PLEXTOR SSD PX-512M8VC เร็วถึงขีดสุดด้วยเทคโนโลยี 3D NAND Flash

ตอนนี้ไดร์ฟ SSD ที่มีความจุสูงเริ่มเข้ามาทำตลาดในบ้านเรามากขึ้นแล้วนะครับ และที่สำคัญก็คือราคาก็เริ่มที่จะลงมาเยอะกว่าปีที่แล้วพอสมควรเลย โดยเฉพาะใครที่กำลังอึดอัดอยู่กับ SSD ความจุ 120GB – 250GB ตอนนี้ทาง PLEXTOR ก็ได้นำ SSD ความจุในระดับ 512GB เข้ามาให้เลือกใช้กันหลายรุ่นเลยทั้งในตระกูล S3C ที่เน้นราคาประหยัดหรือย่าง M8V Series ที่เน้นเรื่องความทนทานและการใช้งานหนักกว่าขึ้นมาอีกระดับ

สำหรับในครั้งนี้เราก็ได้มีโอกาสทดสอบ PLEXTOR PX-512M8VC ซึ่งเป็น SSD ความจุ 512GB ที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA 6.0Gb/s หรือที่นิยมเรียกกันทั่วไปว่า SATA 3 เทคโนโลยีที่อยู่ภายใน PLEXTOR PX-512M8VC ก็ประกอบไปด้วยหน่วยความจำ 3D NAND Flash แบบ 64 เลเยอร์ มีเทคโนโลยี LDPC (Low Density Parity Check) ช่วยลดความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูล รองรับการทำงานของ RAID ได้เป็นอย่างดี

sdr

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ
  • CPU: AMD Ryzen 5 2400G (3.6GHz/3.9GHz)
  • MAINBOARD: MSI A320M Gaming Pro
  • RAM: Kingston DDR4-3333MHz (8GBx2) 16GB
  • GPU: Integrated graphics Radeon RX Vega 11 (Share 2GB)
  • SSD: Zotac 120GB SATA 6.0Gbps (Windows)
  • HDD: WD Green 1TB SATA 6.0Gbps (Application)
  • PSU: Antec HCP Platimum 850W
  • Monitor: Philips 243V5 Full HD 24”

ทดสอบด้วย CrystalDiskMark (1GB, 8GB, 16GB, 32GB)

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark ออกมาอย่างสวยงามครับ ไม่ว่าจะทดสอบด้วยข้อมูลขนาด 1GB หรือสูงสุดที่ 32GB ความเร็วในการอ่านและการเขียนข้อมูลนั้นแทบไม่ต่างกันเลย มีเสถียรภาพในการทำงานที่ดีมาก ๆ

ทดสอบด้วย AS-SSD Benchmark (1GB, 3GB, 5GB, 10GB)

เบื้องหลังการทดสอบของ AS-SSD Benchmark นั้นต้องบอกว่าจะโหดกว่า CrystalDiskMark แต่ไดร์ฟของ Plextor รุ่นนี้ก็สามารถทดสอบผ่านมาได้อย่างสวยงามพอตัว แม้ว่าความเร็วในการบันทึกหรือการเขียนจะลดลงไปบ้าง แต่โดยรวมก็ยังถือว่าทำได้ดีมากครับ

ทดสอบด้วย Anvil’s SSD Benchmark (1GB, 4GB, 16GB, 32GB)

สำหรับ Anvi’s SSD Benchmark ก็จะทดสอบหนักหน่วงพอ ๆ กันกับ AS-SSD Benchmark ผลการทดสอบที่ได้จึงมีลักษณะและแนวโน้มที่เหมือนกัน คือเมื่อเพิ่มขนาดไฟล์ในการทดสอบใหญ่มีขนาดใหญ่ขึ้นก็จะทำให้ความเร็วในการบันทึกลดลง ส่วนความเร็วในการอ่านนั้นจะคงที่

ทดสอบด้วย AJA System Disk Test (16GB, 5K VDO)

การทดสอบสุดท้ายเราใช้โปรแกรม AJA System Disk Test สำหรับโปรแกรมนี้ก็จะมาจากบริษัทที่ทำอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบวิดีโอโดยเฉพาะครับ ซึ่งผลการทดสอบที่ได้ก็จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับสำหรับ SSD ที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA 6.0Gbps ความเร็วในการอ่านยังคงอยู่ในระดับสูงที่ 519MB/s ส่วนความเร็วในการบันทึกหรือการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 356MB/s ดูแล้วก็ไม่น้อยนะครับเพราะนี้เป็นการทดสอบด้วยไฟล์ขนาด 16GB ซึ่งเป็นไฟล์ที่ใช้บิตเรตสูงพอสมควรเนื่องจากเราเลือกความละเอียดของไฟล์ในระดับ 5K

 

ส่งทายการใช้งานและการทดสอบ

ถึงแม้ว่า PLEXTOR PX-512M8VC จะไม่ได้ใช้อินเทอร์เฟซความเร็วสูงแบบ PCIe แต่การใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA 6.0Gbps ก็ยังให้ความเร็วที่ดีมาก ๆ เมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ และความจริงแล้วถ้าเราไม่ได้มีความต้องการที่จะต้องอ่านหรือบันทึก โดยเฉพาะการบันทึกข้อมูลขนาดใหญ่มาก ๆ อย่างพวกงานตัดต่อวิดีโอในระดับ 4K ที่มีระยะเวลายาวนาน หรือโปรเจกต์ใหญ่ในระดับภาพยนตร์ หรือต้องแชร์ไฟล์กันบนระบบเครือข่าย เชื่อเถอะครับว่าอินเทอร์เฟซแบบ SATA 6.0Gbps กับ SSD นั้นก็เพียงพอแล้วและให้ความคุ้มค่าต่อการใช้งานอย่างมาก ไม่ว่าคุณจะนำไปใช้อัปเกรดกับพีซีหรือโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าที่ยังคงใช้ SATA 6.0Gbps ก็จะทำให้พีซีและโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าของคุณมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้อีกครั้งอย่างแน่นอนครับ

You may also like...