Plextor PX-256M8VG อัปเกรดความแรงด้วยอินเทอร์เฟซแบบ M.2 SATA

พอเห็นว่าเป็น SSD แบบ M.2 SATA หลายคนอาจจะเมินหน้าหนีบอกยุคนี้ต้องเป็น M.2 NVMe แล้ว มันก็จริงครับ แต่อย่าลืมว่ายังมีผู้ใช้อีกเป็นจำนวนมากที่ยังใช้ฮาร์ดแวร์เดิมที่มีคอนเน็คเตอร์ M.2 SATA และต้องการอัปเดตความแรงให้กับโน้ตบุ๊กและพีซีด้วยเหมือนกัน และที่สำคัญอย่าเพิ่งดูถูกว่าเป็นแค่ M.2 SATA เพราะนี่คือ Plextor PX-256M8VG ที่ใช้ชิป 3D TLC NAND Flash แบบ 64 เลเยอร์ ที่ให้สัมผัสถึงความแรงขีดสุดจากอินเทอร์เฟซแบบ M.2 SATA ได้เช่นกัน

Plextor PX-256M8VG เป็น SSD อินเทอร์เฟซแบบ M.2 SATA ที่มาในขนาดมาตรฐาน M.2 2280 (กว้าง 22 มิลลิเมตร ยาว 80 มิลลิเมตร) ชิปหน่วยความจำที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูลเป็นแบบ 3D TLC NAND Flash แบบ 64 เลเยอร์ ซึ่งมีข้อดีคือทำงานได้เร็ว และใช้พื้นที่ในการติดตั้งชิปหน่วยความจำน้อยกว่า NAND Flash แบบเดิม ดังนั้นเมื่อดูที่ตัว SSD เราจะเห็นได้ว่าความจุขนาด 256GB นี้จะมีชิปหน่วยความจำติดตั้งอยู่บนแผงวงจรของ SSD อยู่เพียงด้านเดียวเท่านั้น รวมถึงชิปควบคุมการทำงานและชิปหน่วยความจำแคชก็ติดตั้งอยู่ฝั่งเดียวกันทั้งหมด

 

ทดลองตรวจสอบสเปคด้วยโปรแกรม AIDA64 ก็พบข้อมูลสำคัญสองประการครับ ประการแรก SSD รุ่นนี้ใช้ชิปควบคุมการทำงานของ Silicon Motion SM2258 ที่ออกแบบมาสำหรับการทำงานควบคู่กับชิปหน่วยความจำแบบ 3D NAND โดยเฉพาะ ส่วนชิปหน่วยความจำที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลเป็นของ Toshiba เป็นชิป 3D TLC NAND แบบ 64 เลเยอร์ ซึ่งให้ทั้งความเร็วและลดพื้นที่ในการใช้งานตัวตัวชิปหน่วยความจำเอง ส่วนอินเทอร์เฟซที่อยู่เบื้องหลังของ M.2 ก็ยังคงเป็น SATA 6.0Gbps ส่วนความเร็วที่ระบุไว้ในข้อมูลก็คืออ่านที่ความเร็ว 560MB/s และเขียนที่ 510MB/s เดี๋ยวเราจะไปทดสอบกันดูว่าในทางปฏิบัติสามารถทำคะแนนออกมาได้ดีขนาดไหน

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

  • CPU: AMD Ryzen 3 2200G (3.5GHz/3.7GHz)
  • GPU: Integrated graphics Radeon RX Vega 8 (Share 2GB)
  • MAINBOARD: ASUS PRIME B350-PLUS (BIOS-3803)
  • RAM: Kingston DDR4-3333 @2933MHz (8GBx2) 16GB
  • SSD: tigo SSD SATA 6.0Gbps (120GB)
  • HDD: WD Green SATA 6.0Gbps (1TB)
  • PSU: Antec HCP Platinum 850W
  • Monitor: Philips 243V5 Full HD 24”

การทดสอบในครั้งนี้เราไม่ได้โอเวอร์คล็อกทั้งซีพียูในกราฟิก มีเพียงค่าหน่วยความจำเท่านั้นที่ตั้งไว้ที่ 2933MHz เพราะเมนบอร์ดรุ่นนี้กับแรม DDR4 3333MHz ไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ครับ (แต่ถ้าเป็นหน่วยความจำรุ่นอื่นอย่าง Aapacer Blade Fire DDR4 สามารถใช้ที่ 3200MHz ได้ไม่มีปัญหา) และเราแชร์หน่วยความจำหลักไปใช้ในการแสดงผล 2GB จากหน่วยความจำหลัก 16GB

ทดสอบด้วย CrystakDiskMark (1GB/8GB/16GB/32GB)

การทดสอบแรกผ่านพ้นไปด้วยดีครับ และภาพรวมของคะแนนการทดสอบที่ได้จากโปรแกรม CrystalDiskMark ก็ออกมาดูดีตลอดทั้ง 4 การทดสอบไม่ว่าจะเป็นทดสอบด้วยไฟล์ขนาด 1GB, 2GB, 16GB และ 32GB ผลที่ได้อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกันทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นการใช้แบนด์วิดท์ของ SATA 6.0Gbps ได้อย่างคุ้มค่าทีเดียว

 

ทดสอบด้วย AS-SSD (1GB/3GB/5GB/10GB)

การทดสอบด้วย AS-SSD Benchmark จะมีการทดสอบที่ค่อนข้างจะหนักหน่วงกว่า CrystalDiskMark อยู่เล็กน้อยโดยเฉพาะการบันทึกข้อมูล เห็นได้ชัดว่าเมื่อมีการเขียนข้อมูลที่มากขึ้นความเร็วในการบันทึกก็จะลดลงมาจากระดับ 400MB/s มาอยู่ที่ระดับ 300MB/s ส่วนประสิทธิภาพในการอ่านถือว่ายังคงประสิทธิภาพไว้ได้อย่างเสมอต้นเสมอปลายครับแต่ถ้าจะเจาะไปถึงการทำงานจริง ๆ ในการทดสอบย่อยส่วนอื่น ๆ เราก็จะเห็นได้ว่าคะแนนในการบันทึกก็อยู่ในระดับเดียวกันตลอดทุกช่วงข้อมูลครับ

 

ทดสอบด้วย Anvil’s Storage Utilities SSD Benchmark (1GB/8GB/16GB/32GB)

ผลการทดสอบด้วย Anvil’s Storage Utilities ออกมาในแนวทางเดียวกันกับ AS-SSD Benchmark เลยครับ ไดร์ฟรุ่นนี้ควบคุมความเร็วในการอ่านข้อมูลได้ค่อนข้างคงที่เสมอต้นเสมอปลายดีครับ ส่วนการบันทึกข้อมูลก็จะมีการแปรผันไปตามขนาดของข้อมูล แต่ในการใช้งานจริงบอกตามตรงว่าเราก็ไม่รู้สึกเลยครับว่ามันช้ากว่าการอ่านเกือบครึ่ง

AJA System Disk Test

AJA System Disk Test เป็นการทดสอบด้วยการทำงานกับไฟล์วิดีโอ โดยในการทดสอบนี้เราเลือกไช้ไฟล์วิดีโอขนาด 16GB โดยไฟล์ที่เลือกใช้เป็นไฟล์วิดีโอที่มีความละเอียด 5K ​ที่ถ่ายด้วยกล้อง RED  ผลที่ได้ความเร็วในการอ่านอยู่ที่ 505MB/s ส่วนความเร็วในการบันทึกอยู่ที่ 292MB/s โดยรวมก็คือว่าเป็นคะแนนที่ดีครับเมื่อคิดในประเด็นที่ว่านี่เป็น SSD ที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA 6.0Gbps ที่ให้แบนด์วิดธ์สูงสุดที่ 600MB/s

 

สรุป

ภาพรวมจากการทดสอบจะเห็นได้ว่าแม้เราจะใช้งานร่วมกับซีพียูรุ่นเล็กอย่าง Ryzen 3 2200G และใช้การเชื่อมต่อแบบ M.2 SATA ของ Plextor PX-256M8VG ก็ยังสามารถทำคะแนนอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากในหลาย ๆ การทดสอบ ดังนั้นไม่ต้องกังวงเลยว่าสเปคเครื่องของเราจะเก่าหรือจะใหม่ขอให้มีคอนเน็ตเตอร์แบบ M.2 SATA ก็สามารถใช้ SSD รุ่นนี้ได้แล้ว

ไดร์ฟรุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ใช้พีซีหรือโน้ตบุ๊กที่มีคอนเน็คเตอร์แบบ M.2 SATA และต้องการจะอัปเกรดมาใช้ SSD และเราก็สามารถที่จะได้สัมผัสกับความเร็วในระดับสูงได้โดยไม่จำเป็นต้องไปซื้อของที่เกินสเปคที่รองรับมาใช้ อย่างที่เห็นในผลการทดสอบ Plextor PX-256M8VG นั้นสามารถทำความเร็วในการอ่านและเขียนได้ดีมากในระดับของอินเทอร์เฟซแบบ SATA และแค่เราอัปเกรดมาใช้ Plextor PX-256M8VG เราเชื่อเหลือเกินว่าคุณจะรู้สึกเหมือนกับได้พีซีใหม่โน้ตบุ๊กเครื่องใหม่มาไว้ใช้งานกันเลยละครับ

 

***ราคา: ราคาวางจำหน่ายเรายังไม่ทราบนะครับคาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของเดือนมิถุนายนนี้ แต่ถ้าเทียบกับ M.2 NVMe ไดร์ฟรุ่นนี้ราคาจะถูกกว่าอย่างแน่นอนครับในความจุที่เท่ากัน

You may also like...