Thermaltake TOUGHRAM RGB White Limited Edition รุ่นพิเศษสีขาว พร้อมไฟที่สว่างสดใสมากขึ้น

เราเคยทดสอบแรม TOUGHRAM RGB รุ่นความเร็ว 3200MHz ไปแล้วครั้งหนึ่งตอนที่ Thermaltake ทำการเปิดตัวแรมรุ่นนี้ออกมาใหม่ ๆ และวันนี้เราก็มีโอกาสได้ทดสอบ TOUGHRAM RGB อีกครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นรุ่นพิเศษ White Limited Edition ที่เป็นสีขาวนั่นเอง 

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกของแรมที่เป็นรุ่นสีขาวนี้ก็ยังคงเหมือนกับรุ่นสีดำที่เปิดตัวมาทุกประการ ที่ออกแบบโดยใช้ “TT” ที่เป็นตัวย่อมาออกแบบ  แต่สิ่งที่สังเกตุเห็นได้ชัดเจนเวลาติดตั้งและใช้งานก็คือไฟ RGB ของแรมสีขาวนี้จะมีการเร่งความสว่างขึ้นมาอีกระดับเมื่อเทียบกับรุ่นสีดำครับ ส่วนใครจะชอบแบบไฟสว่าง ๆ หรือไฟแบบนวลตาก็แล้วแต่รสนิยมครับ สำหรับไฟ RGB ของแรมนั้นเราสามารถที่จะต้ิงให้ซิงค์กับไฟของเมนบอร์ดโดยตรงก็ได้ โดยใช้ซอฟต์แวร์ของเมนบอร์ด หรือจะปรับโดยใช้ซอฟต์แวร์ของทาง Thermaltake ก็ได้ครับ แล้วแต่สะดวก

TOUGHRAM RGB สีขาวนี้จะมีความเร็วให้เลือกใช้งานอยู่สองรุ่นคือ XMP 3200MHz กับ XMP 3600MHz ครับ ส่วนรุ่นที่เรานำมาทดสอบในวันนี้คือ XMP 3200MHz และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราจะไปทดสอบกันเลยดีกว่าครับว่าประสิทธิภาพของ TOUGHRAM RGB White Limited Edition นี้จะเป็นอย่างไร

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

การทดสอบครั้งนี้ก็เป็นจังหวะดีครับเพราะเราเพิ่งจะได้รับซีพียูตัวแรงอย่าง Intel Core i9-9900KS รุ่นพิเศษที่สามารถบูส CPU Clock ได้ที่ระดับ 5GHz ในแบบทุกคอร์ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องออกแรงโอเวอร์คล็อกเอง สำหรับเมนบอร์ดที่ใช้เป็นของ ASRock Z390 Phantom Gaming 9 และทำการอัปเดตไบออสล่าสุดเพื่อให้รองรับ Core i9-9900KS โดยเฉพาะ 

ตรวจสอบข้อมูลด้วย Thaiphoon Burner

ทีแรกเราก็คิดว่าข้อมูลของแรมสีขาวกับสีดำก็คงจะไม่แตกต่างกันเพราะเป็นแรมรุ่นเดียวกัน แต่พอดูข้อมูลอย่างละเอียดแล้วจะพบว่าชื่อของแรมนั้นถูกแยกว่าเป็น “Toughram RGB White” อย่างชัดเจนครับ และถ้าดูค่าความเร็วในส่วนที่เป็น JEDEC ก็จะพบว่า มีค่า JEDEC สูงสุดที่ 2400MHz ในขณะที่รุ่น Black (สีดำ) จะมีค่า JEDEC สูงสุดที่ 2666MHz แต่ว่าปลายทางทั้งสองรุ่นนี้ก็ไปจบเท่ากันที่ XMP 3200MHz ครับ

ตรวจสอบข้อมูลด้วย CPU-Z

ในรูป CPU-Z ชุดนี้ก็แสดงข้อมูลของฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ที่ใช้ในการทดสอบรวมด้วยไปเลยครับ จากข้อมูลของ CPU-Z ในแท็บ SPD จะเห็นได้ว่าความเร็วจริงตามมาตรฐานของ JEDC มีความเร็วที่ 1200MHz หรือ 2400MHz เท่านั้น ส่วนค่า XMP 1600MHz หรือ 3200MHz นั้นคือค่าการโอเวอร์คล็อกที่เหมาะสมที่ถูกกำหนดมาโดยผู้ผลิตแรมนั่นเอง

ทดสอบความเร็วที่ XMP 3200

XMP ก็คือค่า Extreme Memory Profile หรือค่าการโอเวอร์คล็อกหน่วยความจำที่ผู้ผลิตรับประกันว่าสามารถใช้งานได้แน่นอน บนแพลตฟอร์มของอินเทล ดังนั้นเมื่อชุดทดสอบของเราเป็นซีพียูอินเทลที่รองรับการโอเวอร์คล็อกอยู่แล้วการปรับค่า XMP จึงทำได้ง่ายและไม่เจอปัญหาใด ๆ แต่ถ้าเป็นผู้ใช้ทางฝั่งเอเอ็มดีทางผู้ผลิตเมนบอร์ดก็จะเขียนไบออสเสริมขึ้นมาเพื่อพยายามที่จะแปลงค่า XMP มาใช้กับเมนบอร์ดของตนด้วยเช่นกันแต่จะได้ตรงหรืออาจจะมีการเปลี่ยนแปลงค่าบางอย่างไปบ้างก็แล้วแต่กรณีครับ สำหรับการทดสอบครั้งนี้เป็นแพลตฟอร์มของอินเทลจึงไม่ต้องไปวุ่นวายใด ๆ แค่ปรับค่า XMP ในไบออสเป็นอันจบ และผลการทดสอบด้วยโปรแกรมต่าง ๆ ก็ออกมาดังนี้ครับ

ทดลองโอเวอร์คล็อกมาที่ 3600MHz

หลังจากทดสอบด้วยค่า XMP 3200MHz ไปแล้วคราวนี้เราก็ลองทำการโอเวอร์คล็อกดูบ้างครับ เราค่อย ๆ ทำการปรับความเร็วจาก 3200MHz เพิ่มมาครั้งละ 100MHz เพื่อค่อย ๆ ขยับดูค่าความเสถียรในการทำงาน แล้วก็พบว่าค่าความเร็วที่เราสามารถปรับได้สูงสุด (กับฮาร์ดแวร์ชุดนี้) มาหยุดที่ความเร็ว 3600MHz และทำการปรับค่า CL เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยเพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานสูงขึันของแรม ซึ่งค่าเหล่านี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปแพลตฟอร์มที่ใช้ รวมถึงซีพียูและเมนบอร์ดด้วยนะครับ

การโอเวอร์คล็อกในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จไปด้วยดีครับจากความเร็ว 3200MHz เพิ่มมาเป็น 3600MHz (จริง ๆ ต้องบอกว่าเพิ่มจาก 2400MHz กับเลยทีเดียว) แม้ว่าการโอเวอร์คล็อกในครั้งนี้ทำให้เราต้องทำการเพิ่มค่า Timing จาก 16-18-18-36 มาเป็น 20-20-20-48 แต่ค่า Latency ในการทดสอบด้วย AIDA64 ก็ยังคงอยู่ในเกณฑ์เดิมคือราว ๆ 45ns ซึ่งถือว่าดีมาก และเมื่อทดสอบด้วย MaxxMem2 ก็จะเห็นได้ว่าค่าของแบนด์วิดธ์ในการรับส่งข้อมูลเพิ่มขึ้นมาจาก 30.8GB/s มาเป็น 31.7GB/s ถือว่าดีเช่นกันครับ

สรุป

นี่เป็นการได้สัมผัสแรมจาก Thermaltake เป็นครั้งที่สามจาก WaterRAM ที่เป็นรุ่นไฮเอนต์ มาสู่ TOUGHRAM RGB (Black) ที่เป็นเมนสตรีม และ TOUGHRAM RGB (White) ที่เป็นรุ่นพิเศษจำกัดจำนวน เราก็รับรู้ได้ถึงความเอาใจใส่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ และความเอาจริงเอาจังในการทำตลาดแรมของทาง Thermaltake ได้อย่างชัดเจนครับ คุณภาพของชิปแรมที่เลือกมาใช้งานนั้นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบทั่วที่ไม่ได้มีการโอเวอร์คล็อก หรือจะใช้ในแบบโอเวอร์คล็อกเพิ่มเติมก็ทำได้อย่างมีเสถียรภาพ ใครที่กำลังมองหาแรมหรือประกอบเครื่องใหม่ต้องการแรมดี ๆ ไฟสวย ๆ ก็พิจารณา TOUGHRAM RGB (White) รุ่นนี้ได้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.thermaltake.com/toughram-rgb-memory-ddr4-3200mhz-16gb-8gb-x-2-white.html

You may also like...