NVIDIA จับมือ OBS ปรับปรุงประสิทธิภาพในการถ่ายทอดสด 66% โดยใช้ NVENC ของกราฟิกการ์ด RTX และ GTX 700 Series ขึ้นไปก็ได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน

หนึ่งในคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่ได้รับการปรับปรุงมาในกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Turing ที่อยู่ในกราฟิกการ์ด Quadro RTX และ GeForce RTX ก็คือ NVENC*** หรือฮาร์ดแวร์สำหรับการเข้ารหัสวิดีโอชุดใหม่ ซึ่งช่วงงานเปิดตัว Quadro RTX ทาง NVIDIA ก็เคยสาธิตประสิทธิภาพในการตัดต่อวิดีโอในระดับ 8K เพื่อแสดงถึงประสิทธิภาพของ NVENC ชุดใหม่ และในตอนนี้ทาง NVIDIA ก็ได้ประกาศว่าได้รวมมือกับทาง OBS เพื่อไลบรารีการเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอชุดใหม่ให้กับทาง OBS เพื่อทำให้คุณภาพในการสตรีมภาพดีขึ้นโดยใช้พีซีเพียงเครื่องเดียว

การร่วมมือกับทาง OBS ในครั้งนี้ NVIDIA บอกว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้ารหัสวิดีโอได้สูงขึ้นถึง 66% หรือส่งผลกระทบต่อเฟรมเรตน้อยลงนั่นเอง เพราะปกติแม้ว่าใน OBS จะสามารถใช้ NVENC ของ GeForce GTX ในการเข้ารหัสได้อยู่แล้ว แต่ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ค่าบิตเรตที่สูงเพื่อให้ได้ภาพสวยงาม และในขณะเดียวกันก็จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเล่นเกมด้วย ทำให้ผู้ใช้หลายคนเปลี่ยนไปใช้การเข้ารหัสด้วยซีพียูแทนแต่ก็จะเป็นต้องใช้ซีพียูประสิทธิภาพสูงเช่นกัน หรือบางคนก็หาทางออกด้วยใช้แยกเครื่องเล่นเกมกับเครื่องสตรีมออกจากกันไปเลยเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการเล่นเกม

ภาพด้านล่างนี้คือข้อมูลที่ NVIDIA อ้างอิงถึงประสิทธิภาพที่สามารถทำได้โดยใช้กราฟิกการ์ด GeForce RTX 2080 Ti ร่วมกับซีพียู Intel 8700K โดยสตรีมภาพที่ความละเอียด 1080p, 60FPS, บิตเรตตั้งไว้ที่ 6000 เกมที่ทดสอบคือ Fortnite, Call of Duty:Black OPS4 และ PUGB

อ่านมาถึงหลายคนที่ใช้กราฟิกการ์ด GeForce GTX รุ่นเก่า ๆ ก็คงจะเซ็ง แต่เดี๋ยวก่อนครับเพราะทาง NVIDIA บอกว่ากราฟิกการ์ด GeForce GTX ตั้งแต่ 700 Series ขึ้นไปประสิทธิภาพในการทำงานด้วย NVENC ก็จะดีขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ไม่ได้บอกว่าดีขึ้นมากน้อยขนาดไหน (ดีขึ้นก็ดีแล้วเนอะ) ซึ่งการปรับปรุงในส่วนนี้เป็นทางทำงานร่วมกับทางทีม StreamLabs (ซึ่งเป็นการนำ OBS มาพัฒนาต่อ) แต่ว่าการอัปเดตในครั้งนี้ทาง NVIDIA จะใช้อัปเดตในส่วนของ OBS (มาตรฐาน) ก่อนแล้วจากนั้นเวอร์ชันอัปเดตในส่วนของ StreamLabs จะตามออกมาทีหลัง

NVIDIA ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าการใช้ NVENC กราฟิกการ์ด GeForce RTX จะช่วยให้เราสามารถเพิ่มคุณภาพของภาพได้อีกอย่างน้อย 15% (เมื่อเทียบกับกราฟิกที่ใช้สถาปัตยกรรม Pascal ที่เปิดใช้ H.264) ในขณะที่ใช้บิตเรตเท่าเดิม หรือในทางกลับกันถ้ารู้สึกว่าคุณภาพของภาพแบบเดิมนั้นเป็นที่พอใจอยู่แล้วก็สามารถลดค่าบิตเรตลงมาได้ 15% ซึ่งก็จะเป็นการลดภาระการทำงานได้เช่นกัน ภาพด้านล่างเป็นการเปรียบเทียบประสิทธิภาพด้วยคุณภาพของภาพต่อการใช้บิตเรตด้วยการใช้กราฟิกการ์ดและตั้งค่า x264 แบบต่าง ๆ


* Diagram represents support for the NVIDIA Turing GPU family
** 4:2:2 is not natively supported on HW
*** Support is codec dependent

*** NVENC เป็นส่วนประกอบหนึ่งของ NVIDIA VIDEO CODEC ที่ประกอบไปด้วย NVENCODE หรือเรียกย่อ ๆ ว่า NVENC ทำหน้าที่ในการเข้ารหัสวิดีโอหรือการแปลงภาพเป็นข้อมูลดิจิทัลเพื่อใช้ในการจัดเก็บและจัดส่ง อีกส่วนหนึ่งก็คือ NVDECODE หรือเรียกย่อ ๆ ว่า NVDEC ก็จะทำหน้าที่ในการถอดรหัสข้อมูลวิดีโอให้กลับมาเป็นภาพที่ใช้แสดงผลอีกครั้งหนึ่ง โดยการเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอเหล่านี้จะถูกทำในระดับฮาร์ดแวร์ซึ่งจะทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีคุณภาพของภาพที่ดี ***

ข้อมูล nvidia.com

You may also like...