ASUS TUF Z270 Mark I เมนบอร์ดที่ผสานทุกความต้องการไว้ในหนึ่งเดียว

ASUS TUF Z270 Mark I คือเมนบอร์ดที่ออกแบบมาสำหรับคนที่ต้องการเสถียรภาพการทำงานในระดับสูงเทียบเท่ากับเมนบอร์ดกลุ่มเวิร์คสเตชัน แต่มีลูกเล่นการใช้งานเหมือนกับเมนบอร์ดกลุ่มเกมมิ่ง และสามารถปรับความเร็วในส่วนต่าง ๆ ได้เหมือนกับเมนบอร์ดในกลุ่มโอเวอร์คล็อก ก็ได้ทั้งเสียรภาพ ความสนุก และความแรงไปพร้อม ๆ กันครับ

การออกแบบและการใช้งาน

เมนบอร์ดรุ่นนี้มาพร้อมกับ Thermal Armor ที่คลุมแทบจะทุกส่วนของเมนบอร์ดหลายคนดูแล้วอาจจะกังวลว่าใช้งานจริงแล้วสะดวกไหม มันจะเกะกะเวลาติดตั้งอุปกรณ์ไหม ก็ขอบอกไว้เลยครับว่าการใช้งานจริงก็ไม่ได้แตกต่างจากเมนบอร์ดทั่วไปครับ ทาง ASUS ได้ออกแบบเมนบอร์ดรุ่นนี้มาเป็นพิเศษจริง ๆ ตำแหน่งของคอนเน็คเตอร์สำหรับการติดตั้งพัดลมก็จัดแยกไว้เป็นชุดอยู่ในตำแหน่งที่ไม่มี Thermal Armor มาปิดบัง ทำให้ติดตั้งคอนเน็คเตอร์ต่าง ๆ ได้สะดวก ส่วนสล๊อต RAM สล๊อตสำหรับติดตั้งกราฟิกการ์ดพวกนั้นไม่ใช่ปัญหาอยู่แล้วครับเพราะเป็นอุปกรณ์ขนาดใหญ่ แม้แต่ตำแหน่งที่ติดตั้ง SSD แบบ M.2 ก็ยังออกแบบไว้ในตำแหน่งที่ดูแลง่าย ไม่ต้องกลัวว่าติดตั้งการ์ดจอไปแล้วจะไปบังตำแหน่งของ M.2 และเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็มีคอนเน็ตเตอร์ M.2 มาให้ถึงสองช่อง ช่องแรกจะติดตั้งแบบแนวนอนตามปกติทั่วไป ส่วนตัวที่สองจะติดตั้งในแบบแนวตั้งคือเสียบลงไปตรง ๆ แล้วมีตัวล็อกช่วยจับให้แน่นหนา ตรงตำแหน่งที่สองนี้ก็อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังมากหน่อย ส่วนการใช้งานอื่น ๆ ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรครับ และในระหว่างการใช้งานก็จะมีไฟ LED ที่ช่วยบอกสถานะการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น CPU, RAM, VGA, BOOT Device และไฟ Power ไฟ LED เหล่านี้จะช่วยบอกให้เรารู้ได้ทันทีว่าเวลาที่เครื่องเปิดไม่ติดหรือภาพไม่ขึ้นหน้าจอมีปัญหามาจากจุดใด แม้ว่าจะไม่ได้ละเอียดเหมือนกับพวก LED ที่เป็นแบบ 7-Segment แต่ง่ายต่อการแก้ไขปัญหาครับ

 

ASUS TUF Z270 Mark I เป็นเมนบอร์ดขนาด ATX 12” x 9.6” ใช้ชิปเซต Intel Z270 รองรับซีพียู Intel 6th/7th Core Generation ด้วยซ็อกเก็ต LGA 1151 พร้อมด้วยภาคจ่ายไฟแบบ 10 เฟส ช่วยเพิ่มเสถียรภาพเมื่อต้องใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลายาวนาน เรื่องการโอเวอร์คล้อกก็มาพร้อมกับเทคโนโลยี ASUS PRO Clock ที่มีชิปพิเศษสำหรับควบคุมสัญญาณ Clock และควบคุมเรื่องของแรงดันไฟฟ้า เพื่อให้มีความเหมาะสมต่อการใช้งานด้วย

 

รองรับหน่วยความจำ DDR4 ติดตั้งได้สูงสุด 64GB มีสล๊อตสำหรับติดตั้งหน่วยความจำมาให้ 4 สล๊อต พร้อมกันนั้นยังรองรับการโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำได้สูงสุดถึง 3866MHz

 

PCIe 3.0 x16 มาให้สามสล๊อต รองรับการทำงานของ CrossFire และ SLI (x8/x8) พร้อมกันนั้นมีสล๊อต PCIe x1 มาให้อีกสามสล๊อต ถือว่ามากเพียงพอต่อการใช้งาน และที่พิเศษก็คือที่สล๊อต PCIe x16  ช่องที่ 1 และช่องที่ 2 มีการติดตั้งอุปกรณ์เสริมพิเศษเพื่อให้รองรับกราฟิกการ์ดขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก ๆ ได้ ก็เหมาะอย่างมากสำหรับการใช้งานกราฟิกการ์ดตัวแรงของ ASUS ในตระกูล STRIX

 

เมนบอร์ดรุ่นนี้มีคอนเน็คเตอร์แบบ M.2 มาให้สองช่อง เพื่อใช้สำหรับติดตั้งไดร์ฟ SSD แบบ M.2 ได้ ในการใช้งานจริงก็คิดว่าเพียงพอ เพราะเดี๋ยวนี้เราไม่จำเป็นต้องติดตั้งฮาร์ดดิสก์หลายตัวในเครื่องเนื่องจากฮาร์ดดิสก์มีความจุสูง รวมไปถึงอุปกรณ์อย่าง NAS ก็เข้ามาช่วยจัดการเรื่องการเก็บข้อมูลมากขึ้น ซึ่งเป้าหมายของผู้ใช้เมนบอร์ด TUF ก็คือกลุ่มผู้ใช้ระดับมืออาชีพที่มักจะมีการใช้งาน NAS เป็นประจำอยู่แล้วนั่นเองครับ

 

คอนเน็คเตอร์สำหรับเชื่อมต่อกับ SATA มีมาให้ทั้งหมด 6 ช่อง พร้อมด้วยคอนเน็คเตอร์สำหรับต่อพัดลมระบายความร้อนที่จัดเรียงมาอย่างเรียบร้อยใช้งานง่าย

 

พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกทางด้านของเมนบอร์ดก็ประกอบไปด้วยพอร์ต USB 2.0 จำนวน 4 พอร์ต ตามมาด้วยพอร์ต USB พิเศษ TUF Detective Port ที่ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับเมนบอร์ดแล้วทำการควบคุมต่าง ๆ จากสมาร์ทโฟนได้โดยตรง ถ้ดมาเป็นปุ่มสำหรับการแฟลชไบออสผ่านทางพอร์ต USB จากนั้นก็จะเป็นพอร์ต DisplayPort และ HDMI ถัดมาก็จะเป็นพอร์ต Gigabit LAN สองพอร์ตคู่ ทางด้านล่างของ Gigabit LAN ตัวแรกก็จะเป็นพอร์ต USB 3.0 สองช่อง ส่วนด้านล่างของ Gigabit LAN ตัวที่อสงก็จะเป็นพอร์ต USB 3.1 (Type A สีเขียว) และตามมาด้วย USB 3.1 Type-C ท้ายสุดก็จะเป็นชุด Auido ที่รองรับระบบเสียงแบบ 7.1 Ch

 

ฺBackplate ทางด้านล่างของเมนบอร์ดนอกจากจะเสริมความแข็งแรงให้กับ PCB แล้ว ยังช่วยระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี

 

เมนบอร์ดรุ่นนี้มาพร้อมกับคุณสมบัติ AURA หรือการปรับแต่งไฟแบบ RGB LED แม้ว่าไฟที่ตัวเมนบอร์ดอาจจะมีไม่มากนัก แต่ก็จะมีคอนเน็คเตอร์สำหรับต่อไปใช้งานร่วมกับ LED Strip ภายนอกได้และสามารถใช้ซอฟต์แวร์ AURA ของ ASUS ทำการควบคุมรวมไปถึง Sync ระบบ AURA เข้ากับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย

 

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
 • CPU: Intel Core i5-7600K
 • RAM: Kingston DDR4-3333 (8GBx2)
 • VGA: Sapphire Radeon R9 285 (2GB)
 • SSD: Deva’s 120GB
 • PSU: XFX PRO850W
 • Monitor: Philips E-Line 243V5 (FHD)
 • OS: Windows 10 Pro (64bit/Insider)

 

ฺBIOS

ก็อย่างที่บอกไว้ในช่วงแรก ๆ ของบทความครับแม้ว่า TUF จะเป็นเมนบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อนเน้นเสถียรภาพในการทำงานในระดับเดียวกับเวิร์กสเตชัน แต่ก็ยังมีลูกเล่นในการใช้งานเรื่องการปรับแต่งได้ดีไม่แพ้เมนบอร์ดในกลุ่มเกมมิ่งหรือเมนบอร์ดในกลุ่มโอเวอร์คล็อกเลย การโอเวอร์คล็อกก็ทำได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นส่วนของซีพียู หรือหน่วยความจำ

 

ผลการทดสอบ

การทดสอบประสิทธิภาพผ่านไปอย่างไร้ปัญหาครับ การทำงานทุกอย่างราบรื่นดีมาก ทดสอบรวดเดียวผ่านหมด รวมไปถึงเรื่องของเสถียรภาพในการทำงานที่ต่อเนื่องก็ไม่พบปัญหาใด ๆ ครับ ส่วนภาพรวมประสิทธิภาพของ ASUS TUF Z270 Mark I ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับแต่ก็อย่างที่ทราบครับว่าประสิทธิภาพของ i5-7600K กับ i5-6600K นั้นต่างกันไม่มากนัก แต่ i5-7600K จะได้เปรียบกันจริง ๆ ก็ในเรื่องของการโอเวอร์คล็อกครับ ว่าแล้วเราก็ไปดูเรื่องของการโอเวอร์คล็อกกันเลยดีกว่า

 

การโอเวอร์คล็อก

จุดเด่นประการสำคัญของซีพียูอินเทลคอร์เจนเนอร์ชันที่ 7 ก็คือ การโอเวอร์คล็อกที่ดีกว่าอินเทล คอร์ เจนฯ 6 และในการทดสอบนี้เราก็ได้โอเวอร์คล็อก i5-7600K ไปที่ความเร็ว 5.0GHz ได้อย่างสบาย ๆ โดยใช้ฮีตซิงค์ที่แถมมากับซีพียูอินเทล คอร์ เจนฯ 4 แต่ก็ยังสามารถนำพาซีพียูมาทำงานที่ความเร็ว 5.0GHz แต่ว่าเสถียรภาพในการทำงานอาจจะไม่ดีนักเพราะมีข้อจำกัดเรื่องชุดระบายความร้อน แต่วัตถุประสงค์ของเราไม่ได้จะมาวัดประสิทธิภาพเรื่องการโอเวอร์คล็อกครับ เพียงแต่ต้องการแสดงให้เห็นว่าเมนบอร์ด ASUS TUF Z270 Mark I นั้นมีความสามารถในการโอเวอร์คล็อกที่ดี สามารถโอเวอร์คล็อกได้ง่ายโดยเฉพาะเมื่อนำมาใช้งานร่วมกับซีพียูอินเทล คอร์ เจนฯ 7

 

สรุป

ASUS TUF Z270 Mark I จัดได้ว่าเป็นเมนบอร์ดที่ครบเครื่องมาก ๆ ครับ ตั้งแต่การออกแบบที่โดดเด่นตามสไตล์ของ TUF ที่ให้ทั้งความหรูหราและประโยชน์ที่ใช้งานได้จริงจากการออกแบบที่สวยงาม ทั้งในส่วนของ Thermal Armor ที่ช่วยบังคับทิศทางการไหลเวียนของอากาศในตัวเมนบอร์ด รวมไปถึง back-plate ของเมนบอร์ดที่ช่วยเสริมความแข็งแรงและการระบายความร้อน ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะตอบสนองต่อผู้ที่ต้องการใช้งานเมนบอร์ดสำหรับงานมืออาชีพได้เป็นอย่างดี และเป็นคำตอบที่ลงตัวที่สุดของคนที่ต้องการประกอบพีซีขึ้นมาใช้งานแบบยาว ๆ สัก 3 ปี หรือจะลากยาวไปจนถึง 5 ปี ก็ยังไหวครับ เพราะคุณสมบัติของเมนบอร์ดรุ่นนี้ออกแบบมาให้มีความทนทานอยู่แล้ว ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้แต่ละท่านครับว่าต้องการฮาร์ดแวร์ที่มีความแรงในระดับใด เพราะเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็พร้อมที่จะรองรับได้อยู่แล้ว

 

ASUS TUF Z270 Mark I : Specification
 • CPU
  Intel® Socket 1151 for 7th/6th Generation Core™ i7/Core™ i5/Core™ i3/Pentium®/Celeron® Processors
  Supports Intel® 14 nm CPU
  Supports Intel® Turbo Boost Technology 2.0
  * The Intel® Turbo Boost Technology 2.0 support depends on the CPU types.
  * Refer to www.asus.com for CPU support list
 • Chipset
  Intel® Z270
 • Memory
  4 x DIMM, Max. 64GB, DDR4 3866(O.C.)/3733(O.C.)/3600(O.C.)/3466(O.C.)/3400(O.C.)/3333(O.C.)/3300(O.C.)/3200(O.C.)/3000(O.C.)/2800(O.C.)/2666(O.C.)/2400(O.C.)/2133 MHz Non-ECC, Un-buffered Memory
  Dual Channel Memory Architecture
  Supports Intel® Extreme Memory Profile (XMP)
  * Refer to www.asus.com for the Memory QVL (Qualified Vendors Lists).
  * The maximum memory frequency supported varies by processor.
 • Graphic
  Integrated Graphics Processor- Intel® HD Graphics support
  Multi-VGA output support : HDMI/DisplayPort ports
  – Supports HDMI with max. resolution 4096 x 2160 @ 24 Hz
  – Supports DisplayPort with max. resolution 4096 x 2304 @ 60 Hz
  Maximum shared memory of 1024 MB
  DP 1.2 Multi-Stream Transport compliant, supports DP 1.2 monitor daisy chain up to 3 displays
 • Multi-GPU Support
  Supports NVIDIA® 2-Way SLI™ Technology
  Supports AMD 3-Way CrossFireX™ Technology
 • Expansion Slots
  2 x PCIe 3.0/2.0 x16 (x16 or dual x8)
  1 x PCIe 3.0/2.0 x16 (max at x4 mode)
  3 x PCIe 3.0/2.0 x1
 • Storage
  1 x M.2 Socket 3, , with M Key, type 2242/2260/2280/22110 storage devices support (SATA mode & X4 PCIE mode)*1
  1 x M.2 Socket 3, , with M Key, type 2242/2260/2280 storage devices support (PCIE mode only)*2
  6 x SATA 6Gb/s port(s), gray
  Support Raid 0, 1, 5, 10
  Intel® Rapid Storage Technology 15 support
  Supports Intel® Smart Response Technology*3
  Intel® Optane™ Memory Ready *4
 • LAN
  Intel® I219V, 1 x Gigabit LAN Controller(s)
  Intel® I211, 1 x Gigabit LAN
  ASUS Turbo LAN Utility
 • Audio
  Realtek® ALC S1220A 8-Channel High Definition Audio CODEC featuring Crystal Sound 3
  – Impedance sense for front and rear headphone outputs
  – Internal audio Amplifier to enhance the highest quality sound for headphone and speakers
  – Supports : Jack-detection, Multi-streaming, Front Panel MIC Jack-retasking
  – High quality 120 dB SNR stereo playback output and 113 dB SNR recording input (Line-in)
  – Front panel audio connector (AAFP)
  – Supports up to 32-Bit/192kHz playback *5
  Audio Feature :
  – DTS Connect
  – DTS Headphone:X
  – Audio Shielding: Ensures precision analog/digital separation and greatly reduced multi-lateral interference
  – Dedicated audio PCB layers: Separate layers for left and right channels to guard the quality of the sensitive audio signals
  – Premium Japanese-made audio capacitors: Provide warm, natural and immersive sound with exceptional clarity and fidelity
  – Unique de-pop circuit: Reduces start-up popping noise to audio outputs
  – Power pre-regulator: Reduces power input noise to ensure consistent performance
  Separate layer for left and right track, ensuring both sound deliver equal quality
 • USB Ports
  ASMedia® USB 3.1 controller :
  1 x USB 3.1 port(s) (1 at back panel, teal blue, Type-A, Support 3A power output)
  ASMedia® USB 3.1 controller :
  1 x USB 3.1 port(s) (1 at back panel, , Type-C, Support 3A power output)
  Intel® Z270 Chipset :
  6 x USB 3.0 port(s) (2 at back panel, , 4 at mid-board)
  Intel® Z270 Chipset :
  8 x USB 2.0 port(s) (4 at back panel, , 4 at mid-board)
 • Special Features
  OC Design – ASUS PRO Clock Technology Full BCLK range for extreme overclocking performance
  ASUS TPU : Auto Tuning
  ASUS EPU : EPU
  TUF Features:
  TUF ENGINE! Power Design :
  – 8 +4 Digital Phase Power Design
  – TUF Components (New Alloy Choke, Ti-Cap. & MOSFET; certified by military-standard)
  – ASUS DIGI+ Power Control Utility
  Ultimate COOL! Thermal Solution :
  – TUF Thermal Armor
  – Thermal Radar 2+
  – TUF ICe
  Safe & Stable! Guardian Angel :
  “We Got Your Back!” Shape Force
  – Dust Defenders
  – TUF Fortifier
  – TUF ESD Guards 2
  – TUF LANGuard
  AURA :
  – Aura Lighting Control
  – Aura Lighting Effects Synchronization with compatible ASUS ROG devices
  ASUS Exclusive Features :
  – USB BIOS Flashback
  – MemOK!
  – AI Suite 3
  – Ai Charger
  – Onboard Button : Power
  – ASUS UEFI BIOS EZ Mode featuring friendly graphics user interface
  – Turbo LAN
  – PC Cleaner
  File Transfer
  – Cloud GO!
  – File Transfer
  ASUS EZ DIY :
  – Precision Tweaker 2
  – ASUS O.C. Tuner
  – ASUS O.C. Profile
  – ASUS CrashFree BIOS 3
  – ASUS EZ Flash 3
  – ASUS USB BIOS Flashback
  – ASUS UEFI BIOS EZ Mode
  – Multi-language BIOS
  CPU Installation Tool
  – Three-step simplicity and safety
  ASUS Q-Design :
  – ASUS Q-Shield
  – ASUS Q-LED (CPU, DRAM, VGA, Boot Device LED)
  – ASUS Q-Slot
  – ASUS Q-DIMM
  – ASUS Q-Connector
  Special Memory O.C. Design
  Overclocking Protection :
  – ASUS C.P.R.(CPU Parameter Recall)
  Turbo APP
  M.2 Onboard(The latest transfer technologies with up to 32Gb/s data transfer speeds)
 • Back I/O Ports
  1 x DisplayPort
  1 x HDMI
  2 x LAN (RJ45) port(s)
  1 x USB 3.1 Type-A
  1 x USB 3.1 Type-C
  2 x USB 3.0
  4 x USB 2.0 (one port can be switched to USB BIOS Flashback)
  1 x Optical S/PDIF out
  5 x Audio jack(s)
  1 x USB BIOS Flashback Button(s)
  1 x TUF Detective USB port
 • Internal I/O Ports
  1 x AAFP connector
  2 x USB 3.0 connector(s) support(s) additional 4 USB 3.0 port(s) (19-pin)
  2 x USB 2.0 connector(s) support(s) additional 4 USB 2.0 port(s)
  1 x M.2 Socket 3 with M Key, type 2242/2260/2280/22110 storage devices support (SATA mode & X4 PCIE mode)
  1 x M.2 Socket 3 with M Key, type 2242/2260/2280 storage devices support (PCIE mode only)
  1 x COM port(s) connector(s)
  6 x SATA 6Gb/s connector(s)
  1 x CPU Fan connector(s) (1 x 4 -pin)
  1 x CPU OPT Fan connector(s) (1 x 4 -pin)
  5 x Chassis Fan connector(s) (5 x 4 -pin)
  1 x Assistant Fan connector(s) (1 x 4 -pin)
  1 x Thunderbolt header(s)
  1 x 24-pin EATX Power connector(s)
  1 x 8-pin ATX 12V Power connector(s)
  1 x Front panel audio connector(s) (AAFP)
  1 x System panel(s) (Q-Connector) (Chassis intrusion header is inbuilt)
  1 x 5-pin EXT_FAN(Extension Fan) connector
  1 x MemOK! button(s)
  1 x CPU OV
  1 x Power-on button(s)
  1 x Clear CMOS jumper(s)
  1 x 14-1 pin TPM connector
  1 x High AMP Fan header (4-pin)
  3 x T_Sensor Connector
  1 x W_Pump+ Header
 • Accessories
  User’s manual
  ASUS Q-Shield
  1 x Vertical M.2 bracket set
  4 x SATA 6Gb/s cable(s)
  1 x M.2 Screw Package
  1 x CPU installation tool
  1 x Supporting DVD
  1 x SLI HB BRIDGE(2-WAY-M)
  1 x Q-connector(s) (1 in 1)
  1 x TUF Certification card(s)
  1 x TUF 5 Year Warranty manual(s) (by region)
  1 x TUF Inside sticker(s)(white)
  1 x Accessory Package(s):
  – 2 x PCIe x16 slot dust cover(s)
  – 3 x PCIe x1 slot dust cover(s)
 • BIOS
  128 Mb Flash ROM, UEFI AMI BIOS, PnP, DMI3.0, WfM2.0, SM BIOS 3.0, ACPI 6.0, Multi-language BIOS,
  ASUS EZ Flash 3, CrashFree BIOS 3, F11 EZ Tuning Wizard, F6 Qfan Control, F3 My Favorites, Last Modified log, F12 PrintScreen and ASUS DRAM SPD (Serial Presence Detect) memory information
 • Operating System
  Windows® 10 64-bit
  Windows® 8.1 64-bit *6
  Windows® 7 32-bit *6
  Windows® 7 64-bit *6
 • Form Factor
  ATX Form Factor
  12.0 inch x 9.6 inch ( 30.5 cm x 24.4 cm )
 • Note
  *1. The M.2_1 socket shares SATA_1 port when use M.2 SATA mode device. Adjust BIOS settings to use a SATA device.
  *2. vertical
  *3. These functions will work depending on the CPU installed.
  *4.Intel® Optane Technology is only supported when using 7th Generation Intel® processors. Before using Intel® Optane memory modules, ensure that you have updated your motherboard drivers and BIOS to the latest version from ASUS support website.
  *5. Due to limitations in HDA bandwidth, 32-Bit/192kHz is not supported for 8-Channel audio
  *6. Windows® 8.1 64-bit and Windows® 7 32/64-bit are only supported when using 6th Generation Intel® Processors

You may also like...