Kingston HyperX Predator DDR4-3333 แรง ทะลุโปรไฟล์

HyperX Predator นั้นถือได้ว่าเป็นที่่สุดของหน่วยความจำจากทางค่ายของ Kingston และในวันนี้เราก็ได้มีโอกาสทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของหนี่งในหน่วยความจำที่เร็วที่สุดรุ่นหนึ่งจาก Kingston ในตระกูลนี้ซึ่งก็คือ HyperX Predator DDR4 3333MHz ที่รองรับการทำงานตามมาตรฐาน Intel XMP v2.0

Kingston HyperX Predator DDR4 3333 ที่เราได้มาทดสอบนี้จะมีรหัสรุ่นว่า  HX433C16PB3K2/16 ซึ่งหมายถึงเป็นชุดคิทหน่วยความจำขนาด 16GB โดยประกอบไปด้วยหน่วยความจำขนาด 8GB จำนวนสองโมดูล ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานในลักษณะ Dual-Channel

โมดูลของหน่วยความจำรุ่นนี้จะประกอบไปด้วยชิปแรมความจุ 1GB จำนวน 8 ชิป ติดตั้งอยู่บน PCB ของด้วยความจำทางด้านเดียวกันทั้ง 8 ชิป จากนั้นจะถูกปิดทับด้วยชุดระบายความร้อนหรือฮีตซิงค์ที่ทำจากอะลูมิเนียมสีดำ พร้อมลวดลาย ที่ดูสวยงามและดุดันไปในคราวเดียวกัน

ส่วนคุณสมบัติของหน่วยความจำโดยละเอียดนั้นไม่มีอะไรดีไปกว่าการตรวจสอบด้วยโปรแกรม AIDA64 แล้วละครับ สถานะการทำงานของหน่วยความจำในการตรวจสอบครั้งนี้ก็จะเห็นได้ว่าความเร็วในการทำงานแบบปกติจะอยู่ที่ 2400MHz ส่วนตัวเลข 3333MHz ที่ระบุอยู่บนกล่องหรือเวลาขายแล้วโปรโมตว่าเป็น DDR4 3333 นั่นความจริงแล้วมันคือค่าของ XMP หรือเต็ม ๆ ก็คือ Intel® Extreme Memory Profile ซึ่งเป็นโปรไฟล์สำหรับการโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำที่มีการตรวจสอบและผ่านการรับรองแล้วว่าสามารถโอเวอร์คล็อกให้ทำงานที่ความเร็วนั้น ๆ ได้

รูปด้านล่างนี้ได้แสดงให้เห็นว่าหน่วยความจำ HyperX Predator DDR4-3333 นี้มีโปรไฟล์สำหรับการโอเวอร์คล็อกมาถึงสองชุด ชุดแรกรองรับการทำงานสูงสุดที่ 3333MHz ส่วนโปรไฟล์ที่สองจะรองรับการทำงานที่ความเร็ว 3000MHz ที่ต้องมีหลายโปรไฟล์ก็เพราะทาง Kingston เผื่อไว้สำหรับการใช้งานบนเมนบอร์ดหลาย ๆ รุ่นนั่นเองครับ และก็ต้องบอกไว้ตรงนี้เลยว่าแม้ตัวหน่วยความจำจะมีค่า XMP ที่ 3333MHz ที่ผ่านมาตรฐษนการรับรองมาแล้ว แต่สิ่งที่จะทำให้หน่วยความจำทำงานที่ความเร็วในระดับหรือหรือระดับใด ๆ ได้นั่นก็จะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของเมนบอร์ดที่เราใช้เป็นหลักครับ เมื่อเข้าใจดังนี้แล้วก็ไปดูเรื่องของการทดสอบกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
  • CPU: Intel Core i7-6950X Extreme Edition
  • Mainboard: ASRock X99 ThiChi
  • VGA: Sapphire Radeon R9 285 (2GB)
  • SSD: Deva’s 120GB
  • PSU: XFX PRO850W
  • Monitor: Philips E-Line 243V5 (FHD)
  • OS: Windows 10 (64bit)

การทดสอบ

เมนบอร์ดที่เราใช้ในการทดสอบครั้งนี้ก็คือ ASRock X99 Taichi ซึ่งรองรับการทำงานแบบ Quad-Channel แต่หน่วยความจำที่ใช้ทดสอบมีเพียงสองโมดูลซึ่งทำงานได้ในแบบ Dual-Channel เท่านั้น แต่ว่าก็ไม่ได้ส่งผลต่อการทดสอบของเรานะครับ เพราะการทดสอบของเราเป็นการทดสอบเปรียบเทียบจากค่าความเร็วปกติ กับค่าความเร็วที่ได้จากการโอเวอร์คล็อก

ค่าการทำงานในโหมดปกติของหน่วยความจำรุ่นนี้จะอยู่ที่ 2400MHz ส่วนการโอเวอร์คล็อกนั้นเราได้ทดลองแล้วพบว่าเมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับหน่วยความจำได้หลายช่วงความเร็ว แต่ว่าน่าเสียได้ที่ไม่สามารถทำงานร่วมกับค่า XMP ทั้งสองค่าคือ 3333MHz กับ 3000MHz ได้ ก็อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าสุดท้ายเมนบอร์ดจะเป็นผู้กำหนดความเร็วของหน่วยความจำ แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายสำหรับการทดสอบในครั้งนี้ครับ เพราะเรายังสามารถกำหนดให้หน่วยความจำรุ่นนี้ทำงานได้ที่ความเร็ว 2600MHz, 2800MHz, 3200MHz และ 3400MHz ซึ่งเร็วกว่าค่าโปรไฟล์ด้วยซ้ำไป เราได้เลิอกผลการทดสอบที่ความเร็ว 2400MHz กับ 3400MHz มาให้ดูนะครับ

ผลการทดสอบ

ในภาพรวมก็จะเห็นได้ว่าเมื่อเราเพิ่มความเร็วให้กับหน่วยความจำนั้นเราก็จะได้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้นตามมาด้วย แต่ว่าถ้าจะให้ประสิทธิภาพสูงกว่านี้ เราคงต้องมาทดสอบดูกับเมนบอร์ดของแต่ละคนว่ารองรับความเร็วได้ขนาดไหน และต้องลองมาปรับพวกค่า Timing ต่าง ๆ ของหน่วยความจำเพิ่มเติมด้วย ซึ่งจะช่วยให้หน่วยความจำแสดงประสิทธิภาพสูงสุดออกมาได้ และในการโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำเราก็ไม่จำเป็นต้องทำให้ได้ความเร็วสูงสุดก็ได้ บางครั้งเราก็เลือกความเร็วในระดับกลาง ๆ แล้วลองปรับให้ได้ค่า Timing หรือพวกค่า CL ให้มีค่าน้อย ๆ ก็จะช่วยให้หน่วยความจำมีประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้นเช่นกันครับ

สรุป

สำหรับหน่วยความจำนี้ก็เป็นหน่วยความจำที่มีประสิทธิภาพสูงครับ เหมาะสำหรับคนที่กำลังจะประกอบเครื่องเพื่อการเล่นเกม หรือทำงานเกี่ยวกับการสร้างคอนเทนต์ด้านมัลติมีเดียต่าง ๆ เพราะหน่วยความจำที่มากและเร็วก็จะช่วยลดเวลาในการสร้างงานได้เยอะครับ และที่สำคัญหน่วยความจำรุ่นนี้ให้เสถียรภาพในการทำงานได้ดีมากครับ

 

You may also like...