Transcend ESD350C (480GB) SSD แบบพกพา ทำงานรวดเร็วด้วย USB-C

Transcend ได้เปิดตัว SSD แบบพกพาความเร็วสูง ESD350C ซีรี่ส์ ออกมาได้สักพักใหญ่ ๆ แล้ว โดยมีความจุให้เลือกใช้ด้วยกันทั้งหมด 3 ขนาดคือ 240GB, 480GB และ 960GB และไดร์ฟทั้งสามรุ่นนี้จะเชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB-C ที่รองรับมาตรฐาน USB 3.1 Gen 2 ที่สามารถให้ความเร็วในการอ่านได้สูงสุดถึง 1050MB/s และความเร็วในการเขียนสูงสุดที่ 950MB/s

และในวันนี้ทางทีมงานของเราก็ได้รับ Transcend ESD350C มาแล้วครับ เป็นรุ่นที่มีความจุ 480GB ก็เป็นรุ่นกลางของซีรีส์นี้พอดี ดีไซน์ของ ESD350C ก็มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดดีครับแม้จะมีความจุสูงถึง 480GB แต่ก็มีขนาดเพียง 96.5 mm x 53.6 mm x 12.5 mm เท่านั้น เล็กกว่าฮาร์ดดิสก์ หรือ SSD ขนาด 2.5 นิ้ว ที่ติดตั้งอยู่ในโน้ตบุ๊กด้วยซ้ำไป มีน้ำประมาณ 87 กรัม ตรงนี้จะหนักกว่า SSD 2.5 นิ้วพอสมควร เพราะว่าตัวเคสที่ห่อหุ้ม SSD นั้นทำจากวัสดุที่ไปประกอบไปด้วยพลาสติกและยางที่ช่วยปกป้องตัว SSD ภายในจากแรงกระแทกหรือการตกหล่นต่าง ๆ ESD350C จะมาพร้อมกับสาย USB-C ที่เป็น Type-C สองด้านหนึ่งเส้น และสาย USB Type-C to Type-A อีกหนึ่งเส้นเพื่อให้สามารถนำไปใช้งานร่วมกับพีซีหรือโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าที่ไม่มีพอร์ต USB-C

ก่อนไปทดสอบก็มาดูสเปคของ Transcend ESD350C กันก่อนครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง โดยในตารางนี้จะเป็นข้อมูลของความจุทั้งสามขนาดเลย คือ 240GB, 480GB ที่เราจะทดสอบกัน และ 960GB

Dimensions (Max.)96.5 mm x 53.6 mm x 12.5 mm (3.80″ x 2.11″ x 0.49″)
Weight (Max.)87 g (3.07 oz)
ColorNavy blue
USB TypeUSB Type-C to USB Type-A/USB Type-C to USB Type-C
Connection InterfaceUSB 3.1 Gen 2
Flash Type3D NAND flash
Capacity240GB / 480GB / 960GB
Operating Temperature0°C (32°F) ~ 60°C (140°F)
Operating Voltage5V
Read Speed (Max.)1,050 MB/s
Write Speed (Max.)950 MB/s
CertificateCE/FCC/BSMI
Warranty3 Year
Operating SystemMicrosoft Windows 7, Windows 8, Windows 10, macOS

เครื่องที่ใช้ในการทดสอบ
เดิมที่เราตั้งใจจะทดสอบไดร์ฟรุ่นนี้กับโน้ตบุ๊กของเราเพื่อให้เข้าบรรยากาศกับการเป็น SSD แบบพกพา แต่ว่าโน้ตบุ๊กนั้นถูกใช้ในงานอื่น เราก็เลยต้องเปลี่ยนแผนมาทดสอบกับเครื่องเดสก์ท็อปแทน เครื่องที่เราใช้เป็นซีพียู AMD Ryzen 3 2400G ที่มีกราฟิก Vega 8 ในตัว ส่วนเมนบอร์ดที่ใช้คือ ASRock B450 Steel Legend ซึ่งเป็นเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับ USB-C และรองรับ USB 3.1 Gen 2 ดังนั้นการทดสอบนี้จึงสามารถทดสอบความเร็วของ Transcend ESD350C ความจุ 480GB นี้ได้อย่างไม่มีปัญหาครับ และเราจะดูกันว่าความเร็วที่ได้นั้นเป็นไปตามที่สเปคบอกไว้หรือไม่

ตรวจคุณสมบัติฮาร์ดแวร์ด้วย CrystalDiskInfo

แม้ว่าอินเทอร์เฟซที่ Transcend ESC350C เชื่อมต่อกับพีซีหรือโน้ตบุ๊กของเราจะเป็น USB-C แต่ว่าอินเทอร์เฟซภายในของตัว SSD เองนั้นเป็น NVMe 1.3 ที่ให้ความเร็วในการทำงานที่สูง ทำให้มีความเร็วในการทำงานทะลุขีดจำกัดของ SSD แบบพกพารุ่นก่อน ๆ ที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA ซึ่งจะมีความเร็วในการอ่านและเขียนถูกจำกัดไว้ที่ราว ๆ 500MB/s เท่านั้น ส่วน Transcend ESC350C ตามสเปคระบุว่าอ่านได้สูงสุดที่ 1050MB/s เขียนข้อมูลได้เร็วสูงสุดที่ 950MB/s

ทดสอบด้วย CrystalDiskMark (1GB/4GB/8GB/16GB)

ทดสอบด้วย CrystalDiskMark ผ่านพ้นไปด้วยดีทุกการทดสอบครับ ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลแบบต่อเนื่องสามารถทำได้ใกล้เคียงกับความเร็วที่บอกไว้ในสเปค

ทดสอบด้วย AS SSD Benchmark (1GB/3GB/5GB/10GB)

AS SSD Benchmark เป็นโปรแกรมที่จะทดสอบโหดกว่า CrystalDiskMark และเราก็มักจะได้เห็นคะแนนที่ได้นั้นน้อยกว่า CrystalDiskMark อยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะการทดสอบกับไฟล์ขนาด 10GB นั้นถ้าเป็น SSD ในกลุ่มที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบ SATA แล้วใช้คอนโทรลเลอร์ที่ไม่ดีความเร็วจะลดลงไปมากหากเทียบกับสเปค แต่สำหรับ Transcend ESD350C นี้ถือว่าทดสอบผ่านไปแบบสบาย ๆ ครับ แม้ว่าความเร็วดูแล้วอาจจะไม่สูงนัก แต่ก็ได้เห็นถึงเสียรภาพที่ได้จากการทดสอบกับข้อมูลในทุก ๆ ขนาด เนื่องจากความเร็วที่ได้เปลี่ยนแปลงไปไม่มากนัก

ทดสอบด้วย ATTO (1GB/8GB/16GB/32GB)

ผลการทดสอบด้วย ATTO Disk Benchmark นั้นออกมาดีมาก โดยเฉพาะเมื่อทดสอบด้วยชุดข้อมูลขนาด 32GB ก็ยังคงสามารถรักษาความเร็วในการอ่านและเขียนแบบต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงในเกณฑ์เฉลี่ย 940MB/s และ 880MB/s

ทดสอบด้วย MiniTool Partition Wizard (Disk Benchmark)

การทดสอบด้วย Disk Benchmark จากโปรแกรม MiniTool Partition Wizard นั้นเราทดสอบด้วยชุดข้อมูลขนาด 1GB เพียงขนาดเดียว แต่จะแบ่งการทดสอบการใช้บล็อกข้อมูลขนาดเล็ก 4KB จนถึง 512KB ซึ่งเมื่อเพิ่มขนาดของบล็อกข้อมูลความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลกแบบยต่อเนื่องจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งผลทดสอบออกมาก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

ทดสอบด้วย Passmark Drive Performance (1GB/8GB/10GB)

Drive Performance เป็นหนึ่งในฟังก์ชันการทดสอบประสิทธิภาพของไดร์ฟเก็บข้อมูลชนิดต่าง ๆ จากโปรแกรม Passmark และในการทดสอบนี้เราใช้ข้อมูลสามขนาดคือ 1GB, 8GB และ 10GB และถ้าเราจะดูคะแนนการทดสอบว่ามีความใกล้เคียงกับสเปคหรือไม่ก็ให้ดูที่ Throughput Read กับ Throughput Write ครับ ส่วนคะแนนอื่น ๆ ก็ดูโดยการนำไปเทียบกับผลการทดสอบระหว่างข้อมูลขนาดต่าง ๆ ว่ามีความใกล้เคียงกันหรือไม่ ซึ่งมันจะแสดงให้เห็นถึงเสถียรภาพในการทำงานและการอ่านเขียนข้อมูลครับ ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้เราจะเห็นได้ว่าค่า IOPS (Input/Output Operations Per Second) ของการใช้ชุดข้อมูลทั้งสามขนาดอยู่ในเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกัน แบบนี้ก็ถือว่าดีครับ เพราะจะมีในการกรณีกับบางไดร์ฟพอข้อมูลเพิ่มขึ้นค่า IOPS ลดลงไปมาก ๆ ก็มี

ทดสอบด้วย AJA System Disk Test

AJA System Disk Test เป็นซอฟต์แวร์จากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับงานวิดีโอระดับมืออาชีพ และโปรแกรมนี้ก็จะใช้สำหรับทดสอบความเร็วของไดร์ฟที่นำมาใช้กับงานวิดีโอว่ามีความเหมาะสมมากน้อยขนาดไหน ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้เราเลือกไฟล์วิดีโอขนาด 5K และทำงานกับไฟล์ RAW ที่มีขนาดใหญ่ถึง 64GB ส่วนผลการทดสอบที่ได้ก็ถือว่าดีมากครับ การอ่านทำได้นิ่งมีเสถียรภาพดีก ส่วนการเขียนให้ลองดูกราฟด้านซ้ายตรงสีแดงจะเห็นว่ามีการขึ้น ๆ ลง ๆ และมีเส้นสีเขียวเป็นค่าเฉลี่ย อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงขึ้น ๆ ลง ๆ ของการเขียนข้อมูลนั้นเป็นเรื่องธรรมดามากครับ ไม่ใช่เรื่องผิดปกติและจะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงนั้นมีความใกล้เคียงกันตลอดการทดสอบ ตรงนี้ก็ถือว่าทำได้ดีเช่นกัน

บทสรุปหลังการทดสอบ
จากการทดสอบของเราก็จะเห็นได้ว่า Transcend ESD350C เป็น SSD ที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีมาก ๆ ครับ แม้ว่าคะแนนจากชุดทดสอบของเราจะไม่ตรงตามสเปค แต่ก็ถือว่าใกล้เคียงมากครับ และการใ้งานก็พบว่ามีเสถียรภาพในการทำงานที่ดีมาก ไม่มีอาการค้างใดทั้งสิ้นแม้ว่าจะต้องทดสอบกับไฟล์ในขนาด 32GB และ 64GB ก็ตาม เนื่องจากอินเทอร์เฟซที่ใช้เป็น USB-C ที่รองรับมาตรฐาน USB 3.0 Gen 2 ที่มีความเร็วสูง แต่ถ้าเรานำไปใช้งานกับพอร์ต USB 3.0 Gen 1 ความเร็วกในการอ่านเขียนจะถูกลดลงมาเหลือประมาณ 550MB/s ซึ่งก็ถือว่าเป็นความเร็วที่สูงอยู่ดีครับ คือสามารถทำงานหนัก ๆ อย่างการตัดต่อวิดีโอผ่านไดร์ฟพกพารุ่นนี้ได้เลยครับไม่มีปัญหา นอกจากจะใช้งานร่วมกับพีซีและโน้ตบุ๊กแล้ว คุณยังสามารถนำ Transcend ESD350C ไปใช้งานร่วมกับสามรถโฟนและแท็บเล็ตที่รองรับ USB-C ได้โดยตรงเพื่อทำการสำรองข้อมูลหรือโอนข้ายก็ข้อมูลก็ได้เช่นกัน ก็ถือว่าเป็นไดร์ฟพกพาที่ทำงานได้เร็วและมีความคุ้มค่าอย่างมากครับ

Transcend ESD350C – 480GB ราคาประมาณ 4000 บาท

You may also like...