WD Red NAS Hard Drive (WD100EFAX) 10TB ความจุสูง เสถียรภาพสูง พร้อมสำหรับงานหนัก

สำหรับคนที่คุ้ยเคยกับฮาร์ดดิสก์จากค่าย WD อยู่แล้วพอเป็นป้ายสีแดงของฮาร์ดดิสก์ก็จะเข้าใจได้ทันทีเลยว่า WD100EFAX นี้เป็นฮาร์ดดิสก์ที่ออกแบบมาสำหรับ NAS (Network Attached Storage) หรือเป็นฮาร์ดดิสก์สำหรับการจัดเก็บข้อมูลบนเครื่อข่ายที่มีการเข้าถึงข้อมูลได้พร้อม ๆ กัน อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งาน NAS ใช้เพียงเดสก์ท็อปพีซีเครื่องเดียวก็สามารถซื้อฮาร์ดดิสก์รุ่นที่เป็น NAS ไปใช้งานได้เช่นกันครับ โดยเฉพาะคนที่ชอบโหลดบิต หรือใช้พีซีเป็นเหมือนไฟล์เซิร์ฟเวอร์ที่แชร์ไฟล์หรือข้อมูลอื่น ๆ ให้กับคอมพิวเตอร์ในบ้านหรือสำนักงานขนาดเล็ก

WD100EFAX มีความจุอยู่ที่ 10TB (เทราไบต์) หรือ 1000GB (กิกะไบต์) เป็นรุ่นที่มีความจุสูงสุดของฮาร์ดดิสก์ในตระกูล WD Red ซึ่งมีความจุเริ่มต้นจาก 2TB, 3TB. 4TB, 6TB และ 8TB ก่อนหน้านี้เคยมี 750GB และ 1TB แต่ปัจจุบันยกเลิกการผลิตไปแล้วเพราะมีความจุน้อยเกินไปไม่เพียงพอต่อความต้องการในยุคปัจจุบัน ตอนนี้เราไปดูคุณสมบัติทางด้านเทคนิคของ WD100EFAX กันสักหน่อยครับ และเราก็ได้นำสเปคของฮาร์ดดิสก์ Red รุ่นอื่น ๆ มาเทียบให้ดูด้วยเพื่อจะได้เปรียบเทียบและเห็นความแตกต่างได้ง่ายขึ้น

จากตารางคุณสมบัติของฮาร์ดดิสก์จะเห็นได้ว่าฮาร์ดดิสก์ WD Red จะมีความเร็วในการหมุนจานบันทึกข้อมูลด้วยความเร็วในระดับปานกลางคือ 5400 รอบต่อนาที ในขณะที่ฮาร์ดดิสก์สำหรับเดสก์ท็อปยอดนิยมอย่าง WD Black จะใช้ความเร็วในการหมุนจานบันทึกข้อมูลด้วยความเร็ว 7200 รอบต่อนาที และฮาร์ดดิสก์ในตระกูล WD Blue ที่เน้นประหยัดพลังงานก็จะหมุนจานบันทึกข้อมูลด้วยความเร็วเริ่มต้นที่ 5400 รอบต่อนาที สำหรับอัตราการรับส่งข้อมูลของ WD100EFAX ถือว่าไม่ธรรมดานะครับแม้จะใช้ความเร็วในการหมุนจานเพียง 5400 รอบต่อนาที แต่ก็ให้ความเร็วในการอ่านเขียนในระดับ 200MB/s ใกล้เคียงกับฮาร์ดดิสก์ในกลุ่ม WD Black เลยทีเดียว

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: Intel Core i7 6950X
  • RAM: KLEVV DDR4 CRAS 2800MHz (4GB x 4)
  • MAINBOARD: GIGABYTE GA-X99-Designare EX
  • GRAPHICS: Radeon RX VEGA 64
  • SSD: Apacer Panther AS340G – 240GB SATA 6.0Gb/s
  • HDD: WD Black 6TB SATA 6.0Gb/s
  • PSU: Thermaltake toughpower 1200W
  • Monitor: Philips Brilliance 288P6 (4K)

การทดสอบ

 

สรุปผลการทดสอบและการใช้งาน

เรามีเวลาในการทดสอบไดร์ฟรุ่นนี้ไม่นานนัก แต่ว่าด้วยการทดสอบจากโปรแกรม HD Tune ทั้งการอ่านและเขียน ซึ่งเป็นการทดสอบแบบละเอียดคืออ่านเขียนกันตั้งแต่แทรกแรกไปจนถึงแทร็กสุดท้ายจนครบ 10TB ซึ่งใช้เวลาอ่านและเขียนจนครบก็ต้องเปิดข้ามคืนกันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าฮาร์ดดิสก์ทำงานได้ไม่มีเสถียรภาพดีจริง ๆ ก็คงจะมีการหยุดทดสอบโดยอัตโนมัติแบบกลางคัน แต่ WD100EFAX ก็ทดสอบได้แบบรวดเดียวจบครับทั้งการอ่านและเขียนโดยไม่มีปัญหาใด ๆ แค่ใช้เวลานานมากเท่านั้นเอง

สำหรับความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลแบบต่อเนื่องโดยทั่วไปก็จะได้ความเร็วที่ประมาณ 200MB/s ครับขึ้นอยู่กับตำแหน่งในการอ่านและเขียนข้อมูลเป็นสำคัญ ซึ่งความเร็วระดับนี้สำหรับฮาร์ดดิสก์ก็คือว่าเร็วมากแล้วนะครับ และถ้าใครใช้ SSD เป็นไดร์ฟหลักในการติดตั้งวินโดวส์และแอปพลิเคชันอยู่แล้ว การทำงานร่วมกับฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ก็ยิ่งคล่องตัวครับเพราะช่วยให้มีพื้นที่ในการเก็บงานเก็บไฟล์ต่าง ๆ อย่างเหลือเฟือ ส่วนคนที่ต้องการฮาร์ดดิสก์ไปใช้งานร่วมกับ NAS และต้องการความจุสูง ๆ ฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ก็ยิ่งตอบสนองความต้องการได้อย่างตรงจุดครับไม่ว่า NAS ที่ใช้จะเป็นกี่ Bay ก็ตาม

 

You may also like...