PLEXTOR Portable SSD EX1 (128GB/USB 3.1 Gen 2) ขนาดเล็กพกพาง่าย พร้อมความแรงเกินคาด

ตอนแรกที่เราได้รับ PLEXTOR Portable SSD EX1 ที่มีความจุ 128GB นี้มา เราก็คิดว่ามันก็คือ SSD ทั่วไปที่เปลี่ยนมาใช้อินเทอร์เฟซแบบ USB เท่านั้น และมันก็ไม่ได้น่าสนใจเลยเพราะมีความจุเพียง 128GB เท่านั้น ซึ่งปัจจุบันแฟชไดร์ฟบางรุ่นก็ยังมีความจุมากกว่านี้ด้วยซ้ำ แต่พอลองได้ทดสอบแล้ว บอกเลยครับว่าใครที่มองหาความแรงที่พกพาได้ง่าย ๆ ต้องไม่พลาด PLEXTOR SSD EX1 ตัวนี้ครับ

เวลาเราพูดถึง SSD ตอนนี้หลายคนอาจจะนึกถึง SSD ที่กำลังได้รับความนิยมแบบ M.2 ที่มีหน้าตาเหมือนกับแผงวงจรขนาดเล็กที่ติดตั้งลงไปบนคอนเน็คเตอร์พิเศษบนเมนบอร์ด หรือไม่ก็เป็น SSD แบบที่มีหน้าตาเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็กเท่ากับ ๆ กับฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้ว ที่ใช้กันในโน้ตบุ๊ก แต่สำหรับ PLEXTOR SSD EX1 นี้จะมีหน้าตาที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยดีไซน์ขนาดเล็กเรียบง่ายแต่ดูทันสมัย การใช้ง่ายก็ง่ายเหมือนกับฮาร์ดดิสก์แบบพกพาทั่วไปที่ต่อสาย USB เพียงเส้นเดียวก็ใช้งานได้แล้ว

 

ไปดูคุณสมบัติทางด้านเทคนิดของ PLEXTOR SSD EX1 128GB กันหน่อยครับ

สำหรับความเร็วในการทำงานทาง PLEXTOR ระบุไว้ว่าทำความเร็วในการอ่านเขียนอย่างต่อเนื่องสูงสุดได้ที่ 550MB/s และ 500MB/s แต่จะจริงหรือไม่ถึงเวลาไปพิสูจน์กันแล้วครับ

 

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
  • CPU: Intel Core i5-7600K
  • GIGABYTE AORUS Z270X-Gaming 9
  • RAM: Apacer DDR4-3200 (8GBx2)
  • VGA: Sapphire Radeon R9 285 (2GB)
  • SSD: Deva’s 120GB
  • PSU: XFX PRO850W
  • Monitor: Philips E-Line 243V5 (FHD)
  • OS: Windows 10 (64bit)

 

การทดสอบ

อันที่จริงการทดสอบ PLEXTOR SSD EX1 128GB นี้ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไรเลย เพราะแค่ต่อสาย USB เข้ากับพีซีหรือโน้ตบุ๊กก็ทดสอบได้แล้ว แต่ปัญหาก็คือเมนบอร์ดกับโน้ตบุ๊กที่เราใช้งานอยู่ไม่มีพอร์ต USB 3.1 Gen 2 เลย เพราะถ้าเราไม่ได้ทดสอบด้วยพอร์ต USB 3.1 Gen 2 เราก็จะไม่ได้เห็นประสิทธิภาพที่แท้จริงของ PLXTOR SSD EX1 เราก็ยังพอมีโชคอยู่บ้างเพราะตอนนี้ทาง GIGABYTE ได้ส่งเมนบอร์ด GIGABYTE AORUS Z270X-Gaming 9 มาให้เราทดสอบ และหนึ่งในคุณสมบัติของเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็คือมาพร้อมกับพอร์ต USB 3.1 Gen 2 ด้วยนั่นเองครับ

อย่างไรก็ตามแม้ว่าเมนบอร์ด AOROS Z270X-Gaming 9 จะมาพร้อมกับพอร์ต USB 3.1 Gen 2 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพอร์ต USB ทุกพอร์ตของเมนบอร์ดรุ่นนี้จะเป็น USB 3.1 Gen 2 นะครับ ซึ่งงานนี้ทำให้เราต้องเปิดดูคู่มือเพื่อตรวจสอบดูว่าพอร์ต USB ช่องใดบ้างที่รองรับ USB 3.1 Gen 2 เมื่อพบพอร์ตเป้าหมายแล้วก็ได้เวลาทดสอบกันแล้วครับ

 

*** อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับพอร์ต USB 3.1 Gen 1 และ USB 3.1 Gen 2 สักเล็กน้อยเพื่อความเข้าใจนะครับ เผื่อว่าคุณผู้อ่านบางท่านยังไม่ทราบ  USB 3.1 Gen 1 จริง ๆ แล้วมันก็คือ USB 3.0 นั่นแหละครับ สเปคทุกอย่างเหมือนกัน เพียงแต่ที่ต้องเรียบแบบนี้ก็เพราะว่าทางผู้กำหนดมาตรฐาน USB-IF ได้ประกาศเกี่ยวกับการเรียกพอร์ตเพื่อให้ง่าย หรือจริง ๆ ยากกว่าเดิมก็ไม่แน่ใจนะครับ สรุปเลยดีกว่า USB 3.0 ที่มีความเร็วสูงสุด 5Gbps ตอนนี้ถูกเรียกว่า USB 3.1 Gen 1 ส่วน USB 3.1 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ที่ให้ความเร็วถึง 10Gbps ก็จะถูกเรียกว่า USB 3.1 Gen 2 แทน ***

ผลการทดสอบด้วยพอร์ต USB 3.1 Gen 2

โปรแกรม CrystalDiskMark ทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 1GB, 8GB และ 16GB

 

โปรแกรม AS-SSD Benchmark ทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 1GB, 5GB และ 10GB

 

โปรแกรม Anvil’s Storage Utilities ทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 1GB, 8GB และ 10GB

ผลการทดสอบด้วยพอร์ต USB 3.1 Gen 1

โปรแกรม CrystalDiskMark ทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 1GB, 8GB และ 16GB

 

โปรแกรม AS-SSD Benchmark ทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 1GB, 5GB และ 10GB

 

โปรแกรม Anvil’s Storage Utilities ทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 1GB, 8GB และ 10GB

 

สรุปผลการทดสอบ

ผลการทดสอบที่ข้อมูลขนาด 1GB ที่ถือว่าเป็นตัวแทนของการใช้งานในระดับของผู้ใช้ทั่วไปก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าเร็วและแรงแบบไม่ธรรมดาจริง ๆ สามารถอ่านและเขียนได้ในระดับ 500MB/s แม้แต่ตอนที่ลดมาทดสอบด้วย USB 3.1 Gen 1 ความเร็วในการอ่านเขียนก็ยังอยู่ที่ระดับ 400MB/s ก็ถือว่าทำได้ดีมากจริง ๆ ครับ เร็วกว่าการใช้ฮาร์ดดิสก์และแฟลไดร์ฟแน่นอนครับ ความเร็วในระดับนีสามารถพกพาไฟล์วิดีโอไปตัดต่อและทำงานให้จบในตัวไดร์ฟได้เลยครับ เพราะถ้าเราดูผลการทดสอบเมื่อเพิ่มขนาดข้อมูลไปที่ระดับ 5GB และสูงในระดับ 10GB ถึงความเร็วจะตกลงมาเยอะเมื่อเทียบกับข้อมูลขนาด 1GB ความเร็ว ในการอ่านเขียนก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่สูงอยู่ดีครับ

 

ส่งท้าย

เห็นผลการทดสอบแล้วก็คงไม่ต้องพูดอะไรมานะครับสำหรับ PLEXTOR SSD EX1 128GB เป็นของที่น่าใช้อย่างมาก โดยเฉพาะคนที่จำเป็นต้องโอนย้ายข้อมูลขนาดใหญ่ ๆ อยู่เป็นประจำ หรือคนที่ต้องการพกพาข้อมูลไปทำงานในที่ต่าง ๆ ก็สามารถทำงานได้ในระดับเดียวกับ SSD ที่ติดตั้งอยู่ในตัวเครื่องเลยทีเดียว ความเร็วระดับนี้ไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

You may also like...