Plextor M9Pe(G) M.2 NVMe (512GB) SSD ที่จะพาคุณไปสัมผัสความแรงในอีกระดับ

ตอนนี้ SSD ได้เข้ามาเป็นมาตรฐานใหม่ของพีซีในปี 2018 แล้วครับ ไม่ว่าคุณจะใช้ SSD แบบ SATA, PCIe หรือแบบ M.2 NVMe นั่นก็แสดงว่าคุณได้ก้าวข้ามขีดจำกัดในการทำงานด้วยฮาร์ดดิสก์ที่มีความล่าช้าแบบเดิม ๆ มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทีนี้ถ้าใครใช้ SSD อยู่แล้ว และต้องการอัปเกรดความแรงให้สูงขึ้นไปอีกระดับก็คงต้องพิจารณา SSD ที่รองรับ NVMe แล้วละครับ

SSD ที่เชื่อมต่อด้วยโปรโตคอล NVMe นั้นจะมีอยู่สองรูปแบบครับแบบแรกก็คือมาในสไตล์ของการ์ด PEIe x4 ที่ใช้เสียบลงไปบนสล๊อต PCI-Express บนเมนบอร์ด และอีกรูปแบบหนึ่งก็คือมาในอินเทอร์เฟซแบบ M.2 และในวันนี้เราจะมาทดสอบการใช้งาน SSD ของ Plextor รุ่น PX-512M9PeG ซึ่งเป็นไดร์ฟที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ M.2 และรองรับการทำงานของ NVMe และยังมีความจุสูงถึง 512GB อีกด้วย

PX-512M9PeG นี้เป็น SSD ที่ใช้ฟอร์มแฟคเตอร์แบบ M.2 2280 คือใช้อินเทอร์เฟซแบบ M.2 ที่ตัวไดร์ฟมีความกว้าง 22mm และมีความยาว 80mm โครงสร้างภายในของ SSD รุ่นนี้ก็ประกอบไปด้วยชิปหน่วยความจำแบบ 64 เลเยอร์ 3D NAND flash ของ Toshiba ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในชิปหน่วยความจำที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก ส่วนชิปที่ใช้ควบคุมการทำงานก็เป็นของ Marvell 88ss1093 ซึ่งเป็นชิปควบคุมการทำงานของ SSD ที่รองรับการทำงานของ PCIe x4 หรือ NVMe โดยเฉพาะ

และเพื่อให้การทำงานของ SSD มีเสถียรภาพสูงทาง Plextor จึงได้ออกแบบชุดระบายความร้อนติดตั้งไว้บนตัว SSD ครบคลุมทั้งส่วนที่เป็นชิปควบคุมการทำงานและชิปหน่วยความจำ โดยการออกแบบนั้นมีความคล้ายคลึงกับ SSD รุ่นก่อนหน้าแต่มีการปรับเปลี่ยนสีสันตรงบริเวณโลโก Plextor ให้เป็นสีแดง เมื่อตัดกับสีดำของฮีตซิงค์ก็ทำให้ SSD รุ่นนี้ดูมีความเป็นเกมมิ่งขึ้นมาทันที

 

คุณสมบัติทางด้านเทคนิค

SSD ในซีรี่ส์ M9PeG นี้มีให้เลือกใช้อยู่ด้วยกันสามความจุนะครับคือ 256GB, 512GB (รุ่นที่เรากำลังทดสอบ) และรุ่น 1TB

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: AMD Ryzen 7 1700
  • Mainboard: MSI B350
  • RAM: Apacer Panther DDR4 2400 (8GBx2)
  • SSD: Deva’s 128GB SATA 6.0Gbps
  • HDD: WD Black 1TB SATA

เมนบอร์ดที่เราใช้ในครั้งนี้เป็นแพลตฟอร์มของ AMD ครับและเมนบอร์ดที่ใช้ก็เป็นเพียงชิปเซต B350 ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นกลาง แต่ก็รองรับ M.2 NVMe ด้วย ไปดูผลการทดสอบกันเลยครับ

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark (1GB/4GB/16GB/32GB)

ตอนที่เราทดสอบ CrystalDiskMark จริง ๆ แล้วเราทดสอบความจุที่ 8GB ด้วย แต่เราเห็นว่าความเร็วในการทำงานที่ได้นั้นไม่แตกต่างไปจากความจุ 1GB กับ 4GB มากนักเราจึงตัดทิ้งไปแล้วข้ามมาทดสอบที่ความจุ 16GB และ 32GB แม้ว่าที่ความจุทั้งสองนี้ความเร็วในการอ่านและเขียนแบบต่อเนื่องจะลดลงไปบ้างแต่ก็ยังถือว่ามีความเร็วสูงมากอยู่ดีเมื่อเทียบกับ SSD แบบ SATA หรือแม้กระทั่ง SSD แบบ M.2 ที่ไม่ได้รองรับ NVMe

ทดสอบด้วย AS-SSD Benchmark (1GB/6GB/10GB)

การทอสอบด้วย AS-SSD ฺBenchmark แม้ว่าตัวเลขของการทดสอบจะไม่ได้ออกมามากมายเหมือนกับ CrystalDiskMark เพราะมีกระบวนการการทดสอบที่แตกต่างกัน แต่ดูจากผลคะแนนก็จะเห็นได้ว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่สูง โดยเฉพาะการทดสอบแบบ 4K-64Thrd นั้นก็ทำคะแนนออกมาได้ดีมากแม้ว่าจะมีการเพิมขนาดของข้อมูลเข้าไป

และในส่วนของการทดสอบด้วย AS-SSD Benchmark-Copy นั้นก็ให้ตัวเลขการทดสอบที่ออกมาในแนวทางเดียวกันกับการทดสอบอื่น ๆ และถือว่าเป็นคะแนนที่สูง

 

การทดสอบด้วยโปรแกรม Anvil Storage Utility SSD Benchmark (1GB/4GB/8GB/16GB)

คะแนนโดยรวมของ Anvil SSD Benchmark ก็ออกมาในแนวเดียวกันกับ AS-SSD ฺBenchmark ครับ ตัวเลขอาจจะไม่สูงเหมือน CrystalDiskMark แต่ว่าแม้จะเจอกับเวิร์คโหลดหนัก ๆ ระดับ 16GB ก็ยังจะดว่ามีความเร็วที่ดีครับ

 

ทดสอบด้วยโปรแกรม AJA System Disk Test (1GB/4GB/16GB)

AJA System Disk Tesk เป็นโปรแกรมทดสอบจากผู้ผลิตอุปกรณ์ตัดต่อวิดีโอที่มีชื่อเสียงการใช้โปรแกรม AJA มาทดสอบก็จะช่วยบอกให้เราเห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานในรูปแบบของการอ่านเขียนไฟล์ที่เป็นการใช้งานจริงได้ดีในระดับหนึ่งครับ และในการทดสอบขนาดไฟล์ที่ 1GB กับ 4GB นั้นผลที่ได้ออกมาไม่ต่างกันมากนักโดยเฉพาะการเขียนข้อมูลยังอยู่ในระดับ 1800MฺB/s แต่พอเพิ่มขนาดของข้อมูลเป็น 16GB แม้ว่าความเร็วในการอ่านยังคงสูงในระดับ 2000MHz แต่ว่าความเร็วในการบันทึกลดลงมาเหือนที่ 516MB/s ดูแล้วอาจจะหายไปเยอะ แต่ถ้าเทียบกับ SSD แบบ SATA นี่ก็ยังคงเป็นความเร็วที่สูงครับ

AIDA64 Linear Read/Write

มาดูอีกหนึ่งการทดสอบที่ค่อนข้างจะโหด นี่ถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์ก็ต้องบอกว่าใช้เวลานานมากเพราะเป็นการอ่านเขียนแบบละเอียดที่ละตำแหน่งไปจนครบ สำหรับการอ่านนั้นจะเห็นได้ว่ามีความคงที่มีเสถียรภาพสูงพอสมควร ในขณะที่การเขียนจะมีการปรับขึ้นลงไปบางตามขนาดของข้อมูลในการทดสอบแต่โดยเฉลี่ยความเร็วในการเขียนก็ยังอยู่ในระดับ 600MB/s ส่วนความเร็วในการอ่านไม่ต้องพูดถึงครับสูงในระดับ 2500MB/s กันเลยทีเดียว

สรุปหลังการทดสอบ

เห็นตัวเลขจากการทดสอบแล้วก็คงจะไม่สงสัยในประสิทธิภาพของ SSD รุ่นนี้แล้วนะครับ ด้วยการออกแบบที่ดีและการเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงทำให้การทำงานของ Plextor PX-512M9PeG ออกมาค่อนข้างดี และการมาพร้อมกับฮีตซิงค์ระบายความร้อนก็ยิ่งทำให้เรามั่นใจได้ว่าเราจะได้รับความเร็วในการทำงานที่ต่อเนื่องไม่มีตกเพราะอุณหภูมิ สิ่งที่จะทำให้ความเร็วในการอ่านเขียนมากหรือน้อยจาก SSD รุ่นนี้จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการไฟล์ของแอปพลิเคชันแต่ละตัวมากกว่าครับ เพราะโดยพื้นฐานของ SSD รุ่นนี้ก็ถือว่ามีเหนือกว่า SSD รุ่นทั่ว ๆ ไปมากพอสมควรเลยทีเดียว

 

 

 

You may also like...