MSI ส่งกองทัพมังกรลุยตลาดด้วยเมนบอร์ดรุ่นใหม่ที่ใช้ชิปเซต Intel 200 Series รองรับซีพียูคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 6 และ 7 ของอินเทล

เมื่อเร็ว ๆ นี้ MSI Thailand Components ยกทัพมังกรชุดใหญ่มาเปิดตัวเมนบอร์ด Intel 200 Series ที่สามารถรองรับซีพียูคอร์เจนเนอร์เรชันที่ 6 และ 7 ของอินเทล สำหรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ที่มาเปิดตัวในครั้งนี้ไม่ได้เพียงแต่เป็นการปรับเปลี่ยนมาใช้ชิปเซตรุ่นใหม่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีการปรุงปรุงในส่วนต่าง ๆ อีกหลายประการเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างครบถ้วนมากยิ่งขึ้น

ประมวลภาพการเปิดตัวเมนบอร์ด MSI Gaming และ Pro Series รุ่นใหม่ที่ใช้ชิปเซต Intel 200 Seires

รายละเอียดของเมนบอร์ดที่เปิดตัวในครั้งนี้

ในการเปิดตัวเมนบอร์ดครั้งนี้ทาง MSI ได้แบ่งเมนบอร์ดออกเป็นกลุ่มเกมมิ่ง และกลุ่มผู้ใช้งานระดับโปร โดยในกลุ่มเกมมิ่งนั้นก็จะแบ่งออกเป็นสามระดับด้วยกันได้แก่ Enthusiast Gaming, Performance Gaming และ Arsenal Gaming ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ เป็นอย่างไรไปติดตามกันครับ

 

Enthusiast Gaming ทาง MSI ได้นิยามว่าเป็น Master The Game ซึ่งเป็นเมนบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์ในระดับมือชีพหรือคนที่เล่นเกมเพื่อการแข่งขันอย่างจริงจัง โดยเมนบอร์ดในกลุ่มนี้จะมีตัวอักษร “M” ที่มาจากคำว่า Master กำกับอยู่ด้วย เมนบอร์ดในกลุ่มนี้ก็จะแบ่งออกเป็นสองประเภทคือสำหรับการใช้งานทั่วไป Master Level Gaming ในกลุ่ม M Series และอีกหนึ่งกลุ่มก็คือเป็นรุ่นท็อปสุดทุกอย่างคือนอกเหนือจากคุณสมบัติทางด้านเกมแล้วก็ยังรองรับเรื่องของการโอเวอร์คล็อกอีกด้วยได้แก่เมนบอร์ดในกลุ่ม TITANIUM นั่นเอง

 

Performance Gaming จะเป็นเมนบอร์ดในกลุ่มของคนที่ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ลื่นไหล มีฟังก์ชันต่าง ๆ ที่สนับสนุนการเล่นเกมอย่างครบครันเพื่อสร้างประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีกว่า และ MSI ก็ได้นิยามของคนเล่นเกมในกลุ่มนี้ว่าเป็น Game in Style ชอบความสวยงามของเมนบอร์ด ดังนั้นเมนบอร์ดในกลุ่มนี้จึงเน้นในเรื่องของดีไซน์ที่ค่อนข้างลงตัวแมว่าจะเป็นเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซตรุ่นเล็ก ๆ อย่าง B250 ก็ตาม และเมนบอร์ดในกลุ่มนี้ก็ยังแบ่งย่อยได้อีกสามกลุ่มคือ ระดับมืออาชีพ ก็จะเป็นเมนบอร์ดในตระกูล Gaming Pro Carbon ที่จะเหมาะกับ Modder ทั้งหลายที่ชอบสีสัน ตามมาด้วยกุ่มที่ชอบความแตกต่างได้แก่เมนบอร์ดในตระกูล KRAIT Gaming ด้วยเอกลักษณ์ลายขาวดำ และสุดท้ายก็คือจะถูกจะแพงของให้แดงไว้ก่อน Red Gaming DNA เมนบอร์ดกลุ่มนี้จะอยู่ในซีรี่ส์ Gaming Pro เมนบอร์ดในกลุ่ม Performance Gaming นี้จะมีชิปเซตให้เลือกใช้อยู่สองรุ่นด้วยกันคือ B250 และ H270

มาถึง Arsenal Gaming กันบ้าง อันนี้ไม่ได้หมายถึงคนเล่นเกมที่เป็นแฟนทีมฟุตบอลแต่อย่างใดนะครับ แต่หมายถึงคนเล่นเกมที่ชอบเมนบอร์ดที่ให้ความรู้สึกแบบถึกทน เพราะต้องออนไลน์ หรือฝังตัวอยู่ในเกมแถบจะตลอดทั้งวัน คือประเภทเพื่อนชวนไปรบเมื่อไหร่ก็พร้อมทันที หรือไม่ก็เป็นพวกที่รออยู่ในสนามรบอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เมนบอร์ดในกลุ่มนี้ก็จะมีความทนทานด้วยอุปกรณ์เกรดเดียวกับทางทหาร Military Class 5 อันที่จริงเมนบอร์ดกลุ่มอื่น ๆ ของ MSI ก็ใช้อุปกรณ์มาตรฐานนี้เช่นเดียวกัน เพียงแต่ว่าดีไซน์ของเมนบอร์ดกลุ่มนี้จะแตกต่างออกไปเล็กน้อย เมนบอร์ดในกลุ่ม Arsenal Gaming จะแบ่งเป็นสองซีรี่ย์ย่อย ๆ ได้แก่ Ready To Dominate ก็จะประกอบไปด้วนเมนบอร์ดที่มีดีกรีความแรงที่แตกต่างกันเช่น Bazooka, Mortar และ Tomahawk เมนบอร์ดกลุ่มนี้จะมีชิปเซตให้เลือกใช้ครบถ้วนครับตั้งแต่ B250, H270 และ Z270 ส่วนอีกหนึ่งซีรี่ย์ก็จะเป็น Ice Cold Domination ประมาณว่าเป็นหน่วยจู่โจมที่อยู่ทางขั้วโลก ก็จะมีเมนบอร์ดอยู่สองรุ่นคือ H270 Tomahawk Arctic และ H270M Mortar Artic โดยเมนบอร์ดทั้งสองรุ่นนี้จะใช้สีขาวซึ่งมีแฟน ๆ ของ MSI อยู่ไม่น้อยที่ชอบเมนบอร์ดสีนี้ ซึ่งเข้าได้ดีกับเคสสีขาว

มาดูเมนบอร์ดในกลุ่ม MSI Pro Series กันบ้าง เมนบอร์ดกลุ่มนี้ก็ออกแบบมาสำหรับสายมืออาชีพเป็นหลักครับ เหมาะสำหรับการประกอบพีซีเพื่อใช้กับหน่วยงานหรือองค์ รวมไปถืงคนที่ต้องการประกอบพีซีเพื่อใช้ทำงานอย่างจริงจังไม่ว่าจะเป็นงานเบา ๆ อย่างแอปพลิเคชันสำนักงานทั่วไป หรือจะเป็นแบบแอปพลิเคชันที่ใช้งานหนักขึ้นมาอีกระดับอย่างพวกการตกแต่งไฟล์ภาพ หรือสร้างกราฟิกต่าง ๆ หรือถ้าหนัก ๆ หน่อยก็จะเป็นพวกแอปพลิเคชัน 3D และการตัดต่อวิดีโอ เมนบอร์ด Pro Series นี้ก็จะตอบสนองได้ดีในเรื่องของเสถียรภาพในการทำงานครับ เมนบอร์ในกลุ่ม Pro Series ก็จะแบ่งออกเป็นสองกลุ่มได้แก่ Business Elegance ก็จะมีเมนบอร์ดให้เลือกใช้ตั้งแต่ชิปเซตรุ่นเล็ก B250, H270 และ Z270 เมนบอร์ดในกลุ่มนี้บางรุ่นก็จะมีพอร์ตดั้งเดิมอย่างเช่น LPT (Parallel port), Serial Port ซึ่งเป็นพอร์ตที่คนทั่วไปไม่ได้ใช้งานกันแล้วแต่ในธุรกิจและอุตสหกรรมบางส่วนยังมีการใช้พอร์ตเหล่านี้อยู่ ส่วนอีกกลุ่มก็ได้แก่ Stronger Than Steel ชื่อก็บอกตรง ๆ กว่าแกร่งกว่าเหล็ก ก็จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเมนบอร์ดสำหรับคนทำงานที่ต้องใช้งานหนัก ๆ อย่างงานตัดต่อวิดีโอ การกราฟิก 3D ที่ซับซ้อน ซึ่งงานเหล่านี้จะใช้เวลาในการทำงานค่อนข้างนาน และจะเป็นต้องใช้เมนบอร์ดที่ให้เสถียรภาพสูง เพราะถ้างานพัง เงินก็พังด้วย เมนบอร์ดรุ่นนี้จึงออกแบบมาให้รองรับฮาร์ดแวร์ประสิทธิภาพสูง รองรับกราฟิกการ์ดได้ในแบบหลายการ์ด และมีชิปเซตรุ่นสูงให้เลือกเพียงอย่างเดียวเท่านั้นคือ Z270

 

==========

ตอนนี้เราก็มาดูคุณสมบัติเด่น ๆ ที่มีอยู่ในเมนบอร์ดของ MSI กับน้างนะครับ

 

MSI เป็นผู้ผลิตเมนบอร์ดรายแรกของโลกที่นำระบบไฟแบบ RGB LED มาใช้งานบนเมนบอร์ด ส่วนการพัฒนาล่าสุดของระบบ RGB ของ MSI นั้นก็จะรองรับการทำงานร่วมกับเสียงเพลง สามารถซิงค์การทำงานของไฟ RGB กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้

 

คอนเน็คเตอร์สำหรับต่อกับพัดลมระบายความร้อนทุกตัวบนเมนบอร์ดสามารถควบคุมการทำงานได้โดยตรงจากไบออสและซอฟต์แวร์ พร้อมกันนั้นก็มีคอนเน็คเตอร์พิเศษสำหรับชุดระบายความร้อนด้วยน้ำมาให้ด้วย

 

เมนบอร์ดของ MSI มาพร้อมกับคุณสมบัติ DDR4 ฺBoost ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของหน่วยความจำด้วยการโอเวอร์คล็อก โดย DDR4 Boost นี้จะช่วยให้เราสามารถโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำได้อย่างมีเสถียรภาพ

 

ที่สล๊อตของหน่วยความจำได้ติดตั้ง Steel Armor ซึ่งเป็นโลหะที่ติดตั้งเพิ่มเข้ามาตรงบริเวณสล๊อตสำหรับติดตั้งหน่วยความจำ ซึ่งจะให้ประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านด้วยกันไม่ว่าจะเป็นเสริมความแข็งแรงให้กับสล๊อตของหน่วยความจำ เพิ่มความสามารถในการเป็นจุดกราวน์ดช่วยลดสัญญาณรบกวน ทำให้สัญญาณที่ได้จากหน่วยความจำมีเสถียรภาพอีกด้วย

 

สำหรับเมนบอร์ดในรุ่นที่รองรับการโอเวอร์คล็อกระดับสูงอย่าง M7, MPOWER และ XPOWER ภายจ่ายไฟสำหรับหน่วยความจำได้ถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นการทำงานแบบ Digltal ที่จ่ายไฟได้นิ่ง ลดการสูญเสียพลังงานไปกับความร้อน ช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการทำงาน ช่วยให่เล่นเกมได้ต่อเนื่องยาวนานไม่มีสะดุด

 

ตอนนี้ไดร์ฟ SSD แบบ M.2 กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น แต่ว่าการทำงานของ SSD ที่มีการอ่านเขียนอยู่ตลอดเวลาก็จะทำให้ตัวไดร์ฟมีอุณหภูมิสูงขึ้นได้ และอาจจะทำให้ความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลลดลงเพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายของตัว SSD เอง ดังนั้นเพื่อให้ประสิทธิภาพของ SSD ทำงานได้ดีขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนทาง MSI จึงได้ออกแบบ M.2 Shield ที่เป็นเหมือนอุปกรณ์ช่วยระบายความร้อนให้กับ SSD แบบ M.2 ซึ่งจะช่วยให้ SSD รักษาประสิทธิภาพและความเร็วในการทำงานได้ตลอดเวลา

 

สำหรับคนที่ต้องการความเร็วในการทำงานของอุปกรร์จัดเก็บข้อมูลถึงขั้นสูงสุดนอกจากจะมี M.2 Gen3 x4 และ U.2 ให้ใช้งานแล้ว เมนบอร์ดของ MSI ยังสามารถทำ RAID จากไดร์ฟ SSD ต่างชนิดกันได้อีกด้วย งานนี้พวกช้าไม่เป็นเย็นไม่ได้ในเรื่องของข้อมูลคงจะชอบเป็นพิเศษ รวมไปถึงเมนบอร์ดของ MSI ในหลาย ๆ รุ่นจะมาพร้อมกับ USB 3.1 Gen2 ที่ให้แบนด์วิดในการรับส่งข้อมูลที่มากกว่า USB 3.0 และ USB 3.1 Gen 1 นอกจากนี้ก็ยังมีซอฟต์แวร์ XBOOST ที่ช่วยในเรื่องการโอนย้ายข้อมูลจากไดร์ฟและแฟลชไดร์ฟต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วมาให้เราได้ใช้งานกันอีกด้วย

 

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเมนบอร์ดในตระกูลเกมมิ่งของหลาย ๆ ยี่ห้อ รวมถึง MSI ด้วยก็คือการใช้ชิป Killer LAN ที่ใช้ในการเชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์คและอินเทอร์เน็ต และในเมนบอร์ด MSI รุ่นใหม่นี้ก็ได้มีการเลือกใช้ชิป Killer LAN รุ่นใหม่ E2500 ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและฉลาดขึ้นด้วย และบางรุ่นก็จะมาพร้อมกับ Wireless Killer LAN เพิ่มเติมมาด้วย ช่วยให้เรามีช่องทางในการติดต่อสื่อสารมากขึ้น และสามารถจัดการกับการใช้งานเน็ตเวิร์คของแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ส่วนเมนบอร์ดบางรุ่นที่ไม่ได้ใช้ชิป Killer LAN ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่า เพราะทาง MSI ก็ได้เลือกใช้ชิป LAN จาก Intel ที่ขึ้นชื่อเรื่องเสถียรภาพในการเชื่อมต่อ และยังรองรับคุณสมบัติ vPro ที่เหมาะกับการควบคุมการทำงานของเครื่องจากศูนย์กลางได้อีกด้วย ซึ่งตรงนี้ก็จะขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าต้องการแบบไหน

Audio Boost 4 คุณสมบัติทางด้านเสียงที่ MSI ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ก็ได้มาถึงรุ่นที่ 4 แล้ว ในเวอร์ชันนี้ ทาง MSI ได้ออกแบบให้ระบบเสียงมีการแยกภาคขนาดเสียงออกเป็นสองชุด คือชุดที่ใช้กับคอนเน็คเตอร์ Audio ทางด้านหลังของเมนบอร์ด และอีกชุดหนึ่งจะใช้สำหรับ Front Panel ที่เชื่อมต่อกับทางด้านหน้าของเคส ซึ่งปกติแล้วช่อง Auido ทางด้านหลังเราก็มักจะใช้ต่อกับลำโพง ส่วนทางด้านหน้าของเคสเราก็จะต่อกับเกมมิ่งเฮดเซต หรือหูฟัง นอกจากนี้แล้วช่องเสียงทางด้านหน้าและทางด้านหลังเราก็สามารถกำหนดแหล่งที่มาของเสียงที่แตกต่างกันได้ เช่นด้านหลังก็เป็นเสียงที่ออกจากเกม ส่วนหน้าด้านอาจจะเป็นเสียงที่ออกจากไมโครโฟนที่เราพูด แบบนี้ก็จะเหมาะอย่างมากสำหรับนักเคสเกม

 

นอกจากนี้แล้วในส่วนของระบบเสียงทาง MSI ก็ยังมีซอฟต์แวร์ Nahimic2 ที่ช่วยในการปรับแต่งเสียงทั้งการพูดและการฟังได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้แล้วยังสามารถตั้งให้ซอฟต์แวร์ตรวจจับแหล่งที่มาและทิศทางของเสียงต้องสงสัยจากเกมที่เรากำลังเล่นได้อยู่อีกด้วย

 

คุณสมบัติอื่น ๆ ของเมนบอร์ด MSI Gaming และ Pro Series ที่น่าสนใจก็จะเป็นเรื่องของการควบคุมการทำงานต่าง ๆ ที่นอกเหนือไปจากฟังก์ชันการทำงานแบบธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นการโอเวอร์คล็อกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การติดตามสถานะการทำงานของตัวเครื่อง รวมไปถึงการปรับแต่งอื่น ๆ นั้น ทาง MSI ก็ได้จัดเตรียมไว้ให้เราหลากหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมจากปุ่มต่าง ๆ ของฮาร์ดแวร์โดยตรง การปรับแต่งโดยใช้ BIOS และการปรับแต่งจากซอฟต์แวร์ภายใต้การทำงานของวินโดวส์ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นทางเลือกและช่วยให้เราใช้งานได้ตามความถนัดอีกด้วย

 

ข้อมูลที่ MSI นำเสนอมีมากกว่านี้อีกเยอะครับ นี่เราคัดเฉพาะส่วนสำคัญ ๆ ที่น่าสนใจมาเท่านั้น ไว้โอกาสหน้าเราค่อยมาดูในรายละเอียดกันอีกครั้งเมื่อมีเมนบอร์ดส่งมาให้เราทำการทดสอบนะครับ สุดท้ายนี้ก็จบกันด้วยตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของเมนบอร์ดรุ่นต่าง ๆ ในชุด Intel 200 Series

ขอคุณสำหรับการติดตามครับ

 

You may also like...