บุกสำนักงานใหญ่ Apacer สัมผัสอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลรุ่นใหม่ที่ถึกและทน (COMPUTEX 2017)

ปีนี้ทาง Apacer ไม่ได้ไปรวมการแสดงสินค้าในงาน COMPUTEX 2017 เหมือนกับทุกปีที่่ผ่านมาครับ แต่ว่าก็ได้เปิดบ้านต้อนรับสื่อทั่วโลกเพื่อมาเยี่ยมชมและพูดคุยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Apacer อย่างใกล้ชิด สาเหตุหลัก ๆ ที่ Apacer ไม่ได้ไปออกงาน COMPUTEX 2017 ก็เพราะว่าได้เปิดตัวสินค้าใหม่ไปหมดเรียบร้อยแล้วนั่นเองครับ ดังนั้นผลิตภัณฑ์หลายตัวที่เราได้นำเสนอในวันนี้หลายคนอาจจะเคยเห็นมาบ้างแล้ว หรือบางคนก็กำลังใช้งานอยู่อีกด้วยครับ

ห้องโถงที่ชั้น 1 ตรงบริเวณทางเข้าอาคารมี ตู้โชว์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ Apacer ไว้อย่างครบทุกสายผลิตภัณฑ์

หลังจากขึ้นมาบนชั้นที่เท่าไหร่จำไม่ได้แล้ว รู้แต่ว่าเข้ามานั่งพักในห้องประชุมแล้วเติมความซ่ากับโค้ก และเติมความสดใสกับสไปรท์ ก่อนไปฟังบรรยายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่เปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปี 2017

Apacer Gaming Memory & Solid State Drive

หลังจากพักเติมความสดชื่นกันแล้ว เราก็มาหยุดที่โซนของพีซีกันก่อนเลยครับ เพื่อมาดูว่ามีอะไรออกใหม่ที่น่าสนใจบ้าง น่าเสียดายที่ไม่มี RAM หรือ SSD รุ่นใหม่ออกมาเลย แต่ว่า RAM รุ่นท็อปอย่าง Blade Fire DDR4 ที่ออกมาได้ปีกว่า ๆ ก็ยังคงเป็นหน่วยความจำที่ให้ประสิทธิภาพสูงและน่าใช้งานครับด้วยค่า XMP ที่ 3200MHz ในขณะที่ DDR4 มาตรฐานทั่วไปจะทำงานที่ 2133MHz หรือ 2400MHz เท่านั้น

ไฟสีแดง ๆ จาก Apacer Blade Fire DDR4 ที่กระพริบเป็นจังหวะของหัวใจ และถูกรอบล้อมด้วยไฟ RGB ที่เปลี่ยนสีไปมาตลอดเวลาจากเมนบอร์ด ROG ของ ASUS

พีซีที่ใช้สาธิตการทำงานของหน่วยความจำ Apacer Blade Fire DDR4 พร้อมติดตั้งไดร์ฟ SSD รุ่น ARMOR

ชุดนี้เคยนำไปแสดงในงานคอมพิวเทคปีที่แล้วด้วยครับ แต่ในการสาธิตวันนี้ใช้ติดตั้งแรม Apacer Blade Fire ให้ทำงานร่วมกับ Apacer Panther แม้ความเร็วในการทำงานสูงสุดจะไม่เท่ากันแต่ก็ปรับให้มาพบกันได้ที่ 2400MHz เพื่อความมีเสถียรภาพ

ชุดนี้ประกอบโชว์ Panther DDR4 ที่มาพร้อมกับไฟ LED สีขาวสว่างสดใส (เราได้กลับมาทดสอบด้วยนะ ติดตามผลได้ในเร็ว ๆ นี้)

เผื่อใครสนใจแนวทางประกอบเคสแบบขาวดำ ก็นำไปเป็นแนวทางได้เลยครับ

การ์ดรูปทรงประรหลาดที่ตัดทอนมาจากบางส่วนของปืนนี้ก็คือ SSD แบบ PCIe x4 ที่ให้ความเร็วสูงเพราะเชื่อมต่อกับ PCIe ของระบบโดยตรง

นอกจากแรมของพีซีแล้ว Apacer ยังมีแรมแรง ๆ สำหรับโน้ตบุ๊กด้วย และนี่คือ NOX แรมที่แรงที่สุดสำหรับโน้ตบุ๊ก 3000MHz และเข้าใจว่าตอนนี้ก็ยังคงเป็นแรมสำหรับโน้ตบุ๊กที่แรงที่สุดอยู่นะ เพราะคนอื่นเขาไม่ทำกัน

ขยับออกจากโซนพีซีที่ใช้ประกอบโชว์การทำงานออกมาอีกนิดเราก็จะพบกับการจำลองทุ่งหญ้าที่เขียวขจีพร้อมด้วยบรรดาเสือทั้งหลายในตระกูล Panther แอบซุ่มอยู่เป็นจำนวนมากครับ ทั้งหน่วยความจำ Panther DDR4 และ SSD Panther ล่าสุดมีเสือเปรียว External Hard Disk ที่มาพร้อมกับสีสันที่สดใส

หน่วยความจำ DDR4 รุ่น Panther มีจุดเด่นเรื่องฮีตซิงค์ระบายความร้อนที่ดีและมีไฟ LED สีขาวทางด้านบน

ไดร์ฟ SSD แบบ SATA รุ่น Panther ที่มีความจุให้เลือกหลายขนาด SSD รุ่นนี้เราเคยทดสอบกันไปแล้วหาอ่านได้ในเว็บไซต์ของเรานี่แหละครับ

ตอนนี้ Panther ที่เคยมีแต่ผลิตภัณฑ์สีที่ออกโทนดำตอนนี้มีฮาร์ดดิสก์แบบพกพาที่มาพร้อมกับสีสันสดใสให้เลือกใช้กันด้วย และยังมี Apacer Flash Drive USB 3.1 Gen 1 ออกมาให้ใช้งานกันอีกด้วย

 

Shockproof – Portable Hard Drive

ถัดออกมาจากลุ่มป่าดงพงไพรของ Panther ก็จะเป็นโซนของฮาร์ดดิสก์แบบพกพาแบบถึกทนตามสไตล์ของ Apacer ถ้าใครต้องการใช้ฮาร์ดดิกส์แบบพกพาที่ทนทานต่อการตกหล่นแล้วละก็ฮาร์ดดิสก์หลายรุ่นของ Apacer ตอบสนองความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอนครับ

ทีมงานของเราเองก็ได้เลือกใช้ฮาร์ดดิสก์แบบพกพาของ Apacer ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะที่เวลาที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศหรือต่างจังหวัดเราก็มักจะเลือกฮาร์ดดิสก์แบบพกพาของ Apacer ไปเป็นอุปกรณ์สำรองในการจัดเก็บข้อมูลนอกเหนือไปจากการจัดเก็บอยู่ในตัวของโน้ตบุ๊ก โดยรุ่นล่าสุดที่เราได้ลองใช้งานอยู่ก็คือ Apacer AC531 ซึ่งก็คือฮาร์ดดิสก์รุ่นที่มียางซิลิโคนสีฟ้า ๆ ตัดสีเขียวหุ้มเป็นเกราะป้องกันอยู่ภายนอกครับ ตัวนี้ทนต่อการตกหล่นในระดับ 1 เมตรได้ (แต่เราก็ยังไม่เคยทำหล่นนะ) กันน้ำได้ในระดับหนึ่ง ไม่ใช่เอาไปแช่น้ำนะ แต่หมายถึงถ้าวางใช้งานอยู่บนโต๊ะแล้วมีน้ำหรือกาแฟหกใส่นี่ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะซืมเข้าไปเพราะมีซีลยางป้องกันน้ำซืมได้ ก็ปลอดภัยในระดับหนึ่งครับ

ฮาร์ดดิสก์พกพาตัวนี้ครับที่ทดแรงกดทับได้มากถึง 1500 กิโลกรัม (ตอนนี้เรามีของอยู่ในมือแล้ว เดี๋ยวจะเอามาลองให้ดูกันนะครับ)

สำหรับฮาร์ดดิสก์แบบพกพารุ่นที่ใช้งานแบบสมบุกสมบันที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุดก็คือ Apacer AC730 ตัวนี้ใช้วัสดุที่แข็งแรงมากเกรดเดียวกับทางทหารครับ ตัวฮาร์ดดิสก์สามารถทนต่อแรงกดทับจากน้ำหนัก 1500 กิโลกรัมได้ ดังนั้นถ้าคุณเผลอวางฮาร์ดดิสก์แล้วนำของไปวางทับหรือกระแทกตัวฮาร์ดดิสก์และข้อมูลของคุณก็ยังคงปลอดภัยครับถือว่าเป็นรุ่นทนสุดจาก Apacer ครับ แต่ก่อนหน้านั้นทาง Apacer ก็ได้เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ที่ใช้งานแบบสมบุกสมบันมาแล้วหนึ่งรุ่นคือ Apacer AC631 รุ่นนี้ก็ใช้วัสดุอุปกรณ์เกรดเดียวกับทางทหารเช่นกัน ทนต่อสภาพแวดล้อมที่มีฝั่นมีความชื้นได้ดี ตกหล่นในระดับ 1 เมตรไม่มีปัญหา แต่ไม่ทนต่อแรงกดมากเท่ากับรุ่น AC730 แต่ก็มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดกว่ามากเช่นกัน

Apacer Flash & Memory Card

ผ่านพ้นจากอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตัวใหญ่ ๆ แล้วตอนนี้ก็มาดูอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตัวเล็ก ๆ อย่าง USB Flash Drive ที่นอกจากจะพกพาได้สะดวกแล้วยังถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ถือว่าเป็นตลาดใหญ่สุดในโลกไอทีในเวลานี้ก็ว่าได้ ด้วยการอยู่ในตลาดของแฟลชมาเป็นเวลานานตั้งแต่ในยุคเริ่มตันทำให้ Apacer จึงเป็นผู้ผลิตแฟลชไดร์ฟรายแรก ๆ ที่ออกแบบให้แฟลชไดร์ฟรุ่นใหม่ของตนมีอินเทอร์เฟซสองแบบในไดร์ฟตัวเดียวกัน เช่นด้านหนึ่งเป็น Micro USB อีกด้านหนึ่งเป็น USB ขนาดปกติ (Type-A) เพื่อทำให้สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและพีซีหรือโน้ตบุ๊กได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ทาง Apacer ก็ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตแฟลชไดร์ฟขนาดเล็กที่มีความจุสูงด้วยดีไซน์ที่หลากหลายมากที่สุดรายหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้

Apacer Industrial Products

นอกจากจะผลิตสินค้าสำหรับตลาดผู้บริโภคทั่วไปแล้วทาง Apacer เองก็เป็นผู้ผลิตหน่วยความจำและ SSD รายใหญ่สำหรับตลาดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในอุตสาหกรรมด้วย ซึ่งหน่วยความจำและ SSD เหล่านี้อาจจะไม่ได้ต้องการความเร็วในการทำงานสูงมากนัก เนื่องจากคอมพิวเตอร์ที่นำไปใช้นั้นเป็นแบบเฉพาะทางที่ทำงานได้รวดเร็วอยู่แล้ว แต่สิ่งที่คอมพิวเตอร์ในงานอุตสหกรรมต้องการนั้นก็คือเรื่องความเสียรภาพและความทนทานเพราะงานเหล่านี้บางครั้งต้องเปิดใช้งานกันแบบตลอดวันตลอดคืนทำงานต่อเนื่องกันเป็นวันเป็นเดือน

 

You may also like...