GIGABYTE AORUS Z270X Gaming 7 ยกระดับความแรงสู่แพลตฟอร์มใหม่

เมนบอร์ด GIGABYTE AORUS Z270X Gaming 7 สำหรับเราแล้วถือว่าเป็นเมนบอร์ดที่มีความสำคัญอย่างมากครับ ความสำคัญประการแรกเลยก็คือเป็นเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซต Z270 ตัวแรกที่ส่งมาเข้าให้เราทดสอบ ความสำคัญประการที่สองก็คือนี่คือเมนบอร์ดเกมมิ่งซีรี่ส์ใหม่ที่มีชื่อว่า AORUS ซึ่งเป็นการปรับแบรนด์ครั้งใหญ่ของ GIGABYTE เลยก็ว่าได้

ก่อนหน้านี้ผลิตภัณฑ์สายเกมมิ่งของเมนบอร์ด และกราฟิกการ์ดของ GIGABYTE นั้นจะใช้ชื่อซีรี่ส์ว่า G1 Gaming ซึ่งก็จำง่ายดีเพียงแต่ตอนนี้คำว่าเกมมิ่งนั้นกลายเป็นคำพูดทั่วไปจนแทบจะไม่มีความสำคัญในแง่ของความเป็นแบรนด์อีกแล้ว ดังนั้นทาง GIGABYTE จึงต้องมีการปรับกลยุทธ์ใหม่ในการสร้างแบรนด์ที่ทำให้คนเห็นแล้วนึงถึง GIGABYTE และไม่ได้นึงถึง GIGABYTE เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังต้องนึกถึง GIGABYTE Gaming อีกด้วย

 

ทาง GIGABYTE เองก็มีผลิตภัณฑ์สายเกมมิ่งอยู่มากมายแต่ที่มีความโดดเด่นและสามารถนำมาต่อยอดกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ GIGABYTE ได้นั่นก็คือแบรนด์ AORUS ที่ใช้อยู่ในเกมมิ่งโน้ตบุ๊กของ GIGABYTE มาก่อนนั่นเอง และตอนนี้ชื่อของ AORUS ก็ไม่ได้อยู่บนโน้ตบุ๊กเพียงอย่างเดียวแล้วแต่ยังมาอยู่บนเมนบอร์ด กราฟิกการ์ด รวมไปถึงเมาส์และคีย์บอร์ดสายเกมมิ่งของทาง GIGABYTE เองอีกด้วยครับ ส่วนชื่อของ AORUS นั้นก็มาจากชื่อของเทพเจ้า Horus ในตำนานของอียิปต์ที่มีลำตัวเป็นมนุษย์ศีรษะเป็นเหยี่ยว ดวงตาข้างขวาเป็นดวงอาทิตย์ ตาข้างซ้ายเป็นดวงจันทร์ ซึ่งสัญญลักษณ์ของดวงตาเคยถูกใช้เมนบอร์ดและกราฟิกการ์ดของ GIGABYTE มาก่อนหน้านี้ด้วย

 

เอาละเมื่อทราบถึงที่มาที่ไปแล้วตอนนี้เราก็มาดูที่ตัวเมนบอร์ด GIGABYTE AORUS Z270X Gaming 7 กันต่อ ในภาพรวมถ้ามองแบบผ่าน ๆ เราก็จะเห็นได้ว่าโครงสร้างโดยทั่วไปของ AORUS Z270X Gaming 7 ยังคงคล้ายคลึงกันกับ G1 Gaming แต่ว่าในรายละเอียดการทำงานต่าง ๆ นั้นต้องบอกว่าแตกต่างกันพอสมควรครับ เพราะนี่ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแค่แบรนด์หรือชื่อเรียกแต่เป็นการเปลี่นยแพลตฟอร์มกันเลยทีเดียวจากชิปเซต Intel 100 Series มาสู่ Intel 200 Series ร่วมไปถึงการเปลี่ยนซีพียูจาก 6th Gen (Skylake) มาสู่ 7th Gen (Kaby Lake)

คุณสมบัติทั่วไปของเมนบอร์ด

GIGABYTE AORUS Z270X-Gaming 7 เป็นเมนบอร์ดในขนาด ATX (305mm x 244mm) ชิปเซต Intel Z270 รองรับซีพียู Intel 6th Gen (Skylake) และ 7th Gen (Kaby Lake) ด้วยซ็อกเก็ต LGA 1151 รองรับหน่วยความจำ DDR4 แบบ Dual-Channel มีช่องสำหรับติดตั้งหน่วยความจำมาให้ 4 ช่อง รองรับหน่วยความจำ DDR4 ความเร็วตั้งแต่ 2133MHz ไปจนถึงระดับ 4000MHz+ ด้วยการโอเวอร์คล็อก รองรับการทำงานของหน่วยความจำ XMP เมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับการใช้งานกราฟิกการ์ดได้ทั้งแบบ SLI (2 Way) ของ NVIDIA และ CrossFire (2/3 Way) ของ AMD ทางด้านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลก็รองรับ SATA 6.0Gbps, SATA Express, U2 และ M.2 รวมไปถึงการรองรับ NVMe อีกด้วย การเชื่อมต่อกับเน็คเวิร์กก็จะมีอยู่สองชุดด้วยกันชุดแรกเป็น Intel Gigabit LAN ส่วนชุดที่สองจะเป็น Killer E2500 ซึ่งเป็นตัวใหม่ล่าสุดของทาง Killer เมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับ USB 3.1 Type-A และ Type-C ระบบเสียงเป็นแบบ Hi-Def รองรับ 5.1ch

 

ฟังก์ชันการทำงานอื่น ๆ

RGB FUSION

จุดเด่นของเมนบอร์ดรุ่นนี้นอกจากจะเป็นเรื่องของการเป็นแพลตฟอร์มใหม่ เมนบอร์ดดีไซน์ใหม่แล้ว สิ่งที่ดูโดดเด่นที่คุณจะได้พบเมื่อได้ใช้งานก็คือไฟ RGB ซึ่งทาง GIGABYTE เรียกว่า RGB Fusion ที่มีลูกเล่นที่ค่อนข้างจะแพรวพราวเลยทีเดียว LED RGB ที่ติดตั้งอยู่ทั่วบริเวณของตัวเมนบอร์ดนั้นคุณสามารถปรับแต่งให้แต่ละจุดสามารถแสดงสีสันที่แตกต่างกันไปได้ตามความต้องการ ในขณะที่เมนบอร์ดอื่น ๆ แม้จะเปลี่ยนสีได้แต่ก็จะต้องเปลี่ยนไปพร้อมกับทั้งเมนบอร์ด นอกจากนี้แล้วบนเมนบอร์ดก็ยังมีคอนเน็คเตอร์สำหรับต่อกับไฟ LED RGB ภายนอกเพิ่มเติมได้อีกสองชุด และสามารถควบคุมการทำงานผ่านทางซอฟต์แวร์นี้ได้เช่นกัน ก็จะทำให้คนที่ชอบตกแต่งเคสด้วยไฟสามารถใช้งานได้สะดวกขึ้นมาก

 

SMART FAN 5

ตามปกติแล้วการควบคุมความเร็วรอบของพัดลมของเมนบอร์ดนั้นจะมีการแยกอิสระต่อกันอยู่สองชุดเท่านั้น ชุดแรกก็คือส่วนของซีพียูซึ่งจะปรับความเร็วเพิ่มขี้นหรือลดลงไปตามอุณภูมิของซีพียูเป็นหลัก ส่วนที่สองก็คืออุณหภูมิของเมนบอร์ดหรืออุณหภูมิภายในเคส ซึ่งคอนเน็คเตอร์พัดลมที่เหลือทั้งหมดของเมนบอร์ดก็จะถูกควบคุมด้วยอุณหภูมิรวม ๆ จากเซนเซอร์ตัวเดียวกัน แต่สำหรับเมนบอร์ดรุ่นนี้ทาง GIGABYTE ได้ติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิมาด้วยถึง 7 ตำแหน่งบนเมนบอร์ด และสามารถติดตั้งเพิ่มเติมได้อีกสองจุดเป็นสายต่อเชื่อมไปยังจุดที่ต้องการวัด รวมแล้วก็เป็น 9 จุด ทำให้เราสามารถควบคุมการทำงานของพัดลมตำแหน่งต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ส่วนคอนเน็คเตอร์สำหรับเชื่อมต่อกับพัดลมระบายความร้อนนั้นจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 8 จุด โดยมีสองจุดบริเวณซีพียูที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานของปั๊มน้ำสำหรับชุดระบายความร้อนด้วยน้ำมาให้อีกด้วย ส่วนการควบคุมการทำงานของเซนเซอร์เหล่านี้ก็จะมีซอฟต์แวร์ที่ทำงานผ่านทางระบบปฏิบัติการวินโดวส์ และอีกส่วนที่ใช้งานได้โดยตรงก็คือเข้าไปควบคุมผ่านทาง BIOS

ระบบเสียงที่สมบูรณ์แบบ

GIGABYTE ได้เอาใจใส่เรื่องระบบเสียงบนเมนบอร์ดมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว เช่นการออกแบบให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยน IC ภาคขยายเสียงบนเมนบอร์ดเองได้ตามความต้องการเพื่อให้เข้ากับคุณสมบัติของลำโพงหรือหูฟังที่ผู้ใช้แต่ละคนมี แม้ว่าในช่วงหลังมานี้ทาง GIGABYTE จะได้เลิกแนวคิดในการให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยน IC ภาคขยายเสียงเองได้ออกไป แต่ทาง GIGABYTE ก็ยังคงออกแบบในเรื่องของเสียงให้ดีขึ้นอยู่เรื่อยมา และก็ยังดีไซน์ให้ผู้ใช้ถอดเปลี่ยน IC ภาคขนายเสียงเองได้เหมือนเดิมแม้ว่าจะไม่ได้โปรโมตในจุดนี้แล้วก็ตาม รวมไปถึงยังมีการออกแบบสวิตช์สำหรับปรับอัตราการขยายเสียงมาให้อีกด้วย สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้นี่แหละครับที่แสดงถึงความใส่ใจในการผลิตเมนบอร์ดของ GIGABYTE

สำหรับหัวใจของระบบเสียงบนเมนบอร์ดรุ่นนี้รวมไปถึง AORUS Gaming รุ่นอื่น ๆ ด้วยก็คือ Creative Sound Core3D ซึ่งเป็นชิปประมวลผลด้านเสียงที่มีคอร์ประมวลผลถึง 4 คอร์ ด้วยกัน และเป็นชิปประมวลผลด้านเสียงตัวแรกของโลกที่เป็นแบบ 4 คอร์ นอกจากตัวฮาร์ดแวร์ของ Creative ก็ต้องตามมาด้วยซอฟต์แวร์ของ Creative ด้วยเช่นกันจึงจะสมบูรณ์ สำหรับซอฟต์แวร์ควบคุมเสียงนี้ชื่อว่า Creative SBX Pro Auido Suite นอกจากจะรองรับระบบเสียงในแบบ Hi-Def แล้ว เรายังจะได้คุณสมบัติ Scout Mode ในการเล่นเกม หรือคุณสมบัติชี้ตำแหน่งของเสียงนั่นเอง ก็เหมือนกับมีผู้ช่วยในการเล่นเกมนั่นเองครับ

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะครับในเรื่องของเสียง มีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยครับที่อาจจะไม่ชอบใช้ระบบเสียง On-Board แม้ว่าของ GIGABYTE จะสุดยอดอยู่แล้วก็ตาม บางคนอาจจะมีพวก USB DAC หรือ USB Audio Interface ต่าง ๆ อยู่ก่อนแล้ว ทาง GIGABYTE จึงได้ออกแบบช่อง USB แบบพิเศษออกมาด้วย โดยช่องพิเศษนี้ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับ USB Audio Interface โดยเฉพาะ ครับ คือช่องนี้ได้ออกแบบมาให้มีอุปกรณ์ที่ลดสัญญาณรบกวน จ่ายไฟได้นิ่ง ซึ่งช่วยให้การทำงานของ USB Audio Interface ต่าง ๆ ทำงานได้เป็นอย่างดี ได้เสียงในระดับไฮเอนต์

รายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของเมนบอร์ด

เอาหล่ะหลังจากเราดูภาพรวม ๆ ของเมนบอร์ดรุ่นนี้กันไปแล้ว เราก็จะมาเจาะดูรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ บนเมนบอร์ดรุ่นนี้ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และเราจะไปเริ่มที่ซ็อกเก็ต LGA 1151 ซึ่งเป็นตำแหน่งติดตั้งซีพียูกันก่อนเลยครับ

เมนบอร์ดรุ่นนี้แม้จะใช้ชิปเซตรุ่นใหม่ Intel 270 แต่ก็ยังคงใช้ซ็อกเก็ต LGA 1151 ทำให้สามารถใช้งานร่วมกับซีพียูคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 6 (Skylake) และรองรับคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 7 (Kaby Lake) สิ่งที่จะได้จากการใช้ซีพียู Kaby Lake ก็คือการรองรับ Intel optane memory ซึ่งเป็นหน่วยความจำแบบใหม่ที่ให้ความเร็วสูงมาก โดยจะถูกนำมาใช้เป็นหน่วยความจำแคชความเร็วสูงระหว่างอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบดั้งเดิมอย่างฮาร์ดดิสก์รวมถึง SSD ด้วย เพราะ Intel optane memory ทำงานได้เร็วกว่า SSD แบบ NAND Flash มาก แต่ว่าด้วยราคาที่สูงจึงนำมาใช้เป็นเพียงหน่วยความจำแคชเท่านั้น แต่ก็คาดกันว่าจะทำให้ประสิทธิภาพในระบบสูงขึ้นอย่างมาก แต่ถ้าคุณไม่ได้สนใจเรื่อง Intel optane memory คุณก็สามารถเปลี่ยนจากเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซต Intel 100 Series มาเป็นเมนบอร์ดรุ่นนี้ได้โดยสามารถใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ของเดิมได้ไม่ว่าจะเป็นซีพียู แรม กราฟิกการ์ด ซึ่งการอัปเกรดมาใช้เมนบอร์ดใหม่นี้ก็จะทำให้คุณได้คุณสมบัติอื่น ๆ บนเมนบอร์ดตามไปด้วย ก็เป็นการประหยัดได้อีกทางหนึ่งครับ

 

สล๊อดติดตั้งหน่วยความจำ DDR4 มีมาให้จำนวน 4 ช่อง รองรับหน่วยความจำได้สูงสุดในระดับ 4000MHz+ รวมทั้งรองรับการทำงานของหน่วยความจำแบบ XMP สล๊อตหน่วยความจำมีการติดตั้ง Memory Armor หรือเป็นโลหะที่ช่วยเสริมความแข็งแรงลดการบิดงอของเมนบอร์ดได้ และยังช่วยป้องกันสัญญาณรบกวน ช่วยระบายความร้อนให้กับหน่วยความจำได้อีกทางหนึ่งด้วย เรียกว่าได้ประโยชน์หลายอย่างครับสำหรับ Memory Armor

 

เมนบอร์ดรุ่นนี้มีสล๊อต PCI-Express x16 มาให้สามช่องทำงานในแบบ x16, x8 และ x4 ตามลำดับ ในการใช้กราฟิกการ์ดร่วมกันแบบสองตัวเช่น 2 Way SLI หรือ 2 Way CrossFire สล๊อตที่ 1 และสองจะทำงานร่วมกับในโหมด x8x8  สล๊อต PCI-Express x16 ช่องที่ 3 ซึ่งเป็นการทำงานในโหมด x4 นั้นจะแชร์การใช้งานร่วมกับ M.2 ตรงที่อยู่ใกล้กลับสล๊อต PCI-Express x16 ด้วย นอกจากนี้ก็จะมี PCI-Express x1 มีให้อีก 3 ช่อง การแชร์ PCI-Express นี้ไม่เป็นได้เฉพาะเมนบอร์ดของ GIGABYTE เท่านั้นนะครับแต่เป็นกันทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เพราะเป็นข้อจำกัดของตัวซีพียูและชิปเซตเอง  คือมีจำนวนเลนหรือช่องทางของ PCI-Express จำนวนจำกัดนั่นเองครับ

 

 

ในส่วนของการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล เมนบอร์ดรุ่นนี้ก็ได้เตรียมไว้ค่อนข้างพร้อม โดยสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ SATA 6.0Gbps ได้ทั้งหมด 6 ตัว หรือต่อแบบ SATA-Express ได้สามตัว พร้อมกันนั้นยังมีคอนเน็คเตอร์แบบ U.2 ที่ใช้เชื่อมต่อกับ SSD ที่ให้ความเร็วสูง และยังมีคอนเน็คเตอร์ M,2 มาให้อีกถึงสองช่อง อย่างไรก็ตามทั้ง U.2 และ M.2 นั้นต่างใช้ PCIe ด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งมันจะไปแชร์กับ PCIe อื่น ๆ ในระบบ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องวางแผนการใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลกันดี ๆ ครับ

I/O Port ทางด้านหลังของเมนบอร์ดเริ่มจากทางด้านซ้ายก็เป็นพอร์ต PS/2 สำหรับเมาส์หรือคีย์บอร์ด พร้อมด้วยพอร์ต USB 3.1 Gen 1 จำนวนสองช่อง ถ้ดมาสีทอง ๆ นั่นก็เป็น DisplayPort และ HDMI ทั้งสองพอร์ตนี้ก็จะใช้ในกรณีที่เราทำงานกับกราฟิกการ์ดแบบรวมในซีพียู แต่ถ้าเราใช้กราฟิกการ์ดแบบแยกแล้วทั้งสองช่องนี้ก็คงไม่ได้ใช้ ถัดมาก็จะเป็น USB 3.1 Gen 1 อีกสองช่อง ตามมาด้วยพอร์ต Gigabit LAN และทางด้านล่างของพอร์ต LAN ก็คือพอร์ต USB Type-C และยังทำหน้าที่เป็นคอนเน็คเตอร์ของ Thunderbolt 3 ไปด้วยในตัว และเมื่อใช้เป็นพอร์ต Thunderbolt 3 แล้วเราก็จะใช้งานได้สารพัดเลยครับไม่ว่าจะเป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อความเร็วสูง พอร์ตสำหรับต่อสัญญาณภาพ ถ้ามาก็จะเป็นพอร์ต Gigabit LAN อีกหนึ่งพอร์ต ส่วนทางด้านล่างก็เป็นพอร์ต USB อีกสองพอร์ตครับ พอร์ตสีน้ำเงินคือ USB 3.0 Gen 1 ส่วนพอร์ต USB สีแดงคือ USB 3.1 Gen 2 และตำแหน่งทางซ้ายสุดก็เป็นชุดคอนเน็คเตอร์สำหรับระบบเสียง จะเห็นได้ว่าทำการเคลือบทองไว้ด้วยเพื่อให้สัญญาณดีที่สุดอีกด้วยครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
 •  CPU: Intel Core i5-7600K
 • RAM: Kingston DDR4-3333 (8GBx2)
 • VGA: Sapphire Radeon R9 285 (2GB)
 • SSD: Deva’s 120GB
 • PSU: XFX PRO850W
 • Monitor: Philips E-Line 243V5 (FHD)
 • OS: Windows 10 (64bit)

BIOS

การทดสอบและผลการทดสอบ

ในการทดสอบในครั้งนี้เราก็จะใช้การทำงานของซีพียู Core i5-7600K ร่วมกับเมนบอร์ด GIGABYTE AORUS Z270X-Gaming 7 มาเทียบกับค่าเฉลี่ยของชุด Baseline ของเราซึ่งเป็นผลจากการทดสอบซีพียู Intel Core i5-6600K บนเมนบอร์ด Z270 สามยี่ห้อสามรุ่นเพื่อสร้างเป็นค่าเฉลี่ยออกมาเป็นตัวเปรียบเทียบในการทดสอบครั้งนี้ครับ แต่ว่าหน่วยความจำในชุด Baseline ของเราเป็นของ Apacer DDR4-3200 ส่วนหน่วยความจำที่ใช้ทดสอบเมนบอร์ดในครั้งนี้เป็น Kingston DDR4-3333 ที่เราใช้หน่วยความจำรุ่นนี้ก็เพราะว่าหาเมนบอร์ดที่รองรับค่า XMP 3333 ของ Kingston ยากพอสมควรครับ แต่เมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับได้เราก็เลยนำมาทดสอบเพื่อดูเสถียรภาพด้วยเลย แม้ว่าสเปคในการทดสอบจะแตกต่างกันทั้งซีพียูและหน่วยความจำ แต่สาระสำคัญก็ไม่ได้อยู่ผลคะแนนการทดสอบอย่างเดียวครับ เราต้องการดูเรื่องเสถียรภาพในการทำงานมากกว่าเพราะในการใช้งานจริง ประสิทธิภาพในการทำงานของเมนบอร์ดก็จะแปรผันไปตามอุปกณ์ต่าง ๆ ที่ถูกติดตั้งลงไปครับ เอาหล่ะ เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปดูตารางผลการทดสอบกันเลย

สำหรับผลการทดสอบก็ออกมาน่าสนใจครับเราจะเห็นได้ว่าซีพียูเก่าอย่าง i5-6600K เองพอมาอยู่บนเมนบอร์ดใหม่ชิปเซตใหม่ก็ให้ประสิทธิภาพที่ดีไม่แพ้กันครับ ส่วนซีพียูรุ่นใหม่ก็ทำคะแนนได้ดีในหลาย ๆ ส่วนและก็อาจจะได้เปรียบเล็กน้อยจากหน่วยความจำ 3333MHz ในขณะที่ Baseline ใช้ 3200MHz ต่างกัน 133MHz การทดสอบที่น่าสนใจคือ 3DMark ในการทดสอบด้วย Fire Strike ซึ่งเป็น DirectX 11 Baseline ทำคะแนนได้ดีกว่า แต่พอมาเป็น Time Spy ที่ทดสอบด้วย DirectX 12 คราวนี้ซีพียูใหม่กับเมนบอร์ดใหม่ทำงานได้ดีกว่า แสดงว่าซีพียูใหม่ของอินเทลทำงานได้ดีกับ DirectX 12 นั่นเองครับ

 

การโอเวอร์คล็อก

ตามสไตล์ของเมนบอร์ดในตระกูลเกมมิ่ง แม้ว่าจะไม่ได้เน้นเรื่องของการโอเวอร์คล็อกแบบเต็มสูตร แต่เมนบอร์ดรุ่นนี้ก็ออกแบบมาให้รองรับการโอเวอร์คล็อกได้อย่างสบาย ๆ ด้วยเช่นกันครับ ที่สำคัญถ้าใครใช้งานรวมกับซีพียู Intel 7th Gen ด้วยแล้วก็บอกได้เลยครับว่าการโอเวอร์คล็อกจะง่ายกว่าเดิมมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั่นเมนบอร์ดเองก็ต้องออกแบบมาให้รองรับการโอเวอร์คล็อกด้วยนะครับ

ในการโอเวอร์คล็อกซีพียู Intel Core i5-7600K ด้วยเมนบอร์ด AORUS Z270X-Gaming 7 นี้เราสามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 5GHz โดยแถบไม่ต้องทำอะไรเลย ปรับเพียงตัวเลขตัวคูณในไบออสให้เป็น 50 เพียงเท่านี้เราก็จะได้ซีพียู i5-7600K ที่ 5GHz แล้ว และเรายังใช้ฮีตซิงค์ที่ธรรมดามากคือใช้ฮีตซิงค์ที่ติดมากับซีพียูรุ่นเก่าของอินเทลเท่านั้นเอง แต่ถ้าต้องการความเร็วที่มากกว่านี้ก็แค่ปรับปรุงเรื่องของชุดระบายความร้อนให้ดีขึ้น และอาจจะต้องออกแรงปรับแต่งเรื่องแรงดันไฟฟ้าอีกเล็กน้อยก็ทำให้เราได้ความเร็วที่สูงกว่า 5GHz อย่างแน่นอน เมนบอร์ดรุ่นนี้ก็ยังคงมีคุณสมบัติ Turbo B-Clock ที่ช่วยปรับแต่งความเร็วในการทำงานของบัสให้เพิ่มขึ้น ซึ่งเมื่อนำไปทำงานร่วมกับตัวคูณก็จะทำให้ความเร็วในการโอเวอร์คล็อกสูงขึ้นด้วย

ส่วนในการใช้งานจริงเราพบว่าด้วยฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่เรามีการทำงานอย่างมีเสถียรภาพกับชุดระบายความร้อนแบบบ้าน ๆ นี้ควรลดความเร็วมาที่ 4.8GHz และนี่ก็ถือว่าสูงพอตัวสำหรับซีพียู i5-7600K ที่มีความเร็ว 3.8GHz/4.2GHz ที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 4.8GHz พร้อมกันทุกคอร์ ไม่ใช่แบบ Turbo Boost ที่สูงเป็นบางคอร์เท่านั้น

 

สรุป

GIGABYTE AORUS Z270X-Gaming 7 ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ๆ ครับ ฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างครอบคลุมครับ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนเล่นเกมที่ต้องการสเปคเครื่องแรง ๆ เมนบอร์ดรุ่นนี้ก็ออกแบบมาให้รองรับซีพียูในระดับสูงได้ โอเวอร์คล็อกได้ดี รวมไปถึงฟังก์ชันที่เป็นลูกเล่นต่าง ๆ นั้นก็ช่วยให้เราทำอะไรสนุก ๆ ได้หลายอย่างครับ

สำหรับคนที่ใช้งานซีพียู Intel 6th Gen อยู่กับเมนบอร์ดรุ่นเดิมในตระกูล Intel 100 Series ก็สามารถที่จะอัปเกรดเฉพาะเมนบอร์ดได้นะครับ โดยสามารถย้ายซีพียูเดิม แรมเดิม กราฟิกการ์ด และฮาร์ดแวร์อื่น ๆ มาใช้กับเมนบอร์ดรุ่นนี้ได้ทันที และถ้าใครใช้ Windows 10 อยู่ก็ย้ายมาได้เลยโดยไม่ต้องลงวินโดวส์ใหม่ หรือลงโปรแกรมใหม่เพียงแต่ก่อนย้ายมาก็ Uninstall ไดรเวอร์ของเมนบอร์ดเดิมที่ใช้อยู่ก็เป็นอันใช้ได้ พอย้ายมาแล้วเราก็ได้คุณสมบัติใหม่ ๆ อย่างเช่น USB 3.1 แบบ Native ที่รองรับโดยชิปเซตของอินเทลโดยตรง รองรับ Thunderbolt 3.0 และได้ลูกเล่นอื่น ๆ ของเมนบอร์ดรุ่นนี้ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่น่าสนใจสำหรับการอัปเกรดแบบง่าย ๆ ครับ

 

CPU
 • Support for 7th and 6th generation Intel® Core™ i7 processors/ Intel® Core™ i5 processors/Intel® Core™ i3 processors/ Intel® Pentium® processors/Intel® Celeron® processors in the LGA1151 package
 • L3 cache varies with CPU

(Please refer “CPU Support List” for more information.)

Chipset
 • Intel® Z270 Express Chipset
Memory
 • 4 x DDR4 DIMM sockets supporting up to 64 GB of system memory
  * Due to a Windows 32-bit operating system limitation, when more than 4 GB of physical memory is installed, the actual memory size displayed will be less than the size of the physical memory installed.
 • Dual channel memory architecture
 • Support for DDR4 4133(O.C.) / 4000(O.C.) / 3866(O.C.) / 3800(O.C.) / 3733(O.C.) / 3666(O.C.) / 3600(O.C.) / 3466(O.C.) / 3400(O.C.) / 3333(O.C.) / 3300(O.C.) / 3200(O.C.) / 3000(O.C.) / 2800(O.C.) / 2666(O.C.) / 2400(O.C.) / 2133 MHz memory modules
 • Support for ECC Un-buffered DIMM 1Rx8/2Rx8 memory modules (operate in non-ECC mode)
 • Support for non-ECC Un-buffered DIMM 1Rx8/2Rx8/1Rx16 memory modules
 • Support for Extreme Memory Profile (XMP) memory modules

(Please refer “Memory Support List” for more information.)

Onboard Graphics Integrated Graphics Processor+Intel® Thunderbolt™ 3 Controller:

 • 1 x Intel® Thunderbolt™ 3 connector, supporting DisplayPort and Thunderbolt™ video outputs and a maximum resolution of 4096×2304@60 Hz
  * Because of the limited I/O resources of the PC architecture, the number of Thunderbolt™ devices that can be used is dependent on the number of the PCI Express devices being installed. (Refer to Chapter 1-7, “Back Panel Connectors,” for more information.)
  * Support for DisplayPort 1.2 version.

Integrated Graphics Processor-Intel® HD Graphics support:

 • 1 x DisplayPort, supporting a maximum resolution of 4096×2304@60 Hz
  * Support for DisplayPort 1.2 version.
 • 1 x HDMI port, supporting a maximum resolution of 4096×2160@24 Hz
  * Support for HDMI 1.4 version.

Support for up to 3 displays at the same time
Maximum shared memory of 1 GB

Audio
 • Creative® Sound Core 3D chip
 • Support for Sound Blaster Recon3Di
 • TI Burr Brown® OPA2134 operational amplifier
 • High Definition Audio
 • 2/5.1-channel
 • Support for S/PDIF Out
LAN
 • 1 x Intel® GbE LAN chip (10/100/1000 Mbit)(LAN1)
 • 1 x Killer E2500 LAN chip (10/100/1000 Mbit) (LAN2)
  * Teaming is not supported.
Expansion Slots
 • 1 x PCI Express x16 slot, running at x16 (PCIEX16)
  * For optimum performance, if only one PCI Express graphics card is to be installed, be sure to install it in the PCIEX16 slot.
 • 1 x PCI Express x16 slot, running at x8 (PCIEX8)
  * The PCIEX8 slot shares bandwidth with the PCIEX16 slot. When the PCIEX8 slot is populated, the PCIEX16 slot operates at up to x8 mode.
 • 1 x PCI Express x16 slot, running at x4 (PCIEX4)
  * The PCIEX4 slot shares bandwidth with the M2P_32G connector. The PCIEX4 slot operates at up to x2 mode when an SSD is installed in the M2P_32G connector.
 • 3 x PCI Express x1 slots
  * The PCIEX1_3 slot shares bandwidth with the SATA3 1 connector. The SATA3 1 connector becomes unavailable when the PCIEX1_3 is populated.
  (All of the PCI Express slots conform to PCI Express 3.0 standard.)
Multi-Graphics Technology
 • Support for NVIDIA® Quad-GPU SLI™ and 2-Way NVIDIA® SLI™ technologies
 • Support for AMD Quad-GPU CrossFireX™ and 3-Way/2-Way AMD CrossFire™ technologies
Storage Interface Chipset:

 • 1 x M.2 connector (Socket 3, M key, type 2242/2260/2280/22110 SATA and PCIe x4/x2 SSD support) (M2M_32G)
 • 1 x M.2 connector (Socket 3, M key, type 2242/2260/2280 SATA and PCIe x4/x2 SSD support) (M2P_32G)
 • 1 x U.2 connector
 • 3 x SATA Express connectors
 • 6 x SATA 6Gb/s connectors
 • Support for RAID 0, RAID 1, RAID 5, and RAID 10
  * Refer to “1-10 Internal Connectors,” for the installation notices for the PCIEX4, M.2, and SATA connectors.
USB Chipset+Intel® Thunderbolt™ 3 Controller:

 • 1 x USB Type-C™ port on the back panel, with USB 3.1 Gen 2 support
 • 1 x USB 3.1 Gen 2 Type-A port (red) on the back panel

Chipset+Realtek® USB 3.1 Gen 1 Hub:

 • 4 x USB 3.1 Gen 1 ports (available through the internal USB headers)

Š Chipset:

 • 5 x USB 3.1 Gen 1 ports on the back panel
 • 4 x USB 2.0/1.1 ports (available through the internal USB headers)
Internal I/O Connectors
 • 1 x 24-pin ATX main power connector
 • 1 x 8-pin ATX 12V power connector
 • 1 x U.2 connector
 • 2 x M.2 Socket 3 connectors
 • 3 x SATA Express connectors
 • 6 x SATA 6Gb/s connectors
 • 1 x CPU fan header
 • 1 x water cooling CPU fan header
 • 4 x system fan headers
 • 2 x system fan/water cooling pump headers
 • 1 x front panel header
 • 1 x front panel audio header
 • 2 x USB 3.1 Gen 1 headers
 • 2 x USB 2.0/1.1 headers
 • 1 x Trusted Platform Module (TPM) header
 • 1 x RGB (RGBW) LED strip extension cable header
 • 1 x Thunderbolt™ add-in card connector
 • 1 x Clear CMOS jumper
 • 2 x temperature sensor headers
 • 1 x power button
 • 1 x reset button
 • 1 x Clear CMOS button
 • 1 x ECO button
 • 1 x OC button
 • 1 x audio gain control switch
 • Voltage Measurement Points
 • 2 x BIOS switches
Back Panel Connectors
 • 1 x PS/2 keyboard/mouse port
 • 1 x DisplayPort
 • 1 x HDMI port
 • 1 x Thunderbolt™3 port (USB Type-C™ port, with USB 3.1 Gen 2 support)
 • 1 x USB 3.1 Gen 2 Type-A port (red)
 • 5 x USB 3.1 Gen 1 ports
 • 2 x RJ-45 ports
 • 1 x optical S/PDIF Out connector
 • 5 x audio jacks (Center/Subwoofer Speaker Out, Rear Speaker Out, Line In/Mic In, Line Out, Headphone)
I/O Controller
 • iTE® I/O Controller Chip
H/W Monitoring
 • Voltage detection
 • Temperature detection
 • Fan speed detection
 • Overheating warning
 • Fan fail warning
 • Fan speed control
  * Whether the fan speed control function is supported will depend on the cooler you install.
BIOS
 • 2 x 128 Mbit flash
 • Use of licensed AMI UEFI BIOS
 • Support for DualBIOS™
 • PnP 1.0a, DMI 2.7, WfM 2.0, SM BIOS 2.7, ACPI 5.0
Unique Features
 • Support for APP Center
  * Available applications in APP Center may vary by motherboard model. Supported functions of each application may also vary depending on motherboard specifications.
  3D OSD
  @BIOS
  AutoGreen
  BIOS Setup
  Color Temperature
  Cloud Station
  EasyTune
  Easy RAID
  Fast Boot
  Game Boost
  ON/OFF Charge
  Platform Power Management
  RGB Fusion
  Smart Backup
  Smart Keyboard
  Smart TimeLock
  System Information Viewer
  USB Blocker
  USB DAC-UP 2
  V-Tunerr
 • Support for 3TB+ Unlock
 • Support for Q-Flash
 • Support for Xpress Install
Bundle Software
 • Norton® Internet Security (OEM version)
 • Intel® Optane™ Memory Ready
Operating System
 • Windows® 10 64-bit (for 7th Generation Intel® Processors)
 • Windows® 10 64-bit / Windows® 8.1 64-bit / Windows® 7 32-bit / 64-bits (for 6th Generation Intel® Processors)
  * Please download the “Windows USB Installation Tool” from GIGABYTE’s website and install it before installing Windows 7.
Form Factor
 • ATX Form Factor; 30.5cm x 24.4cm
Box Contents
 • GA-Z270X-Gaming 7 motherboard
 • Motherboard driver disk
 • User’s Manual
 • Quick Installation Guide
 • Four SATA cables
 • I/O Shield
 • One GC-SLI2P bridge connector
 • One G Connector
 • One pack of back I/O dust cover
 • One RGB (RGBW) LED strip extension cable
 • Two velcro cable ties
 • Two thermistors cables
Remark
 • Due to different Linux support condition provided by chipset vendors, please download Linux driver from chipset vendors’ website or 3rd party website.
 • Most hardware/software vendors may no longer offer drivers to support Win9X/ME/2000/XP. If drivers are available from the vendors, we will update them on the GIGABYTE website.
* The entire materials provided herein are for reference only. GIGABYTE reserves the right to modify or revise the content at anytime without prior notice.
* Advertised performance is based on maximum theoretical interface values from respective Chipset vendors or organization who defined the interface specification. Actual performance may vary by system configuration.
* All trademarks and logos are the properties of their respective holders.
* Due to standard PC architecture, a certain amount of memory is reserved for system usage and therefore the actual memory size is less than the stated amount.

 

 

 

You may also like...