NVIDIA เปิดตัว GeForce GT 1030 อย่างเป็นทางการ ช่วยยกระดับประสิทธิภาพการทำงานด้วยงบประมาณที่ประหยัด

อาจจะรู้สึกแปลก ๆ หน่อยนะครับที่เอ็นวิเดียเพิ่งจะประกาศเปิดตัวกราฟิกการ์ด GeForce GT 1030 อย่างเป็นทางการ ทั้ง ๆ ที่กราฟิกการ์ดรุ่นนี้ได้วางขายในตลาดในได้เกือบ 1 เดือนแล้ว ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่าทีมงานของเอ็นวิเดียเพิ่งจะเสร็จสิ้นกับการจัดงาน COMPUTEX 2017 ไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และที่น่าแปลกใจก็คือทำไมเอ็นวิเดียจึงให้ความสำคัญกับ GT 1030 มากขนาดนี้

ตามปกติแล้วเอ็นวิเดียจะไม่มีการจัดงานเปิดตัวหรือมี Press Conference กับกราฟิกการ์ดที่มีระดับต่ำกว่าGeForce GTX มาก่อน แต่กับ GT 1030 นั้นถือว่าเป็นเรื่องพิเศษ เราเองก็สงสัยเช่นกันว่าทำไมอยู่ ๆ กราฟิกการ์ดรุ่นเล็กอย่าง GT 1030 จึงได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ ก่อนจะไปหาคำตอบเราลองไปดูพรีเซนเทชันจากทางเอ็นวิเดียกันก่อนก็แล้วกันครับ และงานในครั้งนี้ก็จัดขึ้นในวันเดียวกับงานเปิดตัว GEFORCE GTX WITH MAX-Q DESIGN ที่กรุงเทพ และได้เชิญสื่อไอทีจากประเทศในกลุ่ม SEA มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

 

 

พรีเซนเทชันแรกดูเรียบง่ายเพื่อบอกถึงการเปิดตัว GeForce GT 1030 แต่ข้อความด้านบนที่บอกว่า “EXPERIENCE GEFORCE GT” มันทำให้เราได้คิดว่าเอ็นวิเดียต้องการใช้เราได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่ได้จากกราฟิกการ์ดในตระกูล GT เพราะที่ผ่านมาการ์ดในตระกูล GT นั้นมักไม่ค่อยถูกพูดถึงมากนัก

 

STEP UP TO BRILLIANT PC GRAPHICS – ภาพเปิดตัวที่พูดถึง GT 1030 ทางเอ็นวิเดียไม่ได้พูดถึงเรื่องเกมเลย แต่กลับไปพูดถึงประเด็นการยกระดับการแสดงกราฟิกในเครื่องพีซี และมีการพูดถึงคุณสมบัติของ GT 1030 เล็กน้อย เช่น ใช้หน่วยความจำ 2GB แบบ GDDR5, ใช้กราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Pascal. รองรับ DirectX 12, รองรับการแสดงผลบนจอภาพขนาด 4K, มีพอร์ต HDMI กับ DisplayPort และรองรับการทำงานของโปรแกรม GeForce Experience ซึ่งตามปกติแล้วกราฟิกการ์ดในระดับ GT จะไม่สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรม GeForce Experience ได้ แต่ใน GT 1030 สามารถทำได้ ข้อมูลในครั้งนี้ไม่ได้พูดถึงจำนวน CUDA Core เราก็ขอเพิ่มเติมให้ว่า GT 1030 มีจำนวน CUDA Core ทั้งหมด 384 คอร์ ทำงานด้วยความเร็วสูงสุด 1468MHz

 

MAKE YOUR BEST. EVEN BETTER – ไม่ได้ทำได้แค่ดีแต่ทำได้ดีกว่า เอ็นวิเดียพูดถึงประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันตกแต่งภาพยอดนิยมอย่าง Photoshop ว่าให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่าถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับการใช้กราฟิกการ์ดแบบออนบอร์ดหรือ iGPU ของอินเทลในรุ่น HD 510 ที่อยู่ในซีพียู Pentium G4400

 

POWER YOUR CREATIVE – อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่สามารถใช้ประโยชน์จากกราฟิกการ์ดได้เป็นอย่างดีก็คือ Adobe Premier ซึ่งเป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอที่สามารถนำ GPU มาช่วยในการเรนเดอร์ไฟล์วิดีโอได้เป็นอย่างดี และเมื่อเทียบกับการทำงานด้วย Intel HD 510 บนซีพียู Pentium G4400 การ์ด GT 1030 สามารถเพิ่มความเร็วในการทำงานได้มากถึง 11 เท่าเลยทีเดียว ที่เพิ่มได้มากขนาดนี้ก็ต้องเข้าใจด้วยนำครับว่าซีพียูรุ่นเล็ก ๆ อย่าง Pentium G4400 นั้นไม่เหมาะสำหรับงานในลักษณะนี้อยู่แล้ว พอได้ GT 1030 มาช่วยเลยทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด

 

STEP INTO PC GAMING – คราวนี้ก็เข้าสู่ประเด็นของการเล่นเกมกันบ้างครับ เมื่อติดตั้ง GT 1030 ลงในเครื่องที่ใช้ซีพียู Pentium G4400 ที่มาพร้อมกับ Intel HD 510 ทำให้เล่นเกมได้ดีกว่าเดิมถึง 6 เท่า

 

RAISE YOUR EXPECTATIONS – ภาพนี้แสดงถึงเฟรมเรตเปรียบเทียบระหว่าง ซีพียู Intel Core i3 6100 + Intel HD 530 เทียบกับ Pentium G4400 + GT 1030 จะเห็นได้ว่าเครื่องที่ใช้ Pentium G4400 แม้ตัวซีพียูจะมีประสิทธิภาพในการทำงานที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับซีพียู Core i3 6100 แต่เวลาที่ทำงานและเล่นเกมที่ต้องการใช้พลังของกราฟิการ์ดมาประมวลผลเครื่องรุ่นเล็กที่เล่นเกมและใช้งานด้วย GT 1030 จะให้ประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีกว่าอย่างชัดเจน โดยตัวกราฟิกการ์ด GT 1030 มีราคาอยู่ที่ 69 USD หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 2,350 บาท ยงไม่รวมภาษี

 

EXPERIENCE GEFORCE GT – และในภาพนี้เป็นการจัดสเปคในอีกหนึ่งแนวทางที่เอ็นวิเดียนำเสอนครับ คือในงบประมาณที่จำกัดเราอาจจะจัดสเปคที่ใช้ซีพียู Core i3 6100 ที่มีประสิทธิภาพของซีพียูสูงพอสมควรให้ทำงานคู่กับ GeForce GT 1030 ในงบประมาณ 445 UDS และทำงานในแบบเดียวกันกับที่เอ็นวิเดียได้นำเสนอมาตั้งแต่ต้นคือ Photoshop, Premier Pro และเกม CS:GO จะให้ประสิทธิภาโดยรวมที่ดีกว่า 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับพีซีที่ซ๊พียู Core i5 6400 ในงบประมาณ 499 USD

นี่คือพรีเซนเทชันทั้งหมดเกี่ยวกับ GeForce GT 1030 สั้น ๆ เพียงเท่านี้ครับ เดี๋ยวไปดูภาพจากบรรยากาศช่วงการทดสอบของจริงกันครับ

GT 1030 Experience

ทางด้านหลังของห้องสัมนาทางเอ็นวิเดียได้จัดชุดแสดงประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องที่ใช้ GT 1030 กับเครื่องที่ใช้ Intel HD Graphics ให้เราเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการเล่นเกม CS:GO จอภาพทางด้านซ้ายเป็นเครื่องที่ใช้ GT 1030 ส่วนทางด้านขวาเป็นเครื่องที่ใช้ Intel HD Graphics โดยในจังหวะที่เราบันทึกภาพเฟรมเรตของ GT 1030 อยู่ในระดับ 125 FSP ส่วนเครื่อง Intel HD Graphics ให้เฟรมเรตราว ๆ 40 FSP ทั้งสองเครื่องใช้ความละเอียด Full HD (1920×1080) และที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ GT 1030 ใช้ค่า Setting ในแบบ High ส่วน Intel HD Graphics ใช้ค่า Setting แบบ Low ก็ถือว่าเป็นการแสดงประสิทธิภาพได้อย่างน่าสนใจ

กราฟิกการ์ดที่เข้าร่วมในงานเปิดตัวครั้งนี้ก็ได้แก่ ASUS, GIGABYTE, MSI และ ZOTAC

ASUS กับ MSI มาในรูปแบบของการ์ดที่ได้รับการโอเวอร์คล็อกมาจากโรงงานจึงได้เลือกใช้การ์ดขนาดใหญ่เพื่อให้สอดรับกับชุดระบายความร้อนขนาดใหญ่ ส่วน GIGABYTE และ ZOTAC มาในรูปแบบดั้งเดิมจากโรงงานเลือกใช้การ์ดในแบบ Low-Profile ที่เล็กกะทัดรัด เพราะตัวการ์ดใช้กำลังไฟฟ้าเพียง 30 วัตต์ เท่านั้น

กราฟิกการ์ด GT 1030 ที่เป็นดีไซน์มาตรฐานของเอ็นวิเดียจะมีหน้าตาแบบนี้ครับ

ไปดูสเปค GT 1030 อย่างเป็นทางการจากเอ็นวิเดียกันหน่อยครับ

NVIDIA มองตลาดของ GT 1030 เป็นอย่างไร

ความสำคัญของ GT 1030 ที่ต้องมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

  • GT 1030 เป็น Pascal สำหรับตลาดล่างรุ่นแรก ซึ่งตามปกติแล้ว GPU สถาปัตยกรรมล่าสุดจะไม่ถูกส่งลงมาตลาดล่างจนกว่าจะมีการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ในตลาด GPU รุ่นบน ๆ
  • GT 1030 ถูกวางตำแหน่งเป็นอุปกรณ์สำหรับอัปเกรดประสิทธิภาพในการทำงานของพีซีด้วย ไม่ได้เป็นกราฟิกการ์ดเพื่อการเล่นเกมเพียงอย่างเดียว
  • GT 1030 จะเป็นตัวขยายตลาดกราฟิกให้กับ NVIDIA อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจาก Intel ยังคงครองตลาดกราฟิกการ์ดเป็นอันดับ 1 เมื่อรวมในทุกตลาดทั้งกราฟิกการ์ดแบบรวมและกราฟิกการ์ดแบบแยก และตลาดกราฟิกการ์ดแบบรวมก็ยังมีขนาดใหญ่ และมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากที่ยังคงใช้ซีพียู Intel รุ่นเก่าและต้องการอัปเกรดประสิทธิภาพอีกเป็นจำนวนมาก GT 1030 เป็นทางเลือกในการอัปเกรดที่ประหยัดและง่าย

ถ้าเราดูจากน้ำหนักในการนำเสนอ เราจะเห็นได้ว่าทางเอ็นวิเดียให้ความสำคัญของ GT 1030 ในฐานะของกราฟิกการ์ดที่มาช่วยยกระดับในการประมวลผลและการทำงานเป็นหลัก เพราะผู้ใช้พีซีจำนวนมากที่ไม่ได้เป็นกลุ่มคนเล่นเกมยังคงใช้กราฟิกที่มาพร้อมกับซีพียูในการทำงาน (iGPU – Integrate Graphics Processing Unit) ไม่ว่าจะเป็นซีพียูของอินเทล หรือซีพียูของเอเอ็มดี (APU) ทางเอ็นวิเดียจึงได้นำเสนอตัว GT 1030 เป็นทางเลือกในการอัปเกรดประสิทธิภาพได้อย่างง่าย เพราะการ์ด GT 1030 เองมีราคาไม่สูงนัก ในตลาดบ้านเราเองก็ขายกันอยู่ในระดับต่ำกว่า 3 พันบาท (รวมภาษีแล้ว) ถือว่าเป็นการอัปเกรดประสิทธิภาพสำหรับการทำงานที่ดีทางหนึ่งเลยทีเดียวเมื่อดูจากข้อมูลที่เอ็นวิเดียนำเสนอมา และเป็นกราฟิกการ์ดที่ใช้กำลังไฟฟ้าต่ำมากเพียง 30 วัตต์ ทำให้อัปเกรดได้ง่ายโดยไม่เป็นภาระกับพาเวอร์ซัพพลายอีกด้วย

ส่วนในด้านการเล่นเกม แม้เอ็นวิเดียจะไม่ได้นำเสนออะไรมากมายนักแต่ในการสาธิตรวมไปถึงการทดสอบของทางเอ็นวิเดียเองก็ได้แสดงให้เห็นว่าในกรณีที่มีงบประมาณจำกัดในการจัดสเปคเพื่อการเล่นเกม เราอาจจะไม่จำเป็นต้องเลือกใช้ซีพียูที่มีประสิทธิภาพสูงในระดับ Intel Core i5 ในกรณีที่เราเล่นเกมแนวออนไลน์เป็นหลัก เราสามารถเลือกซีพียูที่มีราคาประหยัดกว่าอย่าง Core i3 แล้วใช้งบประมาณที่เหลือไปเพิ่มกราฟิกการ์ดอย่าง GT 1030 แทน ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพโดยรวมในการเล่นเกมที่ดีกว่า แต่ก็แน่นอนครับว่าในทางปฏิบัติมันก็มีอีกหลายเหตุผลที่เราอาจจะเห็นต่างจากที่นำเสนอมาได้เช่นกันครับ

เราขอจบเรื่องของ GT 1030 ในภาคภาคทฤษฎีไว้ตรงนี้ก่อนนะครับ และตอนนี้เราก็ได้รับกราฟิกการ์ด GT 1030 มาอยู่ในมือของเราแล้ว ขอเวลาสักวันสองวันจะมารายงานผลการทดสอบให้ทราบครับ…

You may also like...