เทียบความต่างของชิปเซต Intel B365 กับ Intel B360

อินเทลเพิ่งเปิดตัวชิปเซตรุ่นใหม่อย่าง Intel B365 ไปแบบเงียบ ๆ เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 ตามวันเวลาในบ้านเรา และตอนนี้ก็มีเพียงเมนบอร์ดยี่ห้อเดียวในบ้านเราที่เปิดตัวและใช้ชิปเซต Intel B365 ก็คือ ASRock ซึ่งประกอบไปด้วยเมนบอร์ดถึง 5 รุ่นด้วยกันโดยแบ่งเป็น Phantom Gaming สองรุ่น และ Pro Series สองรุ่น และรุ่นพิเศษที่เป็น Mini-ITX อีกหนึ่งรุ่น แม่ว่าทาง ASRock จะเปิดตัวเมนบอร์ดไปได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์แล้วแต่เราก็ไม่สามารถหาข้อมูลของชิปเซต B365 ได้เลยจนกระทั่งถึงวันที่ 17 มกราคม ทางอินเทลจึงเพิ่งจะเปิดเผยข้อมูลออกมาให้เราทราบ ซึ่งพอจะรวบรวมความเหมือนและความแตกต่างได้ดังต่อไปนี้ครับ

จากตารางเปรีบเทียบจะเห็นได้ว่าสิ่งที่สำคัญหลัก ๆ เลยก็คือจำนวน PCIe เลน ชิปเซต B360 มี PCIe เลนจำนวน 12 เลน ส่วน B365 มี PCIe ถึง 20 เลนด้วยกัน ซึ่งการเพิ่มจำนวน PCIe เลนเข้ามานี้ทำให้เมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซตสามารถติดตั้งอุปกรณ์ที่รองรับ PCIe ได้มากกว่าเดิม เช่นอาจจะมี M.2 PCIe Gen3 x4 ได้ถึงสองช่องโดยไม่ต้องไปแชร์กับพอร์ตอื่น ๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบเมนบอร์ดด้วยว่าจะนำ PCIe เลนที่เพิ่มขึ้นมาไปใช้ในงานใดบ้าง

นอกจากนี้ก็ยังมีพวกจำนวนพอร์ต USB ที่มีความแตกต่างกัน เช่น B365 จะรองรับเฉพาะพอร์ต USB 3.0 เท่านั้นแต่ในขณะที่ B360 รองรับ USB 3.1 อย่างไรก็ตามตรงจุดนี้ไม่น่ากังวลเพราะผู้ผลิตเมนบอร์ดจะใช้วิธีติดตั้งชิป USB 3.1 Gen 2 มาติดตั้งเพิ่มเติมให้เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า USB 3.1 อยู่แล้ว รวมไปถึง B365 ไม่รองรับ Wi-Fi ในตัว แต่ก็ต้องยอมรับว่าเมนบอร์ดในระดับนี้แม้ชิปเซตจะรองรับแต่ผู้ผลิตเมนบอร์ดส่วนใหญ่ก็ออกแบบมาให้มันเป็นออปชันหรือตัวเลือกสำหรับบางรุ่นเท่านั้น ทางอินเทลจึงตัดสินใจไม่ใส่ Wi-Fi มาให้ในตัวส่วนผู้ผลิตเมนบอร์ดจะหามาใส่เพิ่มเติมก็ตามสะดวกเช่นกัน

แต่ถ้าจะให้มองในภาพรวมเราก็คิดว่าอินเทลมีการปรับเปลี่ยนไปเพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้มากที่สุดแม้จะมีการปรับลดเรื่อง USB 3.1 ตัด Wi-Fi แต่สิ่งที่ได้มามากขึ้นคือ PCIe 20 เลน ซึ่งเอาไปต่อยอดได้มากกว่า แต่ก็อย่างที่บอกครับว่าแล้วแต่ว่าผู้ผลิตเมนบอร์ดจะนำไปใช้แนวไหนอย่างไรมากกว่า

ASRock B365 Phantom Gaming 4 เมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซต B365 รองรับทั้งซีพียู อินเทล คอร์ เจนฯ 8 และ เจนฯ 9

อย่างในกรณีของ ASRock เราทราบมาว่าจะใช้เมนบอร์ด B365 แทน B360 ทั้งหมดในบ้านเรา ซึ่งเทียบในภาพรวมแล้วพบว่าสเปคเมนบอร์ดดีขึ้นยังคงรองรับ USB 3.1 Gen1 และ USB 3.1 Gen2 รวมถึงเพิ่มพอร์ต USB Type-C มาให้ใช้และมีการปรับปรุงเรื่องพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับไฟ RGB LED ต่าง ๆ ให้เป็นแบบ Addressable LED ซึ่งเป็น RGB LED รุ่นใหม่ที่มีความก้าวหน้ากว่า และการปรังปรุงเรื่องภาคจ่ายไฟบนเมนบอร์ดเพื่อให้เข้ากันได้ดีกับซีพียู คอร์ เจนฯ 9 อีกด้วย  สำหรับเรื่องชิปเซต B365 ถ้ามีข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมก็จะมารายงานให้ทราบอีกครับ

You may also like...