ข่าวลือชุดใหม่ของ NVIDIA GTX 20 Series จะเปิดตัวในงาน GTC ปลายเดือนมีนาคม หรือต้องรอไปช่วงไตรมาสสามของปี 2018 กันแน่

ข่าวลือเกี่ยวกับ GeForce GTX 20 Series ยังคงมีออกมาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อใกล้เวลาของงาน GTC 2018 (GPU Technology Conference) ซึ่งเป็นงานใหญ่ของเอ็นวิเดียเอง ก็จะมีข่าวหลุดข่าวลือที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้เราเคยรายงานข่าวว่าทางเอ็นวิเดียได้เปลี่ยนชื่อรหัสของกราฟิกชิปรุ่นใหม่จาก “Ampere” (แอมแปร์) มาเป็น “Turing” (ทัวริง) เพื่อป้องกันการสับสนกับซีพียูรุ่นใหม่ของอินเทลที่มีชื่อว่า Ampere สำหรับตลาดเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM แต่ดูเหมือนว่าข่าวคราวล่าสุดจะไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว

  • ข่าวหนึ่งเชื่อว่าจะมีทั้ง Ampere และ Turing
  • Ampere สำหรับตลาดเกมมิ่ง Turing สำหรับตลาด AI และการประมวลผล
  • แต่ก็มีบางกระแสเชื่อว่า Ampare สำหรับเกมมิ่ง ส่วน Turing สำหรับสายขุด
  • อีกกระแสหนึ่งมองว่าในงาน GTC นี้ เอ็นวิเดียจะเลือกเปิด GPU เพียงตลาดเดียว
  • ส่วนอีกกระแสหนึ่งก็มองว่างาน GTC เอ็นวิเดียจะไม่เปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่เลยมุ่งผลักดัน แมชีนเลิร์นนิ่ง, AI, และยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองเป็นหลัก

เมื่อมีกระแสและทิศทางข่าวมากมายขนาดนี้เราก็ลองมาดูรายละเอียดและความเป็นไปได้ของข่าวลือทั้งหลายกันครับ

ทางเว็บไซต์ wccftech.com ได้รายงานว่าเอ็นวิเดียยังคงมีทั้ง “Ampere” และ “Turing” โดยกราฟิกชิปที่ใช้รหัส Ampare นั้นจะเป็นกราฟิกชิปสำหรับตลาดเกม ส่วน Turing จะใช้สำหรับตลาด AI และตลาดการประมวลผล ซึ่งจะมีการเปิดตัวในงาน GTC 2018 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26-29 มีนาคม 2018

Ampere GPU นี้จะใช้เทคโนโลยีในการผลิตแบบ 12 นาโนเมตร และจะใช้หน่วยความจำ GDDR6 จากซัมซุงที่ให้แบนวิดธ์สูงถึง 16Gbps กราฟิกรุ่น GA104 จะเข้ามาแทนที่ GP104 (GTX 1080/1070) แต่ว่าจะให้ประสิทธิภาพใกล้หรือเทียบเท่ากับ GP102 (GTX1080Ti) แต่ทาง wccftech.com ก็ไม่ได้ยืนยันว่ากราฟิก GA104 นี้จะมาในชื่อรุ่น GTX 2080 กับ 2070 หรือไม่ เพราะไม่มั่นใจว่าทางเอ็นวิเดียจะใช้ตัวเลขว่าเป็น GTX 11 Series หรือ GTX 20 Series  ส่วนกราฟิกที่ใช้รหัส Turing ที่อ้างว่าจะมาในตลาด AI และตลาดประมวลผลนั้นจะมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างแต่ก็คาดว่าน่าจะเป็นการปรับปรุงต่อยอดจาก Ampere ในด้าน FP64 และใช้หน่วยความจำแบบ HฺBM

ส่วนข่าวก่อนหน้านี้จากเว็บไซต์ PCGamesN ก็มีรายงานว่าจะมีมีกราฟิกชิปหรือฮาร์ดแวร์ใหม่ ๆ ในงาน GTC และงาน GDC (Game Developer Conference 19-23 มีนาคม 2018)  แต่ก็หวังจะได้เห็นการเปิดตัวในงานใหญ่ถัดไปอย่าง COMPUTEX 2018 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5-9 มิถุนายน 2018

ทางนักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งมองว่าในงาน GTC 2018 นี้เอ็นวิเดียน่าจะเปิดตัว GPU อย่างน้อยหนึ่งรุ่น และคาดว่าน่าจะเปิดตัว GPU สำหรับตลาด AI/Compute ก่อน เพราะตอนนี้กำลังในการผลิตหน่วยความจำทั้งหมดน่าจะถูกส่งต่อไปยังตลาดสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ลองดูสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ที่เปิดตัวมีหน่วยความจำในตัวเครื่องในระดับ 64GB ไปจนถึงระดับ 128GB และ 256GB ก็มี ความต้องการของหน่วยความจำที่มากแต่มีกำลังการผลิตที่ไม่เพียงพอทำให้หน่วยความจำมีราคาสูงทำให้เป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมต่อการเปิดตัวกราฟิกสำหรับตลาดเกมมิ่งเพราะจะทำให้กราฟิกการ์ดมีราคาเพิ่มสูงขึ้นไปอีก และคาดกันว่ากำลังการผลิตของหน่วยความจำจะมีมากขึ้นและเพียงพอก็ต้องรอครึ่งหลังของปีนี้ไปแล้ว นั่นทำให้ถูกมองว่ากราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ ๆ ของเอ็นวิเดียน่าจะมีการเปิดตัวในช่วงไตรมาสสามของปีนี้

NVIDIA founder and CEO Jensen Huang unveils GeForce GTX 1080 Ti in March 2017.

ส่วนเอ็นวิเดียเองก็มีความกังวลในเรื่องนี้อย่างมากและกำลังพยายามทำให้ราคาของกราฟิกการ์ดที่เปิดตัวมาใหม่นั้นไม่สูงเกินไป และในขณะเดียวกันก็ต้องการให้กราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ไปอยู่ในมือของนักเล่นเกมมากกว่าบรรดานักขุด เพราะถ้าคนเล่นเกมไม่สามารถหาซื้อกราฟิกการ์ดมาใช้เล่นเกมได้มันจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมการพัฒนาเกมตามไปด้วยในตัว จะมีประโยชน์อะไรถ้าเอ็นวิเดียมีการผลักดันและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ สำหรับการเล่นออกมาแต่ในท้ายที่สุดแล้วคนเล่นเกมไม่มีอุปกรณ์ที่จะมารองรับการเล่นเกมที่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหล่านั้น

และที่มากไปกว่านั้นก็คือเมื่อช่วงต้นปีในงาน CES 2018 ทางเอ็นวิเดียได้มีการพูดถึง BFGD – หรือ Big Format Gaming Displays หรือเป็นการเล่นเกมบนทีวีหน้าจอขนาดใหญ่ (4K 65 นิ้ว) โดยจะมีจอทีวีที่รองรับการเล่นเกมและมีอัตรารีเฟรชเรตที่สูงขึ้นตามออกมารวมไปถึงจอทีวีที่รองรับ G-Sync อีกด้วย และการเล่นเกมขนาดนี้ได้ก็จำเป็นต้องใช้กราฟิกการ์ดประสิทธิภาพสูง โดย BFGD เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่เอ็นวิเดียจะใช้ต่อกรกับเอเอ็มดีในตลาดเกมคอนโซลที่ตอนนี้ทุกรายล้วนใช้ฮฺาร์ดแวร์ของเอเอ็มดีกันทั้งหมด มีเพียง Nintendo Switch เท่านั้นที่ใช้ฮาร์ดแวร์ของเอ็นวิเดีย แต่ก็เป็นฮาร์ดแวร์ในแพลตฟอร์มแบบอุปกรณ์พกพา ไม่ใช่ฮาร์ดแวร์ประสิทธิภาพสูงอย่าง GeForce GTX

 

ความเห็นของกองบรรณาธิการ

สำหรับความเห็นของพวกเราก็ตอบตามตรงครับว่างานนี้มองไม่ออกและเดาไม่ถูกจริง ๆ ว่าเอ็นวิเดียจะมีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ในช่วงต้นปีนี้หรือไม่ เพราะถ้าเราไปดูรายละเอียดของงานทั้งสองคือ GDC 2018 และ GTD 2018 เราก็ไม่พบหัวข้อใด ๆ ที่จะพูดถึงฮาร์ดแวร์ใหม่ (หรืออาจจะเก็บไว้เป็นเซอร์ไพรซ์) เช่นในงาน GDC 2018 เราตามไปดูหัวข้อต่าง ๆ แล้วก็พบว่าส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการพัฒนาเกมด้วยเทคโนโลยีของเอ็นวิเดียเอง เช่นเรื่อง AI ในเกม การประยุกต์ใช้ Deep Learning กับการพัฒนาเกม, การพัฒนาเกมโดยใช้คุณสมบัติทางด้านซอฟต์แวร์และฺฮาร์ดแวร์ที่เอ็นวิเดียรองรับเช่น GameWork และที่เราแอบสนใจเองก็คือหัวข้อเบื้องหลังการพัฒนาเกม Final Fantasy XV เวอร์ชันสำหรับพีซี สำหรับงาน GTD 2018 นี้ไม่ต้องพูดถึงหัวข้อที่เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ใหม่เลยครับ เพราะเต็มไปด้วยเรื่องของ AI, Machine Learning, Deep Learning และ Self-Driving เป็นหลักครับ แต่ก็แอบหวังอยู่ลึก ๆ ว่าทาง CEO ของเอ็นวิเดียจะเก็บเรื่องของฮาร์ดแวร์ใหม่เป็นเซอร์ไพรซ์ในงานนี้เหมือนกับในบางปีที่ผ่านมาครับ

ตอนนี้เราก็ได้แต่รอคอยกันเรื่อยไป… GTX 1050 กับ GT 1030 น่าจะเป็นกราฟิกการ์ดเพื่อการเล่นเกมที่แรงที่สุดในเวลานี้

 

You may also like...