ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานในงบประมาณสุดประหยัดด้วย NVIDIA GeForce GT 1030

NVIDIA GeForce GT 1030 กราฟิกการ์ดรุ่นเล็กสุดที่ใช้ GPU สถาปัตยกรรม Pascal ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติในการทำงานแบบเดียวกันกับกราฟิกการ์ดรุ่นใหญ่ไม่ว่าจะเป็นรองรับเทคโนโลยี GameWorks, GPU Boost 3.0 รวมไปถึงการรองรับ DirectX 12 กล่าวได้ว่า GeForce GT 1030 เป็นกราฟิกการ์ดที่ให้ประสิทธิภาพสูงที่สุดเมื่อเทียบกับกราฟิกการ์ดในระดับเดียวกัน

GeForce GT 1030 มาพร้อมกับหน่วยความจำ GDDR5 ขนาด 2GB พร้อมด้วย CUDA Core จำนวน 384 คอร์ ที่สามารถดูคอนเทนต์อย่างไฟล์ภาพยนตร์ที่มีขนาด 4K ได้อย่างสบาย พร้อมด้วยพอร์ต HDMI และ DisplayPort ที่สามารถส่งต่อภาพให้กับหน้าจอความละเอียดสูงได้อยางชัดเจน พร้อมกันนั้น GeForce GT 1030 ยังรองรับการทำงานของ GeForce Experience ด้วย ซึ่งตามปกติแล้วการรองรับ GeForce Experience นี้จะต้องใช้กราฟิกการ์ดในกลุ่ม GTX เท่านั้น

GeForce GT 1030 ให้ได้มากกว่าการเล่นเกม

เมื่อพูดถึงกราฟิกการ์ดในตระกลู GeForce หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นการสำหรับการเล่นเกมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในยุคปัจจุบันแอปพลิเคชันรุ่นใหม่อย่างเช่น Adobe Photoshop ซึ่งเป็นโปรแกรมตกแต่งภาพ และ Adobe Premiere Pro ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับการตัดต่อวิดีโอ รวมถึงโปรแกรมอื่น ๆ ที่ทำงานประเภทนี้ก็สามารถนำความสามารถในการประมวลผลของ CUDA Cores ที่มีอยู่ใน GeForce GT 1030 มาใช้เพื่อช่วยเพิ่มความเร็วได้เช่นกัน เมื่อเทียบกับการใช้งานด้วยกราฟิกชิปที่มาพร้อมกับซีพียูแล้วการอัปเกรดมาเป็น GeForce GT 1030 นั้นจะให้ประสิทธิภาพที่แตกต่างอย่างชันเจน เช่น Adobe Photoshop เองก็ให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าถึง 3 เทา และใน Adobe Premiere Pro ก็ให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าถึง 11 เท่า

สำหรับเกมการใช้ GeForce GT 1030 ก็ยิ่งโดดเด่นเมื่อเทียบกับการใช้กราฟิกชิปที่มาพร้อมกับซีพียู เช่นการเล่นเกม CS:GO ก็ให้ประสิทธิภาพดีกว่าถึง 6 เท่า (เปรียบเทียบกับ Intel HD 510 ในซีพียู G4400) หมายความว่าเราไม่จะเป็นต้องเสียเงินอัปเกรดอุปกรณ์ยกชุดในการเพิ่มประสิทธิภาพ การอัปเกรดมาใช้ GeForce GT 1030 ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องเดิมได้ดีในระดับหนึ่งแล้ว

ประสิทธิภาพดีกว่าในงบประมาณที่ประหยัดกว่า

และสำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะประกอบพีซีเครื่องใหม่ที่มีงบประมาณจำกัดเพื่อการเล่นเกมและการใช้งานทั่วไป ในงบประมาณที่จำกัดเราอาจจะจัดสเปคที่ใช้ซีพียู Core i3 6100 ที่มีประสิทธิภาพของซีพียูสูงพอสมควรให้ทำงานคู่กับ GeForce GT 1030 ในงบประมาณ $445 USD และทำงานด้วยแอปพลิเคชันยอดนิยมเช่น Photoshop, Premiere Pro รวมถึงการเล่นเกมอย่าง CS:GC ด้วยงบประมาณเพียงเท่านี้ คุณจะได้ประสิทธิภาพในการทำงานและเล่นเกมดีกว่าถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับการเลือกใช้ซีพียู Core i5 6400 ที่มาพร้อมกับกราฟิกชิป Intel HD 530 ในตัว ในงบประมาณ $499 USD

ได้เวลาทดสอบ

เอาหล่ะ ทั้งหมดที่เราพูดไปนั้นก็เป็นเรื่องในทางทฤษฎีที่ NVIDIA ได้บอกกับพวกเราได้ และตอนนี้ก็มาถึงเวลาที่จะพิสูจน์ประสิทธิภาพในการทำงานของ GT 1030 กันอย่างจริงจังแล้ว สำหรับการทดสอบในครั้งนี้เราจะใช้กราฟิกการ์ด GT 1030 จากทาง ASUS เป็นตัวแทนในการทดสอบ ส่วนซีพียูที่เรานำมาทดสอบในครั้งนี้ก็เป็นหนึ่งในซีพียูที่จัดว่ามีประสิทธิภาพคุ้มราคามากที่สุดรุ่นหนึ่งนั่นก็คือ Intel Pentium G4560 (3.5GHz) ซึ่งเป็นซีพียูแบบ 2 คอร์ 4 เธรด และมาพร้อมกับกราฟิกในตัว Intel HD Graphics 610

 

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: Intel Pentium G4560 (3.5GHz, 2C/4T)
  • Mainboard: Biostar Racing Z270GT4
  • RAM: T-FORCE Dark DDR4 3000 (@2100MHz) 2x8GB
  • Graphics: ASUS GeForce GT 1030 (2GB) / Intel HD Graphics 610
  • SSD: Deva’s 120GB / SATA 6.0Gbps
  • HDD: WD Green 2TB (5400rpm) /SATA 6.0Gbps
  • PSU: Antec High Current Pro Platinum 850W
  • Monitor: Philips 243V5 (FHD/24”)
  • OS: Windows 10 Pro (Insider Preview)

ประสิทธิภาพในการเล่นเกม

การทดสอบแรกเราไปเริ่มที่เกมกันก่อนเลย เกมที่จะใช้ทดสอบนี้ก็คือ GTA V และ Overwatch สำหรับ GTA V นั้นก็ค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้วว่าเกมแบบนี้การใช้กราฟิกการ์ดแบบแยกนั้นจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า และในการทดสอบของเราใช้ความละเอียดที่ FullHD (1920×1080) ปรับรายละเอียดของภาพแบบ Normal ทั้งหมด ส่วนการลดรอยหยักของภาพเราปิดทั้งหมดเพราะว่าทั้ง Intel HD Graphics 610 และ GeForce GT 1030 เป็นกราฟิกรุ่นเล็กด้วยกันทั้งคู่แต่ผลการทดสอบก็ออกมาชัดเจนว่า GT 1030 นั้นสามารถที่จะเล่นเกมนี้ได้อย่างสบาย ๆ กับซีพียู Intel G4560 เพียงแต่ความสวยงามของภาพอาจจะลดลงไปตามสภาพ

อีกหนึ่งเกมยอดนิยมและถือว่าเป็นตัวแทนของเกมออนไลน์ยุคใหม่ที่ได้ก้าวมาเป็น eSports อย่างเต็มตัวอย่าง Overwatch เกมนี้เราใช้ความละเอียดที่ Full HD เช่นกัน และปรับรายละเอียดของภาพในระดับ Medium ไม่น่าเชื่อว่า Intel HD Graphics 610 ก็สามารถทำเฟรมเรตออกมาได้ดีเกินคาดอยู่ที่ 47 FPS ส่วน GT 1030 นั้นหายห่วงพุ่งทะยานไปที่ 89 FSP และถ้าต้องการเล่นภาพสวย ๆ ด้วยการปรับรายละเอียดของภาพในระดับ High ก็ยังสามารถทำเฟรมเรตได้ถึง 74 FPS  และถ้าเป็นเกมออนไลน์ทั่วไปอย่างแนว LOL หรือ DOTA2 ก็สามารถใช้ GT 1030 ได้อย่างสบาย

 

ประสิทธิภาพในการทำงาน

หลายคนคิดว่าทาง NVIDIA ออกกราฟิกชิป GeForce GT 1030 มาเพื่อคนเล่นเกมที่มีงบประมาณจำกัด แต่อยากจะบอกว่าจริง ๆ แล้วเป้าหมายของ NVIDIA นั้นไม่ได้ตั้งใจทำมาเพื่อคนเล่นเกมเสียทีเดียว แต่ทำมาเพื่อคนใช้งานแอปพลิเคชันทั่วไปมากกว่า เช่นโปรแกรมแต่งภาพ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ โปรแกรมทำภาพ 3D ในระดับผู้ใช้ตามบ้านทั่วไป ซึ่งผู้ใช้ในกลุ่มนี้อาจจะใช้ซีพียูรุ่นประหยัดอย่าง Pentium G4560 หรือ Core i3 หรือแม้กระทั่งซีพียูประสิทธิภาพสูงอย่างเช่น Core i5 หรือ Core i7 แต่ยังคงใช้กราฟิกชิป Intel HD Graphics ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอ แต่ถ้าเราต้องการเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงาน รวมถึงการต่อจอภาพสองจอเพื่อใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันในการสร้างคอนเทนต์ได้สะดวก การอัปเกรดจาก Intel HD Graphics มาเป็น GeForce GT 1030 ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่า ลองดูผลทดสอบจากโปรแกรมต่าง ๆ เหล่านี้

การทดสอบแรกเป็นการใช้ PCMark 10 จำลองการทำงานของแอปพลิเคชันด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกม การสร้างคอนเทนต์ การทำงานทั่ว ๆ ไป ในการทดสอบย่อยบางส่วนเราอาจจะเห็นว่า Intel HD Graphics 610 สามารถทำคะแนนได้พอ ๆ กันหรืออาจจะดีกว่า GT 1030 ในบางการทดสอบ แต่ถ้าดูภาพรวมในส่วนของ All Score ก็จะเห็นได้ว่า GT 1030 ก็ยังคงให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า

การทดสอบต่อมาเราใช้ PCMark 8 โดยใช้หัวข้อการทดสอบ Adobe Creative Cloud 2.0 ซึ่งการทดสอบนี้โปรแกรม PCMark 8 จะไปเรียกการทำงานของโปรแกรม Photoshop, Indesign, Illustrator และ After Effects ขึ้นมาทดสอบ เป็นการทดสอบจากโปรแกรมจริง ๆ ไม่ใช่การจำลอง และคะแนนรวมของการทดสอบทั้งหมดก็จะเห็นได้ว่าการใช้ GT 1030 นั้นสามารถให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าอย่างชัดเจนแม้ว่าเรายังคงใช้ซีพียูตัวเดียวกันก็ตาม

ส่วนการทดสอบสุดท้ายเราลองใช้โปรแกรม Pavtube HD Video Converter ซึ่งเป็นโปรแกรมแปลงไฟล์วิดีโอชนิดต่าง แต่ความพิเศษของโปรแกรมนี้ก็คือสามารถรองรับการทำงานของ GPU ได้ทุกค่ายไม่ว่าจะเป็น NVIDIA, Intel หรือ AMD โดยในการทดสอบนี้เราได้ใช้ไฟล์วิดีโอขนาด 4K ที่มีความยาว 59 วินาที แปลงให้เป็นไฟล์ .MP4 ความละเอียด 1080p หรือ Full HD และผลการทดสอบที่ได้ก็มีความชัดเจนอย่างมาก คือถ้าใช้ Intel HD Graphics 610 จะใช้เวลาประมาณ 4 นาที 54 วินาที แต่ถ้าใช้ GT 1030 จะใช้เวลาเพียง 2 นาที 18 วินาที เท่านั้น ซึ่งเป็นการประหยัดเวลาไปได้มากเลยทีเดียว

สรุป

ในภาพรวมแล้วเราจะเห็นได้ว่า GeForce GT 1030 เป็นกราฟิกการ์ดที่ออกมาเพื่อช่วยยกระดับในการประมวลผลและการทำงานได้อย่างน่าสนใจ เพราะผู้ใช้พีซีจำนวนมากที่ไม่ได้เป็นกลุ่มคนเล่นเกมระดับ AAA ที่ต้องการฮาร์ดแวร์หนัก ๆ ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังคงเน้นการเล่นเกมออนไลน์ที่ไม่ต้องการฮาร์ดแวร์สูงนัก ดังนั้น GeForce GT 1030 จึงเป็นทางเลือกในการอัปเกรดประสิทธิภาพได้อย่างง่าย เพราะการ์ด GT 1030 เองมีราคาไม่สูง และตัวกราฟิกการ์ดเองก็ใช้พลังงานค่อนข้างต่ำเพียง 30 วัตต์ ทำให้อัปเกรดได้ง่ายโดยไม่เป็นภาระกับพาเวอร์ซัพพลายอีกด้วย

 

You may also like...