AMD เตรียมปลดล็อก Radeon VII ให้รองรับซอฟต์แวร์ทำงานระดับมืออาชีพจาก Radeon Pro

ซื้อวันนี้แรงวันหน้า เป็นคำที่แฟน ๆ ของ AMD มักจะพูดถึงแนวทางในการพัฒนาไดรเวอร์หรือซอฟต์แวร์สนับสนุนการทำงานต่าง ๆ ของกราฟิกการ์ดว่าจะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป และในครั้งนี้ก็เช่นกันเนื่องจากทาง AMD เตรียมที่จะปล่อยไดรเวอร์รุ่นใหม่ที่ช่วยปลดล็อกการทำงานของ Radeon VII ให้รองรับซอฟต์แวร์สำหรับกราฟิกการ์ดในตระกูล Radeon Pro ทำให้ผู้ที่ซื้อ Radeon VII สามารถใช้งานกราฟิกการ์ดของตนได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

ล่าสุดในงาน SOLIDWORKS World ที่จัดขึ้นที่เมืองแดลลัส, เท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา AMD ได้มีการพูดถึงไดรเวอร์ Radeon Pro 19.Q1 ที่ทำให้กราฟิกการ์ดในตระกูล Radeon Pro มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมเมื่อเทียบกับไดรเวอร์ 18.Q1 ในแบบปีต่อปี (ปกติไดรเวอร์ของ Radeon Pro จะออกใหม่ทุกไตรมาส เวอร์ชันล่าสุดก่อน 19.Q1 ก็คือ 18.Q4 แต่ในการเทียบครั้งนี้เป็นการแสดงให้เห็นว่าเมื่อ 1 ปี ผ่านไปผู้ใช้ยังคงได้รับการซัพพอร์ตและปรับปรุงประสิทธิภาพในการใช้งานได้ดีขึ้นอยู่เสมอ)

ข้อมูลของ AMD ได้แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพในการทำงานนั้นถูกปรับปรุงให้เพิ่มขึ้นได้ตั้งแต่ 8% ถึง 33% ตามลักษณะการใช้งานของแต่ละแอปพลิเคชัน และถ้าเทียบกับกราฟิกการ์ดของคู่แข่ง (ซึ่งคงหมายถึง Quadro) ไดรเวอร์ของ AMD ได้รับการรองรับจากแอปพลิเคชันในระดับมืออาชีพมากถึง 320 แอฟฯ มากกว่าคู่แข่งถึง 40%

สำหรับคุณสมบัติเด่นในไดรเวอร์ Radeon Pro 19.Q1 ก็คือมีการเพิ่มเติมคุณสมบัติใหม่ที่ชื่อว่า “Image Boost” ที่ช่วยเพิ่มความคมชัดให้กับภาพได้ โดยในสไลต์ของการนำเสนอใช้คำว่า “Image Boost ON” ก็แน่นอนหล่ะทำให้หลายคนนึกไปถึง RTX ON อยู่ด้วยเหมือนกัน

ท้ายสุดในงานนี้ AMD ได้เปิดเผยด้วยว่าเตรียมที่จะปล่อยซอฟต์แวร์ไดรเวอร์เพื่อที่จะปลดล็อกให้ Radeon VII รองรับการทำงานของซอฟต์แวร์ที่ใช้งานในระดับมืออาชีพแบบเดียวกันกับ Radeon Pro เพียงแต่ยังไม่มีการระบุระยะเวลาที่แน่นอน บอกเพียงว่าในเร็ว ๆ นี้เท่านั้น

เรื่องนี้นักวิเคราะห์มองในจุดที่ AMD เองก็เข้าใจดีว่า Radeon VII ยังคงมีความเสียเปรียบ RTX 2080 ในเรื่องการรองรับเทคโนโลยี Real-Time Ray tracing และ DLSS ในเกม ทาง AMD จึงใช้วิธีที่ลัดที่สุดและง่ายที่สุดที่จะเพิ่มมูลค่าให้กับตัวกราฟิกการ์ดของตนก็คือการปลดล็อกให้ Radeon VII รองรับซอฟต์แวร์ในระดับมืออาชีพแบบเดียวกันกับ Radeon Pro ด้วยนั่นเอง และซึ่งตัวสถาปัตยกรรม Vega ของ AMD นั้นก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้รองรับเวิร์คโหลดในลักษณะนี้ได้อยู่แล้ว

คาดว่าไดรเวอร์ใหม่ที่จะทำให้ Radeon VII รองรับการทำงานแบบ Radeon Pro นั้นน่าจะเป็นในไดรเวอร์ในรุ่นถัดไปหรือ Radeon Pro 19.Q2 ที่จะมาในไตรมาสที่สองของปีนี้นั่นเอง เอาเป็นว่าใครที่มีแผนจะซื้อ Radeon VII มาเพื่อการเล่นเกมด้วยและใช้ทำงานด้วยก็เตรียมรับความคุ้มค่านี้ไว้ได้เลย

ข้อมูลจาก: hardwareluxx.de

You may also like...