ASUS ROG CROSSHAIR VI HERO เมนบอร์ดที่เพียบพร้อมสำหรับซีพียู Ryzen

สำหรับคนที่กำลังวางแผนจะใช้ซีพียู Ryzen 7 และ Ryzen 5 ของ AMD ตอนนี้ก็คงจะสบายในเรื่องของการรองรับหน่วยความจำแล้วนะครับเพราะว่าทาง AMD ได้ร่วมมือกับผู้ผลิตเมนบอร์ดได้แก้ไขปัญหาเรื่องความเข้ากันได้กับหน่วยความจำที่มีความเร็วเกิน 3200MHz ได้อย่างเรียบร้อยแล้ว ส่วนเมนบอร์ด ASUS CROSSHAIR VI HERO ที่เราทดสอบกันนี้ ก็รองรับหน่วยความจำ DDR4-3200MHz (XMP) ได้ตั้งแต่ตอนแรกเลย (ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำที่ใช้ด้วย) ไม่ต้องรออัปเกรดใด ๆ

ช่วงที่ผ่านมาเราได้ลองเมนบอร์ดชิปเซต AMD X370 อย่างไม่เป็นทางการไปหลายรุ่นเหมือนกัน (ตั้งแต่ก่อนที่ Ryzen วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ) และหนึ่งในเมนบอร์ดที่เราได้ทดลองแล้วประทับใจมาก ๆ ก็คือ CROSSHAIR VI HERO จาก ASUS นี้เองครับ ด้วยการออกแบบที่ยังคงสไตล์ของ CROSSHAIR ไว้ได้อย่างเหนียวแน่นรวมไปถึงคุณภาพการผลิตและการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ เรียกได้ว่าพร้อมสำหรับการใช้งานร่วมกับซีพียู AMD Ryzen ที่เป็นซ็อกเก็ต AM4 ทุกรุ่นเลยครับ รวมไปถึง Ryzen 3 และ APU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Ryzen ที่จะมาในช่วงปลายปีนี้ด้วย

CROSSHAIR VI HERO เมนบอร์ดขนาด ATX รองรับซีพียูที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen โดยใช้ชิปเซต X370 พร้อมกับซ็อกเก็ต AM4 ซีพียูที่ติดตั้งบนเมนบอร์ดรุ่นนี้ได้ก็คือ Ryzen 7, Ryzen 5, Ryzen 3 และ AMD A-Series, Athlon ที่อยู่ในรูปแบบซ็อกเก็ต AM4 (ซึ่งคาดว่าจะมาช่วงปลายปี 2017) เมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับหน่วยความจำ DDR4 มีสล๊อตติดตั้งหน่วยความจำมาให้ 4 สล็อต ติดตั้งหน่วยความจำได้สูงสุด 64GB ส่วนเรื่องความเร็วของหน่วยความจำถ้าเป็นค่ามาตรฐานโดยทั่วไปก็สามารถรองรับความเร็วได้ที่ 2133MHz ไปจนถึง 2666MHz แต่ถ้าจะให้รองรับมากกว่านั้นก็เป็นเรื่องของการโอเวอร์คล็อกแรมเพิ่มเติมกันเองครับ

ในทางสล๊อต PCI-Express (PCIe) เมนบอร์ดรุ่นนี้มีมาให้ทั้งหมด 6 สล๊อต แบ่งเป็น PCIe X1 จำนวน 3 สล๊อต และ PCIe X16 อีก 3 สล๊อต แต่ว่าจะมีเพียง PCIe X16 ช่องแรกที่เท่านั้นที่ทำงานในโหมด X16 ส่วนสล๊อต PCIe X16 ที่สองจะทำงานในโหมด X8 และ PCIe X16 สล๊อตที่สามจะทำงานที่ X4 เท่านั้น เมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับการทำงานของกราฟิกการ์ดในแบบ SLI ของ NVIDIA และ CrossFireX ของ AMD โดยการรองรับ SLI นั้นจะเป็นแบบ 2 Way SLI การทำงานของสล๊อต PCIe ก็จะเป็นแบบ X8/X8 ส่วนการรองรับ CrossFireX นั้นถ้าใช้แบบ 2 การ์ดสล๊อต PCIe X16 ช่องแรกและช่องสองก็จะทำงานแบบ X8/X8 เช่นกัน และในทางทฤษฎีแล้วเราอาจจะใช้การ์ดของ AMD ได้ถึงสามการ์ดพร้อม ๆ กัน แต่ว่าการ์ดทั้งหมดอาจจะต้องลดความเร็วของ PCIe ลงมาที่ X4 (อันนี้ไม่เกี่ยวกับการขุดเหรียญนะครับ)

มาดูส่วนของการรองรับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลกันบ้าง เมนบอร์ดรุ่นนี้มีคอนเน็คเตอร์ SATA 6.0Gbps ทั้งหมด 8 ช่อง รองรับ RAID 0, 1 และ 10 โดย SATA ทั้ง 8 ช่องนี้จะถูกควบคุมการทำงานด้วยตัวซิปเซต X370 นอกจากนี้แล้วก็ยังมีคอนเน็คเตอร์สำหรับติดตั้ง SSD M.2 มาให้อีกหนึ่งสล๊อตซึ่งเป็นแบบ PCIe 3.0 x4 ที่ให้ความเร็วในการเชื่อมต่อที่สูงกว่า M.2 แบบ SATA

พอร์ตทางด้านหลังของเมนบอร์ดรุ่นนี้ดูแล้วน่าประทับใจมากครับ ด้วยการจัดเรียงพอร์ต USB ไว้อย่างเรียบร้อยจนกลายเป็นจุดเด่นของเมนบอร์ดรุ่นนี้ไป ดูผ่าน ๆ แล้วเราอาจจะคิดว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้มีพอร์ต USB มาให้เราใช้งานกันอย่างเหลือล้น แต่พอมาคิดดูจริง ๆ กับอุปกรณ์ที่เราใช้งานกันอยู่ในทุกวันนี้พอร์ต USB มากมายที่อยู่ทางด้านหลังของเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็อาจจะจัดอยู่ในขั้นพอสำหรับการใช้งานไม่เหลืออะไรมากมายนัก พอร์ต USB ที่จะเหลือจริง ๆ ก็คือเมื่อเราต่อคอนเน็คเตอร์ USB บนเมนบอร์ดบอร์ดเข้ากับพอร์ต USB ที่ตัวเคสแล้วนั่นแหละครับถึงจะจัดว่าเหลือจริง ๆ ส่วนพอร์ต Gigabit LAN ของเมนบอร์ดรุ่นนี้จะถูกควบคุมการทำงานโดยชิป LAN ของ Intel ครับ ซึ่งให้เสถียรภาพในการทำงานดีมาก ๆ

ปุ่มพาวเวอร์ ปุ่มรีเซต เสริมความสะดวกสบายในการใช้งานแบบเปลือย ๆ และเหมาะกับคนที่ใช้เคสแบบเปิดทั้งหลายครับ

ตรงที่ใกล้ ๆ กับคอนเน็คเตอร์พาวเวอร์ซัพพลายทางด้านซ้ายจะมี พอร์ต USB 3.1 เพื่อใช้ต่อไปยังด้านหน้าของเคส (ถ้าเคสรองรับ) ส่วนที่เห็นเป็นจุด ๆ นั้นคือตำแหน่งสำหรับการวัดไฟ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโอเวอร์คล้อกและมีการปรับแรงดันไฟแบบละเอียด ๆ ก็มาตรวจวัดกันครับ

7-Segment สำหรับแจ้ง Error Code และที่ใกล้ ๆ กันก็ยังมีคอนเน็ตเตอร์สำหรับต่อพัดลมที่ควบคุมการทำงานจากซอฟต์แวร์หรือไบออสของเมนบอร์ดได้

แม้ว่าที่ตัวเมนบอร์ดเองจะมีไฟ LED RGB เพียงสองตำแหน่งคือฝาครอบที่อยู่แถวพอร์ต I/O ด้านหลังของเมนบอร์ด และ Logo ตรงตำแหน่งของชิปเซต แต่เมนบอร์ดรุ่นนี้ก็รองรับคุณสมบัติ AURA Sync ที่ใช้ต่อพ่วงกับอุปกรณ์ RGB อื่น ๆ ได้

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: AMD Ryzen 5 1500X (4C/4T) 6GHz
  • RAM: Apacer Blade Fire DDR4 8GB x 2 (XMP 3200MHz)
  • Graphics Card: MSI Radeon RX 460 2GB
  • SSD: Deva’s 120GB SATA 6.0Gb/s (Plextor SSD M.2 256GB สำหรับทดสอบคอนเน็คเตอร์2)
  • HDD: WD Green 2TB SATA 6.0Gb/s
  • PSU: Antec HighCurrent Pro 850W
  • Monitor: Philips 243v5 (24” Full HD)
  • OS: Windows 10 Pro 10.0.15063.138
ผลการทดสอบ

ผลการทดสอบในภาพรวมก็ถือว่าเมนบอร์ด ROG CROSSHAIR VI HERO กับซีพียู Ryzen 5 1500X ในครั้งนี้เราคงไม่ได้ไปโฟกัสในของประสิทธิภาพในการทำงานมากนัก เพราะถ้าเป็นการใช้งานทั่วไปซีพียูรุ่นนี้ก็สามารถตอบสนองได้อย่างสบาย ๆ อยู่แล้ว เพราะเป็นซีพียูแบบ 4 คอร์ 8 เธรด ที่รองรับงานต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่เราให้ความสำคัญมากกว่าในการทดสอบครั้งนี้ก็คือความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ระหว่างซีพียู เมนบอร์ด และหน่วยความจำซึ่งการทดสอบและการทำงานในครั้งนี้เข้ากันได้เป็นอย่างดีครับไม่มีปัญหาอะไร รวมไปถึงก็ยังสามารถใช้งานร่วมกับหน่วยความจำที่ความเร็ว 3200MHz ได้อย่างไม่มีปัญหาอีกด้วย

ส่วนคอนเน็คเตอร์ M.2 ที่เป็น PCIe 3.0 x4 ก็ให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีพอตัวเช่นกันครับ

การโอเวอร์คล็อก

โดยทั่วไปเราสามารถโอเวอร์คล็อกซีพียู Ryzen 7 และ Ryzen 5 ได้ทันทีเมื่อเราใช้เมนบอร์ดที่เป็นชิปเซต AMD X370 หรือ AMD B350 เนื่องจากซีพียูของ AMD นั้นไม่ได้ล็อกตัวคูณสัญญาณนาฬิกานั่นเอง แต่สำหรับเมนบอร์ด CROSSHAIR VI HERO เรายังสามารถโอเวอร์คล็อกซีพียูได้อีกหนึ่งทางคือการปรับความเร็วของ Base-clock หรือสัญญาณนาฬิกาพื้นฐานของระบบเพิ่มขึ้นไปด้วยนั่นเองก็จะทำให้การโอเวอร์คล็อกสามารถทำได้สูงกว่าการปรับตัวคูณของซีพียูเพียงอย่างเดียวครับ

ส่วนการทดสอบของเรากับซีพียู Ryzen 5 1500X นี้เราใช้วิธีการที่ง่ายและตรงไปตรงมาที่สุดครับคือปรับตัวคูณของสัญญาณนาฬิกาเพียงอย่างเดียวซึ่งทำให้ Ryzen 5 1500X นี้สามารถทำความเร็วได้ในระดับ 3.9GHz พร้อมด้วยหน่วยความจำทำงานที่ความเร็ว 3200MHz ได้อย่างมีเสถียรภาพครับ ในภาพรวมเรื่องการโอเวอร์คล็อกก็ทำได้สมคำร่ำลือครับ และยังคงความเป็น CROSSHAIR ไว้ได้เป็นอย่างดี

 

ประสิทธิภาพในการเล่นเกม

ในการทดสอบครั้งนี้เราไม่ได้ตั้งใจที่จะทดสอบประสิทธิภาพในการเล่นเกมจากเมนบอร์ดรุ่นนี้โดยตรงนะครับ แต่เราก็เคยทดสองใช้เมนบอร์ด ASUS CROSSHAIR VI HERO ร่วมกับซีพียู Ryzen 5 1500X พร้อมด้วย กราฟิกการ์ด RX 460 (2GB) และหน่วยความจำ DDR4-2400MHz คือใช้ค่าปกติไม่มีการโอเวอร์คล็อกแรม และไม่มีการโอเวอร์คล็อกซีพียู ซึ่งบอกตามตรงว่าตอนแรกเราก็ไม่ได้คิดว่ากราฟิกการ์ดอย่าง RX 460 จะเล่นเกมหนัก ๆ อย่าง GTA V, Battlefield 1 และ Watch_Dog 2 ได้แบบลื่นไหลมากนัก แต่พอเรานำ RX 460 มารวมกับ Ryzen 5 1500X บนเมนบอร์ด ASUS CROSSHAIR VI HERO กลายเป็นว่าการเล่นเกมต่าง ๆ นั้นทำออกมาได้อย่างลื่นไหลมากครับ นี่ถ้ามีการปรับแต่งการแสดงภาพกราฟิกอย่างเหมาะสมกว่านี้ก็คงจะเล่นได้ลื่นกว่านี้อีกเยอะเลยละครับ แต่ผลที่ได้ในครั้งนี้เราเองก็พอใจมากแล้วครับ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้สามารถดึงประสิทธิภาพของซีพียูและกราฟิกการ์ดออกมาได้เป็นอย่างดีครับ ไปชมวิดีโอการทดสอบได้เลยครับ

 

สรุปหลังการใช้งาน

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าเมนบอร์ดในตระกูล ROG CROSSHAIR จาก ASUS นั้นถูกออกแบบมาสำหรับนักเล่นเกมและนักโอเวอร์คล็อกโดยเฉพาะ และเมนบอร์ด ROG CROSSHAIR VI HERO นี้ก็ยังคงรักษาคุณสมบัติเหล่านั้นไว้ได้เป็นอย่างดีครับ และที่เราประทับใจมาก ๆ เลยก็คือเรื่องของการโอเวอร์คล็อกซีพียูและโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำนั้นทำได้ง่ายมากครับ และให้เสถียรภาพที่ดีมาก ๆ ส่วนคนที่ไม่ได้เน้นเรื่องการโอเวอร์คล็อกก็สามารถได้ประโยชน์จากเมนบอร์ดรุ่นนี้ด้วยเช่นกันนะครับ เพราะว่าเมนบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อการโอเวอร์คล็อกนั้นจะมีการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ดีกว่าเมนบอร์ดทั่ว ๆ ไป ทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานครับ และด้วยตัวของซีพียู AMD Ryzen เองทางเอเอ็มดีก็ออกมาบอกแล้วว่าจะเป็นแพลตฟอร์มที่อยู่ยาวนานอย่างน้อย ๆ ก็ 4 ปี ดังนั้นการเลือกเมนบอร์ดที่มีพื้นฐานดีทำให้เราประหยัดไปได้เยอะครับ เช่นวันนี้เราอาจจะเริ่มต้นจากซีพียูรุ่นกลาง ๆ อย่าง Ryzen 5 1500X (4C/8T) ไปก่อน และเกินวันหน้าเราต้องการเพิ่มความแรงก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการเปลี่ยนซีพียูเป็นระดับ Ryzen 7 ที่เป็นซีพียูแบบ 8 คอร์ 16 เธรด ในวันข้างหน้าได้อย่างสบาย ๆ ครับ เพราะพื้นฐานของเมนบอร์ดรุ่นนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากอยู่แล้วนั่นเองครับ

You may also like...