น่าเสียดายที่ไม่ได้ให้รายละเอียดตรงนี้มากนัก แต่ก็น่าจะเกิดขึ้นหลังจากปี 2021 เพราะตามโรดแมพ AMD มีแผนที่จะปล่อย RDNA2 ออกมาในช่วงปี 2020-2021

ส่วนข่าวคราวล่าสุดตอนนี้มีผู้ใช้ reddit และ twitter ได้ออกมาโพสต์ข้อมูลการขอสิทธิบัตรบางส่วนของ AMD ในการพัฒนาฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวกับ Ray Tracing ไว้ดังนี้ครับ

จากข้อมูลด้านบนก็จะเห็นได้ว่า AMD ได้พูดถึงฮาร์ดแวร์ที่จะมารองรับการทำงานด้าน Ray Tracing ในลักษณะของ Hibrid โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างฮาร์ดแวร์แบบ Fix function กับ Shader unit ข้อมูลที่เป็น Ray จะถูกประมวลผลผ่านทาง Shader unit ส่วนข้อมูลด้าน BVH (Bounding volume hierarchy) จะถูกนำมาพักไว้ในแคชก่อนแล้วจะถูกส่งไปประมวลผลในฮาร์ดแวร์ที่ออกแบบมาเป็นการเฉพาะ (ในรูปคือ TCP1025) ซึ่งการออกแบบในลักษณะนี้จะทำให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ทำงานได้สะดวกขึ้นคือออกแบบซอฟต์แวร์มาครั้งเดียวเพื่อให้ทำงานได้ทั้งบนกราฟิกชิปที่มีฮาร์ดแวร์ Ray Tracing และไม่มีฮาร์ดแวร์รองรับ

ก็คร่าว ๆ กันก่อนครับสำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ Ray Tracing จากทางฝั่ง AMD แฟน ๆ ก็สบายใจได้ครับว่า AMD ก็มีเทคโนโลยีที่พร้อมสำหรับการแข่งขันด้วยเหมือนกันแม้ว่าจะออกมาช้าสักหน่อยก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ถือว่าช้ามากนัก เพราะแม้แต่กราฟิกการ์ด Intel Xe ที่จะมาในปีหน้าก็ยังไม่แน่ว่าจะมาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ Ray Tracing ด้วยเลยหรือไม่ เพราะมีข่าวเหมือนกันว่าจะต้องรอไปจนถึง Intel Xe รุ่นที่สองถึงจะมี ซึ่งข้อมูลตรงนี้ของเวลาทีมงาน QuickPC ไปตรวจสอบก่อนครับแล้วเดี๋ยวจะกลับมาแจ้งให้ทราบ แต่นักวิเคราะห์บางส่วนก็มองว่าการแข่งขันด้าน Ray Tracing ในตลาดเกมนั้นน่าจะเริ่มจริง ๆ จัง ๆ ก็ปลายปี 2020 ครับ

You may also like...