Thermaltake WaterRam RGB Liquid Cooling Memory : DDR4 XMP 3200MHz ที่มาพร้อมกับบล็อกระบายความร้อนด้วยน้ำที่มีไฟ RGB

หลายคนรู้จักกับแบรนด์ของ Thermaltake ในด้านผู้ผลิตเคสและอุปกรณ์ระบายความร้อน รวมถึงอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ต่าง ๆ ภายใต้ชื่อ Tt eSPORTS แต่ตอนนี้ครับ ทาง Tt ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และได้ก้าวเข้าสู่ตลาดใหม่เรียบร้อยแล้วด้วยการเปิดตัวหน่วยความจำ DDR4 ภายใต้แบรนด์ TT Premium ชื่อเต็ม ๆ ว่า WaterRam RGB Liquid Cooling Memory แต่เพื่อความกระชับของบทความขอเรียกย่อ ๆ ว่า WaterRam ก็แล้วกันนะครับ

แม้ว่า Tt จะกระโดดลงมาในตลาดหน่วยความจำแต่ว่าก็ไม่ได้ทิ้งความเป็นผู้นำด้านการระบายความร้อน ก็เลยส่งหน่วยความจำ DDR4 ที่มาพร้อมกับบล็อกที่ช่วยระบายความร้อนด้วยน้ำซะเลยเพื่อไม่ให้เป็นการเสียชื่อของผู้นำด้านการระบายความร้อนนั่นเอง ในชุดของ WaterRam RGB นั้นทาง Tt ทำออกมาเป็นสองรุ่นคือรุ่นหน่วยความจำ 16GB ใช้โมดูหน่วยความจำ 8GB สองโมดูล และรุ่น 32GB ในหน่วยความ 8GB จำนวน 4 โมดูล ส่วนรุ่นที่เราจะทดสอบกันในครั้งนี้เป็นแบบ 16GB ครับ

เปิดกล่อง

แม้ว่า Tt จะกระโดดลงมาในตลาดหน่วยความจำแต่ว่าก็ไม่ได้ทิ้งความเป็นผู้นำด้านการระบายความร้อน ก็เลยส่งหน่วยความจำ DDR4 ที่มาพร้อมกับบล็อกที่ช่วยระบายความร้อนด้วยน้ำซะเลยเพื่อไม่ให้เป็นการเสียชื่อของผู้นำด้านการระบายความร้อนนั่นเอง ในชุดของ WaterRam RGB นั้นทาง Tt ทำออกมาเป็นสองรุ่นคือรุ่นหน่วยความจำ 16GB ใช้โมดูหน่วยความจำ 8GB สองโมดูล และรุ่น 32GB ในหน่วยความ 8GB จำนวน 4 โมดูล ส่วนรุ่นที่เราจะทดสอบกันในครั้งนี้เป็นแบบ 16GB ครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะประกอบไปด้วยตัวโมดูลหน่วยความจำขนาด 8GB สองโมดูล, ฮีตซิงค์ระบายความร้อนสำหรับติดตั้งกับหน่วยความจำในกรณีที่เราต้องการหาหน่วยความจำมาเพิ่มเติมก็สามารถติดตั้งฮีตซิงค์ที่มีมาให้นี้ได้ โดยฮีตซิงค์นี้ก็ให้มาสองชุดด้วยกัน, อีกชิ้นหนึ่งก็คือตัวบล๊อกน้ำที่มาพร้อมกับไฟ RGB และถ้าในเครื่องของเราไม่มีชุดระบายความร้อนด้วยน้ำเราก็สามารถติดตั้งบล๊อกน้ำลงไปบนแรมเฉย ๆ ก็ได้ครับ แล้วก็ต่อกับกล่องควบคุมไฟ RGB ที่มาพร้อมกับชุดนี้ได้เลย คือถ้าเมนบอร์ดที่ใช้เป็นรุ่นเก่าไม่รองรับ RGB ก็ไม่ต้องกังวลเพราะชุดนี้มาพร้อมกับกล่องควบคุมไฟ RGB ด้วยเลย เรียกได้ว่าซื้อมาก็ใช้ได้เลยไม่ต้องไปหาของเพิ่มเติม

เวลาติดตั้งใช้งานจริงพร้อมเปิดไฟ RGB ก็จะออกมาในลักษณะนี้ การควบคุมไฟก็จะทำผ่านซอฟต์แวร์ TT RGB Plus แต่การทดสอบของเราขอเน้นไปที่เรื่องคุณสมบัติของตัวหน่วยความจำเป็นหลักครับ

เจาะสเปคหน่วยความจำ WaterRam RGB

ถึง Tt จะเป็นน้องใหม่แบบสด ๆ ร้อน ๆ ในตลาดหน่วยความจำ แต่ว่าพาร์ทเนอร์ที่ทำโมดูลหน่วยความจำให้กับ Tt นั้นต้องถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตโมดูลหน่วยความจำเช่นกัน และเมื่อเราลองตรวจสอบคุณสมบัติของโมดูหน่วยความจำ WaterRam ก็พบว่าเป็นหน่วยความจำแบบ DDR4 ที่ใช้ชิปของ SK hynix รองรับความเร็วสูงสุดมาตรฐานตาม JEDEC ที่ 1333MHz หรือที่ 2666MHz ในแบบ DDR ส่วนความเร็วสูงสุดแบบโอเวอร์คล็อกตามมาตรฐาน XMP V2.0 ของอินเทลก็สามารถทำได้ที่ 1600MHz หรือที่ 3200MHz ในแบบ DDR โดยค่า XMP นั้นก็ยังมีให้เลือกใช้ถึง 3 ค่าด้วยนั่น นั่นก็แสดงว่าแม้แต่เมนบอร์ดฝั่งอินเทลเองก็ยังมีบางเมนบอร์ดที่ไม่สามารถอ่านค่า XMP สูงสุดได้ โมดูลหน่วยความจำนี้ถ้าใช้งานที่ความเร็วตามมาตรฐาน JEDEC ก็จะใช้ค่าแรงดันไฟฟ้าที่ 1.2V ซึ่งเป็นมาตรฐานของหน่วยความจำ DDR4 ทั่วไป แต่ถ้าต้องใช้งานตามค่า XMP จะต้องมีการปรับแรงดัน VRAM บนเมนบอร์ดเป็น 1.35V

ทำความเข้าใจก่อนการทดสอบ

ค่า XMP (Intel Extreme Memory Profile) คือค่าที่บ่งบอกว่าหน่วยความจำสามารถถูกโอเวอร์คล็อกให้มาทำงานตามความเร็วที่ระบุได้ เช่น XMP 3000 หมายถึงโอเวอร์คล็อกให้มาทำงานที่ความเร็ว 3000MHz ได้ หรือ อย่างเช่น WaterRam ที่จะทดสอบในวันนี้มีค่า XMP ที่ 3200 ก็หมายถึงโอเวอร์คล็อกให้มาทำงานที่ความเร็ว 3200MHz ได้ ส่วนค่าความเร็วจริงของหน่วยความจำจะเรียกว่าค่า JEDEC ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานอุตสาหกรรมของหน่วยความจำ ดังนั้นการปรับค่าการทำงานของหน่วยความจำให้เกินกว่ามาตรฐาน JEDEC ก็คือว่าเป็นการโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำแล้ว และต้องย้ำกันอีกครั้งว่าค่า XMP เป็นมาตรฐานที่ใช้ร่วมกับเมนบอร์ดของทางฝั่งอินเทล ดังนั้นเมื่อนำหน่วยความจำที่รองรับค่า XMP ก็อาจจะไม่สามารถปรับค่าต่าง ๆ ได้ตามที่ระบุอยู่ในค่า XMP ได้ตรง 100% ครับ

ก่อนเก็บผลการทดสอบการทำงานเราได้ลองติดตั้งหน่วยความจำรุ่นนี้ทั้งบนเมนบอร์ดของอินเทลในหลาย ๆ รุ่น ซึ่งสามารถทำงานได้ตาม XMP อย่างไม่มีปัญหา เพราะเราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าหน่วยความจำที่มาพร้อมกับการรองรับ XMP นั้นก็จะต้องผ่านการทดสอบของมาตรฐานของอินเทลมาด้วยอยู่แล้ว ดังนั้นการทดสอบในครั้งนี้เราจึงนำ WaterRam มาทดสอบกับเมนบอร์ดทางฝั่งเอเอ็มดี ซึ่งเราก็ได้ทดสอบกับเมนบอร์ดหลายรุ่นหลายชิปเซตไม่ว่าจะเป็น X370, X470, B350 และ A320 ซึ่งเมนบอร์ดเหล่านี้ก็รองรับกับ WaterRam ได้เป็นอย่างดี และสามารถทำงานได้ที่ความเร็ว 3200MHz ตามที่ระบุไว้ เพียงแต่ค่า CL ที่ได้นั้นจะไม่ตรงกับค่า CL ที่อยู่ในค่า XMP ต้องมีการปรับเปลี่ยนค่านิดหน่อย แต่จะเปลี่ยนไปเท่าไรบ้างก็ไปติดตามกันครับ

การทดสอบและผลการทดสอบ

การทดสอบขั้นตอนสุดท้ายเราจับ WaterRam RGB นี้มาติดตั้งเข้ากับเมนบอร์ด ASUS ROG STRIX X370-F GAMING ทำงานร่วมกับซีพียู AMD Ryzen 7 1700X ที่เคยขึ้นชื่อเรื่องการเลือกแรม พร้อมด้วยกราฟิกการ์ด RX 560 4GB ซึ่งการทดสอบเราก็จะลองให้ทำงานที่ความเร็วสูงสุดของค่า JEDEC คือที่ 2666MHz แล้วจากนั้นก็จะลองใช้ค่าตาม XMP 3200MHz แล้วก็จะลองโอเวอร์คล็อกดูว่าถ้าเกินจาก XMP 3200MHz ซึ่งปรากฏว่าทำได้ดีที่สุดกับเมนบอร์ดนี้ซีพียูนี้คือที่ 3333MHz เกินกว่านี้ที่ 3400MHz ค้างหน้าไบออสบ้างเข้าวินโดวส์ได้บ้างแต่ไม่เสถียรก็สรุปว่าไปได้สุดที่ 3333MHz กับชุดทดสอบนี้ ส่วนค่า CL ต่าง ๆ จะเป็นเช่นไรไปติดตามกันต่อครับ

ที่ความเร็ว 2666MHz เราพบว่าสามารถตั้งค่า CL ลงมาได้ค่อนข้างต่ำกว่าค่า CL มาตรฐานที่ระบุมากับหน่วยความจำ สามารถกดลงมาได้ที่ CL 16-16-16 ซึ่งถือว่าเป็นค่าที่ดีมาก ๆ

ส่วนเมื่อตั้งค่าความเร็วที่ 3200MHz ซึ่งเป็นค่า XMP ปรากฏว่า ไม่สามารถตั้งค่า CL 17 ตามที่ระบุได้ ไม่ว่าจะเป็นปรับเองหรือเลือกจากไบออสก็ตาม ที่ 3200MHz CL ตัวแรกจะได้ค่าที่ 18 เสมอ ไม่สามารถตั้งเป็น 17 ตามค่าของ SPD ในแรมได้ ส่วนค่า CL ตัวสองตัวหลังเป็น 18-18 ได้ตามที่กำหนด สรุปคือที่ 3200MHz จะได้ค่า CL 18-18-18 ซึ่งเราพบว่าเป็นอย่างนี้กับเมนบอร์ด AM4 ชิปเซตอื่น ๆ ที่เราทดลองในครั้งนี้ด้วย แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรสามารถทำงานได้ตามปกติ และเท่าที่ทดสอบก็ไม่ได้คิดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพในใช้งานด้อยแต่อย่างใด ก็อย่างที่บอกครับว่าค่า XMP ถูกกำหนดมาจากแพลตฟอร์มของอินเทลเป็นหลัก

จากนั้นเราลองปรับค่าความเร็วไปที่ 3333MHz ดูแล้วลองปรับค่า CL ก็พบว่าได้ค่า CL 18-18-18 เท่ากับตอนที่เป็น 3200MHz แต่ว่าที่ความเร็ว 3333MHz นี้จะมีค่า Latency ที่ 79ns สูงกว่า 3200MHz ซึ่งมีค่า Latency ที่ 76.9ns แสดงว่าเราอาจจะต้องไปปรับค่าพวก Sub Timing ลง เช่นถ้าดูในตาราง DRAM Timings จะเห็นได้ว่าที่ 3333MHz มีค่า WR = 26T, RTP = 13T, FAW = 35T ซึ่งสูงกว่า 3200MHz ที่มี WR = 24T, RTP = 12T, FAW = 34T จึงทำให้มีค่า Latency โดยรวมที่มากกว่า อย่างไรก็ตามค่า Latency ที่สูงขึ้นนี้ก็อาจจะเอาชนะได้ด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานของหน่วยความจำว่าเป็นอย่างไร ซึ่งสามารถดูได้จากตารางสรุปผลการทดสอบ ก็จะเห็นความแตกต่างในการทำงานของความเร็ว 3200MHz กับ 3333MHz ได้ชัดเจนขึ้น

ตารางสรุปผลการทดสอบ


สรุปหลังการใช้งาน

สำหรับหน่วยความจำที่มาพร้อมกับค่า XMP ในระดับ 3200MHz ความเร็วที่จะสามารถโอเวอร์คล็อกเพิ่มเติมต่อจาก XMP มันก็จะไม่มากนักก็จะอยู่แถว ๆ 3333MHz ถึง 3400MHz หรือถ้าเป็นเมนบอร์ดฝั่งอินเทลก็อาจจะได้ถึง 3466MHz อย่างไรก็ตามการเพิ่มความเร็วบัสของหน่วยความจำให้สูงขึ้นเพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่เป็นประโยชน์ เพราะจะต้องแลกมาด้วยค่า CL ที่สูงขึ้นและบางครั้งก็ยังทำให้ประสิทธิภาพต่ำกว่าบัสที่พอเหมาะกับค่า CL ต่ำ ๆ ด้วยซ้ำไป

ส่วนการทดสอบในครั้งนี้ก็อย่างที่เราบอกไปครับว่าต้องการดูเรื่องเสถียรภาพและความเข้ากันได้เป็นหลัก ซึ่งก็ถือว่าWaterRam RGB ทำได้ดีมากครับ สามารถเข้ากับเมนบอร์ดหลายรุ่นได้ดี และเมื่อมาทดสอบสุดท้ายกับชุดทดสอบของเราที่เป็น Ryzen 7 1700X ที่เคยขึ้นชื่อว่าเลือกแรมก็ยังสามารถผ่านมาได้ แม้ว่าจะ OC ไปได้สูงสุดที่ 3333MHz (ทำงานอย่างมีเสถียรภาพ เข้าวินโดวส์ได้ที่ 3400MHz เป็นบางครั้ง) ก็ต้องถือว่าทาง Thermaltake ผ่านด่านแรกมาได้สำเร็จแล้ว ส่วนอุณหภูมิระหว่างการทำงานก็จะวิ่งขึ้นวิ่งลงแถว ๆ 40-42 องศาเซลเซียส (อุณหภูมิห้อง 30 องศาเซลเซียส) ก็ถือว่าเย็นและเป็นปกติดีสำหรับหน่วยความจำที่ทำงานด้วยความเร็วดับ 3200MHz

You may also like...