รีวิว Plextor M9P Plus 512GB NVMe SSD M.2 (PX-512M9PGN+) แรงแต่ไม่ร้อน

Plextor ได้เปิดตัว NVMe SSD รุ่นใหม่ในตระกุล M9P Plus ไปตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานะการณ์เรื่องของ COVID-19 ทำให้การจัดจำหน่ายในหลาย ๆ ประเทศต้องชะงักไป แต่ว่าตอนนี้ทาง Plextor ก็ได้เริ่มกลับมาทำตลาด NVMe SSD ในตระกูล M9P Plus ใหม่อีกครั้งหนึ่งแล้ว และทาง QuickPC เองก็ได้รับ SSD ในตระกูลนี้มาทดสอบถึงสามรุ่นด้วยกัน ส่วนในครั้งนี้เราจะมาดูที่รุ่นที่มีรหัสว่า PX-512M9PGN+ กันก่อน ซึ่งเป็นไดร์ฟ SSD ที่มาในแพลตฟอร์ม M.2 2280

PX-512M9PGN+ เป็นไดร์ฟแบบ NVMe SSD M.2 ที่มีความจุ 512GB และความจุในระดับ 512GB เรามองว่าน่าจะกลายมาเป็นมาตรฐานสำหรับใช้งานกับพีซีหรือโน้ตบุ๊กที่ลงตัวมาก ๆ โดยเฉพาะกับคนที่เล่นเกม เพราะเกมเดี๋ยวนี้มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ถ้าจะใช้ SSD ที่มีความจุในระดับ 256GB ก็ต้องถือว่าน้อยเกินไปครับ

คุณสมบัติทางด้านเทคนิค

ก่อนไปดูการทดสอบเรื่องความเร็ว ตอนนี้เรามาตรวจสอบคุณสมบัติทางด้านเทคนิคของไดร์ฟ Plextor PX-512M9PGN+ ด้วยโปรแกรม AIDA64 กันสักหน่อยครับ

จากรายงานของโปรแกรม AIDA64 พบว่าไดร์ฟ PX-512M9PGN+ ใช้ชิปหน่วยความจำแบบ 3D TLC NAND 96 เลเยอร์ ซึ่งถือว่าเป็นชิปที่ค่อนข้างใหม่ และมาพร้อมกับหน่วยความจำบัฟเฟอร์ขนาด 512MB ซึ่งจะทำให้ไดร์ฟรุ่นนี้ทำงานได้อย่างรวดเร็วตลอดเวลาแม้ว่าตัวไดร์ฟจะมีความจุที่ลดลงก็ตามเพราะไม่ได้ใช้พื้นที่ของตัวไดร์ฟมาทำบัฟเฟอร์นั่นเองครับ สำหรับชิปควบคุมการทำงานนั้นเป็นของ Marvell รุ่น Eldora Plus 88SS1092 ที่ออกแบบมาเพื่อทำงานบนอินเทอร์เฟซ PCIe 3.0 x4 โดยเฉพาะ ที่ให้อัตราการรับส่งในทางทฤษฏีสูงสุดถึง 4GB/s (4000MB/s) รวมไปถึงมีคุณสมบัติในเรื่องของการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลด้วยเทคโนโลยี LDPC 

ชิืปควบคุมการทำงานจาก Marvell รุ่น Eldora Plus 88SS1092 และหน่วยความจำบัฟเฟอร์ขนาด 512MB

ส่วนอุณหภูมิการทำงานของไดร์ฟรุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นช่วงที่ค่อนข้างกว้างคือรองรับได้สูงถึงระดับ 83 องศาเซลเซียส และด้วยความเร็วในการทำงานของไดร์ฟที่อยู่ในระดับ 3200MB/s, 2200MB/s (อ่านและเขียน) ก็อาจจะกังวลเรื่องของความร้อนในการทำงาน แต่ในการทดสอบของเราก็พบว่าตัวไดร์ฟมีความร้อนในการทำงานอยู่ในเกณฑ์ปกติเลยครับ ซึ่งเราจะขอยกยอดไปอธิบายในช่วงการทดสอบครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: Intel Core i3-8100
  • GPU: Intel UHD 630
  • Mainboard: ASRock B365M
  • RAM: DDR4 2133MHz (8GBx2)
  • SSD: Plextor PX-256M8SeG (Windows/Application)
การติดตั้งและใช้งานระหว่างการทดสอบ

ทดสอบด้วย CrystalDiskMark (1GB / 4GB / 8GB / 16GB)

CrystalDiskMark เราใช้โหมดการทดสอบแบบ Peak และเลือกออปชันการแสดงค่า Mix ที่เป็นการทดสอบประสิทธิภาพทั้งการอ่านและเขียนไปพร้อมกัน 

คะแนนที่ออกมาจากการทดสอบด้วย CrystalDiskMark นั้นถือว่าไดร์ฟรุ่นนี้ทำได้ตรงตามสเปคที่ระบุมากว่าอ่าน/เขียนได้ที่ 3200/2200 MB/s ไม่ว่าจะเป็นที่ไฟล์ขนาด 1GB, 4GB, 8GB และ 16GB ก็ทำออกมาได้ดีและใกล้เคียงกันทั้งหมด

ทดสอบด้วย AS-SSD Benchmark (1GB / 3GB / 5GB / 10GB)

คะแนนเมื่อทดสอบด้วย AS-SSD Benchmark แม้คะแนนอ่าน/เขียนจะออกมาน้อยกว่า การทดสอบของ CrystalDiskMark แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นปกติของโปรแกรมนี้ครับ และคะแนนที่ได้ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สูงมาเมื่อเทียบกับสเคปของตัวไดร์ฟเอง 

ทดสอบด้วย ATTO Disk Benchmark (1GB / 4GB / 8GB 16GB)

ตามปกติแล้วคะแนนของ ATTO Disk Benchmark นั้นจะให้ค่อนข้างง่ายคือมีตัวเลขที่ใกล้เคียงกับสเปคที่ตัวไดร์ฟระบุมา แต่ว่าการทดสอบในนครั้งนี้คะแนนที่ได้ดูน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเพาะคะแนนการอ่าน ได้ต่ำกว่า 3000MB/s ในทุกการทดสอบ ในขณะที่ค่าความเร็วในการเขียนกลับเท่ากันสม่ำเสมอในทุกการทดสอบเช่นกัน แม้ตัวเลขจะไม่ได้สวดหรูมาก แต่ถ้าเราดูที่มีความใกล้เคียงกันตลอดทุกการทดสอบก็แสดงให้เห็นว่าไดร์ฟรุ่นนี้มีเสถียรภาพในการทำงานที่ดี

ทดสอบด้วย AJA Disk Benchmark (4GB / 16GB / 64GB)

AJA Disk Benchmark ใช้สำหรับทดสอบประสิทธิภาพการอ่านเขียนไฟล์วิดีโอลงบทอุปกรณ์จัดเก็บข้อมู,ชนิดต่าง ๆ ซึ่งในการทดสอบด้วยโปรแกรมนี้เราได้เลือกใช้ไฟล์วีดีโอขนาด 4K และเป็น AJA RAW 12bit DNG ซึ่งเป็นไฟล์วิดีโอที่มีความละเอียดสูงพอสมควรและเราใช้เลือกใช้ไฟล์ขนาด 4GB, 16GB และ 64GB ทำการทดสอบ

โดยในการทดสอบด้วยไฟล์ขนาด 4GB และ 16GB นั้น จะเห็นได้ว่าความเร็วของไดร์ฟนั้นทำได้ใกล้เคียงกันทั้งการอ่านและเขียน ส่วนเมื่อเพิ่มขนาดของไฟล์ไปที่ระดับ 64GB ก็จะเห็นได้ว่าการอ่านยังทำได้เร็วตามปกติ แต่ว่าความเร็วในการเขียนเฉลี่ยนั้นลดลงไปเกือบครึ่งทั้งนี้เนื่องมาจากขนาดของบัฟเฟอร์นั้นมีเพียง 512MB เท่านั้น พอใช้งานร่วมกับไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่มาก ๆ ก็จะเต็มนั่นเอง ซึ่งตามปกติแล้วการทำงานทั่วไปของเราในระดับผู้ใช้ทั่วไป เราคงไม่ค่อยได้มีโอกาสทำงานกับไฟล์ขนาดใหญ่ในระดับนี้บ่อยนัก ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลในจุดนี้

ทดสอบการทำงานด้วย AIDA64 Disk Bencmark

โหมดการทดสอบต่าง ๆ จากโปรแกรม AIDA64 นั้นจะช่วยให้เรามองเห็นประสิทธิภาพการทำงานของไดร์ฟรุ่นนี้ได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้นครับ สำหรับโหมดการทดสอบต่าง ๆ ประกอบไปด้วย Buffer Read, Buffer Write ซึ่งเป็นการตรวจสอบการทำงานของบัพเฟอร์โดยเฉพาะ จากนั้นก็จะเป็นการทดสอบด้วย Random Read, Random Write ซึ่งเป็นการอ่านเขียนข้อมูลโดยตรงแบบไม่ผ่าน Buffer ซึ่งความเร็วที่ได้มันจะมีสูงนัก แต่ว่าเราจะดูลักษณะของเส้นกราฟที่มีความเสถียรและมีความเร็วที่อยู่ในระดับเดียวกันตลอดการทดสอบ ซึ่งจะบ่งบอกถึงประสิทธิภาพของชิปหน่วยความจำที่นำมาใช้งานได้เป็นอย่างดี

อุณหภูมิการทำงาน

ในด้านอุณหภูมิการทำงานของไดร์ฟ Plextor PX-512M9PGN+ นั้นถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ด้วยความเร็วในการอ่านเขียนระดับ 3000/2000MBs แต่ก็ยังสามารถรักษาอุณหภูมิการทำงานไว้ได้อยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำ คือมีอุณภูมิการทำงานอยู่ในช่วง 46 องศาเซลเซียส เท่านั้น ลองเทียบกับไดร์ฟ Plextor PX-256M8SeG ที่เป็นไดร์ฟรุ่นเก่าและยังมาพร้อมกับฮีตซิงค์ในตัว ก็จะเห็นได้ว่าไดร์ฟรุ่นเก่ายังมีอุณหภูมิที่สูงถึง 58 องศาเซลเซียส ด้วยซ้ำไป ทั้ง ๆ ที่ไดร์ฟรุ่นใหม่ทำงานได้เร็วกว่าและไม่มีฮีตซิงค์ระบายความร้อน อาศัยเพียงลมที่ผ่านมาจากฮีตซิงค์ของซีพียูเท่านั้น 

(อุณหภูมิช่องขวาสุด แสดงอุณหภูมิสูงสุดในระหว่างการทำงาน)

บทสรุปหลังการใช้งาน

Plextor M9P Plus (PX-512M9PGN+) กับความจุขนาด 512GB นี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการใช้งาน SSD ในยุคปัจจุบัน ที่สำคัญคือเป็น SSD M.2 NVMe ที่ทำงานได้เร็ว แต่มีความร้อนค่อนข้างน้อยแม้ว่าตัวไดร์ฟจะไม่ได้มาพร้อมกับฮีตซิงค์ระบายความร้อนก็ตาม ซึ่งมันทำให้เราสามารถใช้งานไดร์ฟรุ่นนี้ได้ค่อนข้างสะดวก โดยเฉพาะกับโน้ตบุ๊กบางรุ่นที่มีพื้นที่ในการติดตั้ง SSD M.2 NVMe ที่จำกัดคือไม่สามารถรองรับไดร์ฟที่มีฮีตซิงค์ได้ เราก็สามารถ เลือกใช้ Plextor M9P Plus (PX-512M9PGN+) รุ่นนี้ได้อย่างสบายไจโดยไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องการติดตั้งอีกต่อไป ทั้งยังได้ทั้งความเร็วในระดับ 3000/2000MB/s และความจุในการใช้งานระดับ 512GB อีกด้วย ส่วนใครที่ใช้พีซีก็ยิ่งไม่ต้องกังวลครับสามารถเลือกใช้ Plextor M9P Plus (PX-512M9PGN+) เป็น SSD สำหรับการใช้งานหลักได้เลย ทั้งการใช้งานทั่วไป งานวิดีโอ หรือการเล่นเกม ไดร์ฟรุ่นนี้สามารถตอบสนองความต้องการได้ทั้งหมด

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.goplextor.com/Product/Detail/M9PGN_Plus#/Spec

You may also like...