BIOSTAR เปิดตัว SSD รุ่นใหม่ในงาน COMPUTEX 2019

ในบ้านเราคงจะคุ้นเคยกับ BIOSTAR ในชื่อของผู้ผลิตเมนบอร์ด แต่ว่าตอนนี้ทาง BIOSTAR ก็ได้ไมีการเปิดสายผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มเติมมาอีกหนึ่งรายการก็คือ SSD ซึ่งมีการเปิดตัวมาได้สักพักใหญ่ ๆ แล้ว และในงาน COMPUTEX 2019 ทาง BIOSTAR ก็ได้นำ SSD ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดและ SSD รุ่นใหม่มาแสดงไว้ในงานนี้ด้วย โดยนำมาแสดงอยู่ภายในบูธเดียวกันกับเมนบอร์ด BIOSTAR นั่นเอง

เครื่องในภาพด้านบนนี้แสดงถึงทางเลือกในการใช้งาน SSD ของทาง BIOSTAR ว่ามีความพร้อมให้เลือกใช้ทั้งแบบ SATA 6.0Gbps ในแพลตฟอร์ม 2.5” รวมไปถึง SSD ในแพลตฟอร์มของ M.2 ทั้งแบบ PCIe และแบบ PCIe NVMe ซึ่งทั้งหมดนี้ก็สามารถติดตั้งได้ทั้งพีซีและโน้ตบุ๊ก

M.2 SSD รุ่น M500 Series ที่เปิดตัวในครั้งนี้มีจุดเด่นตรงที่เป็น SSD M.2 NVMe ที่มาพร้อมกับฮีตซิงค์ที่ช่วยในการระบายความร้อน และมีไฟ LED สำหรับบอกสถานะการทำงานของตัว SSD มาให้อีกสองชุด ชุดแรกใช้แสดงอุณภูมิการทำงานของ SSD และชุดที่สองจะแสดงสถานะการอ่านเขียนของ SSD และน่าจะเป็น SSD M.2 รุ่นแรกที่ทำไฟแสดงสถานะในลักษณะนี้ออกมา

ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานของ SSD M.2 NVMe กับ SSD M.2 แบบ PCIe ธรรมดา จะเห็นได้ว่าทางขวาที่เป็น M.2 PCIe ก็สามารถทำความเร็วได้สูงมากในระดับ 1700MB/s / 1100MB/s แต่ทางซ้ายที่เป็น M.2 PCIe NVMe ก็ยิ่งให้ความเร็วเพิ่มขึ้นไปอีกโดยอ่านได้ที่ความเร็ว 3441MB/s และเขียนได้ที่ 1670MB/s ซึ่งก็เหมาะสำหรับคนที่มีเวิร์คโหลดในการทำงานมาก ๆ เช่นงานด้านกราฟิก และงานวิดีโอ

มุมนี้ทาง BIOSTAR ได้สาธิตการทำงานของ USB 3.2 หรือจริง ๆ มันก็คือ USB-C แบบเต็มรูปแบบที่ทำงานด้วยความเร็วระดับ 20Gbps นั่นเอง ส่วนผลการทดสอบในภาพนี้ก็จะเห็นได้ว่าความเร็วในการอ่านและการเขียนจะอยู่เท่ากันที่ 2000MB/s ดูแล้วก็อาจจะน้อยกว่า M2. PCIe NVMe ที่ต่อตรงเข้ากับเมนบอร์ด แต่ว่าถ้าเทียบในแง่ของการทำงานของเป็นไดร์ฟแบบติดตั้งภายนอกความเร็วในระดับ 2000MB/s นี้ก็ยังถือว่าสูงมากครับ ทำให้เราสามารถใช้งานเวิร์คโหลดที่มีขนาดใหญ่จากไดร์ฟแบบติดตั้งภายนอกได้ (แถมตารางเปรียบเทียบความเร็วของ USB รุ่นต่าง ๆ มาให้ดูครับ)

สำหรับ SSD ที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ PCIe 4.0 นั้นทาง BIOSTAR ก็ยืนยันว่าจะมีตามออกมาแน่นอน ถึง BIOSTAR ไม่ยืนยันเราก็คิดว่าทาง BIOSTAR เองก็ต้องทำอยู่แล้วในฐานะที่เป็นผู้ผลิตเมนบอร์ดเองด้วยแล้วก็ได้รับรู้ถึงการมาของอินเทอร์เฟซ PCIe 4.0 นี้อยู่แล้ว เพียงคงรอเรื่องของเวลาที่เหมาะสมและความพร้อมของตลาดด้วย อย่าลืมว่าตอนนี้แพลตฟอร์มที่ใช้ PCIe 4.0 ก็มีเพียง AMD เท่านั้น และยังมีอยู่บนชิปเซต AMD X570 เพียงรุ่นเดียวอีกด้วย ดังนั้นเรื่อง SSD M.2 PCIe 4.0 จึงยังไม่ใช่เรื่องที่ต้องรีบเร่งอะไรมากนัก

ปิดท้ายด้วยภาพกราฟิกการ์ดจาก BIOSTAR เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาแต่ว่าไม่ได้นำมาทำตลาดในบ้านเรา


You may also like...