ลือ…กราฟิก Intel DG2 จะผลิตโดยใช้เทคโนโลยี 7nm จาก TSMC

ในงาน CES 2020 อินเทลได้เผยโฉมกราฟิกการ์ดต้นแบบ Intel DG1 ที่ใช้สถาปัตยกรรม Xe ซึ่งเป็นการ์ดต้นแบบที่อินเทลทำออกมาเพื่อใช้ทดสอบความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์ต่าง ๆ และอินเทลก็มีแผนที่จะจัดส่งกราฟิกการ์ดต้นแบบนี้ให้กับบรรดานักพัฒนาซอฟต์แวร์ด้วย อย่างไรก็ตามอินเทลไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวการ์ด Intel DG1 มากนัก 

และในการสาธิตประสิทธิภาพผู้สื่อข่าวก็รายงานว่าอินเทลก็ไม่ได้เปิดเผยให้เห็นว่าประสิทธิภาพของ Intel DG1 นี้อยู่ในระดับใด แต่บรรดานักข่าวก็ตั้งข้อสักเกตว่าเกมที่สาธิตนั้นมีความละเอียดในระดับ 1080p และการแสดงผลที่ได้นั้นไม่ได้เน้นเฟรมเรตที่สูง แต่เน้นไปที่ความต่อเนื่องและการเล่นที่ลื่นไหล

แต่ถ้าดูจากพื้นฐานของตัวการ์ด Intel DG1 และข้อมูลบางส่วนที่อินเทลได้นำเสนอ Intel DG1 ก็น่าจะเป็น Intel Xe LP ที่ใช้กับตลาดพีซีทั่วไป โดยตัวการ์ดนี้จะใช้กำลังไฟฟ้าไม่เกิน 75 วัตต์ เพราะเป็นการ์ดที่ไม่มีการต่อพาวเวอร์ซัพพลายเพิ่มเติม ใช้เพียงพลังงานจากสล๊อต PCIe เพียงอย่างเดียวเท่านั้น 

จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีรายงานข่าวอื่น ๆ เกี่ยวกับ Intel DG1 เพิ่มเติม แต่กลับมีข่าวของ Intel DG2 ออกมาแทน

เว็บไซต์ adoredtv.com ได้รับรายงานจากแหล่งข้อมูลของพวกเขาว่า Intel DG2 ซึ่งเป็นกราฟิกการ์ดแยกรุ่นที่สองของอินเทลนั้นจะถูกผลิตด้วยกระบวนการ 7nm ของโรงงาน TSMC แทนที่จะใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 10nm ของตนเอง เพราะ Intel DG2 นั้นมีแผนที่จะมาในปี 2022 ซึ่งถึงเวลานั้นกระบวนการผลิต 10nm ของอินเทลเองก็น่าจะสมบูรณ์แบบและให้ต้นทุนการผลิตที่คุ้มค่า แล้วทำไมอินเทลไม่เลือกใช้เทคโนโลยีการผลิตของตนเอง

ทาง AdoredTV ได้ให้ความเห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่กระบวนการผลิต 10nm ของอินเทลเองนั้นอาจจะยังมีไม่เพียงพอในการผลิตชิป เพราะจนถึงตอนนี้อินเทลเองก็ยังคงมีปัญหาเรื่องการขาดแคลนซีพียู (ในกลุ่ม OEM) และปัญหานี้ยังคงอยู่ไปจนถึงปลายปี 2020 ซึ่งคาดว่าถึงตอนนั้นกระบวนการผลิตแบบ 10nm ของอินเทลจึงจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง ดังนั้นแผนการผลิตกราฟิกชิปด้วยตัวเองจึงต้องถูกเลื่อนออกไปก่อน 

ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งที่ AdoredTV วิเคราะห์ไว้ก็คือทีมงานพัฒนากราฟิกการ์ดแบบแยกของอินเทลส่วนใหญ่เป็นคนที่มาจาก AMD มาก่อนและเป็นคนที่มีความคุ้นเคยกับกระบวนการผลิตของ TSMC ซึ่งจะทำให้การออกแบบและปรับแต่งกราฟิกชิปให้เข้ากับกระบวนการผลิตของ TSMC นั้นทำได้ง่ายและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ในวันที่เราเขียนและคุณกำลังอ่านข่าวนี้อยู่เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีการผลิตแบบ 7nm จาก TSMC มันก็ดูทันสมัยดี แต่ลองนึกถึงปี 2022 หรืออีกสองปีข้างหน้า ถ้าอินเทลเลือกใช้ 7nm จาก TSMC จริงมันคงจะเป็นกราฟิกการ์ดที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่เก่า เพราะในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ TSMC ก็เริ่มใช้กระบวนการผลิตแบบ 5nm กับชิปรุ่นใหม่ ๆ แล้ว และพอถึงปี 2022 กระบวนการผลิตของ TSMC ก็จะเริ่มปรับเปลี่ยนไปสู่ 3nm แล้ว…ซึ่งนี่เป็นประเด็นที่น่าคิดอย่างมาก หากอินเทลจะใช้ 7nm กับผลิตภัณฑ์ที่จะออกในปี 2022 จริง ก็คงจะยากที่จะต่อสู้กับคู่แข่ง เว้นแต่ Intel DG2 แบบ 7nm ที่พูดถึงนี้จะออกมาเฉพาะตลาดเวิร์คสเตชันไม่ใช่ตลาดเกมมิ่งพีซี

หรือจริง ๆ แล้ว Intel DG2 ที่จะผลิตด้วยเทคโนโลยี 7ืnm จาก TSMC นี้จะมีเฉพาะในการ์ดที่เป็นต้นแบบเท่านั้น และถึงเวลาวางจำหน่ายจริงก็อาจจะปรับไปใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยกว่านั้นก็เป็นได้

อย่างไรก็ตีทั้งหมดนี้ก็ยังคงเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น และเราก็คิดว่าข้อมูลเหล่านี้ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปได้เสมอ หากมีความคืบหน้าอื่น ๆ เราจะนำมารายงานให้ทราบทันทีครับ

You may also like...