Apacer PANTHER RAGE DDR4 Illumination 2400MHz 8GB การคืนชีพของเสือดำ กับซีพียู Ryzen 3 2200G

เราคิดว่าหลายคนคงจะเคยอ่านเคยเห็นผลการทดสอบของ Apacer PANTHER RAGE DDR4 Illumination 2400MHz 8GB นี้กันมาบ้างแล้วนะครับ เพราะเปิดตัวและนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศได้นานพอสมควรแล้ว และเราเองก็ได้หน่วยความจำรุ่นนี้มานานแล้วเหมือนกันเพียงแต่ยังหาโอกาสเหมาะ ๆ ที่จะทดสอบไม่ได้ พอดีช่วงนี้เรากำลังจัดทำบทความเกี่ยวกับหน่วยความจำ DDR 4 กับซีพียูใน Ryzen 2000G Series ก็เลยถือโอกาสนี้นำหน่วยความจำรุ่นนี้มาทดสอบอย่างเป็นทางการ

PANTHER RAGE DDR4 Illumination 2400MHz 8GB คือหน่วยความจำแบบ DDR4 ในกลุ่มเกมมิ่งจาก Apacer หน่วยความจำรุ่นนี้มีจุดเด่นตรงการออกแบบให้มีไฟ LED สีขาวกระพริบเป็นจังหวะการเต้นของหัวใจ หรือบางคนก็บอกว่าเป็นจังหวะของลมหายใจเข้าออก ซึ่งไฟ LED สีขาวนี้จะตัดกับฮีตซิงค์ของหน่วยความจำที่ใช้สีดำเป็นพื้น พร้อมใส่ลายสีเงินโครเมี่ยมเป็นรูปเสือดำและข้อความ Apacer PANTHER ส่วนชิปหน่วยความจำที่อยู่ภายใต้ฮีตซิงค์นั้นคือ SK Hynix โดยใช้ชิปความจุ 1GB จำนวน 8 ชิปด้วยกัน และเป็นการติดตั้งหน่วยความจำลงบน PCB เพียงด้านเดียว

ถ้าเราตรวจสอบคุณสมบัติการทำงานของหน่วยความจำรุ่นนี้ด้วยโปรแกรม AIDA64 และ CPU-Z ก็พบสิ่งที่น่าสนใจครับโดยเฉพาะค่าหน่วยความจำจากโปรแกรม CPU-Z แสดงให้เราเห็นว่าค่าความเร็วในการทำงานที่ 1200MHz (2400MHz ในแบบ DDR) ถึงสามค่าด้วยกันคือ JEDEC #8, JEDEC #9 และ XMP-2400 และถ้าสังเกตอีกสักนิดก็จะเห็นว่าแม้จะทำงานที่ความเร็ว 1200MHz เหมือนกันแต่ว่าค่าของ Timing นั้นต่างกัน ค่า Timing ที่ต่างกันนี้มีไว้สำหรับแพลตฟอร์มที่ต่างหรือเมนบอร์ดที่ต่างรุ่นกันเมนบอร์ดบางรุ่นอาจจะรับค่าความเร็วโดยใช้ค่า JEDEC #8 บางเมนบอร์ดอาจจะรองรับ #9 แต่ส่วนใหญ่ก็จะรองรับทั้งหมดครับเพราะถือว่าเป็นค่ามาตรฐาน

ส่วนค่า XMP-2400 นั้นจะเป็นค่าโปรไฟล์พิเศษที่ผู้ผลิตหน่วยความจำได้มีการปรับแต่งมาเป็นพิเศษเพื่อทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มของทางฝั่งอินเทลโดยเฉพาะ ดังนั้นถ้านำมาใช้กับเมนบอร์ดที่รองรับซีพียู AMD นั้นอาจจะใช้ได้บ้างไม่ได้บ้างแล้วแต่เมนบอร์ดบอร์ดแต่ละรุ่น แต่ถึงจะไม่รองรับค่าโปรไฟล์ของ XMP แต่โดยมากมายเราก็สามารถจำกำหนดความเร็วที่เทียบเท่ากับค่า XMP ที่หน่วยความจำรุ่นนั้น ๆ ทำได้เพียงแต่พวกค่า Timing เราอาจจะต้องมาปรับแต่งเองให้เข้ากับเมนบอร์ดครับแต่ว่าเท่าที่ทดลองมาถ้าเราตั้งค่าความเร็วของหน่วยความจำไปที่ความเร็วสูงสุดตามค่า JEDEC หรือค่า XMP แล้วปล่อยค่า Timing เป็น Auto ก็ใช้งานได้กับเมนบอร์ดหลาย ๆ รุ่นครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
  • CPU: AMD Ryzen 3 2200G @3.9GHz
  • GPU: Integrated graphics Radeon RX Vega 8 @1.5GHz (Share 2GB)
  • MAINBOARD: ASUS PRIME B350-PLUS (BIOS-3803)
  • RAM: Apacer PANTHER RAGE DDR4 Illumination 2400MHz 8GB x 2
  • SSD: Plextor S3 SATA 6.0Gbps (512GB)
  • HDD: WD Green SATA 6.0Gbps (2TB)
  • PSU: Antec HCP Platimum 850W
  • Monitor: Philips 243V5 Full HD 24”
การทดสอบ

ในเว็บไซต์หลายแห่งได้แสดงผลทดสอบด้านโอเวอร์คล็อกของหน่วยความจำรุ่นนี้ว่าสามารถทำได้สูงในระดับ 3400MHz+ แต่ว่าทำบนเพลตฟอร์มของทางอินเทล ซึ่งต้องบอกก่อนครับว่าเรื่องการโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำนั้นนอกจากปัจจัยหลักคือตัวของหน่วยความจำเองแล้ว เมนบอร์ดที่นำมาใช้ก็มีผลอย่างมากอีกด้วยซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมนบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่องานโอเวอร์คล็อกโดยเฉพาะ แต่ในการทดสอบของเราในวันนี้เป็นการใช้เมนบอร์ดรุ่นธรรมดาที่ออกจะอยู่ในกลุ่มราคาประหยัดด้วยซ้ำไป ซึ่งสามารถโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำไปได้ที่ 3200MHz แต่ว่าเสถียรภาพในการทำงานไม่ดีนัก เปิดติดบ้างไม่ติดบ้าง และต้องเพิ่มแรงดันไฟที่สูง เสี่ยงต่อความเสียหาย ทำให้เราคิดว่าขอเลือกใช้ความเร็วสูงสุดที่ 3000MHz ก็เพียงพอแล้ว และใช้การปรับค่า Timing เพื่อรีดพลังออกมาอีกเล็กน้อยจะดีกว่า

 

@3000MHz (18-21-21-48-69)

@3000MHz (18-18-18-48-55)

 

ทดสอบแบนด์วิดท์ด้วย AIDA64 และ SiSoftware Sandra

ทดสอบด้วย AIDA64 ความเร็วของหน่วยความจำที่ 2400MHz กับ 3000MHz นั้นจะเห็นได้ว่าให้ประสิทธิภาพที่แตกต่างกันมากพอสมควรเลยครับจากแบนด์วิดท์ที่ระดับ 35000MHz พุ่งขึ้นมาถึง 40000MHz กันเลยสำหรับ Read/Write และเมื่อเราปรับค่า Timing ให้ใช้จำนวน Clock/Time ที่ลดลงแม้จะทำงานที่ความเร็ว 3000MHz เท่ากันแต่ก็จะให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีกว่าครับ

เมื่อทดสอบด้วย SiSoftware Sandre ทั้งในส่วนของ Memory Bandwidth และ GPU Memory Bandwidth ก็จะให้ผลทดสอบที่ออกมาในแนวเดียวกันครับ แม้ว่าความแตกต่างอาจจะไม่ได้แตกต่างกันชัดเจนเหมือนครั้งที่ทดสอบด้วย AIDA64 แต่ก็จะเห็นว่าที่ 3000MHz ให้ประสิทธิภาพทีสูงขึ้นอย่างชัดเจนและการปรับค่า Timing ก็ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้นมาอีกเช่นกัน

 

ทดสอบด้วยโปรแกรม Cinebench R15 และ Realbench R2.44

คะแนนของ Cinebench R15 ในส่วนของซีพียูนั้นจะไม่ค่อยเห็นความเปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะการทำงานไม่ค่อยจะได้ใช้พื้นที่ของหน่วยความจำมากสักเท่าไร แม้ว่าการเพิ่มความเร็วของหน่วยความจำจะทำให้บัสภายในของซีพียูมีความเร็วเพิ่มขึ้นด้วยก็ตาม แต่คะแนนในส่วนของกราฟิกที่ทดสอบด้าน OpenGL นั้นเพิ่มขึ้นมาถึง 5 เฟรม และ 7 เฟรมตามลำดับ

 

มาดูคะแนนจาก Realbench R2.44 กันบ้างครับ แม้โปรแกรมนี้จะมีการทดสอบที่หลากหลายแต่สิ่งที่ทำงานหนักที่สุดยังคงเป็นซีพียูและมีการใช้กราฟิกมาช่วยในการประมวลผลเล็กน้อยเป็นบางงาน แต่ผลโดยรวมก็จะเห็นได้ว่าคะแนนเพิ่มขึ้นเมื่อปรับแรมเป็น 3000MHz และเพิ่มอีกเล็กน้อยเมื่อปรับค่า Timing

ทดสอบด้วย 3DMark Fire Strike และเกม

มีความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยของคะแนนจาก 3DMark Fire Strike แม้ว่าจะเพิ่มความเร็วของหน่วยความจำจาก 2400MHz มาเป็น 3000MHz และในการทดสอบด้วยเกม Tomb Raider และ For Honor ก็จะเห็นได้ว่าจำนวนเฟรมที่เพิ่มขึ้นมานั้นมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นไม่ได้มากมายนัก แต่สำหรับผู้ใช้บางท่านก็มองว่าแม้เฟรมเรตจะเพิ่มมาไม่มากนัก แต่มันก็ยังดีกว่าปล่อยประสิทธิภาพที่มีอยู่ไปเฉย ๆ โดยไม่ได้ทำอะไร ถึงเฟรมเรตที่ได้จะไม่ได้เพิ่มมากนักแต่มันก็ช่วยได้เหมือนกันกับบางเกมอยางเช่นพวก PUBG หรือเกมที่ใช้กราฟิกไม่หนักอย่าง Overwatch เพราะเวลาบวกกันมีบางครั้งบางคราวเหมือนกันที่เฟรมลดเฟรมตกแล้วทำให้ภาพไม่ต่อเนื่องถึงกับเพลี่ยงพล้ำไปทั้งเกมก็มี

สรุปหลังการใช้งาน

PANTHER RAGE DDR4 Illumination 2400MHz 8GB ก็ถือว่าเป็นหน่วยความจำอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจอย่างมากครับ เราสามารถที่จะเพิ่มความเร็วของหน่วยความจำให้สูงขึ้นได้มากพอตัว แม้ว่าผลการทดสอบโดยรวมที่ออกมาจะไม่ได้แสดงถึงความแตกต่างของประสิทธิภาพในการทำงานที่ความเร็ว 2400MHz กับ 3000MHz มากนักก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานขึ้นมาโดยเราไม่ได้ลงทุนอะไรเพิ่มเพียงแค่ปรับแต่งค่าในไบออสเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยเฉพาะเรื่องการปรับแต่งค่า Timing ที่แสดงให้เห็นว่าการปรับค่า Timing ให้ต่ำลง (ลดจำนวน Clock ที่รอคอย) ก็ข่วยให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งปกติเราจะไม่ค่อยเห็นหน่วยความจำรุ่นเล็กสามารถปรับแต่งค่าต่าง ๆ ได้มากแบบนี้ครับ

 

PANTHER RAGE DDR4 Illumination 2400MHz 8GB ราคา 3,750 บาท (โปรดตรวจสอบราคาก่อนซื้ออีกครั้ง)

You may also like...