GIGABYTE Z170X-DESIGNARE แรงอย่างมีดีไซน์ ในสไตล์มืออาชีพ

ตอนนี้เวลาเราต้องการเมนบอร์ดคุณภาพสูง ๆ เราก็อาจจะต้องมองไปที่เมนบอร์ดในกลุ่ม Gaming หรือไม่ก็ต้องดูเมนบอร์ดสำหรับการโอเวอร์คล็อกไปเลย ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว เราอาจจะต้องการเพียงแค่เมนบอร์ดสำหรับการทำงานที่มีคุณภาพดีและมีเสถียรภาพในการทำงานเท่านั้นเอง

ดังนั้นทาง GIGABYTE จึงได้ออกเมนบอร์ดสายการผลิตใหม่ในตระกูล Designare ที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับคนที่ต้องการเมนบอร์ดคุณภาพสูงสำหรับงานในระดับมืออาชีพ ส่วนเมนบอร์ดในตระกูล Designare ที่เราได้รับมาทดสอบในครั้งนี้ก็คือ GIGABYTE Z170X-DESIGNARE

GIGABYTE Z170X-DESIGNARE เป็นเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซต Z170 รองรับการทำงานซีพียูของอินเทลด้วยซ็อกเก็ต LGA 1151 โดยสามารถรองรับได้ทั้งซีพียูคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 6 และคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 7 ที่กำลังจะออกมาในเร็ว ๆ นี้

เมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับหน่วยความจำ DDR4 โดยสามารถรองรับความเร็วสูงสุดได้ถึง 4000MHz แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับหน่วยความจำที่ใช้และซีพียูด้วยว่าสามารถรอรับได้สูงสุดขนาดไหน รวมไปถึงรองรับการทำงานของหน่วยความจำแบบ XMP 2.0 ซึ่งเป็นโปรไฟล์สำหรับการโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำ และที่มากไปกว่านั้นก็คือสามารถรองรับหน่วยความจำแบบ ECC ได้ ในกรณีที่ทำงานร่วมกับซีพียู Xeon E3 ที่เป็นซ็อกเก็ต LGA 1151

สล๊อตหน่วยความจำของเมนบอร์ดรุ่นนี้มีทั้งหมด 4 สล๊อต สามารถติดตั้งหน่วยความได้สูงสุดถึง 64GB ที่ตัวสล๊อตหน่วยความจำยังเพิ่มความแข็งแรงด้วยการติดตั้ง Dual Armor ซึ่งเป็นโลหะที่ครอบทับลงไปบนสล๊อตหน่วยความจำ นอกจากจะเพิ่มความแข็งแรงแล้วยังช่วยระบายความร้อนและป้องกันสัญญาณการรบกวนได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

ในส่วนของสล๊อต PCIe ก็จะมี PCIe x16 ที่ติดตั้ง Dual Armor มาให้ 3 สล๊อต (ทำงานในโหมด x16/x8/x4)  ช่วยเรื่องความแข็งแรงและป้องกันสัญญาณรบกวนเช่นกัน เมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับการทำงานของกราฟิกการ์ดได้ทั้งแบบ SLI ของ NVIDIA และ CrossFire ของ AMD การออกแบบของสล๊อต PCIe x16 ทั้งสามนั้นจะเห็นได้ว่ามีการแยกระยะห่างไว้พอสมควร เพื่อเวลาใช้งานกราฟิกการ์ดแบบ SLI หรือ CrossFire จะได้มีพื้นที่สำหรับระบายอากาศให้กับกราฟิกการ์ดตัวที่อยู่ด้านในนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีสล๊อต PCIe x1 มาให้อีกสามสล๊อต ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน โดยสล๊อต PCIe ทั้งหมดจะทำงานในเวอร์ชัน 3.0

ทางด้านของการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็ค่อนข้างจะพร้อมทีเดียวไม่ว่าจะเป็น SATA 6.0Gbps ที่มีมาให้ถึง 6 ช่อง พร้อมด้วยรองรับ SATA Express อีกสองชุด มีคอนเน็คเตอร์ U.2 และมี M.2 ที่รองรับ NVMe อีกด้วย

พอร์ตสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ทางด้านหลังของเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็จัดมาอย่างเต็มที่เลยละครับ เริ่มจากทางด้านซ้ายก็จะเป็นพอร์ต USB 2.0 สองช่องพร้อมด้วยพอร์ต PS/2 ถ้ามาก็จะเป็นพอร์ต Mini DisplayPort input (ใช้สำหรับรับสัญญาณภาพจากกราฟิกการ์ดเข้ามาเพื่อส่งต่อให้กับ Thunderbolt 3 ที่อยู่ในรูปแบบ USB Type-C ที่อยู่ในช่องถัดไป เพื่อใช้สำหรับต่อจอภาพแบบ Thunderbolt 3) ถัดมาก็เป็นพอร์ต USB Type-C สองช่อง จากนั้นก็เป็นพอร์ต HDMI และ DisplayPort ตามมาด้วยพอร์ต Gigabit LAN สองพอร์ต และพอร์ต USB 3.0 อีก 4 ช่อง ทางด้านขวาสุดก็จะเป็นชุดคอนเน็คเตอร์สำหรับระบบเสียง รองรับ 7.1 CH

จากรูป I/O พอร์ตทางด้านบนเราจะเห็นได้ว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้มาพร้อมกับ Gigabit LAN ของอินเทลถึงสองพอร์ตด้วยกัน ทำให้เราสามารถกำหนดการใช้งานของแอปพลิเคชันที่จะผ่านทางพอร์ต LAN ทั้งสองได้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบทำงานไปด้วยแล้วถ่ายทอดสดไปด้วยแบบนี้ก็สบายเช่นกันครับ

ส่วนทางด้านระบบเสียงทาง GIGABYTE ก็ยังคงเอกลักษณ์ไว้เป็นอย่างดีแม้ว่าจะไม่ใช่เมนบอร์ดเพื่อการเล่นเกมก็ตาม แต่ก็ยังคงใช้ Amp-Up Audio ที่ให้กำลังขับของเสียงที่ดีมาก ไม่ว่าคุณจะใช้งานร่วมกับลำโพง หรือใช้งานร่วมกับเกมมิ่งเฮตเซตต่าง ๆ ก็จะได้รับพลังเสียงอย่างเต็มที่ได้ยินทุกรายละเอียด

 

นอกเหนือจากสิ่งที่เราได้กล่าวไปแล้ว เมนบอร์ดรุ่นนี้ยังมีคุณสมบัติในการทำงานที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง ได้แก่

 • รองรับการทำงานของ Thunderbolt 3 ซึ่งให้แบนด์วิดในการรับส่งข้อมูลสูงถึง 40Gb/s โดยใช้งานผ่านทางพอร์ต USB Type-C และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ Thunderbolt 3 ได้สูงสุดถึง 12 อุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นจอภาพ หรืออุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูล และอุปกรณ์อื่น ๆ

 • นอกจากนี้แล้ว ทาง GIGABYTE ยังได้เพิ่มคุณสมบัติ 100W USB Type-C Power Delivery 2.0  มาด้วย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ทำให้พอร์ต USB Type-C ของเมนบอร์ดรุ่นนี้สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 100 วัตต์ เพื่อช่วยให้เรานำอุปกรณ์ USB Type-C มาชาร์ตกับพอร์ตของเมนบอร์ดรุ่นนี้ได้อย่างสะดวก และยังชาร์ตไฟได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

 • RGB LED ก็เป็นไปตามสมัยนิยมครับ เมนบอร์ดในระดับนี้ก็จะมาพร้อมกับ LED ที่สามารถปรับเปลี่ยนสีสันได้ตามต้องการเพื่อให้เหมาะกับการประกอบเคสในสไตล์ต่าง ๆ ส่วนใครที่ไม่ใช้ก็สามารถสั่งปิดได้ ส่วนใครที่ชอบก็สามารถไปซื้อ LED Strip มาต่อพ่วงเพิ่มเติมได้อีกนะครับ เพราะบนเมนบอร์ดมีคอนเน็คเตอร์สำหรับต่อพ่วง LED Strip เพิ่มเติมมาให้ด้วย

 • เมนบอร์ดรุ่นนี้ผ่านมาตรฐาน NVIDIA QUADRO 3D Workstation ด้วยนะครับ สามารถรองรับการใช้งานร่วมกับกราฟิกการ์ดในตระกูล Quadro ทุกรุ่น รวมไปถึงการใช้งาน Quadro ในรูปแบบ SLI ด้วย
 • รองรับ NVMe สามอุปกรณ์พร้อมกันเพื่อใช้ในแบบ RAID 0 เพื่อความเร็วสูงสุดได้ โดยสามารถใช้ได้ทั้ง NVMe จากพอร์ต PCIe, NVMe จากคอนเน็คเตอร์ M.2 และ NVMe จากคอนเน็คเตอร์ U.2 และถึงเราจะไม่ได้ใช้ RAID 0 แต่การรองรับ SSD แบบ NVMe หลากหลายรูปแบบนี้ก็ช่วยให้เราสามารถเลือกใช้รูปแบบของ SSD ได้ตามต้องการ และหลากหลายกว่า

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
 •  CPU: Intel Core i5-6600K
 • RAM: Kingston DDR4-2666 (8GBx2)
 • VGA: Sapphire Radeon R9 285 (2GB)
 • SSD: Deva’s 120GB
 • PSU: XFX PRO850W
 • Monitor: Philips E-Line 243V5 (FHD)
 • OS: Windows 10 (64bit)
การทดสอบและผลการทดสอบ

สำหรับการทดสอบในช่วงนี้เราจะไม่นำคะแนนการทดสอบไปเปรียบเทียบกับชุดการทดสอบอื่น ๆ นะครับ เพราะว่าอยู่ในช่วงที่กำลังจะมีการปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มในการใช้งาน เราจึงขอใช้ผลการทดสอบของ PCMark 8 มาเป็นเกณฑ์หลักในการทดสอบประสิทธิภาพ โดยผลที่ได้จะนำไปเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยจากฐานข้อมูลของทางผู้พัฒนา PCMark 8 ซึ่งก็คือ Futuremark ที่เป็นผู้พัฒนาโปรแกรม 3DMark ด้วยนั่นเองครับ

จากผลการทดสอบทั้งสามรูปแบบของ PCMark 8 เราก็จะเห็นนะครับว่าคะแนนที่เมนบอร์ดรุ่นนี้สามารถรีดพลังของฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่ใช้ออกมาได้ดีพอสมควรเลยทีเดียวครับ สามารถทำคะแนนได้เกินเกณฑ์มาตาฐานในทุก ๆ การทดสอบ

 

โอเวอร์คล็อก

แม้ว่าเป้าหมายของเมนบอร์ดรุ่นนี้จะไม่ใช่นักโอเวอร์คล็อก แต่การใช้ชิปเซต Z170 ก็ทำให้เมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับการโอเวอร์คล็อกซีพียูไปด้วยโดยปริยาย ซึ่งถ้าจะมองในแง่ของการใช้งานก็ถือว่าเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับฮาร์ดแวร์ได้อีกทางหนึ่งครับ โดยเฉพาะถ้าเราใช้เมนบอร์ดรุ่นนี้คู่กับซีพียูรุ่นที่ลงท้ายรหัส K เช่น Core i7 6700K หรือ Core i5 6600K ซึ่งซีพียูเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อการโอเวอร์คล็อกอยู่แล้ว ดังนั้นการเพิ่มความเร็วซีพียูเหล่านี้ด้วยการโอเวอร์คล็อกที่เหมาะสมก็จะทำให้เราได้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น โดยไม่สูญเสียเสถียรภาพในการทำงานครับ ก็เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับฮาร์ดแวร์ของเราได้โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติม

ส่วนในการทดสอบครั้งนี้เราก็สามารถเพิ่มความเร็วของ Core i5 6600K (3.5/3.9GHz) ให้ไปทำงานที่ความเร็ว 4.4GHz ได้โดยใช้ฮีตซิงค์ที่แถมมากับซีพียู i5 Gen 4 ก็สามารถรับมือได้อย่างสบาย ๆ การโอเวอร์คล็อกก็ทำได้ค่อนข้างง่ายสามารถใช้ได้ทั้งซอฟต์แวร์ หรือจะเข้าไปปรับจากไบออสโดยตรงก็ได้ ตามสไตล์ของ GIGABYTE ซึ่งก็ทำได้ง่ายพอกันครับ

สรุป

เราคิดว่าทาง GIGABYTE ได้ออกแบบเมนบอร์ด Z170X-DESIGNARE มาได้ดีมากครับ สามารถตอบสนองต่อความต้องการสำหรับคนที่ต้องการเมนบอร์ดเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง เมนบอร์ดเองก็มีเสถียรภาพในการทำงานเป็นอย่างมาก เราเปิดให้ทำงานต่อเนื่องเป็นเวลา 72 ชัวโมงก็ไม่พบการหยุดหรือการติดขัดใด ๆ ในการทำงาน คุณสมบัติพื้นฐานต่าง ๆ ที่เมนบอร์ดรุ่นนี้ให้มาก็พร้อมที่ช่วยให้เราขยับขยายฮาร์ดแวร์เพื่อรองรับงานที่หนักขึ้นได้อย่างสบาย ถ้าใครกำลังมองหาเมนบอร์ดสำหรับการทำงานอย่างมีเสถียรภาพ ที่พร้อมสำหรับการอัปเกรดและรองรับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ เมนบอร์ด GIGABYTE Z170X-DESIGNARE รุ่นนี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

 

CPU
 • Support for Intel® Core™ i7 processors/Intel® Core™ i5 processors/Intel® Core™ i3 processors/Intel® Pentium® processors/Intel® Celeron® processors in the LGA1151 package
 • L3 cache varies with CPU
Chipset
 1. Intel® Z170 Express Chipset
Memory
 • 4 x DDR4 DIMM sockets supporting up to 64 GB of system memory
  * Due to a Windows 32-bit operating system limitation, when more than 4 GB of physical memory is installed, the actual memory size displayed will be less than the size of the physical memory installed.
 • Dual channel memory architecture
 • Support for DDR4 4000(O.C.) / 3866(O.C.) / 3800(O.C.) / 3733(O.C.) / 3666(O.C.) / 3600(O.C.) / 3466(O.C.) / 3400(O.C.) / 3333(O.C.) / 3300(O.C.) / 3200(O.C.) / 3000(O.C.) / 2800(O.C.) / 2666(O.C.) / 2400(O.C.) / 2133 MHz memory modules
 • Support for ECC Un-buffered DIMM 1Rx8/2Rx8 memory modules (operate in non-ECC mode)
 • Support for non-ECC Un-buffered 1Rx8/2Rx8/1Rx16 memory modules
 • Support for Extreme Memory Profile (XMP) memory modules

(Please refer “Memory Support List” for more information.)

Onboard Graphics Integrated Graphics Processor+Intel® Thunderbolt™ 3 Controller:

 • 2 x Intel® Thunderbolt™ 3 connectors, supporting DisplayPort and Thunderbolt™ video outputs and a maximum resolution of 4096×2304@60 Hz
  * Because of the limited I/O resources of the PC architecture, the number of Thunderbolt™ devices that can be used is dependent on the number of the PCI Express devices being installed. (Refer to Chapter 1-7, “Back Panel Connectors,” for more information.)
  * Support for DisplayPort 1.2 version.

Integrated Graphics Processor-Intel® HD Graphics support:

 • 1 x HDMI port, supporting a maximum resolution of 4096×2160@24 Hz
  * Support for HDMI 1.4 version.
 • 1 x DisplayPort, supporting a maximum resolution of 4096×2304@60 Hz
  * Support for DisplayPort 1.2 version.

ŠŠMaximum shared memory of 1024 MB

Audio
 • Realtek® ALC1150 codec
 • High Definition Audio
 • 2/4/5.1/7.1-channel
 • Support for S/PDIF Out
LAN
 • 2 x Intel® GbE LAN chips (10/100/1000 Mbit)
 • Support for Teaming
Expansion Slots
 • 1 x PCI Express x16 slot, running at x16 (PCIEX16)
  * For optimum performance, if only one PCI Express graphics card is to be installed, be sure to install it in the PCIEX16 slot.
 • 1 x PCI Express x16 slot, running at x8 (PCIEX8)
  * The PCIEX8 slot shares bandwidth with the PCIEX16 slot. When the PCIEX8 slot is populated, the PCIEX16 slot operates at up to x8 mode.
 • 1 x PCI Express x16 slot, running at x4 (PCIEX4)
  * The PCIEX4 slot shares bandwidth with the SATA 3 0/1 and PCI Express x1 connectors. When the PCIEX4 slot is installed with a x4 or above card, the SATA 3 0/1 and PCI Express x1 connectors become unavailable.
 • 3 x PCI Express x1 slots
  (All of the PCI Express slots conform to PCI Express 3.0 standard.)
Multi-Graphics Technology
 • Support for NVIDIA® Quad-GPU SLI™ and 2-Way NVIDIA® SLI™ technologies
 • Support for AMD Quad-GPU CrossFireX™ and 2-Way AMD CrossFire™ technologies
Storage Interface Chipset:

 • 1 x M.2 connector (Socket 3, M key, type 2242/2260/2280/22110 SATA and PCIe x4/x2 SSD support)
 • 1 x U.2 connector
 • 2 x SATA Express connectors
 • 6 x SATA 6Gb/s connectors
 • Support for RAID 0, RAID 1, RAID 5, and RAID 10
  * Refer to “1-9 Internal Connectors,” for the installation notices for the U.2, M.2, SATA Express, and SATA connectors.
USB Chipset+Intel® Thunderbolt™ 3 Controller:

 • 2 x USB Type-C™ ports on the back panel, with USB 3.1 support

Chipset:

 • 6 x USB 3.0/2.0 ports (4 ports on the back panel, 2 ports available through the internal USB header)
 • 6 x USB 2.0/1.1 ports (2 ports on the back panel, 4 ports available through the internal USB headers)
Internal I/O Connectors
 • 1 x 24-pin ATX main power connector
 • 1 x 8-pin ATX 12V power connector
 • 2 x SATA Express connectors
 • 6 x SATA 6Gb/s connectors
 • 1 x M.2 Socket 3 connector
 • 1 x U.2 connector
 • 1 x CPU fan header
 • 1 x water cooling fan/pump header (CPU_OPT_PUMP)
 • 2 x system fan headers
 • 1 x system fan/water cooling pump header (SYS_FAN2_PUMP)
 • 1 x front panel header
 • 1 x front panel audio header
 • 1 x S/PDIF Out header
 • 1 x USB 3.0/2.0 header
 • 2 x USB 2.0/1.1 headers
 • 1 x RGB LED strip extension cable header
 • 1 x Clear CMOS jumper
 • 1 x Trusted Platform Module (TPM) header
 • 1 x Thunderbolt™ add-in card connector
 • 1 x power button
 • 1 x reset button
 • 1 x Clear CMOS button
 • 1 x OC button
Back Panel Connectors
 • 1 x PS/2 keyboard/mouse port
 • 1 x Mini-DisplayPort In
 • 2 x Thunderbolt™3 connectors
 • 4 x USB 3.0/2.0 ports
 • 2 x USB 2.0/1.1 ports
 • 1 x HDMI port
 • 1 x DisplayPort
 • 2 x RJ-45 ports
 • 5 x audio jacks (Center/Subwoofer Speaker Out, Rear Speaker Out, Line In, Line Out, Mic In)
I/O Controller
 • iTE® I/O Controller Chip
H/W Monitoring
 • System voltage detection
 • CPU/System/Chipset temperature detection
 • CPU/CPU OPT/System fan (pump) speed detection
 • CPU/System/Chipset overheating warning
 • CPU/CPU OPT/System fan (pump) fail warning
 • CPU/CPU OPT/System fan (pump) speed control
  * Whether the fan speed control function is supported will depend on the fan (pump) you install.
BIOS
 • 2 x 128 Mbit flash
 • Use of licensed AMI UEFI BIOS
 • Support for DualBIOS™
 • PnP 1.0a, DMI 2.7, WfM 2.0, SM BIOS 2.7, ACPI 5.0
Unique Features
 • Support for APP Center
  * Available applications in APP Center may vary by motherboard model. Supported functions of each application may also vary depending on motherboard specifications.
  3D OSD
  @BIOS
  Ambient LED
  AutoGreen
  BIOS Setup
  Color Temperature
  Cloud Station
  EasyTune
  Easy RAID
  Fast Boot
  ON/OFF Charge
  Platform Power Management
  Smart TimeLock
  Smart Keyboard
  Smart Backup
  System Information Viewer
  USB Blocker
  V-Tuner
 • Support for Q-Flash
 • Support for Smart Switch
 • Support for Xpress Install
Bundle Software
 • Norton® Internet Security (OEM version)
 • Intel® Smart Response Technology
 • cFosSpeed
Operating System
 • Support for Windows 10/8.1 64-bit
 • Support for Windows 7 32-bit/64-bit
  * Please download the “Windows USB Installation Tool” from GIGABYTE’s website and install it before installing Windows 7.
Form Factor
 • ATX Form Factor; 30.5cm x 24.4cm
Remark
 1. Due to different Linux support condition provided by chipset vendors, please download Linux driver from chipset vendors’ website or 3rd party website.
 2. Most hardware/software vendors may no longer offer drivers to support Win9X/ME/2000/XP. If drivers are available from the vendors, we will update them on the GIGABYTE website.

 

You may also like...