ASRock B360M-HDV เมนบอร์ดเรียบง่าย สไตล์ประหยัด สำหรับอินเทล คอร์ เจนฯ 8

ตอนนี้เมนบอร์ดชิปเซต 300 Series อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ Z370 ก็ได้ออกมาวางตลาดกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาแล้วนะครับไม่ว่าจะเป็น H370, B360 และ H310 ส่วนชิปเซตที่มีผู้คนรอคอยกันมากที่สุดก็น่าจะเป็น B360 นี่แหละครับเพราะว่าชิปเซตรุ่นกลาง ๆ ที่ยังคงคุณสมบัติต่างในกลุ่ม 300 Series ไว้ครบถ้วน (ถ้าไม่นับเรื่องโอเวอร์คล็อกที่ทำได้เฉพาะ Z370) ในขณะที่ H310 มีราคาประหยัดกว่าก็จริงแต่ว่าไม่รองรับ Intel Optane Memory ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นที่สำคัญของแพลตฟอร์มอินเทลในเวลานี้

และในวันนี้เราก็ได้มีโอกาสนำ ASRock B360M-HDV ซึ่งเป็นเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซต Intel B360 มาทดสอบและลองใช้งานควบคู่ไปกับซีพียู Intel Core i3-8100 พร้อมด้วยกราฟิกการ์ด GTX 1080 เพื่อดูว่าเมนบอร์ดรุ่นกลาง ๆ ในราคาประมาณ 2,450 บาท กับซีพียู i3-8100 ราคา 3,990 บาท จะมีศักยภาพมากพอที่จะรองรับกราฟิกการ์ดตัวแรงได้ดีมากน้อยขนาดไหน แต่ก่อนจะไปถึงการทดสอบ เรามาทำความรู้จักกับเมนบอร์ด ASRock B360M-HDV กันสักเล็กน้อย

ASRock B360M-HDV เป็นเมนบอร์ดขนาด microATX ซ็อกเก็ต LGA 1151 รองรับการทำงานของซีพียูคอร์ เจนเนอร์เรชัน 8 ของอินเทล หรือที่มีชื่อรหัสว่า Coffee Lake ใช้ชิปเซต B360 ที่มีคุณสมบัติในการทำงานครบถ้วน (ลองดูตารางสเปคชิปเซตประกอบ) เมนบอร์ดรุ่นนี้มีสล๊อต DDR4 มาให้เพียงสองสล๊อตเท่านั้น และรองรับหน่วยความจำได้สูงสุดที่ 32GB

เมนบอร์ดรุ่นนี้มีสล๊อต PCIe x16 มาให้หนึ่งสล๊อตสำหรับติดตั้งกราฟิกการ์ด และมี PCIe x1 มาให้อีกสองสล๊อต พร้อมด้วยคอนเน็คเตอร์ M,2 ที่รองรับ SSD แบบ M.2 ที่เป็นทั้งแบบ M.2 SATA, M.2 PCIe และ M.2 NVMe รวมถึงรองรับ Intel Optane Memory อีกด้วย ส่วนคอนเน็คเตอร์แบบ SATA 6.0Gbps มีมาให้ 6 ช่อง

ทางด้านหลังของเมนบอร์ดประกอบไปด้วยพอร์ตสำหรับต่ออุปกรณ์ภายนอก เริ่มจากทางฝั่งซ้ายแรกสุดก็คือชุดพอร์ต USB 2.0 สองพอร์ต พร้อมด้วยคอนเน็คเตอร์ PS/2 สำหรับเมาส์หรือคีย์บอร์ดหนึ่งพอร์ต ถัดมาเป็นพอร์สำหรับต่อจอภาพในกรณีที่ใช้กราฟิกรวมที่มาพร้อมกับซีพียูประกอบไปด้วยพอร์ต D-Sub 15pin, DVI-D และ HDMI ถัดมาเป็น พอร์ต USB 3.1 Gen 2 ทั้งหมด 4 พอร์ต และมีพอร์ต Gigabit LAN มาให้อีกถึงพอร์ต ปิดท้ายด้วยชุดต่อระบบเสียงที่รองรับ 7.1CH

สำรวจ BIOS

เนื่องจากเป็นเมนบอร์ดที่ไม่รองรับการโอเวอร์คล็อก ดังนั้นฟังก์ชันการปรับแต่งการทำงานจึงไม่มีอะไรสลับซับซ้อนมากนัก แม้จะมีตัวเลือกให้ปรับแต่งการทำงานมากมาย แต่ส่วนใหญ่เราก็จะใช้ค่ามาตรฐานจากโรงงานเป็นหลัก

เมื่อดูจากสเปคโดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นเมนบอร์ดที่มีคุณสมบัติในการใช้งานที่ครบครันรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้ แม้ว่าจำนวนของสิ่งที่มีอาจจะไม่ได้มากมายเท่ากับเมนบอร์ดรุ่นใหญ่ แต่นี่ก็ถือว่าเหมาะสมตามราคา ตอนนี้ก็ไปดูเรื่องการทดสอบกัน

 

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: Intel Core i3-8100 (4 Core / 4 Thread, 3.6GHz)
  • Mainboard: ASRock B360M-HDV
  • RAM: Apacer PANTHER RAGE DDR4 Illumination 2400MHz 8GBx2 (16GB)
  • Graphics Card: NVIDIA GeForce GTX 1080 Founder Edition
  • SSD: ZOTAC 120GB SATA 6.0Gbps
  • HDD: WD Green 1TB SATA 6.0Gbps
  • PSU: Antec HCP Platinum 850W
  • Monitor: Philips 243V5 Full HD 24”

ผลการทดสอบ

ผลการทดสอบแรกได้จาก AIDA64 Cache & Memory Benchmark ความเร็วในการทดสอบก็อยู่ในเกณฑ์ปกติของหน่วยความจำที่ทำงานด้วยความเร็ว 2400MHz ครับ และด้วยข้อจำกัดของตัวซีพียูเองที่รองรับหน่วยความจำ 2400MHz แม้เราจะใส่แรมที่มีความเร็วสูงกว่านี้ความเร็วก็จะถูกจำกัดไว้ที่ 2400MHz ตามสเปคของซีพียู เว้นแต่ว่าเราจะเปลี่ยนจากซีพียู Core i3-8100 ไปเป็น Core i5-8400 จึงจะรองรับหน่วยความจำที่ความเร็ว 2666MHz

การทดสอบที่สองเราลองการทำงานของคอนเน็ตเตอร์ M.2 ที่รองรับอินเทอร์เฟซแบบ M.2 NVMe โดยเราใช้ SSD จาก Plextor รุ่น PX-512M9PeG มาทดสอบ ได้ความเร็วในการอ่านทะลุ 3000MB/s และความเร็วในการบันทึกที่ระดับ 2000MHz นั่นแสดงให้เห็นว่าตัวเมนบอร์ดเองมีขีดความสามารถอยู่ในตัวดีพอสมควรแม้ว่าเราจะใช้ซีพียูรุ่นเล็กอย่าง Core i3-8100 ในการทดสอบก็ตาม

การทดสอบด้วย 3DMark Fire Strike ทำคะแนนรวมได้ที่ 15,211 คะแนน แม้ว่าคะแนนนี้จะเป็นคะแนนโดยรวมที่คิดจากซีพียูมาประกอบด้วย แต่หลัก ๆ แล้วน้ำหนักของการทำงานยังคงอยู่ที่ตัวกราฟิกการ์ด GTX 1080 เป็นหลัก และถ้าไปดูคะแนนตรง Graphics Score เราได้เห็นตัวเลขระดับ 22,023 คะแนน ซึ่งเป็นคะแนนระดับมาตรฐานของ GTX 1080 เช่นกัน นั่นเป็นการบอกกับเราว่าแม้จะใช้เมนบอร์ดรุ่นเล็กก็ไม่ได้สงผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับกราฟิกการ์ดแต่อย่างใด และถ้าไปดูคะแนนที่ทดสอบจาก 3DMark Time Spy ก็จะใช้คำตอบไปในแนวทางเดียวกันครับ

มาดูการทดสอบด้วยเกมกันบ้าง เกมแรก For Honor ความละเอียด Full HD/Extreme ซีพียู Core i8-8100 กับ GTX 1080 บนเมนบอร์ด ASRock B360M-HDV ทำเฟรมเรตเฉลี่ยได้ถึงระดับ 143 FPS แม้แต่เฟรมระดับต่ำก็อยังมีตัวเลขเหนือ 100 FPS เกมนี้ใช้กราฟิกการ์ด 90-100% ส่วนซีพียูใช้ไปราว ๆ 50-70% เท่านั้น ไม่หนักเหมือนกับ Assassin Creed Origin (ภาพ Ultra High) ใช้ซีพียูไปเต็ม 100% ส่วนเกม Far Cry 5 ก็ใช้ซีพียูเต็ม 100% ซึ่งเราจะพูดถึงต่อไป เพราะสองเกมหลังนี่เป็นเกมแนว Open World ที่มีฉากใหญ่อลังการมาก แต่เชื่อหรือไม่ว่า For Honor กับ Assassin Creed Origin นั้นใช้เอนจิ้นเกมที่ชื่อว่า AnvilNext 2.0 เหมือนกัน และเหมือนกับเกม Ghost Recon Wildlands ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้ใช้ทดสอบในครั้งนี้ด้วย (AnvilNext 2.0 เป็นเอนจิ้นเกมที่พัฒนาโดย Ubisoft)

ผลทดสอบเกม For Honor

 

มาที่เกมโหดอย่าง Assassin’s Creed Origin กันบ้างแม้เราจะทดสอบด้วยความละเอียดระดับ Full HD แต่การตั้งค่าในระดับ Ultra High นั้นก็ทำให้มีการใช้ซีพียูและกราฟิกการ์ดอย่างหนักหน่วงทำเฟรมเฉลี่ยอยู่ที่  63 FPS เท่านั้น

ผลทดสอบเกม Assassin’s Creed Origin

 

ภาพต่อไปนี้ตั้งใจจะให้ดูว่าเกม Assassin Creed Origin นี้ต้องการพลังของซีพียูค่อนข้างมาก แต่จังหวะการจับภาพไปเจอช่วงที่ GPU ทำงานแค่ 54% พอดี ซึ่งมันก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีการทำงานแบบขึ้น ๆ ลง ๆ ตามจังหวะของภาพ เดี๋ยวจะเป็นดราม่าคอขวดกันอีก ซึ่งเราบอกเลยครับว่ามันไม่มีจริง ๆ หรอกครับปัญหาคอขวดระหว่างซีพียูกับกราฟิกการ์ด มันมีแต่เรื่องการจัดสเปคที่เหมาะสมกับไม่เหมาะสมต่อการใช้งานเท่านั้น (เล่าแล้วจะยาว ไว้วันหลังดีกว่า)

การทำงานของซีพียูระหว่างการทดสอบ Assassin’s Creed Origin

 

มาที่เกม Ghost Recon Wildlands ผลการทดสอบก็ได้เฟรมเรตอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเช่นกัน เกมนี้ใช้ซีพียูไม่หนักเท่า Aassasin Cread Origins แต่จะเน้นใช้กราฟิกการ์ดและต้องการพื้นที่ของหน่วยความจำบนการ์ดมากสักหน่อย แม้ว่าทั้งสองเกมนี้จะใช้เครื่องมือในการพัฒนาตัวเดียวกันก็ตาม

ผลการทดสอบด้วยเกม Tom Clancy’s Ghost Recon® Wildlands

 

มาถึงเกมสุดท้าย Far Cry 5 เกมนี้ก็ใช้ฮาร์ดแวร์หนักทั้งส่วนของซีพียูและกราฟิก ซีพียูนั้น 100% เต็มแทบจะตลอดเวลา แต่ก็ทำเฟรมเรตได้สูงพอตัวคือเฉลี่ยที่ 102 FPS

ในภาพรวมจองการทดสอบด้วยเกมก็จะเห็นได้ว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้สามารถที่จะดึงประสิทธิภาพที่มีอยู่ในฮาร์ดแวร์ออกมาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นพลังจากซีพียู Core i3-8100 และกราฟิกการ์ด GeForce GTX 1080 แม้ว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้จะใช้ชิปเซ็ตแค่รุ่นกลางอย่าง B360 ก็ตาม

สรุป

จากการใช้งานมาได้สักระยะเราเห็นว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็มีความพร้อมสมบูรณ์ในตัว ถ้าคุณไม่ต้องการโอเวอร์คล็อกซีพียู ไม่มีอุปกรณ์อะไรมากมาย ต้องการความเรียบง่ายและใช้ความแรงแบบมาตรฐานของอุปกรณ์แต่ละตัว เราก็คิดว่าเมนบอร์ดรุ่นเล็กอย่าง ASRock B360M-DHV ก็สามารถตอบสนองความต้องการของเราได้อย่างครบถ้วนแล้วละครับ ส่วนประสิทธิภาพในการทำงานคราวนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ที่นำมาใช้งานร่วมกันครับซึ่งหลัก ๆ ก็คงจะเป็นหน้าที่ของซีพียูและกราฟิกการ์ด และนั่นก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่เรามีด้วย แต่ถ้าดูจากตัวอย่างในการจัดชุดซีพียูรุ่นเล็กอย่าง Core i3-8100 ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปและการเล่นเกมจะเห็นได้ว่าก็ยังสามารถทำงานร่วมกับกราฟิก GTX 1080 ได้เป็นอย่างดี ทำเฟรมเรตของเกมต่าง ๆ ได้ในระดับสูง (ทุกเกมตั้งค่าในระดับ High – Ultra) นั่นก็หมายความว่าตัวเมนบอร์ดก็ทำหน้าที่ในการนำประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ออกมาได้อย่างเต็มที่ตามคุณสมบัติที่มีครับ

You may also like...